Băng cựa thả gà

Thảo luận trong 'Gà nòi - Gà chọi' bắt đầu bởi tà thiết, 7/11/12.

 1. tà thiết

  tà thiết Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/12
  Bài viết:
  286
  Thích đã nhận:
  353
  Đến từ:
  hcm
  "Chơi gà quả một thú chơi công phu, trải qua nhiều giai đoạn cụ thể như tuyển lựa, chăm sóc... rồi sau đó cho ra trường để thi thố tài năng cùng anh em.
  Nhưng chuyện cần đề cập ở đây là băng cựa và thả gà:
  1. Băng cựa: muốn lên cựa cho gà thì điều kiện cơ bản buộc người lên cựa phải biết canh mủi. Chỉ cần mủi chệch ra khỏi điểm chuẩn khi băng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng đâm của gà. Nếu mủi cựa đi ra ngoài thì gà sẽ khó đâm đối thủ, còn nếu đi quá vào trong (gai) thì trình trạng đầu tiên sẽ thấy là gà sẽ tự đâm vào phần đầu (sang đề). Ở đây mình chỉ nói đến những kiểu băng cựa cơ bản, nhưng khi chuyên sâu hơn sẽ có những cái khác khi băng cựa như thân cựa lệch ra ngoài nhưng mủi đi vô, hay thân cựa đi vô mủi ra ngoài, mủi cựa nhóc cao hơn bình thường hay đi xuống thấp hơn bình thường.... Cái này nhất thiết đòi hỏi người lên cựa phải biết một vài kiến thức cơ bản về lối đá để lên cựa.
  Sau đó đến việc quấn băng keo, quấn băng keo cũng đòi hỏi một kỹ năng nhất định từ người lên cựa, quấn chặt quá máu sẽ không lưu thông đủ làm chân gà bị tê cóng, quấn lõng quá thì làm cho cựa sẽ bị lệch khi đá... Kỹ năng mà mình thấy nhiều người không làm được ở phần quấn băng keo này là xé băng keo bằng tay, chuyện này chỉ là chuyên nhỏ nhưng khi mình đã đạt đến mức pro thì chuyện xé băng keo không thể thực hiện bằng "RĂNG".
  Muốn thành thạo kỹ năng này mình nghĩ chỉ cần thực hành nhiều với sự chỉ dẫn của người am tường thì anh em có thể lên cựa dể dàng mà không sợ. Còn việc băng nhanh hay chậm sẽ tuỳ thuộc vào từng khả năng của mổi người. Nhiều khi mình cần lên cựa nhanh để giành sân, giành quyền ưu tiên... cái đó cũng là một lợi thế nhất định nếu mình có khả năng lên cựa nhanh hơn đối phương.
  2. Thả gà:
  Có anh em nói đến không cần người thả gà kinh nghiệm vì đa phần một vài chân đầu đã có kết quả, ít có trận đấu cù cưa,... mình thấy như thế có lẽ chưa đúng lắm, vì kỹ năng thả gà đòi hỏi người thả phải có óc quan sát, quan sát đối phương, quan sát gà... Nếu là người không có kinh nghiệm khi ra trường thả gà mình chắc rằng lợi thế sẽ bị mất đi cho dù gà chỉ giải quyết 1 hoặc 2 chân. Giả dụ, người không kinh nghiệm khi thả gà chắc chắn sẽ buông đuôi sau đối phương, mà chuyện thả gà sau đối thủ là điều vô cùng bất lợi trong việc đá gà cựa sắt (sẽ có những trường hợp ngoại lệ khi mình chủ động thả gà sau đối phương nhưng mình sẽ không đề cập ở đây). Buông đuôi sau sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng chủ động tấn công của gà mình, làm gà mình mất đi lợi thế. Nói chung có rất nhiều kinh nghiệm đòi hỏi mình khi mình muốn thả gà, nhìn có vể đơn giản nhưng nếu thật sự đá thì các anh em sẽ thấy khác. Kinh nghiệm cần để làm gi???? Để mình có thể đối phó và chủ động hơn bất lợi đang nghiêng về mình. Ví dụ, thấy mình thả gà sau nếu nhanh trí và có kinh nghiệm mình sẽ có cách để khắc phục chuyện này mà không gây bất lợi cho gà mình.
  Đấy là trường hợp gà không so kè, nếu so kè thì kinh nghiệm đòi hỏi người thả càng cao hơn bao giờ hết. Gặp những trường hợp gà mình bị sặc máu, bị xỉu... những động tác và những biên pháp nào cần làm để hạn chế việc đó. Ui cha, mình nghĩ nếu đưa chuyện này bàn ra giấy trắng mực đen chắc có lẽ nói không hết.
  Trình bày sơ sơ về chuyện băng cựa thả gà, nhưng thực hành nhiều lần anh em sẽ có tay nghề cao, kinh nghiệm sẽ tích lũy qua từng trận chiến. Nếu là người mới cần tích luỹ kinh nghiệm nên khỏi đầu bằng những trận đấu nhỏ, giải ấp là tốt nhất. Khi đã có được một vài kiến thức cơ bản thì sự tư tin khi ra trường lớn sẽ đảm bảo cho anh em đối phó với những trận đầu gay go."
  Đây là bài viết của a sonmap AVB ( thanhson ganoi). Mình chỉ trích dẫn vì hội gà nòi AVB ngày càng lớn mạnh, và hướng tới con đường chuyên nghiệp hơn...
  Nếu a sonmap có ghé thì bổ sung thêm cho ae... thkz a ( xin lỗi a vì chép bài của a mà chưa xin phép a hihi....)
  Gửi tới a Linhgamy, e biết a băng cựa thả gà thuộc Pro, nếu a chia sẻ được qua lời văn thì mong a chia sẻ với ae vài dòng... mến a, ( chia buồn cùng a chuyện gia đình ).
  _________________

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:48 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:38 PM ----------


  Sâu hơn tý nữa, a sonmap có đề cập tới chuyện nài gà, và đơn giản nhất thể hiện đẳng cấp nài : " con gà minh chạy, gà đối phương ói (chuẩn bị chết), thì nài gà sử lý từng huống đó như thế nào."
  Mong ae chia sẻ...
   
 2. fixalot

  fixalot Well-Known Member

  Tham gia:
  26/7/11
  Bài viết:
  662
  Thích đã nhận:
  976
  Đến từ:
  Viễn Tin - Vị thanh
  còn Nam nữ đó tà thiết, nhớ hời giải bia 2/9 ko? khi gà chú D knock-out con kia, Nam hét lên " Nam lên cựa đó....."
   
 3. linhgamy

  linhgamy Mod gà nòi - gà chọi

  Tham gia:
  27/3/11
  Bài viết:
  1,731
  Thích đã nhận:
  4,530
  Đến từ:
  TX Ngã Bảy Hậu Giang
  Cám ơn người ae đã chia buồn cùng gia đình anh,lần này nhớ xuống chơi nhé ko đc thất hứa nữa àhb-(b-( =))=))
  Còn vụ băng cựa thả gà thì anh thuộc hạng "ruồi" nên ko dám chia sẽ ,vì trong đám có thằng pro rồi nên trọng trách đó giao cho nó anh chỉ học lóm thôi chứ thực hành thì rất ít heheheheh.
   
 4. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Cách băng cựa fải ứng với từng loại cựa và từng thế đá của con gà, cho nên cái vụ này mà viết cho kỹ thì cũng dài như cuốn kê kinh vậy!
   
 5. tà thiết

  tà thiết Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/12
  Bài viết:
  286
  Thích đã nhận:
  353
  Đến từ:
  hcm
  cảm ơn mấy a đóng góp cho topic này.
  @ a fixalot : ông nội Nam có chiêu lên cựa ghê lắm, mà chờ ổng nhột lên tiếng, mà ko thấy ổng đâu.[-(
  @ a linhgamy : dạ, chia sẻ mỗi buồn, thì nỗi buồn sẽ vơi đi đúng ko a. thôi, chuyện buồn để nó qua đi a, những lúc nhớ lại gặm nhắm, tiếc nuối, trách móc bản thân, những lúc ấy lại phê cái cảm giác con người, thế mới là con người phải ko a.
  @ a trilongkhanh : mỗi lần buông đuôi là có thể viết 1 bài, cái e tìm kiếm ở đây là để những ae " nai, mểnh " như e, có thể ứng phó với những tình huống thường gặp nhất. thkz a...

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 09:10 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 09:09 PM ----------


  chúc mừng a Trí có tin vui ( e đọc chữ ký ) hihi...:x
   
 6. minhtien

  minhtien Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  433
  Đến từ:
  Bà Rịa _ VT
  ..............thahs . .
   
  toan_ket, longty and tà thiết like this.
 7. phanthi

  phanthi Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/11
  Bài viết:
  76
  Thích đã nhận:
  143
  Đến từ:
  long an
  anh em có kinh nghiệm xin chia sẻ cho anh em nai mểnh với nha. thanks!
   
  longty and tà thiết like this.
 8. minhtientn

  minhtientn Well-Known Member

  Tham gia:
  3/8/12
  Bài viết:
  443
  Thích đã nhận:
  600
  Đến từ:
  tay ninh
  về thả gà cho em góp ý nếu 1 con gà nạp thì thả sao sẽ hay hơn chứ anh , gì tủy lệ trunng1 đối thủ sẽ cao hơn khi đối thủ ám sát.........................................thân!
   
  longty and tà thiết like this.
 9. tà thiết

  tà thiết Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/12
  Bài viết:
  286
  Thích đã nhận:
  353
  Đến từ:
  hcm
  nếu con gà đối phương là gà nạp tốc độ thì sao bạn, gà bạn thả sau, vừa rời tay chủ là cặp cựa tới nơi rồi, con gà có khi còn vướng tay thằng thả gà, ko thể né, hư 2/3 con gà, có con gãy chết trong người thằng thả gà luôn.=;=;
   
  Last edited: 9/11/12
 10. trilongkhanh

  trilongkhanh Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/07
  Bài viết:
  1,881
  Thích đã nhận:
  3,089
  Đến từ:
  Long Khánh - Đồng Nai
  Băng cựa thả gà là môn chơi thực hành nên nếu ae nào chưa biết mà thực sự muốn biết thì về LK mình biết j mình sẽ chỉ cho tận tình từng kiểu băng cựa và từng loại cựa. Còn mình xin lỗi trước, thiện chí of chủ topic là nghiêm túc nên mấy thằng ko biết j nhiều mà vô đây xl thì biến dùm cho ae khỏi bực mình!
   
  Speed Boy, killert113, Taiga and 8 others like this.
 11. Tuyentvtv

  Tuyentvtv Well-Known Member

  Tham gia:
  6/7/12
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  27
  Đến từ:
  Tra Vinh
  mấy a cho e hỏi 1con gà lai với 1con gà việt nạp chận thi thả thế nào là ok nhật za????ea chi giáo dùm ....hihi
   
 12. taisaovayha?

  taisaovayha? Well-Known Member

  Tham gia:
  8/7/11
  Bài viết:
  722
  Thích đã nhận:
  1,302
  Đến từ:
  Nha Trang
  băng cựa thả gà cũng là 1 cái khiếu , nên khi đi đá trong nhóm sẽ có 1 anh lên cựa giỏi , 1 anh thả gà khéo là ok ... còn em học chưa tới :)) hôm nào xách con gà 2 lít rượu vào đồng nai học anh trilongkhanh nhé :d
   
  tà thiết thích bài này.
 13. duc_thanh

  duc_thanh Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/10
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  86
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thành thật cảm ơn anh Tả Thiết, cũng như tất cả những đóng góp của những AE có tâm huyết , nhờ những người như a Tả Thiết và các AE tâm huyết mà những người như mình và nhìu AE khác nữa đã học hỏi được rất nhìu điều từ ABV. Xin cám ơn mọi người.
   
  phungbatu and tà thiết like this.
 14. pires07

  pires07 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/04
  Bài viết:
  1,046
  Thích đã nhận:
  910
  Đến từ:
  HCM
  anh Trí có sẵn cựa chưa hay đến LK học phải mang theo cựa vậy?
  hôm nào có dịp mong anh chỉ bảo một khóa băng cựa.
   
  tà thiết thích bài này.
 15. tà thiết

  tà thiết Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/12
  Bài viết:
  286
  Thích đã nhận:
  353
  Đến từ:
  hcm
  ý a hay quá, hay là tụi mình lập ra 1 nhóm nhỏ, nhờ a Thủy và a Thiện đứng ra chủ trì, hướng ae tới con đường chuyên nghiệp hơn, có đi đá gà rủ nhau đi chung luôn, nhân dịp này để 2 anh cụng ly, ôm nhau cái :-*. Như vậy được ko a, có 1 cái hội ở SG, ae miền trên xuống, a ae miền dưới lên, có chỗ ăn nhậu, nghỉ chân, tham quan SG luôn.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:24 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:17 PM ----------


  cảm ơn a nhiều, hay là tụi a-ma-tơ tụi e ở SG lập ra 1 nhóm nhỏ, rồi "thỉnh" Giáo Sư xuống hướng dẫn cho tụi e một buổi, như vậy đồng đều ae ai cũng có thể học được.
  A mà xuống núi 1 cái là e trải thảm đón a liền.:applause::applause:

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:28 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:24 PM ----------


  ko có gì đâu a, mình lập topic lên để học lóm của những sư kê khác thôi, với lại cũng muốn hội gà nòi AVB ngày càng lớn mạnh, chuyên nghiệp hơn, và có thể tự hào là một thành viên của AVB.:applause::applause:

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:34 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:28 PM ----------


  gửi tới những ae SG : hay là tụi mình hẹn nhau offline một bữa, ai biết thì hướng dẫn cho mọi người, học phí là một chầu nhậu, như vậy được ko mấy a, mà thiếu một người đủ uy tín để đứng ra tổ chức, chắc nhờ a Ngọc Pires, hay a Không Thể Và Có Thể, mấy a lớn ở SG lên tiếng cái cho e út nhờ cái coi:devil::devil:

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:42 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:34 PM ----------


  gửi tới ae ở miền Đông hay miền Tây: nếu mà có 1 cuộc offline, hy vọng mấy a có thể tới giao lưu cùng tụi e, ai tới e cũng lấy bia ra đón hết hehehe( trừ đại ca Nam, cafe hay pepsi đây đại ca, để e chuẩn bị:devil:)::applause:
   
  ga_blao and mangxa_ke like this.
 16. Culitruong

  Culitruong Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/12
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  467
  Đến từ:
  HCM
  Tôi chơi nghiệp dư vì đam mê thôi, băng cựa thả gà năm khoảng học lớp 9 lớp 10 gì đó, tính ra khoảng giờ củng khoảng 20 năm, thời còn đá cây cựa ngay đơ dài cả tấc, rồi chuyển qua chơi cựa mập ú, vọng rất sốc (con gà 3 kg chưa dám xài 70) rồi đá cựa ốm sốc và dài như hiện nay.
  không biết bao nhiêu con gà đã chết với cựa của mình băng và chết trong vòng tay mình ôm thả nhưng mà biểu tôi viết thành văn thì tôi chịu.

  Theo tôi thì tiêu chuẩn trong băng cựa thả gà là không có một tiêu chuẩn nào cả
   
  minhtien, atm_kclw and tà thiết like this.
 17. gacualai

  gacualai Well-Known Member

  Tham gia:
  12/9/12
  Bài viết:
  334
  Thích đã nhận:
  447
  Đến từ:
  biên hoà đồng nai
  theo ngu kiến của mình thì cái vụ băng cựa thả gà này ko pãi học 1 ngày 1 buổi mà xong, mà nó cần cả 1 quá trình lâu dài chơi trong bộ môn nghệ thuật này( tự tay nuôi băng cựa và thả gà sẽ ngộ ra ngay ) nhớ ngày mới làm quen bộ môn này, mình cũng như bạn tà thiết hỏi 1 ông sư kê, ông phán 1 câu nge hết muốn chơi gà, mày cứ chơi đi chừng nào hết đất bán thì dc như tao à, xanh mặt luôn..................mà công nhận ông chơi cũng pro lắm mà đất nhà cũng hết luôn.
  vài ý góp...
   
  chantroinam, cock-f, hieu11 and 2 others like this.
 18. mangxa_ke

  mangxa_ke Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  2,441
  Thích đã nhận:
  6,080
  Đến từ:
  Kiên Giang- Cần Thơ
  sao cứ lôi kéo anh vào hoài vậy e,a chẳng có biết gì đâu bửa quay clip với lên cựa đại hên nên ăn thôi vui quá la làng lên cho nó oách vậy e àh...cầm bộ cựa mà con ko biết cây nào trái cây nào phải mà.....e cứ từ từ học từ mấy anh có kinh nghiệm đi
   
  tà thiết thích bài này.
 19. khongthevacothe

  khongthevacothe Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  818
  Thích đã nhận:
  1,664
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  khongthevacothe ko biết lên cựa..ko biết nuôi..ko biết coi tướng tá..chân cẳng vảy vi...chỉ khoái coi gà mình đá thôi tà thiết...bộ môn gà nòi thì chịu thua..hii...gà kiểng thì oki chút...tà thiết ở tp quận mấy?..khanh ở p1 tân bình...hôm nào có đk chủ nhật hú mấy ae cafe 8 chơi
   
  tà thiết thích bài này.
 20. bsdinhhuong

  bsdinhhuong Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/11
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  841
  Đến từ:
  saigon
  Chúng ta phải phân biệt lý thuyết và thực hành vì trong thực tế nhiều người có thể giảng giải cho bạn đủ chuyện về gà kể cả việc băng cựa, thả gà nhưng nếu bạn nhờ họ làm, họ sẽ viện đủ lý do để từ chối. Đó là nguyên nhân khiến có nhiều 'huyền thoại' về việc băng cựa vì các 'thầy phán' này lập đi lập lại những điều họ nghe được từ người khác mà chưa từng kiểm chứng đúng sai trên thực tế. Thú thật tôi thả gà rất dở không biết mánh mung hay tiểu xảo và theo dân chơi gà nhận xét thì tôi không biết sửa gà, việc băng cựa thì không đến nỗi nhưng làm việc gì chúng ta cũng nên hỏi tại sao làm vậy, nó có hợp lý và khoa học không? Nếu không suy xét mà chỉ bắt chước, nhiều khi họ sai và ta tiếp tục ... sai. Tôi tránh việc bắt chước khi thấy nó trái với khoa học hay bất hợp lý, khoa học giúp chúng ta biết thêm nhiều thứ mà các thế hệ trước không có cơ hội tiếp cận, tư duy độc lập giúp tránh những kinh nghiệm không đúng của người đi trước.

  Mạo muội chia sẻ với các bạn chút kinh nghiệm vặt trong chuyện này, về băng cựa, tôi thường băng gay hơn bình thường và nhích đế ra ngoài một chút để hướng mũi vô trong, rất hiếm gặp gà tự sát. Thường dùng cựa ngắn, tôi từng dùng cựa 81 cho gà 3,1 kg (đá ở c2 và Tho mo, 2 trận đều thắng, một ở dàn nạp và một sau khi vô gai), cựa dài nhất trong bóp đựng là 85, xài cựa 78 cho gà 2,3 kg và nhận thấy kết quả tốt, đá chết đối phương ở dàn nạp. Nếu bạn hay đá ở Tho mo bạn sẽ thấy các cánh gà dữ thường xài cựa ngắn. Tôi từng ngần ngại khi dùng cựa ngắn nhưng qua kinh nghiệm thực tế và tham khảo ý kiến của vài người tôi biết về khả năng của họ nên thay đổi quan điểm và thấy rõ hiệu quả. Về việc thả gà, tôi không hiểu và không giải thích được việc trước khi thả gà người ta đổ nước vô họng tức thực quản gà để 'vỗ hen' là chất nhầy nhớt được tiết ra từ khí quản, tôi không làm động tác này. Trước khi thả chỉ cho uống độ 5 giọt nước, lau mát mặt, nách và bụng gà, hạn chế làm ướt lông. Tôi tránh móc hay vuốt họng (thực quản) gà khi bị ói, sặc vì vùng hầu họng rất nhạy cảm và vị trí tắc nghẽn là khí quản hay phế quản là nơi không có ngón tay nào với tới được trừ khi bạn muốn giết con gà. Gà cần tập trung vào đối thủ khi sắp buông đuôi nên trách làm gà phân tâm khi làm nóng.... Còn nhiều việc khác xin dành cho các bạn có kinh nghiệm hơn chia sẻ.
   
  Last edited: 10/11/12

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. Cach sua ga khi da

  ,
 2. phân biệt cựa trái cựa phải

  ,
 3. cách sửa gà khi đá

  ,
 4. cách tự băng cựa ga