Bẫy lụp và thế đánh

Thảo luận trong 'CHIM CUỐC' bắt đầu bởi phnamsfcc, 13/1/15.

 1. phnamsfcc

  phnamsfcc Well-Known Member

  Tham gia:
  10/11/14
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Chợ Gạo, Tiền Giang & Bình Chánh - HCM
  Mục tiêu cuối cùng của người đi bẫy quốc là làm sao để tóm được con quốc bổi rừng và hưởng thụ chiến lợi phẩm có được sau một ngày phơi nắng thật là mệt mỏi.
  Thông thường, quốc vào mùa thì dễ đá hơn, từ giữa tháng 9 âm lịch trở đi là bắt đầu vào mùa, lúc này mồng của con quốc rừng đỏ hết. Cụ thể là ngoài đồng ruộng có mưa, có nước, có cá, có lúa chín, khí trời mát mẻ. Điều kiện sống lý tưởng đầy đủ thức ăn thì con quốc sẽ sung lên, mồng đỏ, mập mạp thân hình còn tích tụ mỡ. Vì vậy nó rất sung và háo đá.

  Bẫy lụp (một số địa phương gọi là lục): Chúng ta có thể chọn nhiều cách cáp mồi khác nhau. Tùy theo “đồ chơi” mình có bao nhiêu chơi bấy nhiêu hoặc chơi theo kiểu đội hình mạnh nhất. Nghĩa là ta có thể đánh đơn lẻ một con mồi độc chiếc, hoặc bộ 1 mái 1 cồ hoặc bộ 2 mái, hoặc bộ 3 gồm 2 mái +1 cồ. Nhưng mùa quốc đẻ con đánh có cồ thì dễ bắt bổi hơn. Mình muốn con rừng đá con mồi nào thì để con đó lên phía trước. Tuy vậy con rừng cũng tìm đến con mồi ưng ý với nó thì nó mới đá.

  Kiểu đánh: Đánh tam giác hoặc giò gà (bộ 3), song song (bộ 2), trước sau (bộ 2: đây là cách đánh thông thường nhất).
  Nếu có sử dụng máy phát thì có thể đánh máy gần lụp hoặc xa lụp nhưng cái này là dạng tùy cơ ứng biến do con quốc rừng sợ tiếng máy phát nên ta đánh máy xa từ 1 đến 2 mét phía sau cách con mồi để con rừng dạn đến gần lụp hơn.

  Trong quá trình đặt lụp lưu ý là cách một cái mương, ranh giới lãnh thổ từng cặp sinh sống hoặc cái hàng rào B40 thì con quốc ít băng qua thậm chí không nhảy qua cú này gọi là “gãy kèo”. Khu vực đặt lụp phải đảm bảo ít người qua lại, trong một số trường hợp con quốc rừng vừa cục cục mấy hơi thì gặp bác nông dân đi tới cắt cỏ hoặc ông cày ruộng thì cũng thua luôn, điều này không phải hiếm gặp, cú này gọi là “bể kèo”.
  Có một số lụp mặt trước để trống thì phải cặm vè xung quanh để tránh con quốc đá ngang hoặc đá tạc, trường hợp lụp có vải viền che theo hình chữ U ngược thì không cần cắm vè.

  Việc con quốc rừng đá con mồi chúng ta có thể so sánh như việc có một người lạ nào đó đến nhà chửi cha mắng mẹ mình thậm chí nhậu say chửi cả họ nhà mình theo kiểu “Đ.má, Đ.mẹ thằng nào ngon ra đây” thì bị ăn đòn là cái chắc. Con quốc cũng vậy, nó biết có kẻ lạ mặt xâm phạm địa bàn còn tác oai tác quái cho nên nó phải quyết sống mái một trận cho ra hồn, vì vậy nó phải đổi bằng cả mạng sống cho việc “tức nhau vì tiếng gáy” khi sập bẫy.

  Nếu con rừng dễ đá thì chỉ cần 1 phút 30 giây, thậm chí bạn vừa quay lưng đi thì lục lạc đã rung beng beng rồi.
  Đối với quốc lẻ một mình thì đá nhanh hơn quốc cặp, thậm chí con rừng không cần trả lời tiếng nào mà vẫn tìm đến mồi để đá.
  Quốc về 1 cặp thường là con trống đá trước, con mái có khi bắt được khi thì không. Trước khi đá con quốc sẽ đổi giọng và cục. Ước chừng 90% con quốc cục đều đá hết, ta chỉ ngồi chờ nghe lục lạc rung thôi. Nếu con mái đá trước thì khả năng bắt trọn 1 cặp là rất cao, hoặc 2 con đi rời rạc và con đá trước mà con đi sau không thấy thì cũng có khả năng bắt trọn cặp.

  Đôi khi con rừng cũng sợ con mồi nên tìm cách đá lén, hoặc đá phía sau lụp. Nếu cẩn thận hơn khi đặt lụp ta cắm trước mặt lụp một nhánh cây để con rừng nấp vào đó để nó bay vào đá con mồi.
  Nghề chơi cũng lắm kungfu !
  Hình ảnh con mồi mới tậu về của ông cậu ở Tiền Giang hôm 11-01-2015. Con này cục nhiều, thường đi bẫy bằng lụp 2 mặt, đã 3 tuổi rồi.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited by a moderator: 16/1/15
 2. thanhtrocnd

  thanhtrocnd Member

  Tham gia:
  27/12/14
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  nam dinh
  Gmail của e.thanhchungsports@gmail.com . A gui cho e lại địa chỉ mail của a hic e ko biết up ảnh lên đây.nan lụp làm bằg dây thép ah a. Hay inox ah
   
 3. thanhtrocnd

  thanhtrocnd Member

  Tham gia:
  27/12/14
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  nam dinh
  Con mồi này choi tốt không a ,chim trống ah a.con mồi e mua htrc e cho phoi nắg để duoi đất bị chó xồ thì phải hic gio không mổ tay nó thấy nguoi la nó hoi giãy.hic htrc mua về nó còn mổ cả tay e
   
 4. phnamsfcc

  phnamsfcc Well-Known Member

  Tham gia:
  10/11/14
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Chợ Gạo, Tiền Giang & Bình Chánh - HCM
  Con mồi nó sợ nhất là mèo, kể cả chơi cu mồi cũng vậy. Thứ 2 là rắn, vì vậy khi để lồng sát đất thì phải có lưới bao quanh nhưng tốt nhất là để trên cao khi phơi nắng nếu có vườn rộng thì để ngoài bóng cây cố định luôn cao từ 0.6-1 mét, ở trên có bạt che mưa còn xung quanh thì không cần thiết để ánh nắng nhẹ và gió xuyên vào mới tốt.
  Con mồi này là mái, chủ củ đi đánh cặp với một con khác nữa, bộ đôi đó đi ra rừng kêu suốt và bắt cả cặp luôn. Con còn lại giá hơn 5 chai mà không bán, con này đang sung lắm, chủ nhật tới đi làm vài kèo mới được. Trường hợp con mồi của em bị bể do sợ chó mèo thì em để trên cao và mở máy phát để thúc nó kêu trở lại, khi đem con mồi mới về em để gần cho nó kêu để thúc con bị chó chộp thì hy vọng nó sẽ lên trở lại. Khi đi bẫy em vô lụp trước 2 ngày cho nó quen, nếu ra rừng nó không kêu thì thu hồi để làm bẹo thôi chứ không đánh trực tiếp. Trường hợp em đem phơi nắng có thể do con mồi của em thường xuyên để trong nhà sẽ thiếu ánh nắng và gió nên nó bị xuống, mồng cũng đỏ nhưng không sung.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:58 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:43 AM ----------


  Hầu hết thân lụp đều làm bằng Inox để nó không bị sét và chơi lâu dài, màu sơn làm cho lụp mờ bớt độ sáng để con rừng bớt sợ lụp. Vải lụp bằng vải dễ thông hơi, mau khô khi nhúng nước. Đáy lụp bằng miếng nhôm hoặc nhựa, bên trong đáy vẫn có lưới bằng nhợ sáp hoặc lưới thép, lưới bên ngoài làm bằng nhợ sáp nhỏ nhưng siêu bền và không đứt. Giờ người ta hay làm ô lưới rộng 4 phân để khi sập bẫy con quốc tung lên thì bị dính luôn cả cánh. Cắt ruột xe đạp bao cái lục lạc để khi di chuyển nó không leng keng. Khi đi bẫy che mặt lụp lại để tránh gió khi chạy xe, đến nơi bẫy mới tháo ra. Và không cho con mồi này nhìn thấy con kia.
  Còn cách up ảnh hay video clip thì bạn Cu gáy đã chỉ như bên dưới: Em cứ làm vài lần là được.
  (Re: chào anh
  bạn tạo tài khoản trong phần photobucket.com xong thì up ảnh lên đây rồi vào chon ảnh cần up lên DĐ vào ô thứ 4 phía bên tay phải màn hình IMG nhấp chuột vào ô hình chữ nhật thấy hiện lên chữ copied sang trang dđ bấm ctrl_ v là ok)
   
  Last edited: 14/1/15
  tuan_cuhoangmai and dong_pham like this.
 5. thanhtrocnd

  thanhtrocnd Member

  Tham gia:
  27/12/14
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  nam dinh
  Gio đặt làm lụp không biết cuối tháng lấy đc không a.vì 4\2 bạn e nó về ngoài này rồi.đặt cho e 2 cái lụp thì toi bao gio có a nhỉ

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 02:41 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 02:33 PM ----------


  Con mồi này e mua ngoài bắc a ah thấy chủ cũ bảo là chim nam.gần 2 mùa.mấy nua e lhệ xem chuyển đc thì sẽ nho a mua giúp e hi.
   
  tuan_cuhoangmai thích bài này.
 6. phnamsfcc

  phnamsfcc Well-Known Member

  Tham gia:
  10/11/14
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Chợ Gạo, Tiền Giang & Bình Chánh - HCM
  Lâu lắm mới có. Vì lúc này gần Tết không biết họ có yêu sách gì không nữa, để anh liên hệ xin số điện thoại và em hỏi trực tiếp xem sao nhé.
   
  tuan_cuhoangmai thích bài này.
 7. thanhtrocnd

  thanhtrocnd Member

  Tham gia:
  27/12/14
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  nam dinh
  Dạ vâng a ah.e chỉ lo không kịp.không mấy nua qua tết e lhệ đc xe ôtô a gui ra sau cho e.e chuyển tiền vào tài khoản của a cũng đc
   
 8. phnamsfcc

  phnamsfcc Well-Known Member

  Tham gia:
  10/11/14
  Bài viết:
  78
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Chợ Gạo, Tiền Giang & Bình Chánh - HCM
  Mai mốt qua Tết em nhờ người thân của em ở Q8 nhé, anh chỉ hỏi thăm và xin số điện thoại của người làm dùm em thôi.
   

Chia sẻ trang này