Bẫy cu gáy theo cách nào thì gọi là nghệ thuật?

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi chophoc, 28/5/08.

 1. chophoc

  chophoc Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/08
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  BINH THUAN
  Hầu như trong chúng ta ai ai khi đi bẩy cũng đều chung một mong muốn cuối cùng là có đem được chim bổi về không. Nhưng có một điều mà trong chúng ta ít ai để ý đến là mình bắt được con bổi đó có hảnh diện không. Mình có thưởng thức được cái nghệ thuật của thú gác cu không hay chủ yếu là chỉ muốn bắt được con bổi bằng mọi cách....nên theo mình để thưởng thức được trọn vẹn nghệ thuật,nét hay nét tinh tế của chú cu thì chúng ta nên chọn cho mình cách bẩy cu nghệ thuật nhất. Mình biết đến rất nhiếu dụng cụ để bẩy nhưng mình cảm thấy được rằng bẩy cu bằng lục là phương pháp bẩy cu nghệ thuật nhất bởi vì bẩy bằng lục thì chúng ta có cơ hội nhiều hơn để thưởng thức hết khả năng của từng chú bổi và con cu mồi của mình....khi cu bổi bay về thì đòi hỏi cu mồi có đủ khả năng đưa được chú bổi vô trong tàn của mình hay không đó củng là vấn đề, khi đưa được vào trong tàn thì mồi phải đòi hỏi phải bền chặt để đấu với chú bổi ,bởi vì khi đấu với mồi thì đa số chim bổi đấu hết nước mới chịu tìm đến mồi để đấu vỏ cánh.{mình sẻ post tiếp}
   
  Last edited by a moderator: 28/5/08
 2. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,461
  Đến từ:
  Hà Nội
  chophoc lần sau lưu ý viết chữ thường không viết toàn bộ bằng chữ in hoa nhé
   
 3. chophoc

  chophoc Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/08
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  BINH THUAN
  xin lỗi......do mấy bửa nay đi bẩy toàn la thua độ nên hơi căng thẳng
   
  hungcaonguyenda thích bài này.
 4. mienque.nct

  mienque.nct Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  529
  Thích đã nhận:
  1,031
  Đến từ:
  Đồng Nai
  có lẽ bạn thích bẫy băng lục nên nói vậy chứ mình thì mình thích bẫy kiểu dò hơn bởi vì mình thích cảnh cu mồi đọ với bổi ở dưới đất hơn...nhưng có lẽ mỗi người một ý thích...mình là người mới tập chơi có gì bỏ qua nha...
   
  hungcaonguyenda and Nguyenmai like this.
 5. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  Đúng là bẫy bằng lục là nghệ thuật đỉnh cao nhất của nghề chơi cu mồi. Trước đây tôi hay thường bẫy đất nhưng giờ thì nghiện bẫy lục nhưng để chơi được môn này thì hơi khó cho những người mới chơi(khó kiếm mồi ưng ý)
   
 6. duyduc

  duyduc Trại chủ

  Tham gia:
  3/5/08
  Bài viết:
  329
  Thích đã nhận:
  1,844
  Đến từ:
  Khắp Nơi
  bẫy nào thì bẫy cũng cần có nghệ thật hết những người bẫy lâu năm nhiều kinh nghiệm thì mới biết treo lồng ở đâu hay đặt dò chỗ nào thì mới bắt bổi dễ được, con những người mới thì làm sao mà biết được, nghệ thuật là ở chỗ đó chứ không phải là cách bẫy nào là nghệ thuật nhất. Ngoại trừ giật lưới thì mới không cho là nghệ thuật thôi. Có gì sai mong các cao thủ bo qua cho. Chào
   
 7. chophoc

  chophoc Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/08
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  BINH THUAN
  bạn nói cũng rất đúng ,bẫy nào cũng cần kinh nghiệm cả.nhưng cho mình nói thêm do mình không biết chổ của bạn bẩy bằng gì nhưng ở mình thì rất khác.người mà bẫy bằng lưới thì không chổ nào chấp nhận rồi,bẩy bằng giò cũng nghệ thuật nhưng mau dính bổi wá,thưởng thức trận đấu wá ngắn dể bắt bổi hơn lục.nên ở chổ mình chỉ có chơi lục thôi ,chơi càng khó thì mới làm người chơi thêm hăn say và luôn tìm cách đào tạo mồi và tìm những con mồi ngày càng hay hơn.cộng với việc ở chổ mình mà bẩy giò thì ngày chục con chắc có ,nêu ai ở chổ mình cũng giò thì chắc không còn chim bỗi nữa.nói thì vậy nhưng ở mình cũng có bẩy giò và chỉ dùng trong những trường hợp bắt đắc dỉ thôi,vídụ anh em nào trong hội đi bẩy gặp được chú bổi nào hay không có khả năng bắt thì thông báo cho anh em trong hội đến bắt và cũng là cơ hội để các anh em khác thử chú mồi của mình .khi tất cả các con mồi không con nào bắt được thì anh em trong hội mới dùng đến bẩy giò.nói chung ở mình chỉ dùng bẩy giò để bắt những chú bỗi hay nhưng dạc lục.........
   
  hungcaonguyenda and dong_pham like this.
 8. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  Bạn đúng là một tay từng trãi, lâu lắm rồi tôi mới gặp được một người đồng điệu vế suy nghĩ. Nghệ thuật của chơi cu mồi là ở thưởng thức bằng tai, bằng mắt của chính con mồi của mình(chính) và con bổi ngoài rừng. Chứ tôi chẳng thấy gì thích thú trước việc bắt cho nhiều bổi(theo quan niệm của niều người), với quan điểm này vô hình trung là chúng ta tàn sát thiên nhiên chứ chẳng có nghệ thuật gì ở chỗ này, và thực tế đã minh chứng một số vùng rộng bao la như "bến cát, đồng xoài, ngay cả những vùng xa xôi như bù đốp, bù đăng ..." đang dần biến mất giống chim đấu này. Ngay cả tôi khi đi đánh tôi hay hứng thú (nghiện) tìm kiếm những con bổi hay rồi ngổi đồng với suy nghĩ một con đã là đủ rồi(chứ không bắt mọi thứ mình gặp, tiệt chủng chim mất rôi). Và suy nghĩ của tôi cũng là suy nghĩ của nhiều anh em chơi chung(chúng tôi còn nuôi bổi ngoài rừng, không bắt chim tại một số điểm đã chọn, chỉ để chim mồi đấu, dợt chim cho đã lỗ tai.
   
 9. hoctro_mechim

  hoctro_mechim Vua kí sự

  Tham gia:
  16/4/08
  Bài viết:
  1,344
  Thích đã nhận:
  30,778
  Đến từ:
  Mưa Bay
  Bẫy lục thì quá là hấp dẫn rồi nhưng thực tế thì đâu có nhiều người nghĩ được như thế. Trừ cách bẫy chim bằng giật lưới ( cái này thì hủy diệt rồi khỏi bàn luận ) thì người ta cũng có nhiều cách khác để bẫy chim ví dụ như : giò, đàn cò, thòng lọng chì...Bây giờ đa số những người đi bẫy ngoài hy vọng kiếm được chim hay thì người ta cũng muốn bẫy được càng nhiều chim càng tốt. Chẳng ai muốn đi mấy chục cây, thậm chí hơn trăm cây mà lại về ko đâu, ko phải người ta muốn bẫy được nhiều để bán lấy tiền mà đơn giản là cái cảm giác theo đuổi và được "chinh phục". Em nói là " hy vọng " là vì chim càng ngày càng khôn rồi, bây giờ có muốn bẫy được nhiều mà chỉ xài giò thôi thì em e là chưa ổn lắm. Em lấy ví dụ dưới quê em đi, chim rừng còn rất nhiều nhưng bắt được nhiều thì chắc là hơi khó vì đã có nhiều cao thủ từ Saigon, Biên Hòa..đi cả ngày mà chỉ được 1, 2 em đấy thôi, có khi lại về không ấy chứ. Nói chung không phải em viết bài này là để cổ xúy cho kiểu bẫy chim bằng mọi thủ đoạn ( trừ bẫy lưới ), mà em muốn là đã đến lúc chúng ta nói chung và mỗi thành viên trong diễn đàn nói riêng phải nâng tầm cái mà người ta gọi là ngu lên thành một " thú chơi nghệ thuật " theo đúng nghĩa đen của nó. Để sau này chúng ta sẽ ko phải hối tiếc khi tiếng chim gáy chỉ còn trong ký ức. Một chút tâm sự nhỏ cho diễn đàn thêm lớn mạnh, có gì sai mong các bác chỉ thêm. Thân chào,
   
 10. chaomaobongbong

  chaomaobongbong Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/07
  Bài viết:
  248
  Thích đã nhận:
  168
  Đến từ:
  TDM Bình Dương
  Nhóm bạn mình đi bẩy thường là cách nhà 150-200km
  Bẩy bằng lục, giò, cả đờn cò cũng chỉ dính 1-2 con
  Nhiều lắm là 4 con thôi
  Đi xa lắm, phải có cái mang về nhà chứ (đi hoài mà kg dính thì nản lắm)
  Bẩy bằng lục thì thú vị và nghệ thuật thật nhưng chổ mình bầy vài tháng mới dính 1 con.
   
 11. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  Cái này theo Em thật khó nghĩ và hành động đúng quá. Đối với bản thân Em thì chỉ thích bẫy lục, và sao thì các bác đã biết rồi.

  Còn cái vụ được mất trong lúc đi đánh thì nói ra sợ Anh EM không vui hoặc cho Mình là láo.

  Đúng là khi mang mồi đi cả ngày mà không mang về được Em bổi nào thì chán thật. nhưng như vậy không phải là bất chấp mọi điều.
  Nếu là Chim hay Các Bác cố chinh phục bằng mọi cách thì không nói gì, đằng này con chim đó bình thường mà khi bắt được thì chỉ có thịt mà họ còn cố gắn bắt cho được bằng mọi cách rồi lại cho là làm như vậy để không chán, khỏi bỏ công (đã gọi là thú chơi giải trí mà họ tính cả công cán vào).

  Mà mấy AE biết đấy nhưng con chim khôn thì nó tránh lồng chứ những con như vậy mang mồi hay đến hoặc để vài tháng, hoặc năm sau đến là chinh phục được ngay.

  Khi nói ra điều này thì AE cho rằng nếu để như vậy thì Thằng khác nó hốt mất còn đâu mà đánh.
  Đó, cái khó là ở đây, Có một số người hàng nghề đánh cu để kiếm sống hoặc có những người không thương tiếc cho Thú chơi trong tương lai họ làm cho những người có ý thức bức tức và nếu không đủ, EM không biết nói sao ở đây, có thể là không đủ sự bình tỉnh hay gì gì đó và thế là trở thành đồng bọn với nhưng người mà trước đây mình cho là không nghệ thuật, không ý thức nghề chơi. v.v v và v vvv.

  Nói túm lại trong tất cả lĩnh vực thì có người này người kia và để hướng họ đến cái hay cái đúng thì mổi người trong chúng ta phải góp một ít vào đó bằng hành động lời nói và hơn thế. Và các trang wed như ABV này cũng đã góp một phần trong đó.

  Thân (Các Bác đừng chửi Em nhé)
   
  tintle and dong_pham like this.
 12. chophoc

  chophoc Well-Known Member

  Tham gia:
  26/5/08
  Bài viết:
  45
  Thích đã nhận:
  372
  Đến từ:
  BINH THUAN
  thank u

  :applause: Bạn nói mình rất đồng ý đóng,chúng ta phải cùng nhau tìm ra giải pháp tốt nhất cho thú vui và giử gìn chúng cho sau này,nâng tâm cao của cái ngu thứ 3 lên thành cái ngu co văn hóa nha.:)
   
 13. khoenchichchoe

  khoenchichchoe Well-Known Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  36
  Đến từ:
  HCM
  Đúng là trên diễn đàn vẫn còn nhiều người còn ý thức bảo vệ thú tiên khiển. Nếu nói đánh cu mà nói bỏ công sức nhiều , hao xăng để bắt được bổi cho bằng được thì còn gì là nghệ thuật. Đôi khi đi cho thật xa, tốn cho nhiều xăng mà không bắt được bổi thì cũng rất vui nếu gặp được em cu bổi đáng đồng tiền
   
  babeo thích bài này.
 14. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Bác chỉ được cái nói đúng thôi! hì hì!
  Theo mình nghĩ thì cái hay, cái đam mê của nghề chơi này đúng giống như bác đã viết: không phải là việc bẫy được nhiều chim mà là có bẫy được chim hay hay không, với lại việc bẫy được nhiều chim hay chưa chắc đã là động lực thúc đẩy niềm đam mê vì ba lí do:
  Một là: bác bẫy được quá nhiều chim bổi hay mà không có thời gian để luyện thành mồi, và theo thời gian những chú chim bổi này cũng lụt dần theo năm tháng bác cứ nghĩ xem như vậy có cần phải bẫy nhiều chim đến vậy không nhỉ?
  Hai là: nếu giả sử ở trong rừng có một chú chim rất hay và cực khôn như là: chim gáy gọi mổ ba ( gáy hụt), chu, lèo, dặm, vấp có đủ thêm vào nữa là nước gù vài chục tiếng một dạo, gáy trận nhặt như điện,... thì chúng ta có nổi máu tham lam đáng yêu của nghề chơi không nhỉ?! và... chú chim này lại cực kì tinh khôn, không dễ gì bẫy được và làm cho bao người mất ăn mất ngủ vì nó. Năm này không bẫy được lại chờ đến năm sau,... tháng này chim chưa căng ta lại chờ đến tháng sau, ngày này chưa bẫy được ta lại phục chờ đến hôm sau mà điều kiện thời gian có thể bẫy được,... rồi lại phải luyện mồi cưng để mà chinh phục chứ nhất nhất không chịu chơi bẫy lưới, bẫy giò hay bẫy bằng mồi đất ( cái kiêu ngạo đáng yêu của nghề chơi kể cũng hay hay bác nhỉ!),... rồi nếu mình không bẫy được thì bạn chơi bẫy được cũng tốt chứ sao! duyên ai người ấy được, nếu quý mến mình mà bạn chơi tặng lại thì càng tuyệt vời bởi lẽ cái tình trong nghề chơi đã đem mọi người xích lại gần nhau hơn,... và khi ta bẫy được hoặc bạn chơi bẫy được hộ ta ( được con bổi hay như vậy) ta lại bớt đi bẫy đi ( vì trong rừng chim hay đâu có nhiều mà chim không hay thì cũng không nên đi bẫy phải không bác!) rồi dành nhiều thời gian cho việc luyện chú chim bổi thành chú mồi sát thủ....
  Nếu bác giống mình trong sở thích là chơi mồi lồng thì chắc là cũng chỉ luyện cho mình vài ba con để chơi là được rồi: vì thú thực là có nhiều hơn cũng chẳng có thời gian mà đi bẫy hết được chúng, chim gáy mồi mà không năng cho đi thì chúng sẽ không hay được đâu bác à! kinh nghiệm cho thấy chú chim mồi của sư phụ mình bẫy dư hàng ngàn trận, thu phục cũng ngót nghét hàng ngàn chim bổi vậy mà sau ba năm ít đi bẫy, đến khi mình được ông cho mượn để bẫy thì nó giãy, treo cả buổi không gáy và phải tập lại hàng tháng nó mới đạt trở lại phong độ của nó.
  Ba là: Trong rừng phải có những chú chim hay để nguồn gen quý của nó sẽ di truyền cho con cháu nó, để lại cho chúng ta những chú chim hay và rồi thế hệ sau mới biết những huỳnh kiên, liên giáp, quá khóe, chân khô, liên hoàn, cườm dựng,...
  Bẫy chim gáy! một thú vui tao nhã trong đời thường. Sẽ là tốt biết bao nếu người chơi còn biết bảo vệ loài chim này để cho mình, cho mọi người và cho tương lai. Mồi sẽ rất hay, rất tài hoa nhưng sẽ chẳng hơn một con chim chơi nếu chim rừng chẳng còn. Thương thay những cánh đồng không còn tiếng chim gáy để đến nỗi những người chơi ở một số nơi phải đi hàng trăm km mới có chim rừng để cho chim mồi thi thố tài năng. Vậy mà ở đâu đó vẫn còn có người sử dụng súng hơi, bẫy rập,...
  Nhân đọc thấy nỗi trăn trở của bác với nghề chơi, mình cũng xin góp thêm lời bàn với bác!
  Chúc các bác vui!
  Trân trọng!
   
 15. caothaiuy

  caothaiuy Active Member

  Tham gia:
  2/6/08
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  Ha Noi
  quá tuyệt.thấy các sư phụ tranh luận mà em mở mang tầm nhìn quá ah.mong sao các bác ''gáy trận''nhiều vào để em được học hỏi nhé!
   
 16. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Các bác nói thì nghe rất hay, ai cũng muốn chơi theo kiểu như thế nhưng thực tế rất khó để thực hiện được cách chơi nghệ thuật như vậy. Các Bác nói phải chọn những con bổi rừng thật hay mới bẫy, cho mồi đấu đá nhưng thực tế đâu phải vùng nào cũng có nhiều con bổi hay như vậy, nếu để tìm được con bổi rừng chất lượng cao thì chắc phải bỏ rất nhiều công sức, phải mất nhiều thời gian nửa, trong khi mồi của mình cần được đi bẫy thường xuyên để duy trì phong độ và cũng để thỏa mãn cái "ghiền" của mình. Ở chổ mình, nếu chờ tìm được con bổi hay mới bẫy chắc mồi lục hết quá, mà đi rừng thì xa, đâu có đi thường xuyên được,mà đâu phải rừng nào cũng có nhiều bổi hay. Vì vậy, ở đâu có bổi thì đem mồi ra tập, bẫy, dù không muốn bắt nó nhưng nó đấu với mồi rồi dính bẫy, thì chẳng lẻ không mang về, đi bẫy dính thì mang về cái đã, sau đó thả hay gì gì đó thì tính sau.
  Các Bác nói nghe rất hay nhưng phải thực tế theo vùng, theo địa phương, theo...,theo...
   
  cugaynhichieu, dong_pham and babeo like this.
 17. Huanpham

  Huanpham Well-Known Member

  Tham gia:
  10/12/07
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  3,744
  Đến từ:
  Nơi ấy....bình yên
  HE HE Cái này chắc để Bác NAMNHI bình luận thì hay hơn, nhưng tiện đây Em cũng xin nói rõ một tí đó là AE trong này nói là bất chất mọi cánh để mà bắt một con bổi bình thường cơ, còn nó mà dích bẫy theo phong thái như Bác nói thì tùy bác xử lý không ai cần nói gì và ngay cả Em cũng vậy thôi.
   
 18. thobau

  thobau Well-Known Member

  Tham gia:
  16/11/06
  Bài viết:
  199
  Thích đã nhận:
  1,494
  Đến từ:
  TP.HCM
  Mình thấy trong diễn đàn ngoài bác Namnhi cũng có nhiều người bình luận hay lắm chứ, mình không nói đến cái ý "cố bắt con bổi bình thường bằng mọi cách" của Bác mà chỉ quan tâm việc "nâng thú chơi này thành một nghệ thuật" thôi, ngoài ý bác nói trên, mình thấy AE còn bàn luận việc chọn những con bổi hay để bắt nữa mà và bắt ít nhưng có chất lượng. Do đó, mình muốn nói để trở thành nghệ thuật thì phải có quá trình, từ những cái bình thường mới kết tinh nên nghệ thuật. Con mồi trở thành sát thủ thì nó cũng trải qua những con bổi bình thường rồi đến con bổi hay, rồi người chơi cũng phải xử lý linh hoạt trong nhiều tình huống để huấn luyện con mồi, để bắt được bổi, sau quá trình đó, cả người chơi và mồi đều rút ra những kinh nghiệm hay, từ đó mới xuất hiện phạm trù nghệ thuật trong cách chơi như những gì bác Namnhi, Trong Nguyen hay Khoe chichchet... nói. Ngoài ra, mình muốn nói đến việc duy trì niềm đam mê nửa, những người mới chơi thường chưa có mồi hay nên cũng khó chinh phục những con bổi chiến được nhưng họ cũng có mong muốn phải làm sao bắt được bổi, nếu không bắt được thì cũng dễ chán nản, nên cố bắt những con bình thường hoặc làm mọi cách để bắt..., bắt được rồi thì niềm đam mê mới lớn dần...
  Qua đó, muốn nâng lên thành nghệ thuật chơi cho tất cả mọi người thì phải có cái nhìn rộng rãi hơn vào mọi diện, mọi đối tượng chơi. Không thể muốn nghệ thuật thì có nghệ thuật đâu mà phải có cái nhìn thực tế hơn.
   
 19. HienTrinh

  HienTrinh Member

  Tham gia:
  18/11/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  TpHCM
  Em xin mạn phép hỏi các Anh.Bẩy cu thì có nhiều cách nghệ thuật tùy vào người chơi.Như vậy,còn khi ta bẩy được các con chim dở,lúc ấy các Anh sẽ làm gì hoặc giả khi con chim hay ta bẩy được mà nuôi hoài bỏ xó để nó hư thì sao?Chân thành cảm ơn.
   
 20. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Khi nói đến nghệ thuật thì hầu như nghề chơi nào cũng có cái "tính" nghệ thuật riêng của nó, mỗi quốc gia, mỗi dân tộc, mỗi địa phương và thậm chí mỗi con người đều chọn những nghệ thuật để "tự hào" riêng cho mình. Nhưng đôi khi nghệ thuận được trân trọng của nhóm người, thì người khác nhìn vào rất là chướng mắt và cho rằng " chỏi " nên không thích. Ví dụ như thể thao; bòng đá đã làm cho không biết bao nhiêu người trên thế giới "yêu" điên cuồn vì nó, còn người Mỹ thì không. Họ nhìn vào đá bóng họ cho rằng " môn thể thao chán bỏ sừ " lâu lâu mới vào goal 1 trái, vậy mà cũng..... xem cho được. Họ yêu bóng rổ, bóng bầu dục đến nổi mất ăn, mất ngũ, thậm chí mất cả gia tài ...., nhưng với tôi nói riêng và người việt ta nói chung chỉ có đá bóng là số một còn thể thao của họ thì không bao giờ thích, cho dù có cho tiền cũng không coi ... Không phải chúng ta hay họ bảo thủ để bài bác lẫn nhau, nhưng đó là văn hóa của họ, của chúng ta và của riêng cho từng người...
  Quay lại vấn đề nghệ thuật chim cu. Bẩy dò, bẫy đàn cò, bẫy lụp... thậm chí bẫy lưới mỗi cái đều có cái nghệ thuật riêng của nó. Ví dụ; Người đánh bẫy dò phải hiểu tánh nết con mồi , địa hình ra sao, cách đánh như thế nào cho hiệu quả và an toàn cho con mồi,.... nhưng cũng đôi khi gặp những con bỗi khôn, biết dò.... cũng làm cho người bẫy cũng hồi hộp, lấp ló, thập thò như ai. Người bẩy đàn cò cũng vậy, hôm nào tổ trác gặp phải con chim hay, biết được cái lòng đóng vào cây kia là cái đàn cò, nên cành nào cũng chuyền hết chỉ trừ cây đàn cò là không, làm nhiều phen hú vía, đến nổi chủ nhân của nó nhấp nhổm đứng ngồi không yên... Không phải họ tham tiếc vì con chim rừng, nhưng vì nghệ thuật nên họ mới yêu nghề, con chim rừng mới làm cho họ ấm ức, hậm hực.... làm cho họ sung sướng tới tột đỉnh.... Nghệ thuật là thế.
  Còn đánh bẫy lụp thì các cũng viết nhiều nghệ thuật về nó rồi nên miễn bàn.
  Bẫy lưới thì sao, không lẻ nó không có nghệ thuật à !? xin thưa, nó có đấy, nó cũng có cái nghệ thuật riêng của nó. Xưa kia ngoại tôi lâu lâu đi đánh bẫy lưới. Lớn lên tôi có hỏi; sao con thấy đánh lưới như ngoại chán vậy, không có nghệ thuật như chơi lụp của con tý nào cả, nào rước (phóng), dặm (mắt me) gù chồng, gù đấu ... hết nước bổi mới nhẩy lồng, vậy mới đã chứ ! Ông trả lời: tại cháu không biết thôi, bẫy lưới phải biết cách căn lưới, phải biết cách đóng cục, phải biết nháy mời, quan trọng nhất là con bổi sạc qua là giựt lưới liền .... còn điểm này nữa, lúc sáng sớm mùa hè trời còn mát, cảnh quan yên lặng, chim rừng chưa ra, úc ấy kéo vài hơi ( hút thuốc) nghĩ sự đời thì còn gì bằng ... nên nó cũng là nghệ thuật đó cháu.
  Nói như vậy, nó cũng có nghệ thuật thật, nhưng mình thì không khuyến khích. Nghệ thuật đối với những người lâu lâu dùng nó kiếm vài con để nhậu thì ok, Nhưng một số người dùng nó để "kiếm cơm" thì chả là nghệ thuật gì cả, lúc này nó trở thành "nghệ thịt" thì đã rỏ. Một ngày nào đó cu gáy sẽ có tên trong sách đỏ . Lúc ấy chắc chắn rằng con cháu chúng ta sẽ không hiểu hết cái thú chơi mộc mạt, tưởng chừng như đơn giản này, mà chỉ nghe chúng ta kể lại trong sự tiếc nối.....mà nguyên nhân chính, là do lòng tham của thế hệ chúng ta và nhất là cái " nghệ thịt " này gây nên ....
   

Chia sẻ trang này