Bằng chứng mới về sự sống tiến hóa trên trái đất

Thảo luận trong 'Tin tức đó đây' bắt đầu bởi greenarowana, 21/12/07.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Bằng chứng mới về sự sống tiến hóa trên trái đất

  Những hóa thạch động vật mới được phát hiện ở Bắc cực đã cung cấp những bằng chứng về thời kỳ quan trọng nhất trong lịch sử tiến hóa của sự sống trên trái đất.

  Mảnh xương hóa thạch này cho phép các nhà khảo cổ tìm hiểu về hệ thính giác của cá voi cổ đại.

  Sau nhiều năm tìm kiếm không thành công, mới đây, các nhà cổ sinh học Mỹ đã bất ngờ tìm thấy ở Bắc cực 3 hóa thạch gần như nguyên vẹn của một loài mới được họ đặt tên khoa học là Tiktaalik Roseae có chiều dài tới 3 mét.

  Loài động vật này giống như cá sấu có đầu phẳng, có mắt trên đỉnh đầu và có cổ, một tiêu chí để xác định nó không phải là cá .

  Các nhà cổ sinh học các Viện hàn lâm khoa học tự nhiên Mỹ và Anh đã khẳng định loài động vật này có thể sống ở dưới nước và trên cạn với những đặc tính chung của loài động vật sống trên cạn hiện nay.

  Cấu trúc bộ xương hóa thạch gần như nguyên vẹn của loài vật lưỡng cư này cùng với những đặc tính sự sống của nó cho thấy chúng có thể là bằng chứng về một giai đoạn tiến hóa của động vật từ môi trường nước lên cạn cách đây từ 365 -385 triệu năm mà khoa học hiện đại vẫn còn bỏ trống.

  Các nhà cổ sinh học Mỹ cho biết, tuy khoa học hiện đại đã xác định các loài cá có vây đã tiến hóa thành các loài động vật sống trên mặt đất.

  Song, vẫn chưa tìm được những bằng chứng xác đáng chứng tỏ mối liên hệ tiến hóa giữa loài cá Panderichthys, sống cách đây 385 triệu năm và có dấu hiệu tiến hóa đầu tiên thích hợp với sự sống trên mặt đất, với loài Acanthostega động vật 4 chân sơ khai, có hình dạng giống như cá sấu có thể sống trên mặt đất cách đây 365 triệu năm.

  Việc tìm thấy tìm thấy ở Bắc cực 3 hóa thạch của loài Tiktaalik Roseae có chiều dài tới 3 mét có thể củng cố thêm giả thiết trên.

  Theo tintuconline
   

Chia sẻ trang này