Bể của David Phuong - phiên bản 2.0

Thảo luận trong 'Giới thiệu bể thành viên' bắt đầu bởi David Phuong, 9/10/07.

 1. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Trước hết xin được gửi lời cảm ơn chân thành đến chú Tienbm, anh Hovaten cùng các anh chị khác trong diễn đàn đã giúp đỡ hết sức nhiệt tình cho DP. Càng chơi càng thấy đam mê. Đấy có lẽ cũng không phải suy nghĩ của riêng DP mà là của hầu hết những người chơi thủy sinh. Như vậy là sau 1 bể đầu không mấy thành công, giờ đây DP đã setup lại bể 1 cách hoàn toàn mới. Trước hết hãy nhìn lại vài hình ảnh của bể đầu tay:

  Cây cối tạp nham, cắm không chú ý đến bố cục gì mấy. Ánh sáng yếu, ko đều.
  [​IMG]

  Dùng nền nham thạch hạt to mặt trên và nền dưới tự trộn theo các hướng dẫn trên diễn đàn. Thất bại trong việc trồng Trân Châu Cuba và Trân Châu Nhật
  [​IMG]

  Sau 1 tháng setup, ngoại trừ Đại bảo tháp và Diệp tài hồng lá tròn phát triển tốt, hầu hết các cây còn lại đều chết dần chết mòn hoặc sống nhưng trong tình trạng vô cùng yếu ớt.
  [​IMG]

  Như vậy trên là vài hình ảnh của bể đầu tay của DP. Sau khi đúc rút nhiều kinh nghiệm hữu ích và với sự tiếp sức cũng như lòng nhiệt tình không ngừng của các bậc đi trước, đây là bể thứ 2 của DP setup lại trên nền bể đầu tay. Phần nền dưới hoàn toàn không thay đổi, chỉ bóc bỏ lớp nham thạch hạt to mà thay bằng sỏi hạt nhỏ. Cây cối đã được chọn lọc và trồng có ý đồ hơn. Cách bố cục đá và lũa cũng có nhiều cố gắng thay đổi hơn trước với tiêu điểm là khúc lũa buộc Java Moss, Peacock Moss, Belgium Moss và 1 loại không biết có phải Xmass Moss không bám dầy trên lũa.

  [​IMG]

  Phía 2 đầu lũa là 2 nhóm đá trầm tích trong đó đầu bên phải thực ra là để lũa xuống do đầu phía đó lúc ngâm nước cho lũa không để ngập nên chưa chìm hẳn. Đầu bên trái thì để dựng đứng viên đá trông cho có vẻ Ngũ Hành Sơn ^^

  [​IMG]
  [​IMG]

  Cốc trộn CO2 đã bỏ cốc thủy tinh xoắn vì lượng CO2 thất thoát hơi nhiều, thay bằng loại cốc kín có cánh quạt này khá hay mà lại đẹp, nhỏ xinh, kiêm luôn cả chức năng đếm giọt cực chuẩn.
  [​IMG]

  Với bể mới này, DP có nhiều thuận lợi hơn trong việc trồng Trân Châu Nhật và hiện nay cây đã sống tốt, đẻ nhánh, mọc rễ trắng và các nhánh đều có xu hướng bỏ. Như vậy việc bóc bỏ nham thạch hạt to và thay bằng sỏi mịn đã đạt kết quả tốt. Hiện đang thử nghiệm 2 thảm Riccia ở 2 bên như các bạn đã thấy bằng cách buộc Riccia vào lưới inox. Bể lần này sau khi setup xong cách đây gần 3 tuần không dùng lọc vì chưa làm được. Có sử dụng lọc ngoài Made in HVT rất tốt nhưng vì muốn tạo dòng chảy mạnh nên hiện nay đã thay bằng lọc ngoài công nghiệp. Chất lượng nước như các bạn đang xem (đã 4 ngày chưa thay nước). Các cây chính trong bể là Ngưu Mao Chiên, Diệp Tài Hồng lá tròn, Tiêu Thảo tím lá xoăn, Đại Bảo Tháp, Trân Châu Nhật và các loại moss. Cư dân hiện nay chỉ có tép RC và 4 con Bảy Màu mini (do đàn Bảy Màu thả vào để diệt rêu sinh ra chứ không nuôi. Sau 10 ngày không có lọc và bể setup lại nên rêu bùng phát, phải dùng 20 con Bảy Màu để diệt rêu, sau khi diệt xong đã tống khứ không thương tiếc).

  [​IMG]

  Vị trí đặt bể vẫn như cũ
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 2. hovaten

  hovaten CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  13/5/06
  Bài viết:
  2,655
  Thích đã nhận:
  3,243
  Đến từ:
  hanoi
  @
  chúc mừng chúc mừng !
  chuyển cục lũa dịch lên trên 1 chút , đằng sau ( hậu cảnh ) làm một bụi diệp tài lá kim hay vảy ốc hồng để che bớt sáng bảo vệ cành lũa khi bể mới setup
  ........
   
 3. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  So với bể cũ chỉ có 2 đèn ống bé 7W (dẫn tới hậu quả là các cây Hồng Liễu, La Hán đỏ đi đứt hết),bể mới được tăng cường 3 đèn 15W với máng đèn Atman hiện nay tạo ánh sáng mạnh, đều và hiểu quả tép RC lên màu rất đẹp ^^, Đại Bảo Tháp xanh rì cùng với Trân Châu Nhật đang bò.
  [​IMG]
  Bình CO2 đã được thay van xoay tại Trường Chinh và dùng van điều áp CO2 xịn (cái này đắt dã man, chắc em bị chém nhưng được cái dùng rất tốt mà nhìn lại hoành tráng).
  [​IMG]
  Vừa thử độ PH và NO2 của nước trong bể, kết quả PH là 7.5, NO2 là 0.8 mg/l (cao hơn so với lần setup trước đây - có lẽ đây là hậu quả của việc 3 tuần không dùng lọc và loại bỏ nham thạch)
  [​IMG]

  Dưới đây là 1 bể nhỏ nuôi tép RC xin được. Bể chiều dài chỉ có 30 cm. Trong bể chỉ có 1 cành lũa và 1 cục đá trầm tích tất cả đều buộc các loại moss.

  [​IMG]
  [​IMG]

  Cư dân chính trong bể
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  Last edited: 9/10/07
 4. Aqua.Paradise

  Aqua.Paradise Well-Known Member

  Tham gia:
  6/9/07
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  16
  Đến từ:
  Mơ về nơi xa lắm
  Bạn đã có ý định đặt tên cho bể to của bạn chưa ? mình gợi ý nhé.... trông rất giống "Hai con Trâu húc nhau"
  Vọt thôi, không bình loạn kẻo bể......... đầu.
   
 5. thuannguyenanh

  thuannguyenanh Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/07
  Bài viết:
  240
  Thích đã nhận:
  14
  Đến từ:
  Phúc Yên - Vĩnh Phúc
  bể đẹp quá!Chúc mừng DP.Nhưng tôi vẫn băm khoăn là rất nhiều người chơi thủy sinh đều ca ngợi nham thạch,sao ở bể 1 DP lại bỏ ?Có thể cây không phát triển vì các yếu tố khác???nham thạch to quá ??? Nếu dùng nham thạch thìtheo DP nên xử lý thế nào? Cám ơn vì đã SHARE !
   
 6. hoang2968

  hoang2968 Well-Known Member

  Tham gia:
  17/7/07
  Bài viết:
  848
  Thích đã nhận:
  767
  Đến từ:
  HCM
  Mình thấy đặt tên hồ như bạn A-P cũng hay đấy
  Chạy thôi kẻo trâu hút bể đầu đó.
   
 7. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  @thuannguyenanh: Nham thạch thực tế vẫn rất tốt vì trọng lượng cực nhẹ, bề mặt thô ráp nhám và nhiều góc cạnh nên khi làm nền sẽ có rất nhiều chỗ trống, nền rất xốp, thoáng và hệ vi sinh phát triển mạnh. Bên cạnh đó, trong nham thạch còn có các thành phần vi lượng do tiền thân của nham thạch vốn là đá tro núi lửa đã bị nung chảy. Tuy nhiên bởi vì mình thích trồng các cây nhỏ, rễ ngắn như Trân Châu để tạo thảm nên khi cắm vào nền nham thạch ko thành công bởi nham thạch hạt to, lại nhẹ (dòng chảy mạnh cũng có thể khiến xô nền) cây dễ bung gốc. Nền lại cứng nên cắm cây không chắc. Nếu dùng nền nham thạch nên chọn loại đường kính <5mm có lẽ sẽ dễ dàng hơn trong việc trồng cây.

  @
  Các bác tưởng tượng giỏi quá, em bái phục.
   
 8. Le'Tak

  Le'Tak Well-Known Member

  Tham gia:
  22/8/07
  Bài viết:
  127
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  bon chen góp ý xíu nha, chỉ là để tham khảo thôi ha.
  Mình đang định nói nó giống quan gánh thì các bác kia nói 2 con trâu húc nhau, nhìn kỹ lại...:D đúng là giàu trí tưởng tượng :D
  Trước tiên, lũa của bạn đẹp nhỉ, nhất là cục trong bể nhỏ, rất có dáng, nhìn sống động ghê. Có điều hồ lớn mình đang có cảm giác 2 bên gần như cân bằng, cục lũa bắc ngang, mỗi bên 1 ít đá, tiền cảnh mỗi bên cũng 1 vỉ gì đó mình nhìn ko rõ nên ko biết cây gì, phía trong bạn trồng cỏ gì đó cũng thẳng thành 2 hàng, tất cả tạo nên sự cân bằng tương đối về thị giác. Cách khắc phục nếu bạn muốn theo mình thì nên phát triển nhánh bên phải, vì hiện nay bên phía này cũng thấy nặng hơn, trồng 1 ít cây gì thấp thấp tạo khóm nhỏ nhô ra khỏi mấy cục đá 1 ít, mé trái thì trồng thêm cây hậu cảnh để đưa nó về sâu hơn 1 chút, đại loại là như vậy. Chỉ là ý kiến chủ quan thôi bạn nhé, chúc bạn có hồ đẹp.
  À, dàn thiết bị thây pro ghê, bạn đầu tư cũng dữ wa hah, cho mình hỏi chi tiết về cái cốc có quạt để đánh tan Co2 được ko bạn.
   
 9. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Mình là người thích nhìn những cái gì cân bằng đối xứng nên thích cách bố cục như vậy. Thực tế nhìn ở bể cũng không đều đều quá như vậy đâu vì khúc lũa có nhiều điểm nhấn tương đối, tuy nhiên vì máy ảnh hơi chán nên chỉ lên được hình có như vậy. Sẽ thử thay đổi bằng cách trồng thêm cây xem sao.

  Về cái cốc CO2 đó chẳng qua chỉ là 1 cốc nhựa có đường truyền CO2. Ưu điểm là nhỏ gọn, đẹp, kín, bảo đảm 100% CO2 được hòa tan. Nhưng nhược điểm là phải lắp kèm thêm 1 máy bơm cho nên sẽ tốn điện hơn và tốn không gian bể hơn. Dưới đây là hình chi tiết của nó.

  [​IMG]

  Đầu nối CO2: được nối trực tiếp với ống từ bình ra.
  Ống xả của máy bơm: máy bơm xả nước vào cốc ở đây, áp lực nước này vừa làm xoay cánh quạt vừa đẩy phần nước đã được hòa tan CO2 ra ngoài, có thể chỉnh áp lực nước yếu hoặc mạnh trên máy bơm.
  Cánh quạt đánh tan CO2: cánh quạt xoay trên trục tĩnh, hoàn toàn thụ động, phải có áp lực nước mới quay được
  Đầu nhả khí CO2 kiêm đếm giọt: sau khi khí vào cốc ở trên sẽ được dẫn xuống đây rồi nhả ra từng giọt, khi bay lên trên sau đó sẽ được hòa tan bởi cánh quạt và áp lực xoáy nước từ máy bơm.
  Khe nước xả ra bể: có 2 khe đối xứng nhau giúp lượng nước đã hòa tan CO2 phát tán ra bể.
   
 10. Hecxogen

  Hecxogen Moderator

  Tham gia:
  3/9/06
  Bài viết:
  564
  Thích đã nhận:
  392
  Đến từ:
  hanoi
  Về nguyên tắc cái này cũng giống quả cầu đánh tan CO2 mà có lần bác Tienbm đã chụp ảnh. Tuy nhiên có điểm mình muốn hỏi thêm: Theo lý thuyết khi CO2 theo ống đi xuống dưới rồi đi lên và bị hòa tan bởi cánh quạt. Tuy nhiên theo anh chụp thì thấy có khoảng không phía trên, có phải đây là khoảng không chứa CO2 không bị hòa tan hết. Và khi tắt cái máy bơm nhỏ khí có theo đường máy bơm ra ngoài ? Tôi đang dùng quả cấu CO2 và bị hiện tượng này
   
 11. KHANH.DO

  KHANH.DO Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/07
  Bài viết:
  502
  Thích đã nhận:
  105
  Đến từ:
  TPHCM
  @ Le'tak: Em mua bình CO2 chưa?
  Có 1 cách đánh tan CO2 tuyệt vô cùng nếu em muốn thì pm cho anh nhé.
  Chắc chắn CO2 tan 99,9%
  @ David: Nhìn giàn giáo của bạn đẹp ghê, hồ đúc của bạn cũng xứng tầm với thiết bị rồi đấy.
   
  Last edited: 10/10/07
 12. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  @Hecxogen: Chào bạn. Máy bơm đặt chìm hoàn toàn trong nước. Thông thường mực nước ngập trong ống sẽ cao hơn ống xả của máy bơm nên khi máy bơm tắt và khóa ống dẫn CO2 (tức là ko thêm khí vào nữa) thì khí CO2 không thoát ra ngoài theo đường máy bơm. Còn khi máy bơm bật, nước xả ra khiến cho khí CO2 không thể đi ngược vào trong máy bơm. Trong trường hợp bật máy bơm ở mức lớn, nước xả ra nhiều khiến cho xoáy nước mạnh tạo thành hình phễu. Lúc này sẽ có những khoảng khắc khí CO2 lọt vào máy bơm vì xoáy nước khiến mực nước xuống thấp hơn ống xả của máy bơm khiến cho khí CO2 đi vào. Bạn sẽ nghe roẹt 1 cái bởi lượng khí lọt vào này sẽ bị đánh tan bởi cánh quạt bên trong máy bơm và sẽ có rất nhiều bọt khí li ti phát tán ra khắp bể rồi tan vào nước.
   
 13. Bad_Guy

  Bad_Guy Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/06
  Bài viết:
  706
  Thích đã nhận:
  61
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bể thưa quá bạn à....sao bạn ko trồng nhiều cây lên 1 chút, bên cạnh đó, việc kế hợp đá và gỗ cũng rất khó...Chúc bể mau đẹp nhé...:D
  p/s: bạn cho 1 tấm cận cảnh của Trân Châu Nhật đc ko?
  Thân chào.
   
 14. paperplane1302

  paperplane1302 Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/06
  Bài viết:
  298
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác DAVID PHUONG cho tôi hỏi với, bể bác kích thước bao nhiêu vậy? máng Atman đó chiều dài bao nhiêu ạ, giá cả của nó thế nào? bác mua ở đâu vậy? tôi cũng đang định tìm cái máng như thế.
  Bể của bác một thời gian nữa khi rêu và Ricca phát triển sẽ đẹp đấy, tuy nhiên Ricca hơi ít, vả lại nền dùng sỏi màu sáng quá nên hơi chói và không tự nhiên lắm bác ạ, cái cốc CO2 như của bác không rõ hiệu quả đến đâu nhưng tôi thấy nếu bạn giấu được nó ra đằng sau có khi hay hơn, tức là quay dọc với chiều dài bể ấy, rồi làm 1 bụi Diệp Tài Hồng lá tròn của TQ, cao, trồng che nó đi, mình thấy cây này AG đang bán, rất rẻ mà màu đẹp. Tôi thì tôi mua luôn 1 bộ có cả thanh CO2 và cốc trộn luôn, nó bé bé nên dễ giấu đi. Bạn dùng lọc gì vậy? Atman EF à? sao ống của nó lại có màu xanh nhỉ? :) vài lời góp ý, có gì mong bác thông cảm nhé .
   
 15. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  @paperplane: Bể của tôi kích thước chiều ngang là 60cm, cao 40cm. Máng đèn Atman đó dài khoảng 50cm, lắp bóng neon 40cm. Bạn có thể mua tại nhà Lợi Yến với giá từ 200 đến 220k. Thực tế khi nhìn bên ngoài bề mặt sỏi có màu hơi vàng chứ không trắng sáng đến thế đâu. Khi chụp lên ảnh vì máy ảnh lởm nên màu sắc lên không được thực cho lắm. Lọc của tôi là Atman dòng AT 333x chứ không phải dòng EF.

  @Bad Guy: máy ảnh rất kém nên không chụp Macro được Trân Châu Nhật. Sẽ cố gắng để dành tiền để mua thêm cây cắm vào.
   
 16. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Update 1 cái hình tép đỏ trong bể
  [​IMG]
   
 17. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Update hình bể. Mới thêm một khóm Diệp Tài Hồng lá kim ở đầu bên phải của khúc lũa, bỏ bớt một hòn đá ở vị trí đó ra để có chỗ cắm cây. Hiện nay vẫn là lá cạn nên lá xanh và chưa dài ra. Lũa đã chìm hẳn, tương lai chắc sẽ có nhiều đá ra đi để nhường chỗ cho cây.
  [​IMG]

  Thảm Riccia đã cao hơn và vẫn xanh tốt, hy vọng sẽ phát triển đẹp.
  [​IMG]

  Đây là góc phòng để bể, mình để bể ở phòng làm việc
  [​IMG]

  Góc này đang dự kiến làm thêm 1 bể từ 1m5 đến 2m nhưng hiện nay chưa có tiền hehe. Nếu làm ở đây thì rất tiện vì chỉ cần khoan sang bên kia là toilet, đặt đường nước ra nước vào thoải mái.

  [​IMG]

  Đây là hộp đồ nghề và góc phòng còn lại, dự kiến làm 3 bể Hamster
  [​IMG]
  [​IMG]

  Thêm vài tấm ảnh của bể La Hán bột mời nhờ anh Hovaten dán hộ
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 18. hero_vanchien

  hero_vanchien Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  DP ơi cho mình hỏi là bạn mua bộ đồ kiểm tra nước ở đâu thế? cho giá cụ thể từng thứ kièm theo picture nhớ. Hôm nay hỏi mấy của hàng ở HHT về giấy quỳ thì đều hỏi lại "Nó là cái gì" :(
   
 19. David Phuong

  David Phuong Well-Known Member

  Tham gia:
  6/8/07
  Bài viết:
  215
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  Hà Nội
  Hồi đó mình mua ở Hội chợ Sinh Vật Cảnh Tao Đàn 2007, thực tế ở đấy chỉ có 2 thứ để kiểm tra nước là do PH và do NO2 thôi, còn lại là thức ăn cho cá, hộp đựng các loại tools, phân nước, vitamin cho chuột Hamster... Giá thì vào khoảng hơn 100k cho cả 2 hộp.
   
 20. hero_vanchien

  hero_vanchien Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/07
  Bài viết:
  167
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Hà Nội
  Có ai biết ở HAN có cửa hàng hóa chất nào bán mấy đồ đó không nhỉ? :(
   

Chia sẻ trang này