Bể Archpad

Thảo luận trong 'Giới thiệu bể thành viên' bắt đầu bởi archpad, 22/9/05.

 1. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Xin giới thiệu: Kích thước bể (dài x rộng x cao): 3m x 0.5m x0.6m

  Hiện nay tôi đang chuẩn bị setup lại bể này chuẩn bị đón Xuân mà vẫn thấy 'tù mù' quá. Mong được mọi người tư vấn hoặc giúp gợi ý 1 chút về ý tưởng, bố cục cho bể mới.

  Dưới đây là một số hình ảnh bể hiện có để mọi người co thể 'thấu hiểu' phần nào cái 'gu' của người chơi, những mong đạt được ý kiến đóng góp sát thực hơn!

  Một vài hình ảnh góc bên trái:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Và đây là góc bên phải:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Hồng hồ điệp, sức hấp dẫn khó cưỡng. Đây là một trong số ít những loài cây mà mình thích nhất:

  [​IMG]

  Mọi người xem và cho ý kiến nhé. Cảm ơn nhiều!
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 2. coi77

  coi77 Còi xương thể bụ

  Tham gia:
  7/6/04
  Bài viết:
  2,949
  Thích đã nhận:
  3,789
  Đến từ:
  Thăng Long
  Ủa mấy bức này bác lại lôi "lương khô" ra ạ?? em tưởng là chụp bằng 20D hóa ra vẫn bằng em Rebel :D

  Bác "nười" qúa, mau mau cải tổ lại đi thôi còn cho new member đến thu hoạch cây chứ :D
   
 3. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Có lẽ nên có thêm cái hình tòan cảnh bể nữa để mọi người cùng thẩm thấu phần nào cái gu của bác archpad, nhỉ!?

  Dĩ nhiên nhìn từng fragment thì cũng đã phần nào 'nhận' ra được chút gì ... nhưng để có thể 'cảm' được thì một vài hình ảnh toàn cảnh là rất cần thiết!

  Tuy nhiên, nếu ai khác không phải bác chủ nhân mà có thể 'phá' được ý tưởng bố cục của bể này để xây dựng một đường nét hoàn toàn khác mà vẫn đảm bảo được một lúc cả 2 tôn chỉ: Đẹp của bể và Tôi của chủ nhân thì GC phục sát đất luôn!, hìhì! :p
   
 4. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  wao ..hồng hồ điệp, một vẻ đẹp khó cưỡng , anh archpad cho em khoe tí nhe ...giúp anh lấy hứng chơi 1 bụi đón xuân nà
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  bể anh chơi 1 bụi bự bự 1 chút nhìn cho đã nhe ...chứ hồ điệp của anh cũng đẹp wé trời ..nhưng có điều hơi ít wé nên ko nổi bật mấy
   
 5. rong lac

  rong lac Moderator

  Tham gia:
  12/7/05
  Bài viết:
  908
  Thích đã nhận:
  129
  Đến từ:
  Moselle ( Phap)
   
 6. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  @Coi: Cậu làm gì không biết được ảnh nào của 300D, ảnh nào của 20D? Hi hi!!! :p

  @GC: Nếu có người hiểu và làm được vậy cho mình thì 'phúc' và may mắn quá, nhỉ??? !!!

  @RL: Post ảnh vô tư đi và nhớ đóng góp ý kiến nhé. Cảm ơn nhiều!
  Còn đây là một hình toàn thể song không được rõ lắm.

  [​IMG]
   
  muoivankhatmau thích bài này.
 7. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  GC luôn luôn ưa thích nửa bên trái của bể này: sự kết hợp tuyệt vời của màu sắc và mảng khối! Một cảm giác sung mãn, vui vẻ và khỏe mạnh - là điều ít thấy ở đa số bể của các bạn ngoài Hà nội, kể cả trong bể của các bác, các anh hội Thủy sinh cảnh!

  Nửa bên phải 'rắm rối' hơn, có vẻ 'khó hiểu' hơn - một cảm giác hơi luẩn quẩn và hơi e thẹn của đường nét! Chỉ 'hơi' thôi, vì nó vẫn mang trong mình cái sung sức và rực rỡ đặc trưng của toàn bộ bể.

  Ít mang dấu ấn của hội họa, bể này, theo GC, mang nhiều âm hưởng của Mozart - một bản concerto nhiều hùng khí!

  Điều thú vị khi ngắm nhìn bể này, cả trên ảnh lẫn trong thực tế, là nó không gây cảm giác choáng ngợp, nó không khiến người ta phải nể, phải ngưỡng mộ nhìn lên như thường phải vậy khi ngắm những bể thủy sinh với kích thước lớn của các bậc đàn anh! Trái lại, luôn luôn có thể tìm thấy cái gì đó không ổn, chưa được, chưa đẹp, chưa hoàn hảo... ở nhiều nơi, nhiều chỗ... Song nhìn chung tất cả, thì lại thấy những cái 'không ổn' đó kết hợp với nhau sao mà 'ổn' quá chừng chừng!

  Khác với một bức tranh bể thủy sinh đẹp mà người ta muốn đứng xa xa chiêm ngưỡng để xuyt xoa, bể này, không hiểu sao, có sức hút khiến người ta rất muốn chạm tay vào nó, muốn ngửi thử mùi vị của nước, muốn cảm giác thử độ mềm, độ cứng... của lá cây, muốn đụng chạm từng phiến lá, thớ gỗ...
  Nói theo ngôn ngữ của dân IT, là nó có một giao diện gần gũi, khiến người ta dễ thấy thích, thấy yêu, thấy đơn giản mà muốn khám phá, thấy cuốn hút mà cứ có vẻ gì đó thường thường, thấy hay hay mà không hiểu, thấy là lạ mà dễ gần...

  Thế mới nghĩ rằng có thể phá được ý tuởng bố cục của nó mà xây dựng một đường nét hoàn toàn khác là thật khó!
   
 8. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ôi, sau khi đọc bài trên thì muốn hay không cũng phải.... than thầm là không khác gì một mẫu 'trích giảng văn học'! Ngưỡng mộ!
  Nói vậy bởi hơn ai hết, người chơi bể đều tưởng chừng mình 'thấu hiểu' nhất những ý tưởng truyền đạt từ bể mình. Song để diễn đạt, để thể hiện nó - dù chưa biết đúng sai - từ những dòng chữ vô tri giác thành những câu được xem như ca từ trong một bài hát hay, quả thực khó!.

  Cũng như trong thơ ca, âm nhạc và hội hoạ, những bài đánh giá - phê bình 'đúng' được đa số tán đồng đều hay. Và qua những lời đánh giá của GC, Tôi thấy hay!

  Thực chất, các dòng nghệ thuật nêu trên, nói một cách bình dân, đều là tổng hoà của sự 'phối trộn' (nốt nhạc, màu sắc, câu chữ...) được chúng ta cảm thụ qua thị giác và thính giác. Song tựu trung lại, trong cái xxgiác đó có một thứ cảm thụ quan trọng nhất, đó là tri giác. Vậy nên, bất cứ những sự vật, hiện tượng gì chứa đựng âm thanh, hình ảnh, màu sắc thường dễ được chúng ta liên tưởng đến âm nhạc và hội hoạ. Và với bể thuỷ sinh của mình, tôi thấy nó mang màu sắc của Hội hoạ còn với người khác, khác nữa nó mang âm hưởng của Nhạc, mang sắc thái của thơ ca... cũng là lẽ thường.

  Trong nghệ thuật, Tôi cho rằng cái đẹp luôn mang thuộc tính 'tự nhiên', không quá khuôn sáo và khiên cưỡng, tất nhiên những chuẩn mực của cái đẹp đều có niêm luật của nó. Và bể thuỷ sinh cũng vậy!.
  Nói cách khác, khi đưa thiên nhiên vào nhà, phải chăng chúng ta hãy để thiên nhiên thể hiện hết những gì nó có; để cho sự phối trộn của cỏ cây, hoa lá, đá lũa, màu sắc... phát huy hết tiềm tàng có thể (trong sự 'nhào nặn' của bàn tay con người) sao cho tự nhiên nhất.

  Tự nhiên luôn gắn liền với đơn giản và bình dị. Có thể vì thế nó luôn chứa đựng phần nào cái rối rắm, luẩn quẩn, thường thường song vẫn thấy dễ cảm, dễ gần hơn chăng???

  Xin các bạn góp thêm ý kiến!
   
 9. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Tuyên ngôn quan điểm về nghệ thuật chơi, về cái Đẹp của bể thủy sinh 'made by archpad' chăng?!

  Và thế là cái Tôi thể hiện!?  Lại để cảm hứng lan man thêm một chút:

  Nhớ có lần một người bạn từng nói đến cái cảm xúc kì lạ của người thợ kim hoàn trước những viên ngọc quí. Cứ thấy tì vết là giũa, là mài... cho đến khi nó hoàn hảo nhất trong khả năng có thể của chính nó (mặc dù vẫn biết rằng đâu đó vẫn còn những tì vết thật nhỏ mà mình chưa phát hiện ra). Bàn tay nhào nặn, mài giũa của con người - mà thực chất là tư duy sáng tạo cộng với hiểu biết, kinh nghiệm và cảm thụ tinh tế khiến viên đá thô từ chỗ có 'tư chất quí' trở thành viên ngọc 'đẹp và quí' trong mắt nhiều người, và thậm chí trở nên một vật báu 'lộng lẫy và hoàn hảo' trong mắt kẻ am hiểu.

  So sánh một cách khiên cưỡng, thì người chơi ở đây đóng vai trò bác thợ kim hoàn, còn bể thủy sinh và cây cối trong nó đóng vai trò viên đá quí. Song... cái sự 'nhào nặn, gọt giũa' ở đây khác hơn rất nhiều...

  Bể thủy sinh, hay chính xác hơn, cây cối và động vật thủy sinh trong nó là những cơ thể sống, nghĩa là bản thân nó đã mang trong mình cái tôi cá nhân sống động, cái năng lượng sống và sự hấp dẫn riêng tư mà ở đây bác thợ kim hoàn nhà ta phải tôn trọng và không thể can thiệp hòan tòan vào được! Mọi sự nhào nặn, gọt giũa hay can thiệp đều không nhằm yếu tố biến nó từ 'tự nhiên' thành 'nhân tạo', mà ngược lại, càng phải khiến nó 'tự nhiên' hơn! Nói một cách ngụy luận, là làm tôn thêm chính những tì vết của viên đá quí, sao cho chính những tì vết ấy, những vân, những đường xước ấy trở thành giá trị của chính viên đá, chứ không phải mài, gọt, hay giũa cho chúng tròn trịa, trơn nhẵn hoặc biến mất đi!

  Điều kì diệu là khi làm được như vậy, viên ngọc - bể thủy sinh lại càng trở nên lộng lẫy!

  Vậy, có lẽ, các bác thợ kim hoàn trong trường hợp này, trước khi định mài ngọc, cần hỏi chúng: "ngọc ơi, có muốn tớ mài ngọc hay không?" :p
   
 10. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  trời ơi .....ông anh archpad gạt người ta kìa ....bể đẹp wé trời...hổng bít còn tính dọn lại là dọn seo ....chỉ cần cắt hạ bọn cắt cắm thôi chứ làm gì nữa ..bể đẹp mê hồn luôn ..hôm nay em mới thấy..em mà ở han ..chắc em mang cho anh cái 4 m đổi lấy bể này mang về chơi xuân :D
  ủa , mà anh archpad cho em hỏi ..sao em thấy mớ bách diệp của anh hình như đang có vấn đề ..hị hị .nhìn ngọn cây thấy kì kì làm sao..ko bít em nhìn có lộn ko? thân :blink:
   
 11. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  em nhìu chuyện nghê luôn ....anh archpad cho em hỏi chút là sao em thấy tấm hình anh chụp toàn cảnh hình như ko cùng 1 thời điểm với những tấm hình trên .góc phải và góc trái đều ko giống nhau <_<
   
 12. archpad

  archpad ALL in ONE

  Tham gia:
  6/6/04
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  170
  Đến từ:
  Hà Nội
  @aquarius: Đúng rồi, mấy cái ảnh mình post trên là không cùng một thời điểm đâu. Nó nằm trong khoảng vài tháng theo quá trình tồn tại và phát triển của bể. Vấn đề là để mọi người nắm được cái 'gu' rồi còn cho ý kiến mà!
   
 13. caconboilonton

  caconboilonton Active Member

  Tham gia:
  15/5/05
  Bài viết:
  30
  Thích đã nhận:
  0
  Bể đẹp quá, người bình cũng tuyệt vời luôn. Nhìn bể của mọi người mình cũng muốn đổi cái 1m5x 0,5mx0,7m trên phòng khách thành bể thủy sinh quá.Ko hiểu các bạn ở HN có giúp đỡ được ko bởi nếu tự làm thì xong chắc ko dám trưng ở đó nữa vì lẽ mình vẫn i tờ ít sắc mít lắm, thậm chí cây cối mãi vẫn ko nhớ nổi tên loại nào với loại nào.Mình cũng có một bể cây khoảng vài tháng rồi nhưng chẳng theo một chủ đề nào cả và cũng chẳng giống ai. Hi vọng sẽ học hỏi được nhiều qua các bạn trên 4rum.
   
 14. NGUYEN DANG HA

  NGUYEN DANG HA Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Huyện Phước Long - BP
  Xin chao Anh Aquarius, cay anh trong trong be rat dep, em moi biet trong thuy canh co 1 thang nen chua co nhieu kinh nghiem, neu co the Anh lam on goi tin nhan hoac email cho em ve van de : phan nen; cham soc va bon phan; su dung co2 nhu the nao ma cay cua Anh tot qua vay. Xin cam on.
  ( May khong go duoc chu viet, xin thong cam )
   
 15. aquarius

  aquarius Well-Known Member

  Tham gia:
  6/3/05
  Bài viết:
  241
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  tp HCM
  he he, bạn nguyen dang ha cũng thích hồng hồ điệp hả ;) vậy bạn có vui lòng khao mình 1 chầu ko dzậy =P~ . sorry, em spam chút :D
   
 16. NGUYEN DANG HA

  NGUYEN DANG HA Member

  Tham gia:
  10/11/05
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Huyện Phước Long - BP
  Thích lắm chứ, cây gì có màu đỏ mình thích tất, mình đang ờ Bình Phước, lâu lâu mới đi Thành Phố, khi nào có dịp, mình sẽ khao một chầu.
   
 17. tienbm

  tienbm Người làm vườn

  Tham gia:
  4/6/04
  Bài viết:
  3,509
  Thích đã nhận:
  6,462
  Đến từ:
  Hà Nội
  Móc bài này từ 9/2005 lên bằng mấy tấm hình mới chộp được, nhìn chung cây cối tốt nhưng kém chăm sóc roài, đặc biệt mấy cây sao nhỏ mọc rất tốt
  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]
   
 18. GoldenCanary

  GoldenCanary Cappuccino...

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  3,333
  Thích đã nhận:
  6,181
  Đến từ:
  SGN
  Zời ơi,
  bể trông xanh lè và còm cõi thế kia mà a. Tiến cũng post lên cho được!

  "Thời oanh liệt nay còn đâu...."=P~
   

Chia sẻ trang này