Bắt đầu làm bể thủy sinh như thế nào đây các anh!!!

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi long_kontum, 23/5/07.

 1. long_kontum

  long_kontum Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  kontum
  Em đang cố gắng tìm hiểu bể thủy sinh để có thể sỡ hữu riêng cho mình 1 cái,nhưng em ko biết cách làm nó như thế nào cả.các bậc tiền bối có thể truyền thụ lại cho em với được ko? Về cách làm, từ A_Z,thanks!
   
 2. long_kontum

  long_kontum Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  kontum
  Giúp em nha!!

  Em muốn làm 1 bể thủy sinh,nhưng em ở xa và ko có kinh nghiệm ,mới tập chơi mà,em định vao saigon mua vật liệu về làm nên em muốn hỏi mấy anh cái này:
  Em làm 1 bể 1m2 thì cần mua những gì,em cần chi tiết về địa chỉ mua và giá cả từng cái, cần bao nhiêu kg phân DBO.sỏi,bình CO 2,máy lọc,cây trồng,hồ kính,đèn...,và em có thể được tư vấn ở đâu.đừng giận vì em hỏi nhiều và phiền phức nha.em là người mới tập chơi mà!!!cảm ơn rất nhiều:-S
   
 3. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  693
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Mình nhập 2 chủ đề của Long_kontum lại đây nhé. Đừng có post rải rác mỗi mơi một bài như thế nhé bạn.
   
 4. jeambone

  jeambone Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/06
  Bài viết:
  523
  Thích đã nhận:
  4,760
  Đến từ:
  HCM
  Trước tiên bạn hãy vào chuyên mục bể thủy sinh trong đó có đủ cả rồi, hãy đọc cho nhiều vào sau đó tổng hợp ra cái mình cần.
   
 5. long_kontum

  long_kontum Member

  Tham gia:
  23/5/07
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  kontum
  sorry!!!!!!!!

  Nhưng........mình nghĩ viết cho đủ 10 bài để nhanh chóng là thành viên thôi.! cho mình 1 sư phụ để minh tới tận nơi thọ giáo đi.ở sài gòn í ! mình định đem hồ ts về quê mình mở rộng cho mọi người cùng chơi đồng thời..... kinh doanh:D ,chính vì vậy nên mình rất nóng lòng làm 1 bể ts
   
 6. dungtrungnba

  dungtrungnba Well-Known Member

  Tham gia:
  24/2/07
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bạn chưa viết bài nào bạn vẫn là thành viên đó thôi.......................!
   
 7. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  693
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  10 bài viết khác với 10 chủ đề. Có lẽ bạn hiểu lầm như thế nên đã post rất nhiều chủ đề khó hiểu và mình đã phải xóa. Bạn muốn mau có 10 bài thì tham gia viết bài trao đổi trong các chủ đề cũ cũng được.
  Thủy sinh là thú chơi có lẽ không dành cho người nóng tính đâu bạn ạ. Nếu bạn quá nóng vội e rằng chỉ chơi thôi cũng đã thất bại rồi chứ chưa nói đến kinh doanh.
   
 8. weiwuvn

  weiwuvn Active Member

  Tham gia:
  22/5/07
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  hê hê cho mình ké vô 1 bài (mình chưa viết bài nào), bạn cứ đọc từ từ đi bạn ơi, đọc kỹ những phần dành cho người mới. Khi nào cảm thấy có đọc thêm nữa mà không làm thực tế thì cũng không biết, lúc đó bạn hãy bắt tay vào làm. Mình dành mỗi ngày hơn 10h để đọc trong vòng 1 tuần, thấy gần tẩu hỏa nhập ma rồi nếu 1 lúc ôm quá nhiều lý thuyết nên mới thử làm, vừa setup xong nền hôm qua, hiện giờ đang hồi hộp sợ... bể hồ. Bây giờ đi lòng vòng kiếm đủ 10 bài để đọc tiếp những phần chưa được đọc vì thiếu 10 bài hihi
   
 9. Baymau

  Baymau Member

  Tham gia:
  24/5/07
  Bài viết:
  18
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Giup lam be thuy sinh

  Tôi có một bể cá dài 80, cao 60, rộng 40. Tôi đang tìm hiểu về cách làm bể thủy sinh đơn giản nhất, mong các bác chỉ giáo. Cụ thể là đổ những gì xuống đáy, dày bao nhiêu. Nếu ở HN thì tôi có thể mua những loại thủy sinh ở đâu vậy???
   
 10. dobinh8888

  dobinh8888 Active Member

  Tham gia:
  25/5/07
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Mình cũng đang định làm một hồ TS , mấy hôm nay vào xem mãi bây h gần tẩu hỏa nhập ma rồi ma vẫn chưa xác định được nên chọn loại hồ nào. Bạn nào có ý tưởng nào hay giúp mình với.
   
 11. thachnguyen

  thachnguyen New Member

  Tham gia:
  9/6/07
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  tôi cũng muốn làm một hồ thủy sinh huong dẫnn giúp tôi với cảm on nhiều lắm
   
 12. khhoang_hue

  khhoang_hue Member

  Tham gia:
  23/6/07
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Thua Thien Hue
  Em cũng ké 1 bài

  Em thấy mọi người nói đúng đó ah.Em đọc đúng là tẩu hỏa nhập ma thiệt vì nhiều thông tin quá không biết nên bắt đầu từ đâu.Em định làm bể 1.2 x 60 x 50 .Ai giúp em với.
   
 13. huunguyen

  huunguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  108
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  TP HCM
  các bạn nào cần hướng dẫn cứ liên hệ trực tiếp với huunguyen nha 0903906969 hoặc 08.8957648 (sau 11g đêm)
   
 14. CRIME

  CRIME Well-Known Member

  Tham gia:
  18/6/07
  Bài viết:
  124
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Thiết nghĩ chắc các thành viên lâu năm nên tổng hợp lại 1 bài thật hoàn chỉnh từ đầu tới đuôi,có hình ảnh đầy đủ,chú thích,hướng dẫn,.......... để các mem mới còn dễ dàng tìm lại đọc chứ để mỗi nơi 1 bài khiến mem mới khá hoang mang,tìm bài này đọc rồi quên bài kia,.......Quan trọng hơn là hình ảnh vì nếu đọc suông,tự tưởng tượng rồi ôm đồm nhiều kiến thức quá tới hồi thực hành lại hoàn toàn khác với tưởng tượng rồi đâu lại hoàn đấy.Đây chỉ là 1 ý kiến nhỏ các tiền bối đồng ý hay ko thì cứ đưa ra ý kiến nhé :D
   
 15. chanhtrucman

  chanhtrucman Member

  Tham gia:
  22/6/07
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Tp Cao Lãnh
  Mình rất ủng hộ ý kiến của CRIME ,mình cũng là người mới,đã đọc rất nhiều bài gần hai tuần nay.cũng hiểu được đôi chút,định hôm nào lên Tp mua đồ 1 chuyến vế setup hồ nhưng còn phân vân lắm.Mong các thành viên lâu năm giúp đở,tổng hợp lại thành 1 bài.Mình rất cám ơn.
   
 16. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thank bạn nhiều, ý kiến này rất hay và nếu như tổng hợp lại sẽ rất bổ ích, vì vậy banQT sẽ lưu ý và nhờ các MOD thủy sinh nghiên cứu, tập hợp
   
 17. Mig29

  Mig29 mig29

  Tham gia:
  5/3/06
  Bài viết:
  1,720
  Thích đã nhận:
  764
  Đến từ:
  Germany
  Xin ý kiến-Bài tổng hợp dành cho người mới?

  Thưa các bạn!
  Gần đây nhận được nhiều câu hỏi, đề nghị của các bạn mới, cũng như ý kiến từ BQT, tìm cách lập được một bài hoàn chỉnh "từ A đến Z" bao gồm hướng dẫn tỉ mỉ cụ thể, nội dung mạch lạc, hình ảnh minh họa, âm thanh du dương kèm theo nếu được. Sao cho sau khi xem, người xem có cảm giác vừa ăn một tô mì ăn liền nóng hổi ngon lành, vươn vai đứng lên set up thành công luôn một bể TS tương đối hoàn chỉnh :)

  Trên thực tế, theo Mig, TS không phải mì ăn liền mà chỉ trong vòng 10 phút là có sản phẩm, cũng chẳng dễ dàng như luộc cục thịt với vài bí quyết nhỏ. Càng đi sâu càng biết rằng vẫn còn quá nhiều điều chưa hiểu, chưa thống nhất được với nhau. Ví dụ: khi bể bị rêu, nhiều bạn giảm bớt ánh sáng, giảm dinh dưỡng, lại có người (hình như là Mig) tăng ánh sáng, tăng dinh dưỡng tối đa. Để lý giải việc này, đưa ra lời khuyên thích hợp cho người mới chơi, không phải dễ dàng hay chuyện một hai ngày (xem các topic bàn luận về phân bón, nền, lọc các bạn sẽ so sánh được). Có nhiều con đường dẫn về một hướng, ta chọn con đường nào đây?, đường tắt hay đường vòng? đường tắt không có nghĩa là thời gian sẽ ngắn hơn đường vòng, chắc các bạn đều biết. TS là nghệ thuật, là kỹ thuật, là say mê, là cẩn trọng, là kiên nhẫn. Làm sao tổng hợp ngắn gọn cho các bạn mới đây?

  Mig còn nhớ mang máng câu truyện xem đã lâu, kể về một vị vua có quyền lực vàng bạc châu báu vô tận, chỉ còn mong muốn hiểu được ý nghĩa của cuộc sống. Ông ta vung của cải mua tất cả sách vở đông tây nam bắc, kho tàng tri thức của nhân loại. Xét mình đọc không nổi, lại mời nhiều nhà thông thái tóm tắt tổng hợp lại bớt để kịp đọc hết. Thế rồi thời gian trôi qua, các nhà thông thái làm cật lực mà lượng thông tin tóm tắt lại được vẫn nhiều như trái núi, thời gian lại trôi qua, đến lúc vua lâm sàng hấp hối, vẫn còn thều thào hỏi về công trình đó. Cuối cùng cũng tóm tắt được thành một quyển sách mỏng, nhưng vua đâu còn đủ thời gian nữa. Vị thông thái nhất cầm quyển sách trên tay suy nghĩ rồi tiến lại thì thầm vào tai vua: con người sinh ra, lớn lên, và chết.

  Qua đây chắc các bạn thông cảm được khó khăn của những người cố gắng muốn truyền đạt chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm của mình một cách có trách nhiệm với những bạn mới, mà lại phải ngắn gọn tổng hợp trong một khuôn khổ nhất định.

  Trong diễn đàn có nhiều bài hay hướng dẫn nhanh cho người mới mà Mig đã đọc qua, nay tìm lại không thấy lạc phương trời nào? nếu ai tìm thấy post lại đường link giúp, và nếu có thể, cho biết thêm ý kiến về cách truyền đạt sơ lược hiệu quả cho người mới, làm đẹp thêm tinh thần thân ái cho diễn đàn nói riêng và cộng đồng TS nói chung.
  Cám ơn các bạn.
   
 18. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Anh Mig nói trúng những băn khoăn của BLue về vấn đề này rồi đó...
  Chơi TS như ai đã từng nói "mọi con đường đều dẫn tới La Mã"...mỗi con đường đều có những chông gai, thuận lợi riêng của nó. Nếu TS chỉ là 1 đường duy nhất thẳng tắp thì chắc nó sẽ không còn thú vị và lôi cuốn ta tìm tòi, khám phá nữa.
  Đúng là càng chơi càng thấy rất nhiều điều bổ ích cần phải bổ xung cho kiến thức của mỗi người.
  "Chỉ có thể biết nhiều hay ít, chứ không thể biết hết" có lẽ rất đúng trong lĩnh vực này.
   
 19. Edward

  Edward Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/07
  Bài viết:
  159
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Em đề nghị thế này. Làm thêm 1 mục riêng về FAQs trong mỗi box. Sau đó thiết kế ra sao phần câu hỏi và trả lời luôn liền nhau. Với nội quy nghiêm là ko đc làm loãng box. :D Ý kiến của các bác thế nào :rolleyes:
   
 20. akira

  akira Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  692
  Thích đã nhận:
  8
  Đến từ:
  không rõ
  Bài trên diễn đàn rất nhiều thông tin, phải nói là thông tin bao la nhưng để hiểu hết thì quả là khó khăn. Làm sao mà hiểu hết Thế Giới Thủy Sinh khi nó còn tùy thuộc vào kinh nghiệm, vị trí địa lý,..v.v... Bởi vì nỗi băn khoăn này mà akira đã mạnh dạn kêu gọi thành lập CLB thủy sinh - nơi mọi người gặp nhau, cùng trao đổi , học hỏi đúng với quan điểm :"Vui là chính".
   

Chia sẻ trang này