Bẩy mồi đất

Thảo luận trong 'Phụ kiện cho Cu gáy' bắt đầu bởi thanh hieu, 2/9/10.

 1. thanh hieu

  thanh hieu Guest

  Đã lâu lắm rồi mình ko viết bài vì lý do mình chỉ chơi mồi đất, ngày nào mình cũng lên diễn đàn xem các anh
  chị viết bài đọc cho đỡ buồn vì thật sự mình rất đam mê mồi cây vì tính nghệ thuật nhưng mình ko có duyên
  ko tìm được, ở chổ mình chỉ chơi mồi đất nhưng mà anh em diễn đàn phản đối quá nên mình ngại ko đăng bài
  ko biết trên diễn đàn có ai dư mồi cây chia cho mình một con chơi cho đỡ buồn kể cả lụp.
   
 2. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Bẫy mồi đất có gì đâu mà không tốt bác?Em cũng chơi mồi đất nè.Chỗ em nếu không oánh bằng mồi đất hoặc đàn cò thì khi muốn bắt con bổi chỉ còn mỗi cách là giật lưới.
   
  mackimvinh, Sese, chuongcana and 21 others like this.
 3. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  ............chuyện Bác nói thì em cảm nhận đc, giống như ngta nhà giàu thì sài sang 1 tí, mình nghèo cái gì cũng gom góp hết.....kể cả bán ve chai cũng làm......Giống như chơi cu, khi ngta có nhiều chim mồi, có nhiều bổi hay, gác được quá nhiều chim hay thì họ nói là chơi mồi đất ko có nghệ thuật. Vì khi ấy họ cho là mồi cây là nghệ thuật nhất. Cho rằng bắt mồi đất là tàn sát, hủy diệt.......Đó là cách nhìn phiến diện chưa sâu.
  Công bằng mà nói thì có nhiều cách để bắt bổi, nhưng cách nào hấp dẫn tùy cảm nhận của từng người và từng " thời".
  Ví như "thời" xưa chim nhiều, ít người chơi, kể cả ít ai bắt chim cu ăn thịt hay múc đích mua bán kinh doanh ( nuôi, phóng sinh) thì muốn bắt đc 1 cu rất dễ......cứ lấy cái lụp ra treo trên cây dừa ( ở Cà Mau chủ yếu là gác dừa) 1 tí cu mồi gáy bổi về là....bắt......., có khi 1 cây dừa bắt đc 4-5 con trong 1 ngày., cu nhiều đến vậy.
  .....Thời nay, nếu mà xách cái lụp treo lên cây dừa.........cả tháng biết bắt dc con nào chưa ( bổi hiện nay ở Cà Mau).......
  Nếu gặp con chim nào vừa ý mà cứ khăng khăng sĩ diện phải bắt lụp cây........thì mấy Bác khác bắt mất rồi lấy chi đến mình.
  ......Em thấy thế này, muốn có 1 con mồi đất hay ko phải dễ, chim mồi phải thật khôn khéo làm cho bổi phải mê mẩn quên đường đi lối về, phải biết dẫn dụ bổi đi lòng vòng........Em và Bác Tư Hil đụng 1 con bổi thấy dò là mổ kéo cho rút lại, mổ dò bỏ chổ khác, em tức quá giăng 3 bộ ( 30 dò) hình chữ Z nó đi vào bo với mồi lại tời dò bay vào bay ra.....em lại cắm lại lần thứ 3 theo kểu như làm cái rọ để bắt cá và gãy lúa.....nó ăn lúa bên ngoài hết.......lại gần tới dò....bay lên qua khỏi dò,.....bay vào trong cái " rọ" ăn lúa......rồi bay qua cái bội úp đất......xuống gần mé nước đậu trên cục đất nhỏ xiu bo với mồi.......thử hỏi mồi đât còn bó tay......mồi cây thì em nó......nhập tàn đứng cách con mồi khoãng 60 cm mà thúc.........cuối cùng rồi thằng bạn em......nó ko có chim mồi, cũng bắt đc. Vì nó là chủ nhà ( con chim này ở sau vườn nhà thằng bạn em)nên ngày nào nó cũng tiếp cận với con chim này, nó quen tính con chim xuống ăn bờ nào.........nên nó gãy lúa và bố trí giật lưới mới bắt đc.
  ..............Cho nên mồi cây bắt cũng ko dc, mồi đất cũng ko bắt đc........Cuối cùng mồi lúa ( mồi ăn) mà bắt đc............Vậy mồi nào hay? Em khẳng định mồi nào cũng hay, chơi cách nào cũng hay hết...........Nhưng phải phù hợp với đối tượng...........
  Chẳng lẻ kẻ thù dùng súng,........còn ta dùng giáo........Kẻ địch khôn 10 thì ít nhiều gì ta cũng khôn 9 mới có thể chống đở là chinh phục được ke thù chứ.,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,,Em ước gì ở Cà Mau tất cả mọi người ai cũng gác lụp cây hết.........ai cũng theo quan điểm chơi mồi đất là không hay...........ai cũng cao thượng như vậy thì em " đở" biết mấy.........hiiiiiii
   
  mackimvinh, Sese, cugayqb and 32 others like this.
 4. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Ở diễn đàn này đâu có phản đối một cách chơi cụ thể nào đâu bạn. Theo dõi từ hồi giờ tôi thấy quan điểm chung của AE là chơi mồi gì thì mồi, nhưng đừng bắt nhiều quá, đừng lạm sát, tận diệt chim cu.
  Ah, còn có vài AE cho rằng, chơi cu thì không nên chơi mồi ... nhậu (lấy cu làm mồi nhậu áh).
  Chúc bạn giao lưu vui vẻ!
   
  mackimvinh, Sese, ducgiang and 20 others like this.
 5. isaotran

  isaotran Member

  Tham gia:
  9/5/10
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  254
  Đến từ:
  hanoi
  ....Mình thấy bác Phutancamau nói rất hay.Chỗ mình thì sử dụng mồi cây đánh lụp ,nhưng những con khó đánh thì vẫn sử dụng lưới .
   
 6. Bồ Cắt

  Bồ Cắt Well-Known Member

  Tham gia:
  24/10/11
  Bài viết:
  48
  Thích đã nhận:
  158
  Đến từ:
  Quận 9 - Tp Hồ Chí Minh
  Cảm ơn anh vì bài viết quá hay, em chả dám nói đến ai, sợ đụng chạm mấy anh trên diễn đàn, chỉ biết ủng hộ bài viết giản dị mà sâu sắc này thôi. Thân
   
 7. utcusadec

  utcusadec Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  55
  Thích đã nhận:
  314
  Đến từ:
  sadec
  chào bạn
  hoan nghin bạn đả có nhận xét rất đúng sự thật, mình củng từng chơi mồi đất( nếu nói nghệ thuật thì cấm 1-2 cây dò thôi thì sẻ biếc có nghệ thuật không chứ gì phải không bạn ??
  chúc bạn và gia đình 1 năm mới dồi dào sức khỏe ,làm ăn phát đạt
  xin chào
   
 8. khuyen_dalat

  khuyen_dalat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/4/08
  Bài viết:
  51
  Thích đã nhận:
  97
  Đến từ:
  dalat
  mồi đất

  theo mình thấy bay giờ thì moi người lạm dụng mồi đất nhiều quá ak, nhiều lúc bắt đươc chim mà o biết chú ta nươc non như thế nào cả, thế sao nuôi chỉ có thịt thôi ak. như vạy sẽ mất đi cái thú vui tao nhã xưa nay và nghiên về cái su hướng kinh doanh hay lạm sát chim nhiều quá ak. theo mình thì bảy bằng lụp la hay nhất trừ khi con chim ngoài hay wa mà ko vào lụp thì mình mới sài tới đờn cò hoạt mồi đất thôi ak.
   
 9. cugayvinhlong

  cugayvinhlong Well-Known Member

  Tham gia:
  9/11/10
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  706
  Đến từ:
  tp vinh long
  bác Phutancamau nói rất có lý lúc trước ở quê em chim nhiều các bác các chú đánh chủ yếu là lục thượng nhưng về sau chim bi trận lục nên nhiều lúc về tới mỏ lục là dội ra cứ ra ra vào vào vậy cuôi cùng không bắt được bổi mà mồi cũng bể luôn . từ ngày có giò nên ai cũng chuyển sang đánh giò cả vì 2 lý do là dễ bắt bổi và cơ động hơn lục thượng (muốn đánh lục thượng thì phải đem theo cây sao dài ca 2 thước vậy mà sào ở quê chủ yếu lảm bẳng tre nên rất nặng ) . tập mồi đất thấy vậy chứ không hề đơn giản đâu cũng lắm công phu và lắm tâm huyết đấy . mà đánh đất thì dễ bi hao mồi lắm . có vài chia sẽ có gì khộng phải các bác bỏ qua cho
   
  mackimvinh, loc ct, dong_pham and 5 others like this.
 10. cu đất

  cu đất Member

  Tham gia:
  8/5/12
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  mình ở Bình Chánh theo mình thì đánh đất hay đánh cây cũng đều có cái thú riêng cả, gốc mình ở Đà Lạt nên bẫy lụp ăn sâu vào máu rồi về dưới này ở toàn đánh đất nên đôi khi mình cũng bị theo xu hướng chung . Quan trọng là cách bạn chơi như thế nào thôi mình đi Đắc Lắc gác thấy đánh cây không trôi hoặc bể lụp mà chim bổi hay quá 2 , 3 ngày bắt không được thì mình mới thả xuống đất đánh thôi, tìm chú bổi hay về nuôi cho đáng giá trị chứ không phải đi để mà có số lượng nhiều về bán thịt
   

Chia sẻ trang này