Bàn về những vấn đề ít được đề cập tới của con chim cu gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi hcongthuc, 4/12/13.

 1. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Kính thưa bà con cô bác, trước tiên cho em được gửi tới bà con cô bác lời chào, lời chúc sức khỏe và phát đạt.
  Chả là từ khi tham gia diễn đàn đến nay, cứ đầu giờ và cuối giờ làm em lại dành một chút thời gian lướt qua diễn đàn một lượt, cứ thế nó đã hình thành thói quen trong em, dạo này diễn đàn hơi lắng một chút cũng thấy thiếu thiếu như sáng chưa được uống cà phê ấy.
  Vì thế hôm nay em lập chủ đề này trước là hy vọng sẽ góp phần giải quyết được các vấn đề nêu trên cho em, sau là để mọi người chia sẻ cho nhau thêm những kinh ngiệm về chú cu gáy.
  Lâu nay trên diễn đàn đã có không ít những nội dung đề cập đến chọn chim cu gáy bổi để nuôi lên mồi như chất giọng, nước chơi, ngoại hình...phải nói là khá kỹ. Tuy nhiên, con cu gáy thì đa dạng, muôn hình muôn vẻ, vì thế ngoài những cái "phổ thông" như đã được trao đổi thì bên cạnh đó còn rất nhiều những yếu tố không phổ biến cho lắm thể hiện trên cơ thể của con cu gáy chưa được đề cập đến, em ví dụ như: mỏ cong, mỏ dài hay ngắn ngủn, cấp mình đặc biệt (quá dài, quá ngắn, quá mỏng so với bình thường), mắt , màu lông, vảy chân, màu chân, tướng hình...khác lạ. Đó là lý do em lập lên chủ đề này ạ!
  Em xin gợi ý một vấn đề mở màn để các bác cho ý kiến nhé:
  Bàn về cái mỏ dài, cong, quắp quắp, em đã thấy 2 con, một con của em nay đã bị mất, một của người ta, em thấy 2 con đều đóng với cấp mình dài đẹp, bộ quy tốt, mắt tốt và nhìn tổng thể nó cũng "cong cong" như cái mỏ như lưỡi hái tử thần ấy - (khó tả quá) hai con đều chơi rất hay, thể lực và bài bản lại mau nổi, đặc biệt nết lồng rất điềm đạm và không vẩy thóc. Xin ý kiến các bác ạ
   
 2. chinhanh

  chinhanh Member

  Tham gia:
  22/3/13
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  120
  Đến từ:
  Pleiku
  xin anh hcongthuc nói rõ hơn về con mỏ quặp 1 xíu dc hok ạ. em cũng may mắn có 1 chú mà chưa biết hay thế nào. Mong a nói thêm cho e biết về 1 số cái hay của loại mỏ quặp dc hok ạ

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 03:20 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 03:13 PM ----------


  em xin up vài hình mong ae chỉ bảo dùm [​IMG][/url]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG][/IMG]
   
 3. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  2 con đều là thổ, con của em dặm tốt, kèm hơi thưa, gù dai và bền, có nước xoay gù, thúc 1 tiếng gù 1 dây, dặm gù và đấu rất bền bỉ và em lồng. Còn con kia nge nói ngoài rừng chơi kinh khủng lắm, dặm kèm, gù cứng, đấu gù cũng rất êm lồng bác ạ.
   
 4. nghiavt

  nghiavt Well-Known Member

  Tham gia:
  17/12/07
  Bài viết:
  192
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  vũng tàu
  Bài viết này có nói về cu có cái mỏ quặm

  THÚ CHƠI CU GÁY Ở CÔ TÔ

  (TT&VH) - Mai phục suốt hai tháng trong rừng, đúng vào một ngày mùa đông giá rét, đang ngồi cho chim ăn thì Thanh nghe có một cơn gió mang một luồng khí ấm thổi tới. Đến đêm thì thấy sao sáng vằng vặc.
  Thanh chắc chắn sang mai nắng ấm sẽ lên - chính là cơ hội tốt để tóm cổ con chim trứ danh.
  Thử làm… cái ngu thứ ba

  "Trên đời có bốn cái ngu / Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu". Cứ theo như câu ca dao trên thì "gác cu" là việc ngu thứ ba trong bốn cái ngu nhất của con người. Song ở Cô Tô (huyện đảo Cô Tô- Quảng Ninh), tôi lại thấy một hình ảnh trái ngược. Cái thú vị nhất trong nghề chơi chim cu gáy không chỉ là nghe tiếng gù (hót) của nó mà là huấn luyện được một con chim mồi thật "chiến" để đi tóm cổ các chú chim khác.
  Chim cu gáy có đặc điểm là sống theo bầy đàn và có một con làm thủ lĩnh. Mỗi khoảng rừng sẽ có một đàn chim cùng một “ông hoàng” ngự trị. Con chim đầu đàn làm nhiệm vụ bảo vệ và lấy giống cho cả đàn. Bất kỳ con chim lạ nào xâm nhập lãnh địa thì chim đầu đàn có trách nhiệm ra đuổi đánh. Và để lên chức thủ lĩnh đàn chim thì con chim đực ấy phải chiến thắng tất cả những con đực khác trong đàn.

  Anh Hoàng Văn Thanh- vua cu gáy ở huyện đảo Cô Tô

  Nắm được đặc điểm ấy, Hoàng Văn Thanh, người được mệnh danh là “vua chim gáy” đất Cô Tô, luôn muốn bắt những con chim đầu đàn về để chơi. Ban đầu anh chọn một con chim có "tướng" rồi huấn luyện làm “chim mồi”. Đây là một quá trình cực kỳ công phu chả kém gì chăm con mọn. Nào là phải chọn thức ăn ngon, sạch. Hàng ngày phải chăm sóc, vuốt ve, "coi chim như con" để "lấy lòng" nó. Đến khi con chim quyến luyến chủ đến mức chủ bảo gì, nghe nấy - không bao giờ muốn rời bỏ chủ - thì có thể coi công đoạn huấn luyện chim mồi đã thành công một nửa. Kể đến đây, anh Thanh bật tay "tách" một cái, từ cửa chuồng đã mở, một con "bạch điểu" (chim cu gáy trắng) từ trong lồng bay vút lên trời như một mũi tên rồi từ từ đậu vào vai Thanh.

  Thanh bảo, để huấn luyện được mức này thì chỉ mất khoảng 6 tháng đến một năm. Nhưng huấn luyện sao cho con "chim mồi" này đủ bản lĩnh để "chiến" sòng phẳng với những con chim rừng là một việc vô cùng khó khăn. Vốn chim rừng quen chinh chiến, nó không bao giờ ngán bất cứ đối thủ nào. Nhưng chim nhà mình nuôi, lúc mang con chim khác về thì có thể "chiến" rất "máu" bởi "chó cậy nhà, gà cậy chuồng". Nhưng đến khi mang ra "chiến" với chim rừng thì có con chưa đánh đã run. Thanh bảo, loại ấy thì chỉ có nước bán cho những người nuôi chim làm cảnh.

  Săn chim

  Hàng tuần, cứ khoảng 6 giờ sáng Thanh vác chim mồi vào rừng đánh bẫy. Tôi liền nằn nì xin đi theo một buổi. Lúc ấy mặt trời mới nhô lên ở góc rừng, chúng tôi đi sâu vào con đường mòn trong khu rừng khoảng nửa giờ đi bộ.

  Con cu gáy mồi của anh Thanh
  Đến nơi, sau khi treo chim mồi trên một chạc ba, Thanh kéo tôi chui vào một bụi găng rồi kể tiếp. Để bắt được con chim cần phải tinh thông thiên văn, địa lý như… Khổng Minh. Mắt sáng lên hãnh diện, Thanh thuật lại lần đi bắt con “mỏ quặp” trứ danh. Thanh đặt tên nó là con “mỏ quặp” vì mỏ nó quặp vào như mỏ vẹt. Con này thoạt nhìn Thanh đã "kết" lắm. Ngoại hình đẹp tuyệt vời, nhưng nghe nó gù thì vang hơn tiếng chuông đồng. Đã năm lần bảy lượt Thanh mang chim mồi đến đánh mà toàn...thua. Đến tận giêng hai năm ngoái mới thành công.

  Suốt hai tháng trời, bầu trời chỉ toàn một màu u ám. Để tóm được con mỏ quặp thì con mồi của mình phải được chuẩn bị thật kỹ lưỡng. Phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt. Hàng ngày chỉ cho ăn thóc và vừng đen, tuyệt đối không cho hót, đồng thời ủ ấm trong một chiếc lồng thật kín gió, có bóng điện đỏ giữ ấm cho chim. Mai phục suốt hai tháng, đúng vào một ngày mùa đông giá rét, đang ngồi cho chim ăn thì Thanh nghe có một cơn gió mang một luồng khí ấm thổi tới. Đến đêm thì thấy sao sáng vằng vặc. Thanh chắc chắn sang mai nắng ấm sẽ lên - chính là cơ hội tốt để tóm cổ con chim cứng đầu kia.

  Sáng hôm sau, quả thật là bầu trời thật quang sạch. Những tia nắng ấm đầu của mùa hạ len lỏi vào từng nhành cây, kẽ lá. Thanh ôm con chim mồi đi vào đúng địa hạt của con "mỏ quặp". Treo con chim mồi và cái bẫy lên, Thanh chui vào một bụi cây ngồi chờ. Không phải chờ lâu, con chim mồi vừa cất lên tiếng "cúc cù cu" thật trầm hùng thì lập tức con mỏ quặp từ đâu bay vút đến. Nó chao mấy vòng trên không rồi đỗ vào một cành cây đối diện thi hót. Nhờ được ủ ấm và dưỡng sức, con chim mồi của Thanh có tiếng gáy chắc nịch, khiến cho con chim lão luyện kia phải gồng mình lên mới khỏi bị lép vế. Hai con chim đua nhau hót hàng nửa giờ đồng hồ mà vẫn bất phân thắng bại. Cuối cùng, con mỏ quặp tung mình lên cao lượn ba vòng trên không rồi lao vào định đánh giáp lá cà với kẻ địch. Chân chưa chạm xuống cành cây mà cánh nó đã đập phành phạch vào con chim mồi. Nhưng chỉ đánh được một miếng, khi chân nó đậu xuống thì “phựt”, cái bẫy đã sập xuống. Con chim cố vùng vẫy mong trốn thoát như không thể. Sướng quá, Thanh lao người từ bụi cây ra, ôm lấy con mỏ quặp chạy luôn về nhà, quên luôn cả con chim mồi.
  Nét chim - nét người

  Để chọn được một "anh" cu gáy hay, ngoài đặc điểm về ngoại hình của một con chim đã được lưu truyền từ xưa, như “đầu nhỏ, mỏ cong, cườm cao, giao cánh, ức nở” là con chim có thể lực sung mãn. Để nhận diện con chim tài hoa phải là “nhất huỳnh kiên, nhì liên giáp, tam quá khoé, tứ chân khô, ngũ liên hoành, lục cườm dựng” (nghĩa là: nhất- cườm vàng đóng xuống tận vai, nhì- bộ cườm đóng kín xung quanh cổ, tam- đuôi mắt đen kéo dài ra sau ót, tứ- cặp chân phải khô trắng như ruộng mùa hạ, ngũ- sắc lông, sắc cườm, từ đầu đến đuôi phải thật đều, lục- con chim có lông gáy dựng đứng là con chim dũng cảm).


  Cánh rừng có rất nhiều cu gáy ở huyện đảo Cô Tô

  Giọng gáy của chim cũng là một trong những cách chọn chim hay. “Sấm, đồng, thổ, kim, son” là những cung bậc, sắc thái riêng biệt trong giọng gáy của từng con chim, tuỳ theo cách ráp đôi của những cặp cu gáy trong tự nhiên mà dân chơi còn luận ra giọng “đồng sấm”, “đồng thổ”, “thổ rệt”, “thổ pha”…Người chơi chim cu gáy thường là người trầm tính, họ ít khi bốc đồng. Tiếng cu gáy cũng gợi sự trầm buồn. "Ai đã trót yêu giống chim mộc mạc của đồng quê này thì hầu như sẽ bị cám dỗ suốt đời, mỗi khi xa nhà mà nghe thấy tiếng cu gáy lại thấy nhớ quê hương da diết”.

  Giọng cu gáy có nhiều sắc thái: giọng “chiêu” (cúc, cu, cu…cu là tiếng rủ chim từ xa); giọng “thúc” (cù, cù, cu ba tiếng một, thách thức khi đối thủ về cây) phải rõ ràng, đều. Ngoài ra con mồi có giọng cà lăm, hay “dặm” (cù…cù cù hai giọng đôi) sau tiếng “thúc” rất dễ dụ chim. Con chim nào hội đủ yếu tố “chiêu đồng, thúc thổ, gù kim” đó chính là con mồi đệ nhất, sát chim số một, cực hiếm”.


  Nuôi cho ra một con mồi tốt là cả một quá trình công phu, không chỉ đòi hỏi tình yêu của chủ với vật nuôi, mà cái chính là sự nhạy cảm, “mát tay”. Tuổi thọ của cu gáy là khoảng 20 năm, nuôi chim mồi từ năm thứ 6 trở đi là có thể đem đi "chinh chiến". Loại chim mồi xịn vô giá, quý hoá thì mới tặng nhau, mấy ai chịu bán. Thành thử muốn có chim mồi hay thường phải mất vài năm vo thóc đãi sạn chăm bẵm rất công phu. Khoảng thời gian ấy đủ để người nuôi hiểu rõ tính nết của con chim. Đó cũng là cái gốc của lòng đam mê thú chơi chim cu gáy, là một phần trong văn hoá sống của nhiều vùng quê trên dải đất này.

  Khi bắt được con “mỏ quặp”, có người khách du lịch thích quá, trả tới cả ngàn USD nhưng Thanh không bán. Thanh bảo, cả đời may mắn lắm mới được sở hữu một con tuyệt vời như thế. Đối với những người chơi chim mà thấy ai vác súng đi săn thì ghét lắm. Những cái bẫy Thanh tạo ra không bao giờ làm tổn thương đến con chim.

  Cu gáy là loài chung tình, song máu ghen thì rất Hoạn Thư. Thanh có nuôi một đôi chim để lấy giống. Hôm mang con "mỏ quặp" về, con "vợ" mê quá, cứ chạy theo “mỏ quặp” suốt. Khi được trả lại vào lồng, con "chồng" nghỉ chơi với con "vợ". Cứ thấy con "vợ" là nó giương cánh giương mỏ đuổi đánh. "Khuyên bảo" mãi không được, Thanh nghĩ ra một mẹo. Chờ lúc tối trời, anh mang bình nước hoa phun vào cả hai con, lúc ấy con "chồng" mới chấp nhận cho con "vợ" vào. Nhưng đến sáng hôm sau, khi ra chuồng thì Thanh phải sững sờ vì con "vợ" lông cánh te tua, tắt thở từ lúc nào!

  Rời Cô Tô tôi còn tâm đắc mãi lời một người bạn: "Trong cái thời buổi bon chen, nhiều khi chỉ cần lắng mình nghe lại một chút vang vọng, mơ màng cùng tiếng chim đồng nội cũng khiến người ta quên hết mọi ưu phiền".
  theo TT&VH
   
 5. hoangan

  hoangan Thành viên uy tín

  Tham gia:
  17/11/06
  Bài viết:
  179
  Thích đã nhận:
  1,244
  Đến từ:
  hà nội
  Chỉ có mỗi cái mỏ quặp mà giá cả ngàn đô thì kinh thật. Đúng là mấy cụ nhà báo....
   
 6. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Chào bạn! ảnh con gáy bạn đưa lên, theo tui không phải là mỏ quặp đâu, cái mỏ như ảnh chim là mỏ dư hoặc bọn mình gọi là mỏ thừa cũng như nhau. Vùng mình gọi con mỏ quặp là con có cái mỏ phần trong gốc mỏ to bản, ra ngoài một tí thì cả trên và dưới bắt đầu cong đều, bạn có thể liên tưởng đến mỏ con vẹt ăn bắp nhưng phần mỏ trên không dư như mỏ con vẹt. Loại như tui kể thì mới là mỏ cong quặp, xuất sắc nhất. Loại mỏ trong ảnh, khi ta nuôi lâu do thức ăn hoặc do môi trường cũng thừa và cong quắp phần trên như thế, tại vì tui đã nuôi và lựa nuôi rồi nên biết, giòng này đặc biệt hay!
   
 7. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  chim mỏ quặp thường kêu chậm tiếng tốt nhây...kêu là fe fe ngủ luôn, nói về chim biết bắt bổi em chỉ nhìn vào mặt và sắc lông, mỏ chim ngắn to dày loại này kêu đều kèo và rất lỳ già mồm, mỏ ngắn mỏng thì rất hổn chim nhưng k dc bền kêu, mỏ dài to thì cũng lỳ nhưng hơi nặng sào, mỏ dài mỏng loại này bài bản có đủ nhưng thiếu độ gan lỳ đá là chạy tét....trong các loại mỏ em chỉ ấn tượng mỏ đinh con nào cũng hay kêu rất hổn mà lại khôn.thân chào
   
  Last edited: 13/12/13
 8. cucucucucucu

  cucucucucucu Hội cu gáy ABV Đăklăk

  Tham gia:
  3/10/13
  Bài viết:
  121
  Thích đã nhận:
  593
  Đến từ:
  buon ma thuot
  nó có phá lúa không vậy? nó có thật sự hay không? hôm trước thấy ở tiệm chim mà không dám mua!
   
 9. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  phá lúa là do lúa lép lúa xấu hay thường xuyên bị bỏ đói nên nó móc ra rơi xg đáy lồng ăn dần ấy mà hichic
   
 10. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Có con mỏ đinh vẫn phá lúa đều đều, mỏ dài nhọn nết ăn vẫn ngoan, theo em phá lúa hay không chắc là do nết từng con.
  Trước em có 1 con chim mồi có 2 mảnh mỏ trên và dưới tương đương nhau không cái nào dài hơn cái nào, thẳng đuột ra ngoài. Hồi đó mới học lớp 9 nên không nhớ lắm, chỉ nhớ em nó có bộ cườm tấm, cái mỏ như trên, cấp mình to dài. em nó chơi cả ngày cứ như sinh ra là để gáy ấy, nếu treo ra cây mà không có chim rừng thì em nó chiêu từ sáng đến tối chỉ trừ lúc nghỉ ăn uống. em nó giọng đồng pha thổ tiếng rất lớn và vang xa, gù điểm cà lăm và cứng gù, bắt bằng nước gù căn. nếu nói về độ lì đòn thì em nó rất lì, hồi đó em còn chưa biết đến khái niệm bể chim nên nếu thấy có bìm bịp bay đến em toàn để bắt về cho Bố em ngâm rượu. Sào thì chưa có như bây giờ dùng cây tre gãy rớt lồng treo lên vẫn chơi tiếp.
   
 11. trancongle

  trancongle Well-Known Member

  Tham gia:
  25/7/11
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  461
  Đến từ:
  dong nai
  có 1 cách trị chim ăn ko phá lúa:các bác đổ zô hủ lúa phân nửa lúa thôi.sau đó rải một lớp cát lên mặt hủ lúa.chim ăn từu sẽ hết phá lúa thôi.thank
   
 12. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Em có con chim bấy cứ đồ ăn gì (cám, kê, lúa...) nó đều cắp lên nhằn cho đã rồi tùy hứng nuốt hoặc thả cho rớt xuống đáy, thậm chí cóng nước em cột ở phía đối diện lồng vẫn cứ đọng đầy lúa, kê ở trong, chắc có lẽ em nó cắp mang qua thả vô quá, vậy thì xử lý bằng cách nào? mà mỏ nó chẳng dài, cong gì hết nhé. em chơi cái khay gần sát với đáy lồng, bao giờ mày nhặt nhạnh bằng hết ông mới cho mày ăn tiếp, thế mà nó cũng có chừa đâu ăc ăc.
  Trở lại chủ đề tiếp theo, qua cái mỏ đi, bác nào có hoặc thấy những con chim có những yếu tố đặc biệt như về mắt, chân, quy cườm...chơi tốt đưa lên ta bàn tiếp nào.
  Hiện tại em đang cầm một con chim (cũng đã chụp hình đưa lên diễn đàn rồi) có bộ chân khá đặc biệt, cặp chân màu thì không được tím nhưng nó cứ chỗ đỏ chỗ đen như ta nướng hạt bắp bị cháy ấy, cái móng cũng thế, móng ngà ngà màu hồn và đốm đen phần gờ móng. Toàn chân phủ một lớp lụa màu trắng, chân mập múp có gờ cong lên.
  Em nó gắn với các bộ phận khác trên cơ thể cũng khá là đẹp, gáy đồng vang (boong boong ngân rung) nghe kỹ thì có đá tí kim, nước tiền rất tốt, kèm, phóng; nước hậu gù cứng, khi chung cây chủ yếu là thúc một tiếng gù 1 dây, chim có lối chơi nhanh, dữ.
  Hiện nay: chưa nổi nên chưa biết nước chơi sao :laughing::laughing::laughing:
   
  Last edited: 16/12/13
 13. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  hai món chơi cây và đất ae cũng bàn nhiều, em cũng chưa kinh qua nhiều thực tế...nên cũng theo cảm nhận riêng...chim cu phải bền( cấp mình, chân, bộ lông), khôn(mặt có nét)mới làm mồi còn lại rất mệt mỏi, đó là chỉ tiêu chung của con chim...chơi cây thì con mồi nhất thiết phải cao dáng, cườm gọn không dc cao cũng không dc xệ, đặc biệt cườm phải kín chặt nếu thưa thì sau này nó dc tuổi chai mồi, nó còn thưa hơn nữa và nó chỉ còn làm bẹo hay xg đất bắt cu thịt, mắt phải trong trong khe...còn đất thì dáng phải dài, cườm khổ rộng và thường có hình bầu quấn cổ, lông phải thô và phao phải nở, yếm phải dài..thân chào
   
  hahai, codo, Quangiahuynh and 9 others like this.
 14. trongnguyendong

  trongnguyendong Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/13
  Bài viết:
  85
  Thích đã nhận:
  273
  Đến từ:
  viet tri
  chào anh em . tôi nuôi cu khách thôi . nhưng cũng xin mạn phép dược bàn về cái mỏ chim cu . tôi có quen một cụ ông năm nay đã ngoài 80 tuổi rồi . nhà cụ ở chân núi Nghĩa lĩnh thờ vua Hùng. cụ cũng bẫy chim cu và khá am hiểu về chim cu . cụ nói con chim nào có cái mỏ dài (mỏ chàng xay ) thì chỉ móc , cuốc thóc ra ngoài lúc ăn , kể cả kê hoặc vừng . bản thân tôi cũng mua phải một em mỏ ngắn nhỏ đẹp , nuôi cả năm trời rồi mà vẫn nhát . nó cứ ăn một hạt lại cặp ngang một hạt và vẩy ra ngoài , thóc tôi đãi sạch và chọn loại thóc hạt nhỏ . sau chán quá tôi cho chú em . tôi đồng ý với anh hcongthuc . phá lúa hay ko là do tính nết của từng con chim thôi
   
 15. thanhjjk

  thanhjjk Well-Known Member

  Tham gia:
  11/8/13
  Bài viết:
  231
  Thích đã nhận:
  1,715
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Con này mà gọi là quặp gì bác , con này chỉ gọi là " quá quặp" thui ...... Hihi . chúc bác có mồi hay
   
 16. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  vấn đề k thấy ae ưu ái mấy...đó là việc nâng cao thể lực và duy trì phong độ cho chú gáy...khi có thể lực thì mới bền bỉ, khi có phong độ thì mới ra trận tự tin...nên ngoài việc chọn cho mình chú cu thật hay thật đỉnh cũng k dc quên mình cũng phải luôn tìm học cho biết cách chăm dạy dợt nếu k ta mãi tìm con chim ưng ý trong vô vọng...ae mới chơi khi nuôi k nên nuôi quá nhiều chỉ cần chăm vài con cho thật mạnh, nổi và tập mồi làm sao con chim đó càng ngày càng có thể lực và phong độ thăng tiến, nó cũng như việc tập dc con cu ra mồi thì sau này có bỏ vài mùa mà tập lại chỉ là chuyện dễ dàng...em chỉ tìm mua mồi về nuôi chơi rùi thải nay mai, khi hỏi ae ai cũng một duột té ngửa luôn hoho

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:19 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:03 PM ----------


  đây là cách em chăm chỉ mang tính tham khảo ae có pp hay cứ dán vào đây ..em bá nạp hết:laughing:
  +khi em là bổi:
  -lồng nuôi sạch như khách sạn ngàn sao
  -thức ăn như tiệc buff fê
  -chổ ở trong tịnh có động:laughing:( cặp hông nhà là tốt nhất vì có chút nắng chút gió chút quan tâm của chủ, trong buồn hay sau bếp sau hè cũng k ngon dễ bị cúm giò ị lỏng bịnh té thì khổ, ngoài vườn càng chít, trước cửa thì có anh tổng hay ra trình khách, phơi nắng ra oai)
  -hàng xóm k phải đại ca hay ông tổng, phải cùng cấp hát bè nó mới xôm.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:38 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:19 PM ----------


  +khi em nổi:
  -gáy trộm..giai đoạn này ăn uống ít có khi còn chao lồng chưa wen thức ăn thức uống có thể hư luôn con cu vì chưa wen dk ở quá lạ thành thử đòi nhân quyền ka ka...cái này phải k dc nóng ông nào nóng là banh ngay...(đa phần chim hay chết hay bể chủ ngay lúc này).
  -gáy bè...đã chịu ăn mạnh..chắc hên nên nó chịu thui...nhiều anh hay táy máy kè gù thử ặc, hay dú ngày vào buồn...còn tiếp
  -thúc kè, kèm leo....//
  -nôn nao dực gù tỏ vẻ dư thừa sức lực....//
  -nằm rên hụ hụ chọc hàng xóm....//
  mai tiếp nhe em về rùi
   
  chimcudaklak, hna, codo and 8 others like this.
 17. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  .................//.............
  -thúc kè, kèm leo....mấy chú này là có tương lai nhưng phải hỏi lại nó đã rụng mấy bộ lông rồi, đã thốt bao phen...nếu đây là năm thứ ba em nó mới chớm dực hic hic đổi chủ gởi chừng nào mạnh thì bắt về(chổ k nuôi cu mồi chỉ nuôi chăm kiểng là tốt nhất)...chim nếu đúng cách chăm từ khi mới bị thọp đầu về tới doanh trại thì chí nhiều hai mùa một cái bộ lông rừng rụng xuống phải nở trứng dái...còn các trường hợp khác coi như các cụ đã bóp đái em nó rùi=))=))..em có một chú hai mùa qua mà còn nói từ no si rớt long ặc ặc...hiện đã cho ra lồng to mặt rất ư là bực bội với og tổng dù og đã xuống nước nhỏ....nó là chú cu kỉ niệm từ khi chớm tập tành các con khác em nuôi đều tete gáy...chắc nó giận em rùi: bốn lần cắt lông, hai lần hớt móng, thay đổi chổ treo túi bụi(quá manh động)...một nó già cu, loại cườm phùng, mặt con này nó kỉ nết khó ăn khó ở hay sợ...hai mùa mấy mà nó còn chưa biết phơi nắng chỉ bám chít trên cầu dựng cổ, k dám nhảy xg đáy lồng...
  -nôn nao dực gù tỏ vẻ dư thừa sức lực....coi như các cụ thành công nuôi cu bổi 99%...nhưng nó chỉ là bổi hung chưa có tý nào phong độ...hạn chế tối đa đụng mặt mấy og tổng ở nhà, và đấu trực tiếp bất kì con nào khác...vì dù gì nó cũng là con cu ăn chưa no ngủ chưa đủ, vì cu mồi nuôi chưa tới dù đã lào khi đi đánh cũng phải xù lông rụt cổ ê mình chứ chả chơi....
  -nằm rên hụ hụ chọc hàng xóm...chuẩn bị tập...thay đổi chổ hàng xóm là og tổng xem tình hình cự cọ mà rút...dù cự mạnh cũng k dc để luôn tới mai thì coi như banh xác...vẫn là k dc đấu trực diện...khi k còn ngán ngại thì cho vào cùng hội cu tập nếu k có thì cho luôn vào nhà cùng og tổng....//
   
  hcongthuc, hahai, taitam and 8 others like this.

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cu gáy ít gáy