Bẫy My Sự Thật và Huyền Thoại

Thảo luận trong 'CHIM HỌA MI ( Garrulax canorus )' bắt đầu bởi QuangDT, 1/12/07.

 1. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em đặt một viên gạch ở topic này nhé! Mọi người chờ em viêt, và gửi ảnh. Chủ đề này dài kỳ, và không kém phần hấp dẫn đâu nha. Cụ thể là người làm phóng sự này đã vồ ếch mấy lần mới theo được anh bạn dân tộc đồng hành.
   
  KtsBim thích bài này.
 2. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  ông Quang ơi bẫy được em nào hay để dành tôi 1 em nhé. Thật hay vào nhé
   
  KtsBim thích bài này.
 3. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Kính chào các cô chú, anh chị, và các bạn! Tôi, một người có một chút đam mê chim, cho dù phải tha phương nơi đất khách quê người kiếm miếng cơm, manh áo, nhưng chưa bao giờ trong căn nhà trọ thiếu tiếng chim. Từ ấu thơ, tôi đã biết về Họa My là một loài chim có giọng hót tuyệt đỉnh, nhưng là một giống chim khó thuần.
  Với một người mới chơi chim như tôi, thuần hóa một chú Họa My có thể đứng lồng, dạn dĩ, hót căng cả ngày quả là một thử thách gian lao. Ai đã từng thuần hóa chim Họa My mộc, cũng phải một lần xổng chú chim mình quí. Và những lần đó nhìn chú chim Họa My tự do, hót tiếng hót của rừng xanh xung quanh nhà chủ cũ, như một lời tạm biệt, trong lòng người nuôi chim thì như xát muối, nhưng tiếng hót của chú Họa Mi tự do như dòng nước mát xả trôi nỗi tiếc nuối của người chơi chim.
  Và còn khó khăn vất vả, gian lao hơn nhiều, khi bạn thuần hóa chú chim Họa My để làm chim mồi. Tôi xin đưa một phần riêng về thuần hóa, và huấn luyện chim Họa My mồi. Nhân đẫy tôi xin đưa vài dòng về sự khác nhau giữa chim Họa My mồi và chim Họa My hót, và chim Họa My đá. Tôi có dịp đi với anh bạn dân tộc, một người chuyên bẫy My, chú chim mồi của anh rất hay, giọng hót to, đảo giọng nhiều, pha lẫn giọng Khướu, và đặc biệt rất lỳ, thấy chim lạ dù dữ mấy nhất quyết chỉ đứng ở cầu hót, không bám lồng đánh. Các bạn nuôi chim họa My đã biết, chim Họa My treo cao, yên tĩnh dù là chim mộc vẫn cất tiếng hót, cho dù là hót trộm. Nhưng con chim mồi thì dù treo thấp đến đâu vẫn phải hót khi chủ hoặc chim mái sùy. Chim mồi hay cần hội tụ nhiều yếu tố, quan trọng nhất vẫn là phải hót đấu với chim rừng. Một kinh nghiệm tôi vừa trải qua chiều nay, như các bạn đã biết mùa này, chim rừng đang thay long, hoặc đã xong nhưng chưa có lửa, chỉ trừ khi chú chim rất dữ chim mới có khả năng đá lồng. Chiều nay, tôi tận mắt chứng kiến cảnh chim mồi đấu với chim rừng, chúng hót căng xé lồng, vang vọng một góc núi, nhưng cuối cùng chim rừng thua, nhưng lại không đá lồng. Còn nữa ….
   
  Hoanganhqy, hieuboi123 and KtsBim like this.
 4. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phần 1 : Nơi cư trú của Họa My
  3. Phần này nếu như ai đọc cuốn Nghệ Thuật Nuôi Chim Họa My của tác giả Việt Chương cũng hiểu một phần nào. Chim Họa My thường sống ở vùng núi, đồi, nơi có cây bụi, và suôi như tác giả viết. Nhưng trăm nghe không bằng mắt thấy, chiều nay tôi chứng kiến cảnh đôi My bám đâu trên một bụi lau, trên con đèo đông đúc người xe, ngay cả bạn tôi, người địa phương, biết rõ chỗ này có chim hay, cũng không thể nhìn thấy chúng, do vậy anh dẫn tôi xuống chân đồi treo mồi, làm tôi vồ ếch mấy lần, đói và khát .

  Tôi xin giới thiệu một nơi, như lý thuyết về chim Họa My, là nơi sinh sống của chim Họa My. Tôi không biết lý thuyết nhầm lẫn, hay do con người đánh bẫy nhiều quá mà cả một nơi thiên nhiên đẹp như vậy, lại vắng bóng chim Họa My. Nơi này nằm ở ven đường, nơi có dân tộc sinh sống, đường vào xấu, tôi tự thăm dò nơi có chim để bẫy.
   
  KtsBim thích bài này.
 5. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  [IMGo]http://img513.imageshack.us/img513/5332/p1010164uk7.jpg[/IMGo]

  [IMGo]http://img530.imageshack.us/img530/3479/p1010162uy2.jpg[/IMGo]

  [IMGo]http://img523.imageshack.us/img523/6956/p1010165pi1.jpg[/IMGo]
  Cuối cùng, mon men theo con suối này cũng nghe tiếng một chú My. Tiếc là chiều nay lên, nhưng không lên được đến đó vì lý do đang đổ đất làm đường bê tong :D
   
  KtsBim thích bài này.
 6. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Quang DT ơi!
  Có thật thế không n? tơ bắt đầu khoái bạn rồi đó
  Người miền núi mến nhau ấy mà! đủ 5 kí tự này!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
   
  KtsBim thích bài này.
 7. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Để vơi chút tò mò của các bạn, tôi xin trích một số pha ly kỳ và hấp dẫn về bẫy My chiều nay tôi trải qua. Chả là như thế này, sau một hồi lang thang mang chim My của mình lên nơi tôi thăm dò là có chim. Nhưng đi bộ 3Km đường sỏi của con suối, điện thoại không song, dùng thay chim Mái hết nửa Pin, không có giọng hót đáp lại. Mệt mỏi, và thất vọng, cũng buồn thay nơi đây dù chỉ có dân tộc sinh sống, nhưng giống chim Họa My cũng khó có thể tồn tại.
  Vượt qua mệt mỏi, tôi lên chú ngựa sắt, đổ hơn 20 cây số đèo, xuống vùng thấp hơn, nơi ít dân cư, chỉ có đồi ngô và cây lau. Trên đường đi, tôi gặp anh, người bạn dân tộc, tôi quen trên đường hồi tuần trước, anh vừa đi bẫy về nhưng về tay không. Anh bẫy chim đã bốn năm năm nay, anh đã chỉ cho tôi nơi có chim Họa My, nơi không có, do anh đã bẫy ở đó mấy năm trời. Anh lên xe tôi, sau khi anh xem chim My của tôi, và cho chúng đấu nhau. Chúng tôi lên đường, đích là nơi anh bảo có chú chim rừng rất hay, nhưng phải đi xa.
  Trong cái rét của xứ sở vùng biên, an hem chúng tôi đổ đèo vun vút và cuối cùng cũng đến nơi cần đến. Đến nơi, táp xe vào lệ đường, sau khi khóa cổ xe cẩn thận, khóa càng đàng hoàng(mà sau khi đi lên tôi mới biết ở đây an toàn 100% : cho dù hôm trước quãng này có vụ cướp xe ôm, vẫn chưa bắt được thủ phạm). Tôi theo con đường anh chỉ, tới trước một bụi lau, tôi phát hiện 01 đôi họa My đang vờn nhau ngay trên ngọn đám lau đó, sau này tôi mới nhận ra, anh bạn đồng hành không hề thấy. Anh dẫn tôi xuống đồi, đường đi dốc thăm thẳm, tôi trượt patanh trên đồi không biết bao nhiêu lần, nhiều lần tự nhủ hay trượt có khi nhanh hơn đi. Đường đi tuy không có rắn rết, nhưng cỏ may, quả ké, cây gai nhỏ, ngô um tùm. Hai người đàn ông lầm lũi leo xuống chân đồi, đi được một đoạn anh dặn tôi, nhớ xách 2 lồng bẫy chạy một mạch lên chỗ để xe chờ anh, anh đấm nó vài quả rồi anh em mình chạy :D (sau này anh mới giải thích rõ ).
  Chúng tôi len qua ruộng ngô, tới một khe có những bụi cây rừng thấp. Anh quyết định đây là nơi đặt lồng, anh hí hoáy chui vào bụi cây rậm nhất, loay hoay làm gì đó sau tôi mới biết anh dùng tiểu xảo :D. (Đố các bạn đoán anh làm gì?). Anh chỉ chỗ cho tôi treo, tôi cũng tìm một bụi cây thoáng, vì xác định lần này đi để chim của mình quen với môi trường sương gió. Các bạn hãy tưởng tưởng, bụi cây chỉ cao chừng 1 mét 20 phân, chim mồi treo cỡ 1 mét hoặc 80 phân thì chim phải căng mức độ nào mới hót ở tầm cao đó(đó cũng là một tiêu chí để thành chim mồi). Sau khi hai chú chim mồi an tọa trong bụi, hai chàng thanh niên tìm chỗ nấp, nơi nghỉ ẩn náu của chúng tôi cách nơi treo bẫy bốn mươi mét. Khi đã yên vị, anh bạn tôi bắt đầu sùy, tiếng sùy của anh rất khỏe, vang xa. Chú chim mồi của anh cất tiếng hót, vang một góc núi. Và vẫn chưa có tiếng hót đáp, chim của tôi vẫn im bặt tuy rằng ở nhà khi treo chú lên cao, chú thét vang trời.
  Sau một hồi giả mái dụ, anh bạn đi cùng thấm mệt, đến lượt tôi, chiếc BlackBerry quèn ra tay, vài file My mái được bật liên tục, tiếng mái thúc, xen lẫn tiếng chim mồi đáp. Bỗng anh huých tay tôi dừng lại. Tôi lắng nghe, từ phía trên cao, nơi chúng tôi đi xuống có tiếng đáp trả. Giọng chim rừng đáp trả mới thật oai hùng, lúc đó chim mồi cũng đáp lại bằng những lần đảo giọng giữa giọng My và Khướu rất tài tình. Chim rừng cách bụi cây có lồng bẫy gần ba mươi mét, đứng đó và hót đấu. Nếu bạn nghe chim Họa My hót ở rừng xanh, mới thấy đúng cái giá trị của giọng hót của loài chim đặc biệt này. Giọng chim to hết cỡ, vang xa, thánh thót, không tù túng, đó là những từ tôi có thể diễn tả khi nghe chúng hót đấu với chim mồi.
  Sau gần 30 phút đấu, chim rừng không hót nữa, chúng tôi di chuyển chỗ ngồi khuất hơn, trời cũng bắt đầu muộn, anh quyết định di chuyển vị trí đặt lồng lên giữa đồi. Vì sao bạn thắc mắc? Như các bạn đã biết, chim Họa My có vùng lãnh thổ riêng, khi chúng tôi treo ở bụi cây đó, đó là một khe, tiếp giáp giữa một quả đồi cao với vùng thấp hơn. Khi chim mồi, mái người sùy, và điện thoại réo, cả bên trái và bên phải đều có giọng My trống đáp lại. Tuy rằng chú chim dưới chân đồi, bên tay phải tôi căng hơn. Tôi lại lẽo đẽo trùm áo lồng cho chú chim mồi, vì lần đầu ra quân, chú mồi còn sợ lồng bẫy. Anh phăng phăng băng đồi đi theo con đường tắt, đường lầy lội do nước suối chảy qua, tôi cố tìm chỗ khô để đi để tránh bẩn đôi giầy thể thao, nhưng không cứu vãn nổi nó :D.
  Leo xuống đã khó, leo lên còn khó hơn, bám vào đâu ngoài mấy bụi ké và lau sậy, đến giữa đồi, anh lại hí hoáy tìm chỗ treo, lại tiếp tục sử dụng tiểu xảo. Tôi tìm được một chỗ xa chim mồi anh, trong đám cỏ lau, treo chim mồi. Chúng tôi lại trốn, lôi bao thuốc lá ngồi nhâm nhi. Chim mồi cất tiếng, chim rừng đáp trả, lần này chim rừng cách chừng 20 mét chim mồi. Mồi mái điện thoại thúc lien hồi, mái rừng thúc trống rừng căng xé cả quả đồi, xa xa chú chim dưới chân đồi vẫn hót căng xé. Anh thầm thì, tuần sau tao mày đi từ 7h sang xuống đó nhé! Tôi và anh ngồi đó nghe tiếng chim mồi, chim rừng ăn miếng trả miếng, thỉnh thoảng chú chim của tôi phụ họa được 1 câu cụt lủn, thật xấu hổ biết bao, nhưng thật thong cảm cho chú ta, vì chú phải nằm trong lồng chật lần đầu, và đi xe máy gần bốn mươi cây số.
  Chim rừng, chim mồi đấu nhau, mái rừng sùy liên hồi, nghe bản hùng ca đó tôi vơi hết nỗi mệt mỏi, và khát nước. Đấu nhau hơn bốn mươi phút, chim rừng im bặt, chỉ còn chim mồi vẫn hót với giọng thách đố. Lòng kiên nhẫn có hạn, anh và tôi ra xem chim mồi, vẫn có đó không có chiến lợi phẩm, anh bảo tôi con này nó sợ chim mồi. Mà quả đúng như vậy phải không các bạn? Chim rừng và chim mồi đấu nhau bằng giọng hót, tuy không áp sát nhưng nếu chim mồi hay sẽ dụ được chim rừng tiến tới.(Điều này tôi cần lưu ý để luyện, và tìm chim mồi). Một điều nữa, là anh bạn tôi nhầm lẫn, giữa chú chim hay ở chân đồi bên kia với chú chim ở quả đồi chúng tôi đánh, do vậy lần đầu đặt lồng bẫy đã sai!
  Chúng tôi bò lên núi, vừa đi anh hỏi,
  ” Sao chim mày không hót?”
  Tôi khe khẽ trả lời,
  “Anh ơi nó mới đi lần đầu mà anh!”
  Anh bảo “Ừ, cứ đi đi cho nó quen.”
  Tôi hỏi anh mai có tiếp không anh, anh trả lời mai bận và hẹn thứ 7 tuần sau 7h lên đường.
  Leo lên chỗ để xe, xe vẫn đó, không mảy may xước xát, quả là nơi rừng xanh an toàn thật! Cho dù đoạn này vừa mấy hôm trước xẩy ra vụ cướp xe ôm, chưa bắt được thủ phạm. Anh hỏi tôi để tao đèo, tôi đoán anh chưa bao giờ đi xe, dặn anh cẩn thận. Men rượu, cái lạnh tác động, anh lên xe, thúc số 1 leo lên đèo, ngồi sau anh tôi cảm tưởng như ngồi sau tay đua chạy tuyến Bờ Hồ -- Hàng Bông—Kim Mã những năm 98 thế kỷ trước. Anh tăng ga, cắt đầu ô tô tải, mấy phen tôi tưởng như ra đi. Tôi không có chỗ bám vì hai tay hai lồng bẫy. Chạy xe hơn hai mươi cây số, anh lạnh, tôi cảm nhận được chiếc xe run lên. Tôi nói nhỏ, để em lái cho đỡ lạnh. Tôi cầm lái, anh ngồi sau mới nói, đi xe là biết đi liền :D, tôi hú vía!
  Cảm ơn các bạn đã đón xem, vài bức ảnh sẽ xin đưa sau.
  Còn nữa …
   
  Hoanganhqy and KtsBim like this.
 8. KING301

  KING301 Active Member

  Tham gia:
  28/6/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  28
  Đến từ:
  hà nội
  hay thật đó. Viết tiếp đi bác. Mà bác di bãy ở vùng nào vậy
   
  KtsBim thích bài này.
 9. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nơi cư trú của chim Họa My – Phần 2
  Như phần trên tôi đã giới thiệu và có ảnh minh họa, tôi tìm đến nơi có suối, bụi cây thấp, và sườn đồi, mà theo lý thuyết nơi có chim họa My sinh sống.
  [IMGo] http://img145.imageshack.us/img145/9736/p1010023kh1.jpg[/IMGo]

  Cũng lý tưởng có My chứ nhỉ?
  [IMGo] http://img145.imageshack.us/img145/6716/p1010024kv2.jpg[/IMGo]

  Chỗ này tắm và sưởi nắng thì mê hồn :
  [IMGo]http://img239.imageshack.us/img239/6456/p1010025sv8.jpg[/IMGo]
  Có chim ở đây, nhưng không phải My :D
  [IMGo]http://img211.imageshack.us/img211/4510/p1010029dj1.jpg[/IMGo]

  Còn đây hai hình ảnh ít ỏi nơi tôi bẫy My hôm qua :
  [IMGo] http://img338.imageshack.us/img338/1856/p1010032ch0.jpg[/IMGo]

  Đố các bạn bác dân tộc treo lồng bẫy chỗ nào?
  [IMGo] http://img210.imageshack.us/img210/1795/p1010031un1.jpg[/IMGo]
  Chú ý : hai ảnh trên chỉ là nơi treo chim mồi hót khởi động kéo chim rừng về, chưa phải là hai bụi cây tôi đề cập ở phần trên.

  Hẹn gặp lại các bạn thứ 7 tuần sau, phóng sự sẽ trên từng cây số …
   
  KtsBim thích bài này.
 10. ltdhong

  ltdhong Người giúp việc

  Tham gia:
  28/9/05
  Bài viết:
  5,069
  Thích đã nhận:
  9,234
  Đến từ:
  Cần Thơ
  Chỉnh cho size hình nhỏ lại đi QuangDT ơi .
   
  KtsBim thích bài này.
 11. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cứ nhìn thấy cảnh này là thấy mến rồi! Nhìn ngút tầm mắt, .... cảm ơn bác QuangDT!
  Bác nhớ chụp cả ảnh chim mồi của anh bạn người dân tộc thiểu số nữa nhé bác nhé! cảm ơn bác trước ạ!
   
  KtsBim thích bài này.
 12. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  ảnh đẹp lắm anh à nhưng mờ size to quá. Load chậm với lại khó nhìn. Anh resize cho nó bé bé chút :D. Chờ đón phần tiếp theo của phóng sự ảnh này :D
   
  KtsBim thích bài này.
 13. trecontapchoi

  trecontapchoi Well-Known Member

  Tham gia:
  8/5/06
  Bài viết:
  171
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  abcxyz
  được rùi đó.........xem thế này ngon lành hơn rùi :D
   
  KtsBim thích bài này.
 14. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  ảnh vẫn to lắm. Ko ngờ ông bạn viết kí sự cũng lôi cuốn quá. Tới mùa chim căng về HN tôi cho thuê con Mi mồi nhé
   
  KtsBim thích bài này.
 15. dammechim

  dammechim Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  280
  Thích đã nhận:
  72
  Đến từ:
  36 phố phường
  Được đấy Quang ĐT à! Hay hơn các phóng sự điều tra của báo mình, hấp dẫn như các phóng sự trên truyền hình, chơi chim thế mới là chơi. Chúc Quang còn nhiều cái hay và mới cho anh em cùng thưởng thức. Cố gắng chụp nhiều ảnh phong cảnh hoang sơ nhé.
   
  KtsBim thích bài này.
 16. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn các bạn đã quan tâm, cũng đáng cho một chuyến đi, cho dù hôm nay hai chiếc “đùi ếch” của mình cảm tưởng như không nhấc nổi, do hôm qua quá sức đua với anh bạn dân tộc băng đồi.
  Vài dòng tâm sự, sau buổi bẫy hôm qua, tối về rất mệt thì nhận được điện thoại, hôm nay tôi trực Duty, vội vàng lên chỗ làm. Đúng mười một giờ đêm mệt mỏi, cắp cặp lê bước về nhà trọ, cách đó 3 KM, người mệt mỏi sau ngày lang thang trên đồi. Đang say trong giấc mơ có chú My rừng hót vang cả quả đồi, điện thoại reo, mở máy ôi mới có mười hai giờ ba mươi phút đêm, thằng nào rảnh rỗi thế này. “Anh Quang à, lên ngay có … đến, anh lên giải quyết!” Lóc cóc bò dậy, xỏ vội đôi giày, đi trong sương mù lên nơi làm việc. Hai giờ ba mươi sau khi tiếp khách xong hết chai Hennessy , người oải vô cùng, lại một mình lê bước về căn nhà trọ. Một ngày căng thẳng nhưng vì chú Họa My rừng lòng như thanh thản hơn. Đôi dòng tâm sự hơi lạc đề mong các bạn thông cảm.

  Sáng chủ nhật này không đẹp như tôi mong đợi, trời âm u, có sương mù. Tôi nhìn lên trời tiếc nuối, sao chủ nhật lại âm u thế? Quyết định không đi rừng, lên chỗ mấy người bạn rượu, nhậu gâu gâu với sán nùng.
  Một giờ ba mươi phút, trời hơi hửng, nhưng có mưa bong mây. Men rượu thôi thúc, chú My hay réo gọi lên đường. Tôi lên đường, băng đèo đến nơi tôi với anh bạn dân tộc đánh My. Tôi dự định sẽ không leo xuống đồi, mà chỉ đánh ở rặng lau, nơi hôm qua tôi đã nhìn thấy đôi chim Họa My.
  Cái lạnh buốt của vùng núi, đã vơi men rượu dân tộc trong tôi một phần, cái buốt thấu xương, cóng tay lái đường trường, tốc độ giảm xuông, nhưng dù sao cũng đến nơi cần đến. Nhưng dường như sự may mắn của tôi không lặp lại lần thứ hai, không thấy đôi Họa My hôm trước sưởi nắng trên bụi lau như hôm trước. Còn đây bụi lau đứng đó :
  [IMGo]http://img146.imageshack.us/img146/3641/p1010015rx6.jpg[/IMGo]
   
  KtsBim thích bài này.
 17. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tôi thầm nghĩ chắc là hôm nay trời âm u, chúng trốn kỹ. Lần mò vào trong, tìm thấy một nơi có thể treo lồng bẫy. Địa thế treo lồng bẫy tuy không lý tưởng nhưng có cành cho chim rừng đậu và đấu. Tính toán là thế, nhưng người tính không bằng trời tính.
  [IMGo]http://img100.imageshack.us/img100/7161/p1010014lc3.jpg[/IMGo]
  Chim mồi an tọa, chủ nhân lùi vào hậu trường. Khung cảnh yên lặng, lạ kỳ thay hôm nay chào mào cũng không thây nữa. Tôi nghĩ chắc mình không xuông thung lũng mới ở trên. Chim mồi im tiếng, thôi giúp nó vậy, tôi thầm nghĩ. Và tiểu sảo của tôi sử dụng :
  [IMGo]http://img227.imageshack.us/img227/8018/p1010018rp2.jpg[/IMGo]
  Chim máy hót có khác, không biết mệt, văng vẳng một góc rừng. Nhưng mười phút, hai mươi phút, không một lời đáp lại. Bụng thầm nghĩ, hay chúng nó đi ăn chưa về, thôi cứ chờ, rồi một tiếng trôi qua, trong cái rét, rượu ngấm, cơn buồn ngủ đến. Thôi thì ta ở vùng dân tộc chơi kiểu dân tộc nhé :D!
  [IMGo]http://img519.imageshack.us/img519/1904/p1010022cn7.jpg[/IMGo]
   
  KtsBim thích bài này.
 18. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Phải nói được giấc ngủ giữa rừng cũng đã thật, tuy rất nhiều ánh mắt tò mò, của Tây lẫn Ta, và cả Dân tộc. Đồng hồ chỉ ba giờ ba mươi, tôi nghĩ hay chúng bị bẫy mất rồi hay chúng mải đi kiếm ăn quá, chưa về. Thôi chắc hẹn chúng thứ bẩy tới vậy! Trước khi thu lồng bẫy, tranh thủ làm một kiểu kỷ niệm nơi treo bẫy.
  [IMGo]http://img519.imageshack.us/img519/6209/p1010017gq1.jpg[/IMGo]
  Theo lời anh bạn tôi nói, trên quả đồi này có 2 con Họa My, nhưng đều thua chú chim mồi cuả anh.
  [IMGo]http://img519.imageshack.us/img519/760/p1010026gj9.jpg[/IMGo]
   
  Last edited: 2/12/07
  KtsBim thích bài này.
 19. QuangDT

  QuangDT Well-Known Member

  Tham gia:
  15/1/07
  Bài viết:
  470
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  Hà Nội
  Huấn Luyện Chim Mồi – Phần Một
  Qua câu chuyện tôi kể phía trên, các bạn cũng hình dung một phần nào về chú chim Họa My mồi cần những yếu tố gì :
  - Giọng hót to, vang xa, đảo giọng đa dạng.
  - Có khả năng đấu về giọng hót.
  - Kiên trì bám cầu, không bám lồng đòi đánh, cho dù chim rừng bám lồng đánh, chim mồi vẫn bám cầu hót.
  - Thể lực tốt để có thể hót đấu, và hót dụ chim rừng.
  Thực sự về chọn chim mồi, tôi rất ít kinh nghiệm. Ngay cả khi tôi chọn chim nuôi hót, kinh nghiệm vẫn còn quá ít, do vậy mong các bạn, các anh giúp đỡ bổ sung thêm giúp. Còn quá trình huấn luyện cũng kéo dài, tùy từng chú chim.
  Xin giới thiệu vài dòng về chú chim, tôi dự định huấn luyện làm chim mồi.
  Đây là chú khi còn chưa vào khuôn khổ :
  [IMGo] http://img249.imageshack.us/img249/4104/img00117dh2.jpg[/IMGo]
  - Chú My này có giọng hót to, khỏe, đảo giọng nhiều.
  - Chịu đấu, nhưng chưa căng lửa.
  Đây là một buổi giao lưu với mấy chú chim hàng xóm, chú chim của tôi đang vào khuôn khổ dần dần :
  [IMGo]http://img117.imageshack.us/img117/5930/p1010027xh9.jpg[/IMGo]

  [IMGo]http://img512.imageshack.us/img512/6753/p1010029fj2.jpg[/IMGo]
  Chúc các anh chị, các bạn một tuần mới vui vẻ, hanh phúc! Hẹn gặp lại thứ bẩy tuần sau ạ!
   
  KtsBim thích bài này.
 20. ly_vu

  ly_vu Well-Known Member

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  239
  Thích đã nhận:
  193
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Đúng là nghề chơi cũng lắm công phu, mình đang theo dõi topic của bạn, hy vọng công sức của bạn bỏ ra sẽ được bù đắp .
   
  KtsBim thích bài này.

Chia sẻ trang này