Bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới: thực hư thế nào????

Thảo luận trong 'Chuyện khác - Chúc mừng - Thư giãn' bắt đầu bởi lazymap, 5/3/08.

 1. lazymap

  lazymap Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  Hiện nay dư luận netzone đang xôn xao việc Bầu chọn 7 kỳ quan thế giới là 1 trò lừa bịp, cái này lang thang trên web đọc được.
  Hiện nay báo chí và dư luận ở Việt Nam đang rộ lên cuộc vận động người Việt Nam tham gia bầu chọn cho các địa danh ởế giới mới!" trên website: www.new7wonders.com . Vậy thực hư của cái danh sách kia là gì?
  New7Wonders.com chỉ là sáng kiến hay nói đúng hơn ý tưởng "kinh doanh" của một người Canada gốc Thụy Sĩ Mr. Bernard Weber. Bằng khả năng quảng bá, marketing khéo léo, cộng với cách chọn tên của dự án "New 7 Wonders of Nature", "7 kỳ quan thiên nhiên thế giới mới", Bernard Weber đã đánh vào lòng tự hào dân tộc, lôi kéo và đánh lừa được rất nhiều phương tiện truyền thông, thậm chí cả các ban ngành về tài nguyên thiên nhiên & du lịch ở nhiều nước trên thếới nhất là các nước nghèo có hiểu biết và dân trí thấp. Thực tế website new7wonders.com của cá nhân Bernard Weber đã được rất nhiều người truy cập, tham gia bầu chọn bằng gọi điện thoại, SMS, email. Nguồn thu của new7wonders.com cũng vì thế mà tăng nhanh từ lợi nhuận quảng cáo , tài trợ, lợi nhuận chia từ các công ty dich vụễn thông cho phí SMS và vote call, lợi nhuận từ bán các sản phẩm với giá rất đắt trên cửa hàng có trên new7wonders.com Shop, lợi nhuận từ các show trình diễn vận động,...
  thông tin thêm:
  whois của website: new7wonders.com
  WEBER, BERNARD
  WEBER,BERNARD
  P.O.Box 1212
  Zurich, Zurich 8034
  CH
  Domain Name: NEW7WONDERS.COM
  Administrative Contact, Technical Contact:
  WEBER, BERNARD
  WEBER,BERNARD
  P.O.Box 1212
  Zurich, Zurich 8034
  CH
  41-44-9110847 fax: 41-44-2742592
  Record expires on 15-Oct-2009.
  Record created on 15-Oct-1999.
  Domain sevver in listed order:
  NS.TRANS.NET
  NS2.TRANS.NET
  NS3.TRANS.NET
  Đây là website của một cá nhân chứ không phải của một dự án của một chính phủ hay tổ chức uy tín nào trên thế giới. Website này cũng được host lưu trữ tại một sevver máy chủ thương mại ở Đức.
  Thông cáo báo chí của UNESCO: tổ chức Khoa học giáo dục và văn hóa của Liên Hiệp Quốc.
  UNESCO
  The United Nations Educational, Scientific and Cultural Organization (UNESCO), in a press release on June 20, 2007, reaffirmed that it has no link with the "private initiative", which it says would reflect "only the opinions of those with access to the Internet." The press release concluded:
  “ There is no comparison between Mr. Weber’s mediatised campaign and the scientific and educational work resulting from the inscription of sites on UNESCO’s World Heritage List. The list of the 7 New Wonders of the World will be the result of a private undertaking, reflecting only the opinions of those with access to the Internet and not the entire world. This initiative cannot, in any significant and sustainable manner, contribute to the preservation of sites elected by this public. (http://portal.unesco.org/en/ev.php-U...CTION=201.html)
  Trong thông cáo trên, UNESCO khẳng định không có liên hệ gì với chiến dịch quảng bá của Weber và danh sách 7 New Wonders của cá nhân ông Weber không có giá trị khoa học và giáo dục, không được công nhận chính thức bởi UNESCO, không phản ánh ý kiến của mọi người dân trên thê giới.
  Đây là thông báo của Unesco::http://portal.unesco.org/en/ev.php-URL_ID=38482&URL_DO=DO_TOPIC&URL_SECTION=201.html
  In order to avoid any damaging confusion, UNESCO wishes to reaffirm that there is no link whatsoever between UNESCO’s World Heritage programme, which aims to protect world heritage, and the current campaign concerning “The New 7 Wonders of the World”.
  This campaign was launched in 2000 as a private initiative by Bernard Weber, the idea being to encourage citizens around the world to select seven new wonders of the world by popular vote.
  Although UNESCO was invited to support this project on several occasions, the Organizaton decided not to collaborate with Mr. Weber.
  UNESCO’s objective and mandate is to assist countries in identifying, protecting and preserving World Heritage. Acknowledging the sentimental or emblematic value of sites and inscribing them on a new list is not enough. Scientific criteria must be defined, the quality of candidates evaluated, and legislative and management frameworks set up. The relevant authorities must also demonstrate commitment to these frameworks as well as to permanently monitoring the state of conservation of sites. The task is one of technical conservation and political persuasion. There is also a clear educational role with respect to the sites’ inherent value, the threats they face and what must be done to prevent their loss.
  There is no comparison between Mr Weber’s mediatised campaign and the scientific and educational work resulting from the inscription of sites on UNESCO’s World Heritage List*. The list of the “7 New Wonders of the World” will be the result of a private undertaking, reflecting only the opinions of those with access to the internet and not the entire world. This initiative cannot, in any significant and sustainable manner, contribute to the preservation of sites elected by this public.
  *****
  *New sites will be added to UNESCO’s World Heritage List during the 31st session of the World Heritage Committee in Christchurch, New Zealand, from 23 June to 2 July.
   
 2. gold-fish1986

  gold-fish1986 Active Member

  Tham gia:
  26/1/08
  Bài viết:
  43
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Chời...ạ..... Nói vậy là cả đống người bị lợi dụng mà không biết... kể cả cái Tỉnh nào đó đặt máy chi nơi công cộng và kể cả.....tui..........
   
 3. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  lazymap Lấy thông tin này ở đâu? Nguồn có tin cậy không?
  Theo mình thì các mod nên cất chủ đề này vì thông tin đại chúng của VN chưa thấy nói gì.
   
 4. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
 5. TOAN-THIENPHU

  TOAN-THIENPHU Giao lưu liên tỉnh

  Tham gia:
  16/6/07
  Bài viết:
  257
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  thiên đình
  nghe cũng lạ lạ hen . mà có bác nào biết cái vụ bình chọn này do tổ chức nào đứng ra hay không ... chẳng lẽ sự thật nó "phũ phàng " như vậy hay sao
  nếu mà đúng như vậy thì cũng phải cám ơn Bernard Weber 1 cái vì có 1 ý tưởng kinh doanh tuyệt vời
   
 6. hukieu

  hukieu Member

  Tham gia:
  31/1/08
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  hic hic không biết thực hư thế nào nhỉ. nếu đó là quả lừa thật thì e cũng nằm trong danh sách bị hai .hic hic.
   
 7. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Nói chính xác cái vụ này không phải là lừa đảo. Mà ngay từ đầu nhiều người đã biết việc bình chọn này là của một tổ chức nhưng không thuộc LHQ hay chính phủ nước nào cả ( kiểu như hội vinh danh các nhân vật nổi tiếng vậy). Tuy nhiên để quảng bá du lịch nên chúng ta đã phát động tương đối rầm rộ. Còn việc các người có trách nhiệm có biết hay không hay biết nhưng vẫn làm đó là chuyện khác. Việc bình chọn đó là quan điểm từng người mà. Vì dù ta có 3 kỳ quan đứng đầu cũng ko thể xét cho cả 3 kỳ quan đó được.
   
 8. aquaticano

  aquaticano Well-Known Member

  Tham gia:
  27/1/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Dalat II
  Báo Thanh Niên cách đây hơn 1 tuần cũng đã đăng lời phát ngôn chính thức của đại diện UNESCO là tổ chức này không có bất cứ liên quan gì đến trang web và hoạt động này, và họ cũng không công nhận bất cứ kết quả gì từ cuộc bình chọn này.

  Nhìn vô đây thì có thể biết được mục đích của website này: Bán hàng online!
  http://www.new7wonders.com/classic/en/shop/
   
  Last edited: 5/3/08
 9. lazymap

  lazymap Well-Known Member

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  Thêm thông tin từ Vietnamnet ngày 27/02/2008
  - Thông tin Việt Nam có 3 kỳ quan đứng đầu trong bảng danh sách "kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới" khiến cho mọi người Việt Nam phải tự hào... Thế nhưng, có nên "ăn mừng" sự kiện này quá sớm?
  Đứng đầu 3/7 kỳ quan nhưng... ai công nhận?
  Trong một thông cáo báo chí ra ngày 9/7/2007 và được đăng tải tại địa chỉ http://whc.unesco.org/en/news/352, Tổ chức Giáo dục - Khoa học và Văn hóa Liên hợp quốc (UNESCO) cho biết, để tránh những hiểu nhầm đáng tiếc, UNESCO nêu rõ là không có bất cứ một mối liên hệ nào giữa chương trình Di sản Thế giới của UNESCO (UNESCO’s World Heritage), với “7 Kỳ quan Thế giới Mới - The New 7 Wonders of the World".

  Theo UNESCO, kết quả từ hoạt động “7 Kỳ quan Thế giới Mới” hoàn toàn mang tính riêng tư, chỉ phản ánh ý kiến của một công đồng cư dân sử dụng mạng internet chứ không phải là toàn bộ thế giới.

  Thật vậy, tra trên website của New7Wonders, người ta chỉ được biết hoạt động bầu chọn 7 kỳ quan thế giới mới là Tổ chức 7 Kỳ quan Thế giới Mới - The New7Wonders Foundation. Tổ chức này được lập ra vào năm 2001 do một nhà làm phim Canada gốc Thuỵ Sĩ, tác giả kịch bản và là một nhà thám hiểm - Bernard Weber đứng ra lập. Trụ sở chính được đặt tại Viện Bảo tàng Heidi-Weber, Zurich – Thuỵ Sĩ.

  L‎ý do nào để New7Wonders tổ chức bình chọn các kỳ quan thế giới mới? Theo như website của New7Wonders cho biết, đó là vì “các kỳ quan cổ đại nổi tiếng đã thuộc về những người cổ đại. Ngoại trừ Kim Tự Tháp, chẳng còn kỳ quan nào tồn tại...”. Chính vì vậy, New7Wonders phải tổ chức một cuộc bình chọn qua mạng internet để xác định lại các kỳ quan của thế giới... và rồi để làm gì? Cũng thông tin chính thức từ website của tổ chức New7Wonders thì, 50% lợi nhuận chung cuộc từ dự án “7 Kỳ quan Thế giới Mới - New7Wonders” sẽ được sử dụng để tài trợ cho các bộ phim tài liệu về di tích và hỗ trợ công tác bảo tồn.???????
  http://vietnamnet.vn/khoahoc/2008/02/770645/
  đây là bài viết trên trang Vietnemnet ngày 27/02/2008 bác Iltdhong có thể vào xem, nguồn tin ở đây thì chính xác hơn nhưng cách viết thì có phần nhẹ nhàng hơn, chỉ nói đơn giản là Unesco không công nhận. Tóm lại 1 câu, chiêu Marketing câu khách này quả là hiếm có thu hút bao nhiêu chính phủ tham gia, hốt ối tiền.
   
  Last edited: 6/3/08
 10. baby blue

  baby blue Member

  Tham gia:
  19/2/07
  Bài viết:
  23
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  thông tin như vậy là thiệt rồi, chắc cả triệu người bị lừa, độc thiệt ta
   

Chia sẻ trang này