Bây được gà rồi thả lại nó về rừng?

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi namquoc, 4/2/13.

 1. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nếu theo doi một số kênh khám phá thế giới. Chúng ta thấy người nước ngoài đi câu cá, bây chim, bây thú... bắt được cá, chim, thú...họ hả hê với thành công và thả lại chúng về tự nhiên. Có câu hỏi: không biết ở đây có bác nào như thế không? Khi bắt được gà rừng rồi có thả lại chúng về rừng ngay không nhỉ? Có cái chuồng nhốt quá nhiều gà hoang, có bác bắt không biết bao nhiêu con mà van muốn bắt tiếp không biết có phải là thú chơi thanh cảnh hay không nưa!:laughing:
   
 2. QuachDinhHa

  QuachDinhHa Well-Known Member

  Tham gia:
  3/12/11
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  Tx ; Đồng Xoài T ; Bình Phước
  1000 ..........người mới có vài người thôi bạn ah, riêng tôi bắt được là tôi nuôi luôn ah,
   
  namquoc, loc ct and mayrau9018 like this.
 3. ngocthuong

  ngocthuong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,729
  Đến từ:
  Tp HCM
  Bác thật là cao cả không biết bác có đi rừng không. miệng thì nói mà ko đc nhưng khi đối mặt có làm đc không . Có Ai mà rãnh thức khuya dậy sớm leo đèo vượt suối vào rừng bẫy gà rồi đem thả lại khi chưa chắc đã bắt đc con gà nào mà còn phải thức khuya dậy sớm có con mình phải theo nó cả tuần lễ mới bắt đc. Bác thì cao cả quá mình thì không như bác bắc đc đem về nuôi thôi.
   
  nguyenktcn, VIPXILIP, namquoc and 3 others like this.
 4. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Thường là các nc càng kinh tế càng phát triển thì ý thức bảo tồn thiên nhiên càng cao. Vẫn biết hành động phóng sinh chim ,thú là hành động đẹp nhưng ở VN mình không mấy người làm đc bác ạ.
   
 5. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Chào bạn namquoc,
  Chúng ta xem ti vi và cũng thấy những gì bạn thấy trên đó nhưng bạn nên hiểu rằng những người đi thực hiện trương trình đó đều là những nhà khoa học,họ bắt để tìm hiểu và nghiên cứu..Họ nhận được lương và tài trợ để làm những việc đó còn những người bình thường đi săn bắt thì liệu có ai làm chương trình cho bạn xem không?Ở Việt Nam anh em chơi 1 cách tự phát nhưng tôi thiết nghĩ anh em đi vui là chính thôi,còn chuyện khi bắt được anh em xử lý tùy theo ý của mỗi người thôi.
  Bạn đừng so sánh chúng ta với nước ngoài.Nếu bạn là thích bắt rồi thả thì tôi sẳn sàn đưa bạn đi (nếu bạn ở SG),bạn bắt được rồi thả thì tôi sẽ tin bạn.
   
 6. minhtientn

  minhtientn Well-Known Member

  Tham gia:
  3/8/12
  Bài viết:
  443
  Thích đã nhận:
  600
  Đến từ:
  tay ninh
  củng có thả chứ nhưng không phải gà rừng chim thì thả được lúc trước em nuôi sdd nhiều lắm với huýt cô .........đánh chỉ là thú vui 1 ngày đem 2 mồi đánh mấy chục nhưng chĩ lựa về nuôi vài con hay ...........còn gà rừng chắt không có đâu chim thì trên tây ninh quá rẻ bán dựa mấy ngàn 1 con nên mới thả còn gà rừng bán thịt rẻ lắm 150 k đến 200k tiền xăng củng được không ai thả đâu chủ thớt ah
   
  vietgar, mayrau9018 and namquoc like this.
 7. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thanks tất cả a e đọc và comment. Đưa ra 1 vấn đề để mà bình luận và suy nghi. Bắt đủ nuôi thôi! Có bạn thấy bao nhiêu là bắt hết bấy nhiêu nhưng lại comment là phải bảo tồn gà rừng đừng tận diệt chúng. Mình thấy nói và làm trái ngược nên đưa ra comment này cho họ đọc mà nhìn lại.
  Còn ai bắt được đủ nuôi rồi mà dám thả lại về rừng thì đáng tự hào đó. Có ai không?!
   
  ganonhaugay and loc ct like this.
 8. ngocthuong

  ngocthuong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,729
  Đến từ:
  Tp HCM
  Mình thì bẫy đc về nuôi chết hoặc xẩy thôi bác ah. Mình thì không cao cả bắt đc gà đem thả . nhưng niềm đam mê tốn tiền tốn công sức bỏ ra nhưng ko thu về 1 cái gì hết. Nhưng mình thì chơi văn nghệ thôi chỉ đánh gà mồi ko dùng lưới.
   
  namquoc, phamngoctam, dungqb and 3 others like this.
 9. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bỏ công , tiền ra được cái thú bắt gà là OK rồi. Tôi dậy sớm, đi bộ, ít thời gian rảnh đi bắt chim và bắt được rất nhiều chim Oanh cổ đỏ cung chỉ giư lại nuôi vừa đủ còn sau đó cứ rủ nhau đi bắt được chụp hình rồi thả ra hết. Cái được là đầu óc thanh thản hết stress, chế ngự được lòng tham của chính mình. Có thể đụng chạm một số tay bây gà để nhậu hoặc bán cho các nhà hàng đặc sẳn rừng cung tham gia diên đàn này nên tôi loại trừ họ ở đây. Tuy vậy có bác Ông già Nam Bộ đa thả gà về rừng đó. Tôi copy bài viết của a Sơn từ garungvietnam.com: ông già nam bộ

  TP Hồ chí Minh Quận 3Phát động phong trào " Trả lại cho rừng "
  gửi bởi ông già nam bộ » 08 Tháng 1 2013, 19:38

  Thân chào các thành viên đại gia đình " garungvietnam" ,Theo tiêu chí diễn đàn là Thổi lửa đam mê>>>Thuần hóa - Bảo tồn - Lai tạo.
  Là thành viên của diễn đàn mong muốn làm cái gì đó trong cuộc chơi ,phải có trách nhiệm bảo tồn không lạm dụng quá trớn trong đánh bắt gà... mà đi đến hủy diệt ...Nay xin mạo muội có vài lời tâm sự cùng anh em ,ta bẩy gà nhằm mục đích thõa mãn cái thú vui chơi nhằm giải tỏa sự căng thẳng ...trong cuộc sống, ta nên chọn vài con đẹp nhằm mục đích làm cảnh ,thuần hóa ,lai tạo ,nghiên cứu bịnh..v..v.. ,nhưng đừng quá lạm dụng đi đến tàn sát hũy diệt .Ta hảy trả lại rừng một ít những gì ta đả lấy...
  Để đi đầu cho Phong trào .Mình hôm nay 08/01/2013 có hẹn trước với Toàn (bò sửa long thành) đem 02 con gà trống rừng ở Q3 ra nhà Toàn , bắt thêm 01 con trống (gia lai 2012) đả gởi cách đây vài tháng cho thích nghi lại với rừng..Mang vào rừng cấm ở Xuyên mộc (BRVT)...trả lại cho rừng 03 con trống rừng những gì đả mượn ...và cũng theo yêu cầu của dép lào và 1 số anh em trong diễn đàn...mình đả hứa sẻ thả về rừng, nay thực hiện ..và sẻ còn những lần sau nửa (20130)...
  Đây là 03 video quay lại cảnh thả từng con...mời anh em xem.
  Video 01 (gà rừng gia lai 2012)
  ...f
  Có bài hát "gà rừng vừa gáy trên nương, vui nhanh chân bước dồn. Em đi tới nhà trẻ. Kìa bao bé thơ mong chờ ..." giờ nhiều nơi cả năm cung không nghe được một tiếng gà trên nương nào nưa! Cung nói thêm rằng bây mồi hay lưới không quan trọng. Lưới mà có chí khí chỉ bắt đúng con mình cần thì cung không phải là tận diệt gì hết.
   
  Last edited: 7/2/13
  ganonhaugay thích bài này.
 10. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Anh gởi bài này lên đây là khuyến khích anh em thả gà rừng khi không nuôi nữa đúng không anh?Rất cám ơn anh vì bài viết bổ ích,nhưng anh nên tìm hiểu kỹ con người anh muốn đưa ra làm gương cho anh em trên diễn đàn.Hầu hết anh em đều hiểu mình đang chơi cái gì và chơi sao để không ảnh hưởng tới môi trường sống và mọi người.
  Thân
   
 11. listen_to_me

  listen_to_me Well-Known Member

  Tham gia:
  20/3/12
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  660
  Đến từ:
  đà nẵng
  HÌnh như thấy tên bác tráng thoát hiện đâu đây.......................
   
 12. thudihoang

  thudihoang Well-Known Member

  Tham gia:
  26/4/12
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  206
  Đến từ:
  binhduong
  Aha, cảm ơn anh catphien nhiều nha, tôi cũng nghe một người khoe con mồi mùa rồi đánh hơn bốn mươi con bổi, nhưng không biết anh làm gì với mấy con bổi đó? ( Nuôi, thả, biếu hay làm gì không biết nửa, ...!) nhưng chắc một điều là còn vài người xác nhận việc này. Đánh gà với số lượng như vậy thì có gọi là bảo tồn không các bác?
   
  Last edited: 7/2/13
  namquoc and catphien like this.
 13. ngocthuong

  ngocthuong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  1/7/10
  Bài viết:
  434
  Thích đã nhận:
  1,729
  Đến từ:
  Tp HCM
  bác thudihoang nói sai rồi bác ấy nói với em là con mồi của bác ấy mùa trước đánh đc 80 con ah. mà bác ấy thả hết.chỉ xin lại vài con của người khác nuôi thôi. cho mình hỏi có ae nào chơi gà mồi một mùa đánh đc 80 con không. nếu không thì chắc lão ấy quăng nguyên 1 trái bom nguyên tử xuống lý chính thắng q3 luôn hjhj
   
  namquoc, loc ct and catphien like this.
 14. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  tôi thì ko bắt gà được nhiều như catphien. nhưng nếu nói bắt thả thì tôi cũng làm đc vài lần ( gà ở khu rừng gần nhà bị tuyệt chủng rồi, đi săn chổ khác về thả để hi vọng nó gáy cho nghe ) đi đánh gà có 3 nguyên tắc tôi luôn tôn trọng :
  1 : ko giăng bẫy thật nhiều để đuổi.
  2 : ko đánh cùng 1 chổ trong 1 mùa 2 lần.
  3 : ko bao giờ đánh quá 2 con trong 1 ngày ( trừ dịp tết, vì tết hay kiếm gà đãi mấy a e lắm )
  còn a Ngọc Thương nói về vấn đề 1 mùa đánh 80 con thì còn tùy bạn ở đâu và điểm đánh của bạn ở chổ nào. tôi có quen 1 anh bạn ở Dak Lak ( TT M'rak, ko biết viết tên đúng ko, vì khó nhớ ) cách đây 2 năm 1 mùa a ấy đánh gà 200 con ( dân đánh kinh tế ).
  nếu có điều kiện đi xa ( Dak Lak, Gia Lai, KomTum ----> ) thì việc 1 người đánh 1 ngày 3-5con bổi mình nghĩ ko khó.( ở DakLak cách đây 2 năm 1 ngày mình đi chơi ké mà còn làm được 5 e, từ 6h đến 11h trưa ).
  việc bảo tồn gà thực sự rất khó vì ở việt nam ko có qui định về việc này, nhưng mỗi người đam mê gà rừng góp chút sức. chơi cho đàng hoàn ( ko giăng lưới, ko dùng súng, ko giăng bẫy đuổi ) thì mình nghĩ gà rừng cũng ko đến nổi có nguy cơ tuyệt chủng ( trước đây ở Tân Uyên gà rất nhiều , giờ thì gần như kiếm đc 1 con rất khó ).
   
 15. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Anh quá khen em rồi,1 mùa em đánh không quá 5 em đâu anh ơi.Gà mồi đánh 1 mùa được 80 con ở Q3 còn em ở Bình Thạnh anh ơi.Anh cho em hỏi về nguyên tắc của anh chút:
  1 : ko giăng bẫy thật nhiều để đuổi./Vậy anh giăng ít là bao nhiêu bộ?
  2 : ko đánh cùng 1 chổ trong 1 mùa 2 lần./1 cội gà ngủ hay 1 điểm để đánh gà (1 điểm có nhiều bầy khác nhau)
  Về nguyên tắc thứ 3 của anh em thấy nó cũng hay nhưng quan trọng là mình luôn giữ đúng được nguyên tắc mình đề ra anh ah!
  1 cái nữa anh ơi,anh em ở đây đa số đi đánh gà là thú vui là đam mê chứ không đánh cơm gạo,ngày nào cũng vác gà lên rừng và theo được biết thì anh em hiện đang chơi trên diễn đàn không dùng những thứ tận diệt gà rừng cả( ko giăng lưới, ko dùng súng, ko giăng bẫy đuổi ).
  Chuyện ở SG mà 1 mùa bẫy được 80 con thì chỉ có nước mua thuốc ngủ về uống để mơ thấy thôi anh ơi.
  Cám ơn anh đã góp ý.
   
 16. catphien

  catphien Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/11
  Bài viết:
  536
  Thích đã nhận:
  741
  Đến từ:
  ho Chi Minh
  Con người cao cả bạn đem nêu trong bài có cao cả như bạn nghĩ hay không thì bạ có thể xem bài Lộc rừng Tây Nguyên ở trang 20 & 21 của diễn đàn này.,muốn biết chi tiết nữa thì bạn có thể giao lưu với 1 số anh em chơi gà rừng trên diễn đàn để biết rõ hơn.
  Chúc bạn năm và anh em trên diễn đàn năm mới thành công và tràn đầy hạnh phúc
   
  loc ct and namquoc like this.
 17. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  @catphien : nếu catphien đi gà nhiều thì cũng biết, khi mình bắt đc 1 chú gà cựa 2 phân , khoảng 1 - 2 tuần sau sẽ có 1 e gà tơ hơn 1 chút cũng sẽ gáy ngay chổ đó. mình ko bao giờ bắt e gà tơ ấy( ko đánh 1 chỗ 2 lần trong 1 mùa )
  1 lần đánh bẫy mình cấm nhiều nhất là 4 tay ( mỗi tay 21 cọng ) trước ở chổ mình có mấy ông chú cũng lớn tuổi rồi. mỗi lần đi là cấm 14-15 tay( cắt ngang lô tràm hoặc cao su ) gà về hay ko về thì bị 2 3 người ép từ từ, bắt cả dòng họ.
  @ VIPXILIP _ catphien : mỗi người có 1 suy nghĩ sống và sống như thế nào là quyền của mỗi người. nhưng theo mình biết thì VIPXILIP tuổi đời còn trẻ lắm. bạn dùng những từ ngữ như vậy để nói về người lớn hơn mình thì ko nên đâu. bạn sống bạn có quyền lựa chọn chơi hay ko chơi chung 1 người. nếu người đó ko tốt bạn đừng qua lại nữa, nhưng bạn dùng những từ ngữ như vậy, mình nghĩ bạn cũng ko tốt đẹp gì.
   
  ganonhaugay and namquoc like this.
 18. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi mở đầu nên tôi lại kết thúc nhé: vấn đề này bình luận đến đây đa hoàn hảo rồi nên tránh "ban căng"! Chúc a e đam mê gà rừng năm mới an khang - thịnh vượng - hạnh phúc với thú chơi - nhiều may mắn với nhưng con gà rừng bí ẩn!
   
  ganonhaugay, thudihoang and loc ct like this.
 19. Tí Cua

  Tí Cua Thành viên chính thức

  Tham gia:
  27/1/13
  Bài viết:
  1,603
  Thích đã nhận:
  3,835
  Đến từ:
  Bình Dương
  cám ơn bạn namquoc nha. vì nếu bạn ko lên tiếng chấm dứt, ko chừng sẽ có 1 vài lời qua lại ko hay nữa. thank bạn( mình chưa vote đc, hehe )
   
  ganonhaugay thích bài này.
 20. VIPXILIP

  VIPXILIP Well-Known Member

  Tham gia:
  25/8/12
  Bài viết:
  308
  Thích đã nhận:
  548
  Đến từ:
  ๑۩۞۩๑_CAMPUCHIA_๑۩۞۩๑
  Cái thứ đó mà phải dùng lời lẽ tốt đẹp à, đúng là tôi còn trẻ nhưng mà ko bẩn như thằng Sơn đâu nhé, lớn mà sống như thế lừa đảo, lớn mà đi làm trò con nít à,như vậy có đáng là người lớn ko? sống thế thì tối canh cổng rồi xin vợ 10 ngàn mua bịch đường rồi chơi với kiến đi.Tôi dám nói như thế vì tôi và các người lớn trong dđ này đã biết hết tẩy rồi, bạn ko bít gì thì đừng nói thế, bom nguyên tử nổ chậm , cẩn thận có ngày banh xác đó. Cái đầu ông đó chỉ toàn sạn để moi móc tiền mà thôi.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:36 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:21 PM ----------


  cảm ơn namquoc nhiều về ý kiến này, nhưng khi bạn qua đây thì bạn đừng nhắc cái con người lựu đạn :):) MIỆNG QUÂN TỬ MÀ LÒNG DẠ ĐÀN BÀ ẤY. còn lại tôi ko bao h ý kiến gì hay thành kiến với ai trong dd này.
   
  Last edited: 8/2/13

Chia sẻ trang này