Bẫy cu gáy hả ? Đơn giản thôi !

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi hoangmozi, 8/8/07.

 1. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  ] Hi bro
  Lâu nay em chỉ đọc các bài viết trên diễn đàn nhưng cũng biết được cả đống kiến thức bổ ích. Mừng cho các bro nuôi chim được gặp những người cùng sở thích ở khắp miền đất nước và cả ở nước ngoài nữa.
  Em nuôi khá nhiều chim từ hồi còn ở truồng tắm mưa. mi, lửa, chào mào, chích chòe, cu gáy, đa đa...Lẽ ra em cũng không dám viết bài đâu vì sợ bị chê dốt mà bày đặt nói nhiều nhưng mà thấy bro tâm huyết quá nên viết vài bài chào sân.
  Hôm nay em viết bài về cách bẫy cu gáy hiệu quả nhé.
  Có 3 cách bắt chim chính:[
  -mồi cây: chim mồi để trong lồng bẫy treo trên cây.
  -Mồi đất: chim mồi để trong lồng kẽm sợi mảnh, hoặc cột chân xung quanh cắm dò hoặc giật lưới.
  -Mồi lưới: híc ai cũng dùng cách này hết thì mai mốt mọi ngừoi chỉ biết đến con cu gáy qua sách báo, tranh ảnh thôi( dã man lắm)
  Hôm nay em chỉ viết về cách bẫy chim cu gáy bằng lụp treo cây thui nha.(nhiều ý chắc sẽ trùng với các bài khác trong diễn đàn đó)
  -Thứ nhất: Về cách chọn chim mồi và chọn chim để làm mồi trong tương lai thì có các cao thủ như kiwi_iwik, chaomaobongbong hay tienbm, air_gun.... hướng dẫn rõ ràng rùi. CHim mồi hay để bẫy là chim biết gù phóng, gáy gọi (chiêu), thúc, kèm, gù kèm, kèm mắt me thì quá tuyệt nhưng để bắt được chim thì chim mồi phải có nước gù. Gù càng nhiều bắt chim càng dễ.
  -Thứ hai: Để đánh chim hiệu quả cần phải chọn đúng thời điểm. TỐt nhất là sáng sớm hoặc chiều. Bẫy buổi trưa chim về thường đấu một chặp là đứng rỉa lông, khó bẫy lắm nếu không nói là không thể bẫy được. có một thời điểm mà em thích nhất đó là lúc mới mưa xong trời hửng nắng lúc này chim rừng rất là sung, gù gáy um sùm rùi bay vút lên trời như máy bay bà già lượn một vòng đẹp mắt. chẹp chẹp bẫy mà không dính mới là lạ.
  -Thứ ba: Phải chọn đúng khu vực. Cu mồi phải treo đúng lãnh địa của chim rừng. Có một kinh nghiệm để đời:treo ở cây bên này đường mòn thì cành thế rất là tuyệt mà chim không thèm đấu, đến khi chuyển qua bên kia đường thì chim mới đấu và dính liền. Khu vực mà chưa ai bẫy thì dễ bẫy hơn mấy khu mà người ta đã đánh nát bét (có bác nào biết khu nào không chỉ cho em với nha).
  -Tiếp nữa là phải chọn cho đúng giọng gáy: thường thì chim giọng đồng bắt chim giọng thổ là dễ nhất. Chim giọng đồng nóng thì bắt được tất cả các giọng. Thường thì chim giọng thổ pha đồng là hạp chim rừng nhất.
  - Treo lồng bẫy vào cây phải chọn cây có cành lá. Chim đứng ở cây ngoài không thấy lồng phải vào cây mới gặp chim mồi. Đừng treo lồng ở những cây khô queo, thấy nguyên cái lồng treo tòng teng. Bẫy được chim chết liền (nhưng cũng có ngoại lệ ở những khu chim chưa bị bẫy bao giờ)
  -Trước khi treo lồng phải chọn cành thế. Cành thế phải đối diện hoặc song song với cầu tử. Nguyên tắc vàng là cành thế phải cao hơn so với cầu tử. Bản năng của chim rừng là nhảy đá từ cành cao xuống thấp chứ không phải từ thấp lên cao. Dọn trống những cành cây xung quanh cành thế tránh cho chim rừng chuyền vòng vòng để đấu với mồi làm chim mồi mỏi mệt, chim rừng thì sợ lồng.
  kinh nghiệm của em là chọn cành thế bị cụt song song với cầu tử. chim rừng nghe tiếng mà không thấy chim mồi sẽ nhảy ngay.
  Bây giờ thì bro có thể vác lụp lên đường rồi phải không?
  Phù, mệt quá!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  Nếu topic được ủng hộ em sẽ viết tiếp về cách bẫy đất, bẫy lưới cả cách bẫy chào mào, chích chòe, đa đa cho hiệu quả nữa
  P/S: mấy bác chỉ em cách post hình với nha. Em đăng kí tài khoản bên photobucket.com rùi mà không biết pót thế nào. [/SIZE]
   
  PHIOMON, hanquyphat, moquap and 21 others like this.
 2. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  :applause: :applause: :applause: :applause: :applause: :applause: Hoan hô bạn. Tớ ủng hộ hai tay, bảo tớ giao lưu nói chuyện còn được chứ nói tớ viết sao khó quá, văn cứ loạn cả lên:D .
  Cám ơn bạn rất nhiều.
   
 3. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cám ơn bạn. Tiếp tục đi bạn, mọi người hoàn toàn ủng hộ và cám ơn bạn.
   
  junsochun, chuongcana and hungvcb like this.
 4. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  "Chim giọng đồng nóng", "nóng" là thế nào hả Bác? Mong Bác có những chiêu thật đặc biệt để anh em học hỏi, chứ bình thường thì biết rồi, chẳng hạn với một con bổi bị "trận", con mồi dụ đủ thứ cách cũng không được, nghe mồi thúc gù, chiêu đủ kiểu mà nó cứ rỉa lông không à, hay nghe mồi gáy thì bỏ đi nơi khác, hoặc đấu với mồi rất hăng nhưng không bao giờ vào bẫy..., mà đây là những con bổi rất hay,bị mọi người tập trung "đánh", thường là đầu đàn, có lãnh địa riêng... Bác có chiêu gì để hỗ trợ chim mồi không, rất mong học hỏi kinh nghiệm của Bác.
   
 5. chichchoelua

  chichchoelua Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP.HCM
  bạn thường đi bẩy cu ở khu nào vậy trong hay ngaòi TPHcm, và có thường đi hay là khi nào rãnh mới đi vậy. nếu bẫy được bán hay là nuôi?
   
  junsochun, chuongcana and hungvcb like this.
 6. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Mình biết bạn là một cao thủ cu mồi, nhưng anh hòi vậy là khó cho người ta rồi. Mình góp chút hiều biết của mình cho mọi người tham khảo.
  Chim giọng đồng nóng không phải là ở giọng gáy mà là ở cách chơi, chim giọng đồng thường chơi nhanh, giọng gắt( gù nhanh)chơi liên tục, hung hăng, làm người chơi cảm thấy chú chim nóng nảy. nhưng chim giọng đồng thì không bền, mau xuống sức.bắt chim bổi thổ thì hơi chậm, muốn bắt thổ nhanh thì tìm mồi có giọng dồng dế.
  Với những chú bổi mà xù lông không chơi, hoặc bỏ đi nơi khác thì không có cách nào ngoài việc chờ thời điểm chú bổi rừng xung nhất( mới bắt cặp, hay là vừa chiến thắng một chú bổi rừng khác).
  Với những chú chơi với mồi nhưng không vào bẫy thì không có cách nào là hay cả, phải tùy cách nghiên cứu địa hình địa thế, tập tính của chú chim bổi, và nó kết giọng gì. Mình chỉ đơn cử vài cách thôi như: cắm dò trên cây,hoặc cắm dưới đất thì tìm bộ dò nhuyễn hợp màu với môi trường xung quanh,cắm lẫn trong cỏ, cắm khuất sau vật chắn(như dưới chân một cục đá nhỏ, chim leo lên gù lúc bước xuống thì không thấy)Với chim trận thì cắm một là thật ít dò, hai là cắm dày đăc, chim chỉ cần rớt xuống là dính,Cách thứ hai khó dính hơn cách một.
  Bác Thobau ơi đừng nghĩ mình chơi sốc nhé, mình chỉ có chút ít cho mọi người mới chơi thôi.
   
 7. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Cám ơn bác air_gun nhé. hôm nay em không rảnh nên spam tí thôi.
  to chichchoelua: tớ đánh chim chỉ để vui thôi. Không buôn bán gì cả. Nếu gặp chim hay thì gởi mọi người cùng nuôi thôi.
  Hôm qua dàn chim mồi nhà tớ không cánh mà bay. Buồn gần chết. 6 con mồi chiến trong đó có một con đồng giọng cà lăm, kèm mắt me giá trị 2t5 mà mình thích nhất cũng ra đi luôn. hiện giờ chỉ còn 4 con bổi thôi. buồn
  to thobau: anh air_gun là cao thủ trong lĩnh vực này rùi. Các chiêu bẫy chim thì anh ấy cũng đã nói nhiều. Mình bổ sung thêm là có thể sử dụng lồng bẫy kiểu đờn cò thay vì dùng bẫy thường để đánh chim thường vào đấu mà không chịu nhảy.
   
 8. NickName

  NickName Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  HCM
  xin chia buồn cùng bạn. có thể cho anh em biết lí do bọn nó ra đi ko? gặp dân ngien65. hay ngỏm vì trúng gió. hay là..............v.v ...........v.v.
   
  junsochun thích bài này.
 9. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM

  Bác nói thế là rất hay, không sốc gì cả. Bác nói mình hỏi khó người ta là không đúng rồi, mình hỏi thật lòng vì muốn học hỏi, thật sự cũng bị thua nhiều em rừng "trận" rồi, nên nếu bác nào có chiêu đặc biệt thì chỉ bảo với, còn không có thì cũng không sao cả.
  Cảm ơn Bác về các cách trên, mình cũng nghe các cụ nói qua rồi và cũng đã làm, kết quả thì khi được khi không, cho nên chỉ có câu này của Bác là hay nhất: "phải tùy cách nghiên cứu địa hình địa thế, tập tính của chú chim bổi, và nó kết giọng gì..."
  Cảm ơn bác hoangmoi:cái cách dây đàn thì hay nhưng nếu chim mồi mà yếu bản lĩnh thì mồi cũng "ra đi" luôn đấy...
   
 10. chichchoelua

  chichchoelua Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP.HCM
  Xin chia buồn Hoangmozi nha, vì sao mấy con mồi của bạn ra đi vậy, bạn để ở đâu mà chúng nó có thề ra đi dễ vậy, chim mồi mà, chắc là bọn xấu nó đánh cắp rồi, uổng thật đó bạn,phải cẩn thận 1 chút nhé.
   
 11. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Xin chia buồn với bạn.Trừ trường hợp thỉnh thoảng mất cảnh giác không thì người đâu của đó. có một chiêu mà nhiều người áp dụng là: nhốt chim mồi hay trong những chiếc lồng xấu(nhưng phải còn chắc nhe) còn lồng đẹp thì nhốt chim thường thôi và thỉnh thoảng đổi áo lồng hay lồng cho nhau, cách này đánh lạc hướng chim tặc:D
   
  isaotran, hungvcb and utky like this.
 12. NickName

  NickName Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  HCM
  hay nhỉ.............mấy pác có nhiều chiêu đánh lạc hướng chim tặc nhỉ.....lỡ nó lấy hết cả xáu lẫn đẹp thì sao?
   
  chuongcana, isaotran and hungvcb like this.
 13. thachthung

  thachthung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/4/07
  Bài viết:
  385
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  ha noi
  Bác Thổ bầu là 1 cao thủ??
  Em thì thích thổ sấm hơn:D.Bác hỏi thế thì giải thích cho bác đến bao giờ cho trọn vẹn.Những cái đó thì phải tự tích lũy qua kinh nghiệm bẫy gáy của bác thôi.
  Theo em khi gặp những con như vậy thì tốt nhất bác..đòm đòm cho nó 2 phát đạn thì đảm bảo vào nồi ngay=))
   
  minh vũ, isaotran and hungvcb like this.
 14. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Bác nói thế thì bác đúng là cao thủ của cao thủ...............................!
   
  isaotran, hungvcb and utky like this.
 15. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Hôm qua em mới sưu tầm được một cách bẫy chim gáy rất hiệu quả nữa.
  Con chim rừng giọng thổ chịu vô cây vào cành thế đấu với chim mồi nhưng chưa ai bẫy được. Em theo nó được hai ngày, ngày nào nó cũng đứng cành thế gù nhưng không nhảy đang chán định bỏ về thì gặp một ông cụ ổng chỉ cho một cách bẫy được ngay.
  Ông cụ bảo mang lồng bẫy đặt vào một bụi chuối, chim rừng mải gù sẽ bị trượt chân rớt luôn vô bẫy. hehe. quả là gừng càng già càng cay, đúng như ông cụ nói nó mải gù gặp lá chuối trơn nên trượt rớt luôn vô bẫy hehe.
  bác nào đánh không được thì mau chóng trồng vài cây chuối để lấy thế bẫy nha
   
  Nguyễn..., moquap, isaotran and 4 others like this.
 16. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Cái này hay à nha, chỗ mình chuối mênh mông luôn. phải thử thôi chứ mình ít khi bẫy lụp lắm. Cám ơn hoangmozi.
   
  hungvcb thích bài này.
 17. thachthung

  thachthung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/4/07
  Bài viết:
  385
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  ha noi
  Ui trùi!nghe bác hoangmozi kể em đoán bác gặp Bụt rùi:D
  Chắc ông Bụt cảm động vì tấm nhiệt huyết của bác nên hiện ra bảo bác cách bẫy mà bình thường không thể nghĩ ra đc.Chúc mừng bác kiếm đc 1 em Cu hay:p
   
  isaotran and hungvcb like this.
 18. dat_dquoc

  dat_dquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/06
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  hcm
  Đúng là bác gặp đc su phụ của các sư phụ, đã truyền cho bạn 01 cách đặc lồng bẩy thật hiệu quả. hôm nào bác chụp hình con bổi đó post lên cho anh em xem với. !!! nó như thế nào mà khôn dữ vậy.:blushing:
   
  hungvcb thích bài này.
 19. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Nghe kể thì giống ông bụt nhưng mà chỉ là một ông già làm rẫy thôi.
  Con chim đó thật ra cũng không hay lắm đâu. Thổ 2 hầu. chiêu thúc nghe hay nhưng là thiếu kèm chỉ được nhiều gù. Em chơi chim chỉ thích chim kèm nhiều và gù nhiều thôi. Con đó em cho mấy đứa nhỏ nuôi rồi. Mới về nhà mấy ngày mà đã gáy rồi( chỉ gáy theo cữ thôi).
   
  isaotran and hungvcb like this.
 20. utky

  utky Active Member

  Tham gia:
  13/5/08
  Bài viết:
  31
  Thích đã nhận:
  172
  Đến từ:
  ho chi minh
  Bác ơi, bác mà chỉ hết mánh thì bà con bắt hết chim trời, con cháu lấy chim đâu mà nuôi! Cám ơn bác nhiều
   

Chia sẻ trang này