Bàn về tác dụng của muối với cá nuôi!

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi anhthuyen, 18/7/06.

 1. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Đã lâu lắm rồi , từ năm nảo năm nao cái câu " CÁ KHÔNG ĂN MUỐI CÁ ƯƠN " này như nằm lòng mọi người . Và cũng chẳng biết tự bao giờ những người nuôi cá sử dụng muối cho vào bể cá .
  Thay nước cũng cho ít muối , cá mệt cũng cho ít muối , cá bệnh lại càng nhiều muối hơn ... nói chung muối là cứu cánh , muối là bạn đồng hành của những người nuôi cá ! Trăm sự nhờ muối , vạn sự cũng nhờ muối ...
  Thế nhưng tại sao lại là muối mà không phải là cái gì khác ? :confused: :confused: :confused:
  Lưu ý! chỉ bàn về nội dung chuyên môn liên quan đến tác dụng của muối trong việc nuôi cá. Những nội dung 888 liên quan đến muối đối với cá xin mời vô đây. Xin cảm ơn!
   
 2. pyramid

  pyramid Thành viên uy tín

  Tham gia:
  19/4/06
  Bài viết:
  1,721
  Thích đã nhận:
  3,004
  Đến từ:
  saigon
  anhthuyen nói tiếp về vụ muối đi...
  qua quá trình tìm hiểu ít ỏi của mình thì việc cho muối vào hồ cá có các nguyên nhân sau:
  -muối có tính sát khuẩn
  -một số giống cá trong thiên nhiên là nước lợ, nhưng được nuôi trong nước ngọt, việc bổ sung muối là giúp cá trở về gấn sát với môi trường sống tư nhiên.
  -một số loài sinh sống ở nước ngọt, nhưng sinh sản ở nước mặn và ngược lại...vì thế muối sẽ cần cho 1 giai đoạn trong chu trình sống khép kín cuả chúng...
  những hiểu biết của mình có đúng không? còn gì nữa không các bác nhỉ?
   
 3. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Tất cả các điểm Pyramid nêu trên đều đúng cả !
  Vấn đề sử dụng muối và ảnh hưởng của muối là vấn đề rất rộng chứ không đơn giản , mình cũng không thể một mình nói hết vấn đề mà mình chưa hiểu hết nên cần khá nhiều ý kiến hổ trợ , những ý kiến thắc mắc xung quanh việc sử dụng muối cho những chú cá cưng .
  Việc sử dụng muối cho bể cá là thói quen , là kinh nghiệm , thậm chí là phương thức cuối cùng đầy may rủi khi không còn giải pháp khác . Nhưng để lý giải cho việc làm này thì có dể dàng hay không ?
  Ai đã có những giải thích cho riêng mình xin hãy cùng nhau chia sẽ trong topic này nhé !
   
 4. Bình Minh

  Bình Minh Member

  Tham gia:
  15/7/06
  Bài viết:
  10
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP.HCM
  Cho kẻ hậu bối này tham gia với nha :D
  Theo như Bình Minh biết thì muối ngoài tác dụng làm cho cá cảm thấy khoẻ mạnh còn trị được rất nhiều bệnh cho cá nhất là bệnh nấm là cá hay mắc phải lắm. Nhưng mà theo BM thì không cần thiết phải cho muối vào khi thay nước.
  Đối với người nuôi cá thì muối như một loại dược phẩm hoàn toàn thiên nhiên mà khi sử dụng không có tác dụng phụ, nhưng phàm cái gì lạm dụng quá cũng không tốt :( . không biết BM nghĩ vậy có dúng không;)
   
 5. katasua

  katasua Well-Known Member

  Tham gia:
  5/4/06
  Bài viết:
  206
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TPHCM
  mình thấy pyramid nói đúng đó,cá sống ở môi trường nào thì nên tạo môi trường đó cho giống cá đó chứ nếu ko cá bị choáng rủi ro có chuyện với cá đó sẽ rất cao,ngoài ra muối cũng xát khuẩn cao lém đấy.
   
 6. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Trong một số trường hợp vì một lý do nào đó , nước máy chưa được chuẩn bị kỹ đã được đưa vào bể cá nuôi với một lượng khá lớn . Kết quả ngay sau đó là toàn bộ cá trong bể có hiện tượng ngộ độc Clor và đồng loạt nổi đầu , thậm chí một số khá nhạy cảm có thể chết ngay sau đó . Việc sử dụng các hóa chất khử Clor xem ra không còn kịp hoặc không có vào lúc này !
  Hầu hết chúng ta chắc ai cũng nghĩ ngay đến muối ( NaCl ) , thứ rất dể tìm và luôn sẳn có . Nhưng liệu có mâu thuẫn không khi ta lại quyết định bổ sung Clor ( có trong thành phần muối ) vào bể cá ? Tại sao không lấy Clor ra mà lại bổ sung thêm vào ?
  Các bạn lý giải việc này ra sao và cho Anhthuyen lời giải với nhé !
   
  Last edited: 20/7/06
 7. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Mig hiểu ý của @anhthuyen thế này, xin phép lan man một chút: ngày...ấy, khi điều kiện còn khó khăn, loại kháng sinh chủ yếu được dùng là Tetracillin, Tetracillin và...Tetracillin, trong uống ngoài xoa đủ kiểu. Đến nay chúng ta có nhiều loại kháng sinh mạnh hơn, đặc trị hơn, hiệu quả hơn để sử dụng và tất nhiên cũng biết rằng Tretracilin không phải là thần dược tiêu trừ bách bệnh, lường trước được trước những tác dụng phụ bất lợi của nó.
  Muối cũng gần như vậy. Nên sử dụng đúng cách, đúng trường hợp, liều lượng, thời gian và biết những tác dụng phụ của nó. Không nên vì thói quen, niềm tin mơ hồ nào đó mà lạm dụng.
  Không biết mình hiểu sát với ý của @anhthuyen chưa ?
   
  Last edited: 20/7/06
 8. anhthuyen

  anhthuyen Thành viên uy tín

  Tham gia:
  15/3/06
  Bài viết:
  760
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP HCM
  Rất hiểu ý của Mig , khi áp dụng một giải pháp nào trong một trường hợp nào mình cũng nên tìm hiểu những gì đã và sẽ xãy ra . Ai ai cũng muốn có thật nhiều kinh nghiệm nhưng kinh nghiệm đâu tự dưng mà có ! Phải nếm trãi , phải thãt bại rồi mới có thêm chút gì gọi là kinh nghiệm ! Rất mong nhiều ý kiến và nhiều suy luận hơn nữa .
  Quay lại với chính trường hợp tự đặt ra : tại sao lại không lấy Clor ra mà lại cho thêm Clor vào ? Lấy độc để trị độc ? ...
  Câu trả lời là : ĐÚNG và SAI ..........
   

Chia sẻ trang này