bảo toàn cái đuôi khi ép đẻ

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi gun1, 13/6/07.

 1. gun1

  gun1 Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/06
  Bài viết:
  189
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  hà nội
  Nếu bạn là một người yêu mến loài cá beta và đang sở hữu vài ba chú cá đẹp thì chắc hẳn vào 1 ngày đẹp trời nào đó bạn sẽ nảy lên ý kiến:"tại sao không ép đẻ thử cho chú cá của mình"! Ngay lúc đó bạn sẽ chạy qua hàng cá mua liền mấy chú cá mái cực đẹp cùng màu về để ép đẻ với các cu cậu ở nhà...

  Sẽ là sai lầm khi bạn thả ngay đôi cá vào cùng một bể rồi ngồi chờ chúng đẻ. Sáng ngày hôm sau khi bạn tỉnh dậy đi qua chỗ lũ cá thì ôi thôi, trứng không thấy còn cái đuôi chú cá thân mến thì đã rách nát tả tơi nhìn mà nản, hơn nữa thủ phạm lại chính là con cá mái:eek:

  Để khắc phục thì cũng có vài cách:
  C1:
  Đây là cách phổ biến nhất mà mọi người đều dùng. Cách đó là cho 2 con cá nhìn mặt nhau trong 5 ngày đến 1 tuần cho quen mặt rồi mới cho vào bể ép. Khi quen mặt nhau thì chúng sẽ không cắn nhau nữa. Người ta thường thả đôi cá vào bể ép vào buổi chiều để sáng hôm sau cá sẽ đẻ(nhiều khi chúng cũng không đúng lịch như vậy)

  C2: bình thường thì cách 1 cũng là đủ nhưng đôi khi cũng hơi thiếu. Nếu bạn cho ép đẻ nhiều thì có thể dễ dàng nhận thấy rằng đôi khi cách 1 vẫn có thiếu xót. Như trên thì bạn thả cá vào ngày thứ 7, đến ngày thứ 8 cá chưa đẻ nhưng vẫn chưa sao cả, chuyện chỉ thực sự xảy ra trong này thứ 9: bỗng dưng chú cá của bạn bị cá mái cắn rách đuôi(không đến nỗi tơi tả). Lí do là cá mái sau ngày ép đầu tiên tốn nhiều năng lượng nên nó rất đói, mà nguồn protein duy nhất bây giờ chính là cái đuôi chú cá đực... giải pháp là bạn phải thường xuyên cho ăn để cá no bụng nên sẽ không nghĩ đến cái đuôi cá đực nữa (nhưng cẩn thận vì chỉ có cá đã quen người nuôi thì không vấn đề còn cá mới thì sẽ quẫy nước rất mạnh làm tan bọt)

  C3: dù đã kín kẽ nhưng 2 cách trên vẫn có kẽ hở, thực tế cho thấy trong lúc ép đẻ thì cá mái vẫn cắn đuôi cá đực không phải vì đói. nó cắn đứt đuôi cá đực rồi nhả xuống sàn bể(đây là bản năng của mỗi con cá beta - sẵn sàng đánh nhau). Giải pháp rất đơn giản là phải cho cá 1 không gian bể rộng rãi, không gò bó 2 chú cá...


  Nếu bạn muốn có 1 đàn cá con khỏe mạnh thì việc đầu tiên là phải có đủ kiến thức về lòai cá mà bạn cho đẻ. Ép đẻ cá nói chung, cá cảnh nói riêng và cá beta nói cực riêng thì phải có đủ "cá hòa địa lợi" cho cá cha mẹ. Đây là 1 phần trong vô số các kinh nghiệm... Chúc các bạn thành công!
   

Chia sẻ trang này