Bảo vệ chim bổi sống gần nhà

Thảo luận trong 'Tổ chim cu' bắt đầu bởi cudu, 27/1/11.

 1. cudu

  cudu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  1,450
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  Các bác biết không ở gần nhà mà có bổi bay qua bay lại rồi gáy là tuyệt vời phải không , nhưng làm sao mà bảo vệ được chúng tồn tại được lâu thì rất khó . ở cách nhà mình khoảng 1km có một cụm rừng nhỏ lâu lâu thì có một cặp chim về đó ở , rồi cũng chẳng bao lâu thì lại bị vào lồng bởi những tay bẫy dò kỳ cựu trong làng , mình rất bực mình nhưng chim trời cá nước làm sao mà nói được ai .một hôm mình phát hiện được một cặp chim về đó cư ngụ , mình quyết định huấn luyện cho nó không bị dính bẫy nữa , để mình làm nơi đây thành bãi tập chim mồi lỡ . mình đem mồi đất ra cặm dò chẳng mấy chốc thì lại bắt được nó , mình cầm nó lên rồi thả ra cho nó trở lại bầu trời, tưởng như nó sơ hãi rồi bỏ đi mất . nhưng không nó vẫn ở chổ đó vẫn gáy bình thường cách một tháng sau , khi thấy nó gáy rất căng bay lên lượng qua lượng lại . mình lại đem mồi cây đến bẫy . Vốn bản tính hung hăn nó lại chui đầu vào lưới mình lại tiếp tuc thả nó ra bầ trời . thời gian trôi qua cũng gần 1,5 năm nay mỗi sáng đi làm ngang qua chổ ấy thỉnh thoảng mình dừng lại vẫn nghe nó gáy nó gù mình biết rằng nó chưa bị bắt . con cháu cũa nó được sinh ra mình nghe chổ đó có chim gáy nhiều hơn . mình đã thử bẫy lại mấy lần nhưng không sao bẫy được nó ,vì nó là con đầu đàn . con nào tới gần lục hay dò là nó bay đến đá bay ra khỏi chổ nguy hiểm mà nó đả biết trước . còn riêng nó thì trở nên tinh khôn vô cùng không bao giờ xuống đất hay nhập tàn dù cho mồi rước dử cở nào , giờ đây mổi lần tâp chim mồi lở mình không cần phải đi đâu xa nữa , nơi ấy thành một bãi tập hiệu nghiệm vô cùng , mấy tay trong làng lần lược thay nhau vào đó bẫy rồi lại đi về không miệng lại than phiền ‘’ con bổi hay quá nhưng bể rôi ‘’ trong lòng mình cảm thấy vui vui vì đã giữ được chúng ở lại nơi đó và hy vọng rằng chúng sẽ sinh nở ngày càng nhiểu hơn . các bác biết không hôm nay mình viết bài này cũng là một cách chúng ta bảo vệ loài chim này sống gần chúng ta hơn . vì theo điều kiện đánh bắt hiện nay ( dò và lưới có khi còn dùng thuốc ) thì chằng bao lâu nữa chúng ta phải vào tận rừng sâu mới tìm thấy chúng !
   
 2. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Cảm ơn bạn, mình nghĩ bạn làm như vậy là có tâm rồi. Còn con bổi nào nuôi đã đời mà không lên mồi thì đem ra vạt rừng đó thả luôn nhé! Mình mà đánh được con nào nghe ở rừng dở, về xem lại thấy ngoại hình xấu mình cũng thả thôi./.
   
  hungvcb, Mô Phật, xxxbopy and 6 others like this.
 3. cudat

  cudat Well-Known Member

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  đồng nai
  còn mình thấy từ ngày diển đàng phát triển mạnh lên, thì ngoài ngoài rừng nhiều chim cụt đuôi bay, có người thì bảo ,tui thấy ở chổ đó có con mồi ai sẩy,chổ kia cũng vậy,và nhiều nguòi bắt được nhiều chim cụt đuôi,đều đó cũng chứng tỏ là ae đã nhận thức rất nhiều về chim kg hay thì thã cho nó về rừng.vậy là một đều rất mừng phải kg các bác.thân
   
 4. CUGAYBINHDINH

  CUGAYBINHDINH Well-Known Member

  Tham gia:
  28/6/10
  Bài viết:
  188
  Thích đã nhận:
  1,084
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Còn em thì đang lo, không biết diễn đàn ngày một mạnh lên,phong trào anh em chơi mạnh lên,cu thủ cũng nhiều lên...thi vui thiệt,nhưng...hỗng biết sau này con em hay cháu của em nó có biết con cu là gì không nữa chứ nói chi cái chuyện đam mê cái thú đánh cu như cha ông nó.vài lời tâm sự buồn.thân.
   
 5. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Gởi bạn cugaybinhdinh, theo mình có tí sáng kiến thế này: Không ai còn ăn thịt cu gáy thì con cháu cẫn còn cơ hội để kế nghiệp chơi của chúng ta, nhưng làm sao để mọi người không dùng cu gáy làm mồi nhậu hoặc tẩm bổ, chỉ có cách là ai đó nghiên cứu và phát biểu rằng: Không nên ăn thịt cu gáy, vì thịt cu gáy có chứa chất gây ung thư dạ dày!?!???
   
  forest bird, hungvcb, liu'dai and 7 others like this.
 6. VTH

  VTH Well-Known Member

  Tham gia:
  14/12/10
  Bài viết:
  180
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  Vũng Tàu
  Ha... ha... top này hay đây!Rằng hay thì thật là hay nhưng theo thiển ý của tôi các bạn quá quan trọng hóa vấn đề.Tạo hóa muôn đời có tử có sinh...Cu gáy cũng thế!Chỉ có thiên tai bệnh dịch(tức chỉ có trời)mới có thể làm mất đi một loài nào đó chứ con người khó có thể...Đành rằng chúng ta tuyên truyền với nhau ko nên làm thế nầy, kô nên làm thế nọ là đúng song cũng đừng quan trọng hóa quá mà thú chơi cảm thấy mất đi hứng thú!
  Tôi rất mê bẫy cu bằng lụp nhiều hôm bõ cả ngày làm(ngày công tôi 500/ngày)và bắt được bổi là thú vui chinh phục...xong rồi con bổi kô còn ý nghĩa nữa...
  Quê tôi có nhiều người rất mê câu cá.Chiều hôm trước đã phải đi mua trùng câu với 35 nghìn 1 chén,một bữa mua 2 chén ngồi từ sáng đến chiều mà có được con gì đâu.Có hôm trời thương ra cửa gặp đàn ông câu được con cá mà giá thị trường không đến 40 nghìn mà vui như tết....
  Vài lời vu vơ mong ai đó hiểu....Thân chào!
   
  Last edited: 29/1/11
 7. cugaydaknong

  cugaydaknong Well-Known Member

  Tham gia:
  28/10/10
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  306
  Đến từ:
  daknong
  HiHi, đành rằng tạo hóa có sinh có diệt, nhưng có chú gáy bổi sáng sáng gáy gù ở xa xa đâu đó quanh nhà thì cũng vui lắm chứ.
   
  hungvcb, loc ct, Mô Phật and 2 others like this.
 8. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Nếu ai đam mê Cu gáy ắt hẳn đều có tấm lòng yêu quý loài chim này_cho nên chúng ta cùng chung tay gìn giữ bảo vệ nhằm mục đích tiêu khiển là đáng trân trọng. Công nhận mỗi người có hoàn cảnh sống và cách suy nghĩ riêng.......giả sử ngày xưa ta chưa đam mê gặp thịt cu gáy cũng.....ăn ngon lành ( kể cả khi đam mê như bây giờ thì sao)......nếu chưa nói dùng súng ( ná, bầy...) bắn chim chết.....nhưng nếu đã biết nuôi từ 1 con bổi thành mồi rồi.....khi đó suy nghĩ lại khác........lúc này cho dù bẫy ko đc....tức giận đến mấy.....có cầm súng trên tay cũng ko đành lòng " bóp cò" nữa....!!!
  Thử thời 1 con chim ưng ý, 1 con mồi đáng yêu của ai đó......bị bệnh chết, tai nạn bị bìm bịp, bù cắt , kiến , ong , té xe, té nước chết.........thử hỏi đao lòng đến chừng nào???
  Chúng ta chỉ còn cách cố gắng hết sức mình, cứ việc tuyên truyền bảo vệ loài chim mà chúng ta yêu thích, ko những cu gáy mà còn rất nhiều loài động vật khác đc tất cả chúng ta cùng chung tay bảo vệ chúng....
   
 9. dongnghiep

  dongnghiep Well-Known Member

  Tham gia:
  21/3/08
  Bài viết:
  373
  Thích đã nhận:
  210
  Đến từ:
  Tay Ninh
  Bài viết của các bác hay lắm. Nhưng theo mình, bẩy cu bằng lụp, dò chỉ là thú vui thôi, nếu có con bổi nào hay thì bẩy để nuôi, bổi dở thì có thể thả, không bắt đến nổi nhiều đâu. Muốn bảo vệ lâu dài cho loài chim này thì phải cắm súng săn (cái này Nhà nước cắm rồi), kế đến là cắm giật lưới, quê mình vẫn còn thấy tình trạng này nhiều, giật lưới bắt được nhiều chim nên hiện nay số lượng chim gáy đã giảm rõ riệt.
  Cách của bác cudu mình thấy củng hay, nhưng bác có bảo vệ được đàn chim đó khi bị giật lưới đâu.
   
 10. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  Tự nhiên tai họa....cho mấy chú cá tra bị đưa vào sách đỏ......phải chi chim Cu Gáy đc đưa vào sách đỏ......thì đố ai dám giật lưới bán cho các quán ăn........mà chỉ cấp giấy cho phép đc nuôi ở tại nhà nhằm mục đích tiêu khiển.........Nếu ai chưa có giấy phép nuôi cũng ko đc nuôi thì lúc đó chim cu mới còn mà chơi.....còn nếu ai chưa đc phép nuôi mà.....bắt bữa bãi, hoặc nuôi....thì tất cả mọi người điều đc quyền tố giác.....thì lúc đo mới Được Bảo Vệ.......vài lời suy nghĩ tự đáy lòng!!!
   
 11. Anvt

  Anvt Active Member

  Tham gia:
  7/12/10
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  233
  Đến từ:
  Phù Ly Phủ
  Mô phật...Bài viết của bạn tôi thấy có hơi hướng nhà phật ,nhưng............. Nếu có thể bạn nghiên cứu các bài phát biểu của Thầy Phật Quang...
   
  Last edited: 6/2/11
  chimcugocong and phutancamau like this.
 12. Bồ Cắt

  Bồ Cắt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/11
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  158
  Đến từ:
  Quận 9 - Tp Hồ Chí Minh
  Phát triển ngành nuôi chim công nghiệp, trong đó có cu gáy, vấn đề được giải quyết. có ai sợ gà bị tuyệt chủng không...
   
 13. dainoi

  dainoi Moderator

  Tham gia:
  26/12/11
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  1,571
  Đến từ:
  Huế
  bài viết hay quá, ai cũng như bạn thì mình được nghe tiếng cu mãi.
   
 14. M.U

  M.U Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/12
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  148
  Đến từ:
  Sài Gòn
  khu phố của Em có ít nhất 4 Bổi...Em rãi lúa trên bàn đá sân thượng, vừa cho Chim khác và chúng, Em rình chúng ăn theo giờ ( từ 12-13 giờ trưa ) còn giờ khác dành cho Sẻ, Manh Manh, Két.

  Em ở Phú Nhuận, SG !
   

Chia sẻ trang này