Bể cho Amateur

Thảo luận trong 'Người mới học chơi bể' bắt đầu bởi hieu, 11/1/06.

 1. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Kính thưa các bác trong diễn đàn, sau một thời gian theo dõi diễn đàn và tự kinh nghiệm đau xót của bản thân em đúc rút ra mấy vấn đề đối với người chơi mới và amateur như sau:
  -Chọn bể: nhỏ thôi, làm thí nghiệm là chính ( Mới đầu cây hay chết, phân chưa quen làm bể to tốn của lắm)
  -Chọn đèn: loại xịn, chớ tiếc tiền vì không xịn thì cây xấu, cây xấu thì dễ nan... Như em còn cất kho mấy bộ vớ vẩn mốc cả lên rùi
  -Chọn lọc: theo em là lọc thác là thích hợp nhất ( Tăng độ chiếu sáng cho bể, không ồn, gọn mắt, ít chiếm không gian bể)
  -Chọn phân: Theo em, mới chơi và nhất là ít thời gian em chọn phân hạt có sẵn ( Của TQ) loại 5kg/gói cho dễ làm nền ( Mới đầu em cũng tự làm phân nền DBO, nhưng do mới chơi nên hay thay đổi khung cảnh luôn làm nước đục ngầu chất lượng nền chóng suy giảm)
  -Lũa và đá: tốt nhất là ra các cửa hàng thủy sinh mà mua, vì đá đã qua tuyển chọn tha hồ lựa, còn lũa thì chuẩn hơn ( nếu tự tìm, chi phí giảm nhưng dễ phải trả giá khi gố thôi mùn hay mốc rêu, không chim..)
  -Chọn cây: Đây là vấn đè cực kỳ nan giải, theo em mới chơi thì nên chọn các loại cây có khả năng thích nghi cao hoặc rẻ tiền, em mạo muội đưa ra mấy loại cây như trong bể của em như sau: Ráy, Dương xỉ ( Hai loại này hơi đắt tiền chút nhưng rất bền và dễ trồng, tạo dáng leo trèo) tiêu thảo, sunset, cỏ thìa .... Các bác ạ chơi thủy sinh là thú chơi lâu dài nên phải kiên nhẫn và có tính kế thưa.... em đã phải trả giá quá nhiều rùi nên một lời khuyên chân thành như vậy
  -Chọn cá: Cá dọn bể nên chọn bống vàng nhỏ ( không phá cây và chăm chỉ lại hợp với khung cảnh bể rong), còn cá rong thì theo em chọn mấy loại sau ( khá khỏe và một số loài đẻ nhanh ) secan, mún, thia lia
  Trên đây là một số kinh nghiêm xương máu mà em rút ra dược khi bắt đàu chơi bể rong và đối với những người không có nhiều thời gian như em, còn sau một thời gian quen dần thì mọi người nâng cấp thú dần lên( Vd: em đã bắt đàu chơi cá neon...)
  Đây là một số lời tâm huyết rất mong các bậc cao niên xem xét và bỏ quá cho những sơ suất do thiếu hiểu biết . Kính:)
   
  Last edited: 12/1/06
 2. chuôtcon

  chuôtcon Well-Known Member

  Tham gia:
  14/10/05
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  somewhere you belong...
  Xin thành thật cám ơn những chỉ dẫn của bác.Diễn đàn mìnbh có những người như bác thật là tốt quá
  Mong Bác sẽ tiếp tục có những đóng góp kinh nghiệm quí báu như thế,cho những người đi sau như em.
  Em cũng rất mê thủy sinh,em ngâm cứu hết các bài trong diễn đàn của minh rồi.Nhưng tốn kém quá nên em vẫn chỉ theo dõi các bể của mấy bác thôi chứ chưa chơi được cái nào.
  Nhưng em sẽ cố tiếp thu hết những kinh nghiệm xương máu của các bác để khi bắt tay vào chơi sẽ không nản lòng và đau túi.
  Xin cám ơn bác
   
 3. Hong_ket

  Hong_ket Well-Known Member

  Tham gia:
  2/12/05
  Bài viết:
  1,221
  Thích đã nhận:
  295
  Đến từ:
  P11, Bình Thạnh - HCM
  Hì, mình cũng mới tham gia chơi bể thủy sinh. Nếu bạn muốn chơi thì nên chọn bể nho nhỏ thôi, cũng không tốn kém lắm đâu. Chơi thủy sinh rất hay đấy bạn. hihihi. Chúc bạn vui và mau tham gia lĩnh vực này.
   
 4. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Chào bác hiếu.Cám ơn bác đã nói lên những kinh nghiệm thật quý báu.Nhưng cũng có chút ý kiến.
  -Vấn đề ko hiểu bể nhỏ là của bác nói là như thế nào.Kích thước bể??Nếu bể nhỏ quá làm thí nghiệm thì theo em là ko nên.Vả lại cũng chẳng biết bác thí nghiệm kiểu gì.Bể nhỏ có nhiều cái bất lợi khi bác thí nghiệm bởi vì bể nhỏ môi trường thường ko ổn định lắm.
  -Vấn đề thứ 2:Bể nhỏ thì làm lọc tràn làm chi.Tự nhiên có cái lỗ khoan to đùng ở bể.Lọc tràn em phải công nhận là trong rất nhanh nhưng các bác nên chú ý khi làm bể lọc tràn nhé.Chúng ta nên tránh trường hợp xấu nhất của cái lọc tràn là khi mất điện hoặc cái máy lọc bị hỏng.Chẳng may chúng ta ko ở nhà mà bị rơi vào 2 trường hợp trên thì nước sẽ tràn lênh láng ra nhà và rất nguy hiểm.
   
 5. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Hi hi !!!!=)) Thế là em đã có thu hoạch nhìu rùi, một lần nữa xin thưa với các bác là đây chỉ là trải nghiệm của cá nhân em thôi mà, còn nhiều thiếu sót lắm mong các bác chỉ bảo thêm
  To bác mell: em xin trả lời câu hỏi của bác như sau:
  1. Lúc đầu em chơi bể nhỏ 60*30*40, em nhận thấy vừa đủ túi tiền em lúc đó thôi, sau này mới nhận thấy thế đâm ra lại hay vì mới chơi cây hay chết, tốn tương đối thời gian ( Vì em ít thời gian mà . ....) nếu mà làm bể to quá thì hơi bị tốn và mệt
  2. Còn về lọc: :sick: Em xin lỗi vì nhầm lẫn, lọc mà em định nói tới là lọc thác, theo em nghĩ lọc thì phải có điện thì mới có tác dụng, khi mất điện thỉ nó cũng ngủ như cá, không gào thét hay lao động gì cả nên chắc không bị tràn nước đâu, với lại chỗ em mất điện luôn chưa thấy sự có này, còn lại lợi ích em đã nói ởi trện
  Trên đây là ý kiến cá nhân của em thôi nhé, để tham khảo thui mừ ..... Kính
   
  Last edited: 12/1/06
 6. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Ha` ha` bác hiếu thử dùng lọc tràn xem.Chẳng cần phải chờ khi mất điện đâu.Chỉ cần ko cho máy lọc hoạt động thử xem.Có kết quả ngay ấy mà.hi`hi`
   
 7. Tieu_thao

  Tieu_thao Well-Known Member

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  94
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  trời!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
  anh Mell hướng dẫn anh em làm lọc ở ngoài bể đi,em đang mún mua một cái bể nhỏ(60*40*50) làm bể lọc, không biết ý kiến các bác ra sao? và liệu sử dụng than hoại tính có thể khử bới chất hưu cơ thừa trong nước ko?
   
 8. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  Mình nói vui vậy thôi.Thấy bác Hiếu nói thu hoạch đc nên trêu 1 tí đấy mà.Bạn tính làm sao khi mất điện máy lọc ko hoạt động,lượng nước trong bể to tràn vô bể nhỏ vừa đủ,để ko bị nước tràn ra ngoài là đc.
   
 9. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Em xem qua diễn đàn, thấy mấy anh em giống mình hồi đầu chơi bể có căn bệnh giống nhau , đó là quá tham lam
  1. Cây : các bác tham quá, cây gì cũng thấy đẹp , cũng thấy thích , và cũng thấy muốn trồng ..... theo em các bác nên chọn theo nhóm cây, từ một nhóm 2 - 3 loài sau đó dần dần mới bổ sung các loại khác , theo em như thế có mấy ưu điểm sau:
  - Vì lúc tập chơi chưa có kinh nghiệm, mình có các loại cây giống nhau dễ chăm sóc theo dõi bệnh và sự phát triển của cây
  - Trồng nhiều loại cây khi chưa có kinh nghiệm rất dễ chết cây vì mỗi loài có chế đọ dinh dưỡng ánh sáng khác nhau
  2. Cá: Cũng như trên : Mới chơi bể rong , cố gắng kiềm chế sự sung sướng khi mua thêm cá .... cố gắng mua một loài thôi để tránh dịch bệnh và làm ô nhiễm nước vì cá đông quá
  3. Chăm sóc bể cá : Mới chơi và amateur khác nhau cơ bản là một bên quá chăm một bên quá lười . Giống nhau là còn phải học nhiều khi chơi bể thủy sinh .... Cho nên là phải biết kiên nhẫn và kiềm chế ....
   
 10. meetu

  meetu Well-Known Member

  Tham gia:
  19/10/05
  Bài viết:
  305
  Thích đã nhận:
  182
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ban hieu chỉ được cái... nói đúng! Mới chơi như anh iem mình hay mắc bệnh: Cây gì cũng thích, cá gì cũng mê, thế mới gay chứ.
   
 11. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Anh mell cho em hỏi lọc tràn anh sử dụng giống như hình này ko
  [​IMG]

  Khoang 1 là nước từ hồ chảy tràn qua, sau đó theo nguyên tắc bình thông nhau nước sẽ đi qua khoang 2 và qua đó cũng đi qua lớp lọc luôn. Ở khoang 2 sẽ đặt 1 lọc chìm và bơm nước trở lại hồ. Lọc này có ưu điểm là ko ồn nước ko xiết thích hợp cho hồ thủy sinh nhưng nhược điểm là hơi tốn chỗ, khó lọc được chất thải chìm.

  Em ko hiểu tại sao khi cúp điện mà nước lại tràn ra :confused: anh mell có thể chụp hình cho em xem được ko ? Em nghĩ có thể do anh đổ nước hơi nhiều nên nước mới tràn ngược từ khoang số 1 vào hồ ?
   
 12. mucdong

  mucdong New Member

  Tham gia:
  6/2/06
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HÀ NỘI
  Chân thành cảm ơn pác Hiếu, iem cũng mới tập tọng ~X( nghiên cứu các bài viết trong 4r, xem bài của pác biết thế nào là mở đầu roài. Nếu các pác chụp hình rùi chỉ rõ cho pọn iem piết thêm chi tiết về tên & hình ảnh của từng loại cây, rong thì tốt quá. :applause: Thanks các pác.
   
 13. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  @ tieu thao: Theo em không nên dùng thanh hoại tính trong hộp lọc bể thủy sinh , vì chất hữu cơ trong nước bao gồm cả phân mà bác đang trồng cây đấy , theo em là bằng bông lọc và chế độ thay nước là đủ rùi . Có cá nào sống trong nước lavie đâu bác
  @ mucdong: bác xem thêm hình ảnh ở mục giới thiệu cây, chúc bác khởi đầu thành công
   
 14. mell

  mell Well-Known Member

  Tham gia:
  21/7/05
  Bài viết:
  170
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  ha noi
  @Trantankhoa: Mình thì ko sử dụng lọc tràn.Nhưng mình cũng đang nói về cái lọc tràn mà bạn chụp lên đấy mà.Khi sử dụng lọc tràn như của Khoa nếu bạn đặt bể tràn nhỏ ko tính đc lượng nước trong bể to thì khi mất điện hoặc máy bơm hỏng thì theo nguyên tắc của bình thông nhau,bể to vẫn tràn vào bể nhỏ đến khi ko tràn đc nữa.Nếu bể lọc tràn ko chứa đủ lượng nước đó lập tức sẽ nước tràn ra ngoài ngay mà.
   
 15. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Em vừa có đọc qua phần về rêu ở bể mới setup, em có vài ý kiến với các bác chơi bể amatuer như sau:
  1. Bể mới thì bao giờ cũng thường có lượng phân cao hơn so với chính nó sau 1- 2 tuần, vì thế với bể mới rất dễ dẫn đến sốc dưỡng chất làm cây có thể bị rũa vì dư chất hoặc bị rêu ... vì thế trong 1-2 ngày đầu chịu khó thay nước và lọc để loại bỏ bớt dưỡng chất thừa
  2. Khi mới làm bể , bao giờ cũng mong cây mình phát triển nhanh và đẹp vì thế thường chiếu sáng nhiều hơn yêu cầu cũng như sục khí mạnh hơn, đây chính là môi trường lý tưởng cho rêu phát triển đặc biệt trong môi trường thừa dưỡng chất
  Dĩ nhiên đối với các cao nhân việc này rất dễ xử lý còn với giới amateur mình thì cực kỳ gian khổ ......
   
 16. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @ hiếu khi bạn đã cảm được câu này thì không hề còn amatơ nữa, hì hì bình tĩnh vội vàng đi đâu mà thong thả mà.
   
 17. trantankhoa

  trantankhoa Well-Known Member

  Tham gia:
  28/3/05
  Bài viết:
  292
  Thích đã nhận:
  20
  Đến từ:
  Melbourne
  Vậy là em bít rôì, cái phần mép kiếng chỗ tràn hồ anh cắt hơi sâu, chứ hồ nhà em khi cúp điện thì bên ngăn lọc và ngăn để máy bơm đều thấp hơn mực nước trong hồ chính và ko có chảy tràn ra ngoài.

  Cái này thì dễ lắm anh mua cây thước nhựa dẻo, cắt ra dán keo vào chỗ đó để nâng chỗ tràn lên cao 1 tí khoảng 1 - 2 ly là okie thôi :rolleyes: Cái lọc liền hồ kiểu này phụ thuộc tay nghề của thợ làm hồ rất nhiều, ko bít canh là hỏng ngay :D
   
 18. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Trường hợp lọc tràn khi cúp điện bị nước tràn ra ngoài . Codai nghe nói sao thấy quen quá , hình như hồi đó còn chơi cá biển codai có bị vài lần . Khi đó thùng lọc codai để ở dưới ngăn tủ . Còn bi giờ trong những bể của codai nó được ngăn ra từ một bể thì không thấy nó bị tràn khi củp điện bao giờ hết.
   
 19. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  :blushing: :blushing: :blushing: :blushing: Bác cứ quá khen, em thực sự chỉ amateur thôi , dẫu sao cũng cám ơn bác động viên
   
 20. hieu

  hieu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/12/05
  Bài viết:
  156
  Thích đã nhận:
  42
  Đến từ:
  hà nội
  Ối giời ơi đi vắng 1 tuần, mà cái bể amatuer của em xơ xác hẳn, chết mất 3 chú neon, đau lòng quá... máy cây cỏ thìa thì cao vổng lên vì thừa sáng... cay cú nấht là xuất hiện lũ rêu đen.... chia buồn với em đi
   

Chia sẻ trang này