Bầu chọn danh sách chim nuôi,xếp vào nhóm Tứ Quý

Thảo luận trong 'Chim rừng' bắt đầu bởi hungthuoc, 31/10/05.

?

Bình chọn chim nuôi vào nhóm Tứ Qúy

 1. Sơn Ca

  56.8%
 2. Hoạ Mi

  75.7%
 3. Cu Gáy

  67.6%
 4. Vành Khuyên (Khoen)

  35.1%
 5. Yến hót

  8.1%
 6. Chích choè

  62.2%
 7. Chào Mào

  37.8%
Multiple votes are allowed.
 1. hungthuoc

  hungthuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  PHỦ LÝ
  Chủng loại các loài chim nuôi làm cảnh bây giờ khá nhiều,phải nói là vô vàn số,đếm cũng đủ mệt
  Nhưng mình là người VN nuôi loài chim gì đúng là đại diện đặc sắc,dân dã,mà khi nhìn và nghe thấy chúng cất tiếng hót lên ta như sống lại tuổi thơ ,như thấy quê hương ,rừng núi .xóm làng hiện ra trước mắt với những âm thanh véo von,du dương,trầm lắng đúng là chỉ Việt Nam mình mới có
  Nay có ý nghĩ vậy ,anh em Aqua cùng nhau bình chọn nuôi các loài chim gì ,tạm xếp vào nhóm Tứ Quý (chỉ nuôi 4 loài chim đại diện) cho Việt Nam quê mình
  Mạo muội theo ý chủ quan của mình :Họa Mi ,Chim Cu gáy,Chích Choè,Chào Mào
  Anh em Aqua bổ xung ,bình chọn rồi nếu thống nhất theo đa số ý kiến chúng ta đưa ra được bộ chim nuôi Tứ Quý của Việt Nam chúng ta
   
  dvantoanchip, NgoQuangTu and hoaphuly like this.
 2. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Theo tôi nghĩ phải có 5 thì đúng hơn, vì dân chơi Vietnam có Chích Choe Than, Chích Choè Lửa, Vành Khuyên, và đọc đáo nhất là Chào Mào
  Nếu chỉ bầu 4 thì thiếu một sao làm được mấy người chơi thứ khác bị thiếu sẽ không hay lắm

  Cu gáy đối với tôi không phải là loại chim chơi hay

  Còn Mi, Choè Than, Choè Lửa, Chào Mào, Khuyên là người ta chơi khá đông.
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hay quá, GC cũng mon men xin xếp hạng một chút:

  GC thì cho rằng ngay cả trong nghề chơi chim cảnh cũng có thể phân chia ra nhiều nhóm, nhiều kiểu chơi. Người Việt ta lâu nay vốn chơi chim rừng-chim hót, nhưng năm bảy thập kỉ trở lại đây cũng đã hòa đồng với thế giới trong lĩnh vực chơi chim cảnh, đặc biệt là chim cảnh nhỏ.

  Vậy, để đúng tinh thần "hội nhập" mà "không hòa nhập", GC xin đề nghị các Bộ tứ như sau (xếp luôn theo thứ tự 1-4):

  Chim rừng: Mi - Khuyên - Cu - Chòe (Chòe Than hay Chòe Lửa tùy sở thích từng người, Tiểu chòe/còn gọi là Chòe đất không được liệt vào đây)

  Chim cảnh nhỏ: Yến - Gould - Mai hoa - Zebra

  Vẹt/Két: Xít (Alexander) - Love Bird (Vẹt Nhật) - Cockatiel (Vẹt Mã lai) - Yến phụng (vẹt Hồng Kông)
   
 4. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cu gáy, Họa mi, Sơn ca, Chào mào theo tôi nên chon vào nhóm "tứ quý" vì:
  - Giọng đặc trưng,đa dạng rất gần gũi thân thiết với thôn quê VN
  - Ca sĩ của núi rừng, chàng hiệp sỹ thực thụ: Họa My
  - Bậc thầy về cách thể hiện các âm thanh, đại diện tôt nhất cho các ca sĩ ở khu vực đồng bằng (có thể thể hiện 14 kiểu giong, âm thanh khác nhau!).
  Khuyên,choè... đều có giọng hót tuyệt vời nhung hình như: Sơn ca và họa my có thể trình diễn khá đầy đủ và thành công các ca khúc của khuyên và choe!vì vậy nếu mở rộng không phải là tứ quý mà là luc hay bát quý gì đó tôi sẽ chọn cả Khuyên và Choè!
   
 5. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC chưa khớp í với anh meetu lắm ở điểm này: GC cho rằng khi xếp hạng thì không những đánh giá chất giọng chim, mà còn phải xét đến kiểu cách thể hiện cũng như thần thái của chúng nữa.
  Những cú búng đuôi của chòe lửa là không thể thay thế. Nhưng nói vậy thì cái kiểu hót vút bay lên của sơn ca lại quá độc đáo!

  Họa mi: kiêu sa phóng khoáng
  Khuyên: líu ríu khoan nhặt
  Cu: quê mùa gần gũi
  Chòe: lãng tử ung dung
  Sơn ca: lảnh lót chân tình

  Vậy, nếu thích Sơn ca thì Bộ tứ sẽ thế này: Mi - Khuyên - Cu - Ca

  Riêng Chào mào thì GC chịu, không đưa vào xếp hạng được! Đúng là cảm tính cá nhân, nhỉ!?=P~
   
  yeuchimthucanh and mimoc like this.
 6. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Nếu để xét Tứ qúy thì khó lắm ạ vì theo "cảm tính cá nhân" mỗi người. Có lẽ xét theo thang điểm sẽ có lẽ là chính xác hơn. Vì là "qúy" nên phải xét loại nào chăm sóc phải cầu kỳ, hiếm có, có giọng hót hay, hình dáng đẹp và có thể chơi đến mức cao cấp nhất, tuyển lựa kỹ và có thể coi là một nghệ thuật có lẽ sẽ được xếp vào hàng "Qúy" . Vì các loài chim phân bố hầu như trên thế giới, không phải chỉ ở Việt Nam mới có các loài chim này cho nên em không tán thành ý kiến "địa phương chủ nghĩa"

  Theo em có các ứng viên sau: xin chọn 7 ứng viên để có thể xét "quá bán"
  * Đồng nội:
  1- Sơn ca
  2- Cu gáy
  3- Chích choè
  4- Chào mào

  * Núi rừng
  5 - Hoạ Mi

  * Thành thị:
  6- Khuyên
  7- Yến (canary)

  Mời mọi người cùng thưởng trà và đàm luận (Cướp đâu?? pha trà :p )
   
 7. ngnghai

  ngnghai Thành viên uy tín

  Tham gia:
  24/10/05
  Bài viết:
  942
  Thích đã nhận:
  1,681
  Đến từ:
  Tp. HCM
  Xin vui long doc khong dau! Lan khac toi se co gang khac phuc loi nay!

  Toi khong dam binh chon xep hang chim theo y chu quan. Theo toi, neu tat ca moi ngươi yeu thich chim o VN deu co dieu kien trao doi voi nhau tren dien dan nay thi chac se co rat nhieu y kien khac nhau-Tuy theo so lương cac loai chim ma ngươi danh gia am hieu, va tuy theo oc tham my cua moi ngươi nua! Cac tieu chi tham my cua mot ai do co the don thuan la tieng hot, mau sac, voc dang hay su dung manh. Nhung cung co ngươi lai yeu no vi nhung lay dong tam hon(ky uc thoi tho au,que hương xom lang,...).
  Theo toi, cai thu choi chim tao nha ngay xua chi co o kinh ky(HaNoi,Hue), trong tang lop nong dan kha gia. Quen thuo c nhat la con cu gay o khap cac vung dat nươc. Cung nhu con son ca cua xu Hue.Cac bac tien boi da chi ra rang tieng hot cua con cu gay va con son ca rat da dang, chi co ngươi ranh re ve chung moi biet ranh re ma thoi!
  Nhung con quen thươc va dan gia phai ke tiep la con sao va con chao mao.Ke tiep la con cut, con cuo c (con goi la con quoc). Hai con naychi nuo i lam chim moi de danh bay chim thit.
  Con chich choe than cung gan gui voi xom lang, nhung vi thoi trươc khong biet nươi chim bang thuc pham pha che nhu bot, ma bi phu thuo c vao cao cao,de -nen khong ai nuo i !
  Nhung loai chim ma toi ke o tren co the tu cung tu cap o moi mien dat nươc tu ngay xua. Sau nay, dan minh thương mai hoa,danh bat qua nhieu chung loai cua rung nui va phan phoi ngay cang bao qua chung!(Khong co dich cum ga chac chim choc se bi bat tuyet chung
  het!)
  Ngay xua, co ai choi chim khuyen dau?! O TP.HCM, ngay trươc chac dong bao goc Hoa o Cho Lon khoi dau du nhap thu choi chim khuyen (khoen) tu Dai Loan, Hong Kong, va chac viec bươn ban chim cung dươc bat dau tu nhung ngươi nay.Toi con nho cach nay khoang 20 nam van con mot tiem ban chim lau doi cua mot gia dinh Viet goc Hoa tren dương Ham Nghi(Quan 1,TP.HCM- gan CHO CU ). Vi di xuat canh nen ho da dep tiem.
  Trươc 1975,con chien tranh, nen cung it ngươi vao rung de tim bat chim. Sau chien tranh, dat nươc thong nhat, doi song ngay mot sung tuc hon , dan choi chim ngay mot nhieu. Khong nhung nuo i nhung loai quen thuo c , ma ngay cang nhieu chung loai hon. Chim dươc dua tu rung nui ve, tu ben ngoai bien gioi sang, chi mot phan rat rat nho la dươc gay giong hoac lai tao.Trong khi o Sai Gon ngay trươc, dau ai biet con hoa mi no ra sao!
  Xin loi, chac toi lac de !? Thoi cho toi gop mot chut cho vui!
  San day, toi mươn gioi thieu 2 quyen sach co the dung tham khao ve CHIM VN,de chung ta biet ten goi chuan cua cac loai chim- danh rang co rat nhieu ten goi cung rat de thương do cac dia phương dat cho nhu o que toi, ngươi ta goi chich choe than la con chia voi, con re quat la con ba bong,...Hai quyen sach do la:
  -CHIM VIET NAM -Hinh thai va phan loai cua GS.VO QUY(gom 2 tap),do Nha xuat ban Khoa Hoc va Ky Thuat xb.
  -CHIM VIETNAM-Cươn sach hương dan ve cac loai chim o VN(anh mau!) cua Nguyen Cu,Le Trong Trai va Karen Phillipps. Do nha xuat ban Lao Dong-Xa Hoi-2000 xb
  -Het-
   
  chim re quat, hoaphuly and bacuking like this.
 8. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Xin phép bác ngnghai hiểu cho là ở chủ đề được đề cập tới vấn đề "chơi" chứ không phải là nuôi và chọn chim nào nữa ạ. Các cụ đã có câu " Nghề chơi cũng lắm công phu" cái gì chơi "kỹ" chơi tới đỉnh cao cũng có cái tinh hoa của nó chứ không quan trọng nó ăn cái gì mà không chơi. Ở đây ta đánh giá loại nào có cái tầm "QUÝ" ở giọng hót, hình dáng, thần thái chứ, cách chăm sóc con chim. Các ứng viên được chọn lựa và đánh giá bằng bình chọn qua đa số ý kiến người "chơi", không bầu chọn theo cảm tính của thiểu số người bình chọn (xin được nhấn mạnh ở chữ "chơi" chứ không phải là đánh giá qua những tài liệu giới thiệu phân loại và hướng dẫn "nuôi" chim ạ. Chơi và nuôi khác nhau nhiều lắm ạ).

  Mong bác có những đánh giá sát với nội dung chủ đề
   
  chimbochao, thanhthanhtra and huy-NB like this.
 9. hungthuoc

  hungthuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  PHỦ LÝ
  Các cụ xưa đã xếp 1 bộ tranh gồm tích Tùng ,Cúc ,Trúc ,Mai là bộ tranh Tứ quý
  Nay ta cũng xếp 1 bộ chim cảnh nuôi là Tứ Quý có điều chọn sao cho xác đáng theo ý đa số mà thôi.
  Họa Mi thể hiện xuất sắc tiếng hót của mình mà ta nghe thấy như muôn vàn tiếng thác đổ.tiếng suối reo,ta như thấy cỏ cây hoa lá reo vui hòa quyện với tiếng hót lảnh lót của chúng ,chắc hẳn Họa Mi sẽ là 1 trong bộ Tứ quý ,điều này lẽ tất yếu
  Chim Cu gáy chàng quê mùa lãng tử ,ta nhìn và nghe thấy tiếng gáy của chúng như thấy cả làng quê Việt Nam(nhất là vùng đồng bằng Bắc Bộ) hiện ra ,tiếng gáy của chúng mộc mạc đơn sơ ,nhẹ nhàng nhưng lại da diết ,đầu làng ,cuối xóm đều văng vẳng tiếng gáy thiết tha gọi nhớ đến mùa lúa chín vàng ,mùa reo hạt ,đỗ, lạc đầy thôn .Ắt hẳn chim Gu Gáy xứng đáng là sự lựa chọn thứ 2
  Còn 2 sự lựa chọn nữa:
  Chích Choè:Được ví như họa mi đồng bằng ,(Miền Nam là Chích choè lửa)tiếng hót nghe thật bình dị nhưng âm điệu vút cao nghe lảnh lót ,dặt rìu từ sáng sớm tinh sương cho đến lúc màn đêm sắp buông suống hòa lẫn với khói rơm lan tỏa khắp xóm làng
  Chào Mào:Con chim cất tiếng hót như gợi nhớ đến mùa quả chín,hoa trái đầy vườn,tưởng đơn giản nhưng cũng thấy cả 1 ký ức tuổi thơ trèo Me ,hái Ổi
  Sơn Ca đúng là khó có 1 con chim nào thể hiện xuất sắc được tiếng hót vút cao ,trầm bổng ,cao sang nhưng lại bình dị khoan nhặt lên bổng xuống trầm hơn nó ,nhưng bây giờ nuôi thì dễ chứ ngày xưa chỉ có bậc quan lại vua chúa mới nuôi nổi nó chứ bậc thường dân quê mùa khó mà có được
  CHim Khuyên :đúng là con chim bình dị nhất trong các loài chim ở Vn.đi đâu ta cũng nhìn thấy và nghe thấy tiếng hót lách chách của chúng trong các kẽ lá, ngọn cây thật bình dị ,gần gũi ,nhưng có lẽ bây giờ mới nhiều người nuôi mà ở thành thị nhiều chứ nông thôn nuôi chúng cũng rất ít vì sao chắc các bạn biết rồi
  Chim Yến hót :tiếng hót của chúng hay cũng đặc biệt ,ngày xưa có lẽ là chỉ có vua chúa quan lại nuôi nhiều,hay là bây giờ nhập nước ngoài về nhiều ,nhưng dân dã nuôi nhiều mình e cũng khó đúng

  Nói lại đây là ý nghĩ cảm quan của mình,vẫn phải chờ đợi anh em aqua đưa ra ý kiến thống nhất,đánh giá bầu chọn thật xứng đáng mới có câu trả lời cuối cùng được
   
  fanchichchoe, hoaphuly, mimoc and 2 others like this.
 10. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chim hay nhiều loại, sở thích và thẩm mỹ của con người đa dạng và nhiều cung bậc, nhưng trở lại đầu bài chỉ "tư quý" mà thôi, thật quá khó để lựa chọn!
  Với Họa Mi, Cu gáy, Sơn ca: hiện chiếm khá nhiều phiếu bình chọn ? Còn một xuất, tôi chọn Chào mào! Trước kia chưa chơi, chưa được thưởng thức tôi chưa mê, nhưng đã chơi rồi thì không thể không mê được. Lý do tôi bỏ phiếu cho chào mào, đơn giản vì: Có giọng đặc trưng không thể lẫn tiếng chim khác,trong khi ở chích choè các loại, khuyên, yến ...vẫn có loài chim khác bắt chước. Với chào mào, giọng cũng vô cùng đa dạng, phong phú, nhiều cung bậc: Trầm bổng, vang dội,luyến láy, rộn rạo...Hình thể sắc thái cũng thật hay: Nhìn qua bình dị, mộc mạc đến thô ráp, lúc đấu hót lại oai phong hùng dũng đầy khí phách, lúc múa lượn (liếu?) rên khe khẽ nghe dịu ngot, êm ái và đẹp la lùng, ai đã quan sát thật kỹ sắc thái và mầu mắt của chào mào thấy rất rõ mắt cực sáng, thân thiện, thông minh ...đặc biệt Chào mào rất gần gũi với người nuôi (chỉ kém sáo một tý!). Về khoản gắn bó với ký ức tuổi thơ thì khó có loại chim nào bằng!
   
  hoaphuly and catphien like this.
 11. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Hay quá! lâu lắm rồi mới có một hot topic, mà không những vậy, còn là topic giá trị, về chim cảnh! GC "đã" lắm! thích lắm!:applause:

  Đặc biệt thích cách nhìn nhận vấn đề của anh hungthuoc - phóng khoáng, đi đúng trọng tâm, cảm nhận tốt về từng loại chim rừng.
  Với anh meetu, GC nhận thấy một bề dày kinh nghiệm, một nốt trầm sâu sắc khi đánh giá chim rừng, bản thân GC thấy mình thua kém xa.

  Tuyệt quá!

  Song, mạn phép các anh cho GC nhận xét vài điểm thế này:

  1. có lẽ các anh đều là người miền Bắc, nên đánh giá cái nghề chơi chim thiên về hướng chim rừng nhiều (vì rõ ràng với điều kiện khí hậu lạnh như vậy, việc nuôi và phát triển chim cảnh nhà, chim cảnh nhỏ không thể mạnh bằng khu vực Nam bộ). Do đó kinh nghiệm chơi, thưởng thức theo hướng này cũng khó có nhiều điều kiện phát triển. Hơn nữa, cách đánh giá cũng mang tính hơi "cục bộ" (hì hì, mong các anh đừng giận, GC cảm nghĩ thế nào thì phát biểu thế ấy thôi, không có í khác!) vì Mi, Chào mào đều tập trung nhiều ở khu vực phía Bắc, miền Nam ít có. Ngược lại, những loài chim hót quí khác của miền Nam, như Thanh Tước, Hồng Tước... chắc ngoài ấy cũng hiếm.

  2. Ngoài ra, còn là sự đánh giá mang âm hưởng Nho giáo - khái niệm Tứ quí của chim cũng ít nhiều bị ảnh hưởng bởi Tùng Cúc Trúc Mai kiểu các cụ ngày xưa - tuyệt hay nhưng cũng có điểm cần xem lại, GC nghĩ vậy!
  - Tại sao?
  - Vì nghề chơi dù xuất hiện mấy trăm, mấy ngàn năm, thì theo thời thế, theo chặng đường phát triển của lịch sử xã hội cũng như sự phát triển của của khoa học kĩ thuật mà chính nghề chơi cũng có những thay đổi đáng kể. Tỉ như ngày xưa cô gái đẹp thì răng đen nhanh nhánh hạt na, cổ lưng nảy nở, vai tròn, miệng xinh, mặt bầu bĩnh. Nay người đẹp hiện đại phải chân dài, vai xương, miệng rộng, răng trắng... cũng là do sự hội nhập với thế giới, với nhân loại nói chung mà cách đánh giá vấn đề cũng có nhiều thay đổi. Dĩ nhiên cái khoản eo thon thì vẫn vậy, nghĩa là vẫn có những nét được thừa nhận cả xưa lẫn nay...

  Trở lại với nghề chơi chim cảnh ngày nay, chim rừng vẫn không thể bỏ, nhưng song song đó, chim nhà, chim nhập... ngày càng nhiều, người chơi không ít mà chơi chuyên sâu, nghiên cứu lai tạo giống mới cũng không hiếm gặp. Lấy ví dụ chú canary chẳng hạn, nó được mệnh danh là Vua chim hót trên thế giới - vì nếu Mi, Choè, Khuyên... chỉ có ở nước ta và vài nước loanh quanh (Âu, Mĩ không có, muốn nuôi thì phải nhập) thì người chơi nước họ cũng có những loại chim rừng mà cả đời ta chưa nghe hót bao giờ, khó lòng bảo loại nào hay hơn! Thế nhưng canary thì cả thế giới đều chơi, không những vậy, chơi tinh đến độ mỗi quốc gia lại có những chuẩn mực đánh giá giọng hót riêng,(mới nói giọng hót thôi, chưa nói đến màu sắc, hình dáng) hình thành cả những câyu lạc bộ với những xu hướng chơi riêng trong nghề chơi yến hót.

  Vậy, về lại với nghề chơi chim cảnh ở VN ta, GC xin một lần nữa được bảo vệ í kiến của mình: Tứ Quí - nếu muốn chọn, nên chia ra một số hướng chơi, đem giọng canary so với Mi, Khuyên ... thì vô lí lắm, khác gì đem giọng ca nghệ sĩ chèo ra so với ca sĩ nhạc pop, không chung một hướng chơi, làm sao đánh giá chính xác được!

  Nay, các anh tập trung vào chim rừng VN là chính, vậy đề nghị chúng ta chỉ nhận xét bình chọn Tứ Quí trong phạm vi Chim hót rừng VN mà thôi, có được không ạ?(khái niệm "Chim rừng" ở đây nên hiểu tương đối - là các loài chim mà người nuôi bắt về từ hoang dã thuộc sinh thái Việt Nam, không thuần hóa hoàn toàn và khi chơi thì đặc biệt chú í đến giọng hót chứ không phải nhất định là chim sống ở rừng, vì như vậy Cu, Sơn ca không vào list này được!:) )

  Trong đó:
  Mi đứng đầu bảng, từ phong thái, hình dáng đến chất giọng đều có sự cao nhã và kiêu hãnh đặc trưng; nét quí phái từ kiểu cách đến giọng hót là không thể phủ nhận.

  Còn Cu với Mào thì GC vẫn băn khoăn lắm! nhưng rõ ràng các anh đều đúng, khi cho rằng Mào gắn liền với kí ức tuổi thơ, còn Cu thì gắn liền với sự suy tư và nỗi nhớ quê của kẻ đã trưởng thành. Song tựu chung vẫn là cái nỗi niềm của nguồn cội quê hương với đồng lúa, lũy tre, ao cá, cánh cò, vườn tược.... Mà GC nghĩ, Tứ Quí không những phải quí từng loài, mà mỗi loài nhất định phải có đặc trưng riêng mà những ứng viên khác không thể so sánh được.Mà nếu đã thế chỉ nên lựa chọn một mà thôi!

  Thiển í GC là vậy, rồi lại đâm ra lăn tăn với câu hỏi: giả sử phải chọn một trong hai, Cu gáy và Chào Mào, các anh sẽ chọn loài nàoi? GC thì chọn Cu gáy, hì hì!

  Đúng là chín người mười í thật khó có điểm chung hoàn toàn, nên đành buông một câu nửa vời mà rằng: khá khen cho bác hungthuoc nghĩ trò đến hay!:x

  @all: cả hai cuốn sách về chim VN do bác ngnghai giới thiệu đều là những cuốn có giá trị khoa học cao về hệ chim VN. Tuy bác post bài có hơi lạc đề chút xíu nhưng cũng giúp chúng ta hiểu thêm phần nào về lịch sử chơi chim cảnh nước nhà. Nếu có điều kiện tìm đọc hai cuốn sách trên thì các bạn hãy chú í mua nhé. Xin ngoài lề một chút là hiện nay, nếu thấy chúng được bán ở hiệu sách nào thì vui lòng post lên để bạn chơi khác cùng mua và tìm hiểu. Xin cảm ơn!
   
 12. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  ơ sao ko thấy ai nhắc đến khướu nhỉ , em thấy nó cũng được mà , dù lả khướu mun hay bạc mà thì cũng có giọng độc đáo cả , có lẽ khưóu thuộc dạng to mồm nên ko được cho vào danh sách
  còn bình trọn theo các bác thì em bình chọn thế này
  đồng quê :
  - cu gáy
  - chích choè than
  - chào mào
  rừng núi :
  - hoạ mi
  - chích choè lửa
  - khướu
  dạng mini ( dòng chim nhỏ ) :
  - yến
  - than đất
  - sơn ca
  - khuyên
  trong các loại trên loại nào em cũng thích , nhưng để chọn ra 4 em xin chọn ra 4 chú sau : cu gáy - chích choè than - chích choè lửa - yến ( có vẻ chả giống ai nhưng nói thật loại nào em cũng thích cả :p )
   
 13. HưngLTT

  HưngLTT Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/05
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  197
  Đến từ:
  Đã mất tích !
  Theo tôi thì Khướu bị loại ngay từ vòng ngoài vì tiếng hót của nó chỉ mang tính chất "ông ổng" thôi.
   
 14. Bạch Đề

  Bạch Đề Well-Known Member

  Tham gia:
  2/10/05
  Bài viết:
  941
  Thích đã nhận:
  440
  Đến từ:
  Đà Nẵng và USA
  Nói lại topic thì tiếng chim Vietnam đồng quê.
  Thì of course Chào Mào đồng quê Vietnam ta ở đâu cũng có và họ chơi khá phổ biến,
  Chích Choè Than cũng vậy, Lửa thì hiếm, Cu thì yeah quá là đồng quê, nghe gáy thôi đã thấy quê rồi.

  Cho nên tôi xin người post bài này đâu tiên nên xếp lại 4 quý theo loại nào.
  Vì Chào Mào rất là lạ so với tất các chhim, ra rừng đấu hót cũng rất là hùng dũng, còn Lửa tướng ta quý phái đuôi dài đẹp không thua cho áo cô dâu ahhaha nên
  Còn Than thì gióng như một hiệp sĩ tôi chưa chơi Than nhưng đã ghé qua club chơi ở Đà Nãng mấy là quả thật hay lắm nghe người bạn chơi Than nói nó đấu mà trọc đầu mà vẫn a vào cắn đối đủ. Cho nên mỗi người có một sở thích hoạch có 4 quý của họ

  Nếu post vào đồng quê Viêt Nam thì dể lắm thôi vì Mi ở Vietnam chỉ có trên núi phía ngoài Bắc cơ còn Choè Than thì đồng quê nào Vietnam cũng có, Còn Lửa thì tuốt trên núi mà.
  Chào Mào thì khác Quê núi đều có cả. Thế thì bảo anh em phải chọn sao cho vừa

  Theo tôi chim đấu thì tôi chơi chim Chào Mào và Chích Choè Than
  Còn hót thì sẽ láy Chích Choè lửa và Mi

  Ở cái club của Singapore họ cũng chơi Chào Mào, Khuyên, Chích Choè Than và Lửa thôi

  eheh các anh em coi lại.

  Bạch Đề
   
 15. hungthuoc

  hungthuoc Well-Known Member

  Tham gia:
  18/3/05
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  176
  Đến từ:
  PHỦ LÝ
  Mình tự nghĩ ,ta là dân Việt Nam dù bất cứ Miền nào hay ở phương trời nào ,khi đã nhắc đến các loài chim nuôi mà thân thiết với con người VN thì cho dù chỉ cần nhìn thấy chúng thôi,nhất là khi chúng cất cao tiếng hót thì ta thấy HỒN QUÊ trong đó,nó gợi cho thấy chỉ ta ,con người VN ta ,mới thấy nó gần gũi gắn bó đến vậy mà ko thể loài chim gì thay thế xứng đáng hơn
  Nói đến đây có lẽ sẽ có người hỏi :VN mình nhiều loài chim khác nhau,mỗi địa phương mỗi khác ,miền núi cho dưới miền xuôi biết đâu mà chọn
  Vâng cảm tính mỗi người,mỗi vùng cũng có khác nhưng theo mình nghĩ ta có thể ví như(miền Bắc nuôi Choè Than thì Miền Nam là Choè Lửa)
  Nên chúng mình vẫn cùng nhau đưa ra bộ chim Tứ Quí đại diện xuất sắc cho Việt Nam chúng ta
  Câu trả lời đang đợi anh em trên Aqua
   
 16. crazhzone

  crazhzone Well-Known Member

  Tham gia:
  4/9/05
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  ho chi minh city
  nếu nói chỉ chọn cho chim ở việt nam thì hình như Mi là củaundefined trung quốc thì phải ( mình ko chắc lắm ) còn những loại còn lại thì hầu như là thuần Việt cả
  có lẽ chim trong sài gòn đa dạng hơn phía bắc , mình thấy trong này đủ cả chẳng thiếu loại nào , mà mấy bác cho em hỏi ngoài bắc có than đất ko vậy , nó bé bé xinh xinh mà hót thì chẳng thua gì chích choè than cả
   
 17. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @cazhzone: Hoạ Mi chủ yếu sinh sống nhiều ở Trung Quốc và ở Việt Nam chúng có ở miền núi phía Bắc nơi có khí hậu mát mẻ như Sơn La, Lai Châu, Lạng Sơn, Móng Cái,... và thú chơi Mi thì xuất phát từ Trung Quốc. Văn hoá Việt dưới ách đô hộ của phương Bắc cả ngàn năm mà không bị ảnh hưởng mới là lạ, đến như người Mãn Thanh khi cai trị người Hán còn bị đồng hoá huống chi chúng ta!!! Tứ Qúy "Tùng - Trúc - Cúc - Mai" hay "Long - Li - Quy - Phượng" cũng là của người Tàu chứ đâu phải của ta đâu.

  @all: Ta nên có một tiêu chí đánh giá chung về cái "Quý" chứ không nên đánh giá theo cảm tính cá nhân. Nói về cảm nhận cái đẹp, cảm thụ nghệ thuật không phải ai cũng giống nhau. Em thích cô chân dài, da trắng tóc dài và nét hơi Tây Tây một tý, bác A thích cô mập mập da ngăm ngăm,... và ai cũng bảo vệ lý lẽ của mình rằng như thế là đẹp he he thế thì khó lắm, chắc chẳng thể tìm ra được 1 hoa hậu. Bác B ở xa quê, mỗi khi nghe tới tiếng chim ở quê nhà lại nhớ và cho nó là nhất thì cũng không ổn, em lại nhớ tiếng chim quốc ngày xưa kêu ở cái đầm ở nhà bà em em cho quốc là loài hót hay thì chắc không ổn :) cười duyên tý... Em nghĩ rằng ta chỉ xếp nó vào kỷ niệm thôi. Để giải quyết vấn đề, có lẽ ta phải tìm những thước đo đánh giá chuẩn mực như một tỷ lệ vàng, với ý kiến đánh giá nghiêm túc qua những trải nghiệm của nghề "chơi" để tìm ra loài hót hay, đẹp, có thần thái của một loài chim hót, chim cảnh qúy được người chơi thuần hoá từ lâu đời,...

  Theo đánh giá chủ quan của em: Em chọn Sơn ca, Mi, Yến hót và Khuyên có lẽ bởi lịch sử được "chơi" lâu đời của chúng. Các cụ nói "con chim qúy thì ở lồng son" cũng không phải là chủ quan mà nói vậy, Ai chơi chim cũng không ít lần mê mẩn với những lồng, những cóng, những phụ kiện cho chúng, những thứ "đồ nghề chơi" có giá trị của các nghệ nhân Trung Quốc và Việt Nam từ xưa tới nay. Có lẽ các thứ "đồ chơi" này có giá trị và thành một văn hoá chơi một nghệ thuật chơi lâu đời và công phu nhất. Cũng dễ hiểu tại sao chơi Sơn ca, Mi, Khuyên và Yến được nhiều người chơi cả HÀ Nội, Sài Gòn và các vùng như Hải Phòng, Đà Nẵng phát triển thành các câu lạc bộ, các hội và có những cuộc thi danh giá.

  Để kiếm được con Sơn ca hót hay, con Mi chọi hay, con Khuyên,... chắc không thể ngồi một chốc một lúc mà có thể mua được nó (nếu có cũng là cái duyên) còn chăm sóc nó để có thể nở mặt nở mày với anh em, để sáng sáng bên tách trà, điếu thuốc, có thể nghe được những tiếng hót với những cung bậc cao vút, với những luyến, láy trầm bổng mê hoặc chắc không ngày một ngày hai mà có được. Ngoài lo toan cuộc sống, người chơi còn tìm cách làm thức ăn cho chú chim cưng của mình một thực đơn sao cho phù hợp để mùa thay lông thế nào, ép căng lửa để ra sới đấu, làm sao cho lông mượt, tiếng líu dài,... cũng đủ mất ăn mất ngủ và nhận cả những lườm nguýt của vợ :sick: . Để không khỏi mất công chăm bẵm mà con chim lại không ra gì, lại mất công ngày ngày lang thang các nơi tìm chim mộc, chim mộc dở,... về nuôi. Ai chơi khuyên chắc cũng từng có cái thú cầm que chọc lồng tập thể làm vài chục chú về nuôi rồi loại tuyển dần để cuối cùng chỉ chọn ra một con khuyên người dài như "bút chì" giọng hót hay và không cố tật. Con chim mang ra nơi thi đấu không phải là con chim nuôi một vài tháng mà cũng phải trải qua vài năm tuổi lồng mới đủ bản lĩnh tự tin thi triển ngón nghề.

  Em có những ý kiến chủ quan của bản thân như vậy, có gì thiếu sót mong được các anh các chú dạy bảo thêm.

  P/S: Ở ngoài Bắc cũng nhiều Choè đất lắm, nhưng ít người chơi vì nó không thể sánh được với giọng hót cao vút lanh lảnh lúc lên bổng xuống trầm và phong thái uyển chuyển lúc hót đấu. Bù lại nó gây thích thú cho người chơi bởi tính dạn người, hay đánh tay và hình dáng nhỏ gọn.
   
  hoaphuly thích bài này.
 18. pires07

  pires07 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/8/04
  Bài viết:
  1,046
  Thích đã nhận:
  910
  Đến từ:
  HCM
  em chọn:

  1. Sơn Ca
  2. Hoạ Mi
  3. Chích Choè(cả than và lửa lẫn đất)
  4. Khuyên

  ngoài lề tí: hình như con Yến hót là do mình nhập về chứ ko phải là có sẵn ờ VN phải ko các bác. mới có quy định mới cấm nuôi, mua bán gia cầm tại các thành phố, ko biết chim chóc có bị liệt vào danh sách này ko nhỉ? bác nào biết trã lời em với nhá.
   
 19. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  @pires: Thiên vị chim rừng quá thể :)) Nếu rừng rú thì ko con nào qua mặt được Mi, đồng nội thì không qua được Sơn ca, Khuyên thì có thể tạm đại diện cho thành thị.

  Còn Yến hót là loài chim được con người thuần hoá từ trăm năm nay sao lại gạt ra khỏi danh sách thế nhỉ??? Tổ tiên loại Yến hót hiện nay là giống Yến rừng ở quần đảo Canaries thuộc Đại Tây Dương. Nó có tên khoa học là Serius Canarius rồi người Pháp đặt tên là canari. Người Bồ Đào Nha cũng tìm được giống Yến này ở đảo Madère và acores và đặt tên là Canario. Loài chim nhỏ này được đưa về nuôi từ thế kỷ 16, được bán ở châu Âu và qua châu Á và châu Mỹ. Đến nay Yến được phân bố trên toàn thế giới. Ngày nay các nước như Anh, Pháp, Đức, Bỉ, Italia, Nhật, Trung Quốc đều tạo cho mình nhiều loài Yến riêng. Đặc biệt như giống Hắc Yến và Yến đỏ của nước Anh, Yến lông xoắn của Pháp và Harz, Saxo của Đức. Ở nước ta Yến hót có mặt hơn một trăm năm nay do người Pháp đem vào và bây giờ là nhập từ Trung Quốc qua. Trước đây, Yến được nuôi bởi các tay phong lưu tài tử, các bạc quyền qúy cao sang, trí thức, bác sỹ,...

  Nhớ thời bao cấp và những năm 90 thế kỷ trước, một con Yến hót là cả một gia tài rồi nó bị lãng quên sau một thời gian do các nghệ nhân và người nuôi phát triển phòng trào nuôi đẻ tràn lan, dẫn đến cung vượt quá cầu. Đến nay, sau khi chơi chán chê các trào lưu chim khác, người chơi lại tìm về với con Yến hót vang bóng một thời. Ở nước ngoài các nghệ nhân lai tạo hàng trăm loài Yến hót khác nhau, chơi công phu một cách khoa học, phân loại về màu lông, giọng hót cho nên phải xác định đẳng cấp của nó không thể bị loại bỏ. Có một vấn đề là nước ta chơi Yến mới dừng ở mức "ăn sẵn" chưa có những nghiên cứu, thể nghiệm một cách nghiêm túc và khoa học để có thể tạo ra giống loài mới đặc trưng Việt Nam.


  (Trong bài viết có sử dụng một số tư liệu trong cuốn sách Nghệ thuât nuôi chim hót chim kiểng của Việt Chương)
   
 20. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Spam: hiện nay TP.HCM đã có qui định đình chỉ việc buôn bán chim cảnh trên toàn thành phố cho đến khi có quyết định mới.
  Ngoài ra cũng có quýet định chính thức cấm tuyệt đối việc nhập cảnh gia cầm hoặc chim cảnh vào VN từ bất cứ đất nước nào.

  Yến hót được nhập về VN từ những thập kỉ đầu của thế kỉ trước. Cho đến ngày nay, một số chủng yến hót do không được nghiên cứu chăm sóc đúng mức đã bị thoái hóa khá nhiều. Hiện nay ở TP.HCM đã có một số chủng canary mới nhập và được tiến hành lai tạo, ghép đôi với các dòng yến còn tương đối khỏe mạnh ở nhà, cho ra đời những lứa con khá đẹp. Tuy nhiên, xét theo các chuẩn mực thế giới về mức độ thuần chủng cũng như các tiêu chí ngặt nghèo khác về từng chủng yến thì nghề chơi canary ở VN ta vẫn chỉ là mới "bắt đầu", cách thế giới khá xa và tuy đã có những nghiên cứu, lai tạo giống nhất định nhưng vẫn còn nhiều hạn chế!

  Tại TP.HCM hiện nay, các chủng yến quí như Border, Mosaic, Lizard, Frill.. đều được nhập từ Mĩ và sau đó đuợc cho lai tạo với vài chủng yến có sẵn ở VN nhưng kết quả vẫn chưa thật khả quan và vẫn chưa xuất hiện nhiều trên thị trường. Còn các chủng yến "vang bóng một thời" tại VN ta bao nhiêu năm qua như Red factor (Hồng yến), Isabel hay Agate hoặc những loài dễ kiếm hơn như Hoàng yến, Thạch yến... thì... thật sự không còn rất thịnh trong giới chơi yến nữa. Tuy nhiên không ai có thể phủ nhận những điểm độc đáo riêng của chúng được và chúng vẫn là niềm mơ ước của khá nhiều người mê yến.
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. danh sach nhung loai chim hot hay

  ,
 2. chách nuôi chim bồ chao

  ,
 3. loài chim hót hay nằm trong tứ quý