Bàn về công thức 1w = 1 - 1,5 lit

Thảo luận trong 'Ánh sáng' bắt đầu bởi chim ung, 16/6/08.

 1. chim ung

  chim ung Active Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha trang
  Đây là công thức tương đối của một số AE trên diễn đàn đưa ra, qua thực tế tôi thấy chưa hợp lý.
  VD: Hồ của tôi diện tích mặt thoáng (DT có thể sắp xếp đèn) là: 1,4m x 0,6m
  với thể tích hồ là 420 lít. Theo tính toán như trên thì cần ít nhất là 11 bóng huỳnh quang 1,2 công suất 36w. Với diện tích mặt thoáng trên thì không cách gì sắp xếp đủ. Nhưng với bóng 0,6 m thì vừa đủ nếu sắp khít nhau, đủ về công suất cần thiết (1w = 1lít). Như vậy liệu cùng một công suất thì 11 bóng 0,6 và 11 bóng 1,2 độ sáng có khác nhau không nhỉ??? Theo tôi nghĩ thì không vì chắc chắn đèn 1,2 m phải sáng hơn đèn 0,6m.

  Nếu vậy thì giải quyết vấn đề ánh sáng như thế nào? 1w = bao nhiêu lít là vừa?
  Để thuận tiện với các người mới, tôi đề nghị các Pro cho biết thông số hồ và công suất bóng đèn để mọi người có thể tổng hợp một công thức chung.

  Trên đây là suy nghĩ riêng của tôi, nếu co 1gì không đúng xin pro bỏ quá đi cho.
  Trân trọng
   
 2. chim ung

  chim ung Active Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha trang
  Còn bóng đèn compac thì sao?
  Tại sao gọi là bóng tiết kiệm điện:
  Bóng đèn compac công suất 15w có hiệu suất phát quang tương đương với bóng đèn sợi đốt 100w.

  Nếu hiệu suất phát quang của bóng compac lớn hơn bóng huỳnh quang thì tại sao không dùng bóng compac.
  Theo hiểu biết của em thì bóng compac có hiệu suất phát quang chắc chắn lớn hơn bóng huỳnh quang vì nó đắt hơn .Hiiiii
  theo các bác thì sao nhỉ?
   
 3. cuong

  cuong Moderator

  Tham gia:
  2/7/04
  Bài viết:
  860
  Thích đã nhận:
  417
  Đến từ:
  Paris - France
 4. vinhrau

  vinhrau Thành viên chính thức

  Tham gia:
  24/7/07
  Bài viết:
  1,030
  Thích đã nhận:
  740
  Đến từ:
  Hà nội
  Nhu cầu về ánh sáng đối với bể thủy sinh phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, vì vậy không thể có 1 công thức chung nào có thể sử dụng được (dù là chấp nhận sai số 100% đi nữa). Người chơi phải tự xác định lấy nhu cầu ánh sáng cho bể của mình. Công thức nêu trên chỉ có ý nghĩa tham khảo cho bể đầu tiên của người mới chơi (chưa làm bể bao giờ)
  Với cùng 1 diện tích mặt nước, công suất chiếu sáng phụ thuộc vào:
  1. Chiều cao cột nước, tức là chiều cao từ điểm cần được chiếu sáng lên đến mặt nước: bể càng cao thì càng tốn đèn, chiều cao cột nước 50cm sẽ cần công suất đèn gấp đôi so với chiều cao 30cm
  2. Độ trong của nước: cái này ai cũng hiểu rồi.
  3. Hiệu suất phát quang của đèn: cường độ ánh sáng (đo bằng lumen) phụ thuộc vào công suất điện (đo bằng W), nhưng đèn có hiệu suất phát quang tốt hơn sẽ cho cường độ ánh sáng mạnh hơn với cùng 1 công suất điện. Hiệu suất phát quang của đèn huỳnh quang phụ thuộc vào bóng và ballat. Đèn dài có hiệu suất phát quang lớn hơn đèn ngắn.
  4. Hiệu quả của chóa phản quang: Chóa phản quang tốt có thể có hiệu quả gấp đôi so với chóa thường.
  5. Bố trí đèn: Việc bố trí đèn không hợp lý có thể gây thất thoát ánh sáng do chiếu ra ngoài hoặc giao thoa ánh sáng giữa các đèn. Các đèn tích hợp nhiều bóng trong 1 chóa phản quang thường chỉ gọn và đẹp chứ hiệu quả chiếu sáng kém hơn nhiều so với các đèn đơn
   
 5. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  các câu trả lời đã có như anh Cường nói, nhưng nhận thấy nhiều bạn lăn tăn về bao nhiêu W cho đủ thì thật khó cho 1 công thức chuẩn chỉ là ưóc tính, nên theo kinh nghiệm của AQH thì thế này.

  Ví dụ diện tích, kích thước bê mặt bể là bằng nhau nhưng độ cao của của bể khác nhau chỉ cần tăng thêm 5cm thì ảnh hưởng rõ rệt tới cây, bể càng cao hơn thì cây càng dài đốt và đón nhận sáng kém hơn cho dù bạn có tăng thêm đèn ( tăng thêm công suất ).

  Tăng thêm đèn ken dầy sắp khít vào nhau thì bạn đã triệt tiêu 1/2 công suất của các bóng xếp cạnh nhau do chỉ có phần bên dươi của bóng mới cho ánh sáng xuống bể.

  Máng đèn cũng ảnh hưởng đến ánh sáng máng đèn tốt cho ánh sáng tập trung sẽ tăng cuờng độ ánh sáng, nếu giao thoa khúc xạ, phân tán ánh sáng thì hiệu suất cũng giảm.

  Sử dụng các bóng đèn mà công suất, cường độ sáng khác nhau khi xếp cạnh nhau cũng triệt tiêu lãng phí cường độ ánh sáng.

  Vậy cách tính nào cho phù hợp, bao nhiêu w cho bể. Câu hỏi dễ mà khó, bởi lẽ bạn xác định dùng loại đèn nào: Neon huynh quang hay MH, hay HQ.

  Nếu đèn Huỳnh quang T8 cho cây thuỷ sinh như Jebo, atman, azoo....mà các bạn đang dùng , AQH khyên các bạn xếp các máng đèn (mỗi máng chứa 1 bóng ) kín mặt bể là ngon lành nhất vơi mực nước hiệu quả cao không quá 50cm.

  Còn đèn T5 các loại thì phải theo khuyên cáo của nhà sản xuất, cần đọc kỹ trước khi dùng. ví dụ : Đèn T5 của JBL cho bể có bê mặt rộng 50- 60 cm cần dùng 4 bóng trong đó có 2 bóng 4.500K và 2 bóng 9000K.

  Đèn MH thì càng phải đọc kỹ hơn, lời khuyên chân thành nên lựa chọn đèn MH của các hãng sản xuât dành riêng cho thuỷ sinh thì tốt hơn (trong các bài bạn Mìg đã giói thiệu đã nói rõ). Vì sẽ không có lời khuyên nào dùng cho bê thuỷ sinh và thắp sáng trong nhà, được ghi trên bao bì của các đèn MH dành cho đèn công nghiệp, đèn chiếu sáng.

  Chúc các bạn có sự lựa chọn tốt hay trong tầm giá, phù hợp vơi bể của thuỷ sinh của mình
   
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Đèn MH (Metal halide) hay còn có tên gọi khác là HQI (Hight Quartz Iodine Halide Bulb) là loại đèn cso sức xuyên sâu cao nhất đối với các loại đèn khác, tuy nhiên nó có nhược điểm là sinh nhiệt cao và khởi động khá lâu. Nhiệt độ màu của chúng trong khoảng 5500K-8000K, ở min nó sẽ ngả về màu vàng và càng cao hơn thì chúng sẽ có màu xanh dương. Đèn chia ra 2 loại là loại 1 cực và loại 2 cực, đặc điểm ảnh sáng cũng có 2 loại là loại thường và loại ánh sáng thực. Loại thường là loại 1 đầu mạnh về dải sáng mầu vàng, 1 chút mầu xanh dương và ít nhất là dải màu đỏ. Loại thứ 2 là loại ánh sáng thực Color Correct là loại đèn thích hợp cho hồ cây thuỷ sinh vì có Light Spectrum là giải sáng gần với ánh sáng mặt trời. Khi sử dụng đèn MH ta cần phải quan tâm đến vấn đè giải quyết giải toả sức nóng của bế và treo đèn cách xa mặt nước tối thiểu là 30cm. Trên vỏ hộp của đèn có khuýên cáo của nhà sản xuất với người dùng phải dùng kính UV để tránh ảnh hưởng cho mắt người. Ưu điểm của đèn thì ai cũng thấy rõ khi chúng có thời gian sử dụng bóng cao, độ xuyên sâu rất tốt, phát tán ánh sáng không quá rộng, tập trung tại phạm vi hẹp, bởi vậy thích ứng với những hồ có chiều sâu từ 50-60cm trở lên.

  [​IMG]  [​IMG]  [​IMG]
   
 7. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vậy 1W=1L thì không thể gọi là công thức được nữa, ace gọi nó như thế nào cho dễ hiểu đỡ théc mắc,
   
 8. chim ung

  chim ung Active Member

  Tham gia:
  30/9/07
  Bài viết:
  37
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Nha trang
  Đây là bài viết về nuôi cấy mô trong nông nghiệp em sưu tầm được, đưa lên diễn đà để mọi người tham khảo. Chi tiếtđáng chú ý nhất là vần đề tỏa nhiệt của đèn huỳnh quang và đèn compact:
  Cải biến hệ thống phát sáng (đèn Compact 3U)

  Để sản xuất giống bằng phương pháp nuôi cấy mô tế bào thực vật nhất thiết phải sử dụng năng lượng ánh sáng nhân tạo, bấy lâu nay người ta sử dụng đèn neon, một loại đèn được sử dụng rộng rãi trong đời sống con người. Tuy nhiên độ bền của đèn không lâu, phát nhiệt rất lớn nên phải dùng một hệ thống điều hoà để giảm nhiệt, nếu không sẽ ảnh hưởng đến những cây nuôi cấy trong ống nghiệm. Các nhà khoa học trên thế giới đã thống kê nếu dùng 65% điện năng để thắp sáng trong các phòng nuôi cấy mô, thì song song đó cần 25% điện năng để làm mát phòng nuôi cây.

  Việc đưa công nghệ mới vào canh tác hoa cúc ở Đà Lạt bấy lâu, các nhà vườn cũng phải thắp sáng hoa cúc hàng đêm bằng những bóng đèn điện tròn 75 - 100 w, trung bình 150 bóng/1000 m2, tiêu hao một lượng điện rất lớn…cho nên việc nghiên cứu phát triển các thiết bị giảm được lượng điện sử dụng là nhu cầu cấp bách hiện nay vì nếu giảm được lượng điện sử dụng thì sẽ giảm được giá thành cây giống và chi phí sản xuất đồng thời tiết kiệm được năng lượng điện cho xã hội.

  Từ thực tế đó chúng tôi đã cải biến bằng cách sử dụng đèn huỳnh quang Compact 3U nhãn hiệu điện quang, rạng đông…công suất 20 w trong phòng nuôi cấy mô thay thế cho bóng đèn neon cho thấy phạm vi phát sáng của loại bóng này rộng hơn bóng đèn neon nên giảm được số lượng bóng đèn nhưng những chỉ số về sinh trưởng và phát triển của cây không thay đổi.

  Thực nghiệm đã cho thấy kết quả khảo cứu của những cây nuôi cấy dưới hệ thống đèn này (cây cúc và cây cà chua) sinh trưởng và phát triển tốt, đặc biệt trên thân cây cúc có hình thành sắc tố đỏ đậm, rất giống cây cúc sinh trưởng ở giai đoạn vườn ươm, do vậy tỉ lệ sống sót ở giai đoạn vườn ươm là rất cao. Công việc này đã được ứng dụng ở rất nhiều hộ nông dân tại Đà Lạt trong nhân giống cũng như trồng hoa cúc đã đem lại kết quả khả quan. Thực nghiệm sản xuất tại một phòng thí nghiệm cấy mô tư nhân tại Đà Lạt cho thấy để cung cấp điện cho 40 giá gỗ nuôi cây mô, nếu dùng đèn Compact 3U để thấp sáng thì mỗi tháng tiết kiệm được 1.500.000 đồng tiền điện; với vườn hoa cúc cứ 1000 m2 mỗi tháng giảm được 1.457.000 đồng, đáng nói là cây giống và hoa cúc vẫn phát triển bình thường; quan trọng hơn nữa là tiết kiệm điện năng đáng kể cho xã hội. Hiện nay ngày càng nhiều bà con ở Đa Thiện, Đà Lạt sử dụng loại bóng này vào sản xuất hoa cúc đại trà.

  Có thể khẳng định với việc nghiên cưu ứng dụng đèn huỳnh quang Compact (3U-20w) vào sản xuất giống và canh tác hoa cúc thành công đã có giá trị kinh tế rất lớn đối với vùng rau, hoa Đà Lạt, nơi mà mỗi năm có khoảng 1.500 hecta hoa các loại được gieo trồng.

  Hình 6: Nuôi cấy hoa cúc trong bình serum 125 ml dưới hệ thống chiếu sáng đèn Compact 3U (trong) và đèn neon (ngoài, đối chứng).  Tóm lại: Với những nổ lực cải biến không ngừng của hệ thống nuôi cấy và hệ thống phát sáng, chúng tôi hy vọng rằng ngày càng có nhiều hệ thống mới giúp cho bà con nông dân và những người sản xuất cây giống tìm ra những hệ thống phù hợp cho sản xuất của mình.

  (TS.Dương Tấn Nhựt - Phân Viện Sinh Học tại Đà Lạt)
   

Chia sẻ trang này