Bể đầu tay của Dangthanh

Thảo luận trong 'Bể ( Hồ) mới của thành viên - xin ý kiến' bắt đầu bởi dangthanh, 13/4/08.

 1. dangthanh

  dangthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  1,138
  Đến từ:
  HUE
  Sau một thời gian tìm hiểu về thủy sinh trên diễn đàn, hôm nay DT xin mạnh dạn post bài về bể của mình. Tuy nó không đẹp nhưng là thành quả của mình nên cũng tạm hài lòng.
  DT chân thành cảm ơn những bài viết tại diễn đàn đã giúp DT hoàn thành bể của mình.
  ---------------
  Bắt đầu là việc cơ quan thanh lý một bể cá 1,8m,0,5,0,7 từ năm 90 và vợ chuẩn bị về ngoại sinh em bé. Với dự định nuôi cá Dĩa, DT quyết định mua thanh lý bể cá này một cách nhanh chóng.
  Và nó đây :
  [​IMG]
  Với kích thước dài 1,8m cao 0,7m rộng 5,5m - kèm thêm phần chân đế, việc vận chuyển về nhà cũng là một vấn đề. Cũng may lúc chở về buổi trưa nên huy động được 6 thanh niên cộng với 2 taxi nữa mới vần cái bể an toàn vào nhà.
  [​IMG]
  Mặc dù đã được báo trước sẽ mang một cái bể cá nữa về ( lúc đó trong nhà đã có 2 bể gương 1,2m ), nhưng mẹ già cũng như vợ qua sốc khi thấy cái bể quá khổ mốc meo bẩn thỉu ngự trị giữa nhà.
  Chỉ còn biết đùa, có gì mở nhà hàng bán hải sản tươi sống đỡ phải đi dán bể.
  Dự định nuôi cá Dĩa của DT gần như nguội hẳn khi thất bại liên tục với hơn 10 con nuôi thử. Chuyển sang cá rồng, cũng ái ngại với những chú cá với giá ngất ngưỡng từ 300usd đến hơn 1.000 usd,lỡ mua về trái gió trở trời chú lăn ra ốm rồi từ trần thì chắc mình cũng lăn ra ốm theo. Để giải trí mà luôn phải lo nghĩ vậy cũng mất vui nên rút lui.
  Đang băn khoăn không biết làm gì với cái bể quá khổ, ngày tết lại đến gần, không lẽ tết đến lại để cái bể khô cạn giữa nhà thì nhìn sao được.
  Bất chợt ý nghĩ làm bể thuỷ sinh xuất hiện. Sau một thời gian mạy mọ với các site cũng như tài liệu về thuỷ sinh, DT cũng không khỏi ái ngại với những công thức tính toán chi ly từ nhiệt độ-độ PH- cường độ sáng- chát lượng nền-dòng chảy -máy lọc- điểm vàng trong bố cục- chọn lũa- chọn đá ... quá trời những kinh nghiệm của những người đi trước chia sẻ trên các diễn đàn.
  Bỏ cuộc ??? KHÔNG !!!
  [​IMG]
  Lên đường tìm lũa.trèo đèo ...
  Mặc dù thời tiết không thuận lợi, trời còn mưa khá lạnh nhưng DT đựoc sự giúp đỡ nhiệt tình của anh Cát và một thổ địa -> Bình Điền thẳng tiến.
  [​IMG]
  Lội suối
  Để tìm được một gốc lũa không đơn giản như DT nghĩ ( cứ đến suối là nhặt được ngay ). Bởi tránh việc mang lũa về lúc thả vào bể thì cứ bị nổi lềnh phềnh ( phải xử lý bằng cách luộc mất khá nhiều thời gian ), DT đã tính phải tìm những gốc cây đã chết lâu ở suối-ngấm nước.
  Lội hết một suối không tìm thấy gốc cây nào ....
  [​IMG]
  Cả 3 lại tiếp tục băng qua trảng đồi khác
  [​IMG]
  lại tiếp tục chui vô suối ... giữa trưa thấm mệt ...
  [​IMG]
  chui lủi vô mấy chỗ âm u như vầy.
  [​IMG]
  Đây rồi ! thổ địa kêu lên.
  Một gốc cây đã chết từ lâu, ôm quanh một tảng đá to nằm chận ngang đường.
  Mọi mệt mỏi tiêu tan, chỉ trông chờ vào sự quanh có của gốc cây phái dưới tảng đá ...
  Tìm được gốc cây đã khó, đào còn khó hơn. tẩn mẩn tỉ mỉ kẻo sợ gãy mất phần rẽ cây ẩn dưới tảng đá.
  [​IMG]
  Trước tiên là phải vần hết máy cục đá to xung quanh ra xa.
  [​IMG]
  chặt cây là đòn bẩy, tát nước khe vào. Vừa tát vừa bẩy, không dám làm mạnh vì sợ gãy rẽ, mặc dù bụng đã đói cồn cào - đã hơn 11h trưa.
  [​IMG]
  Sau gần 45phút vật lộn, toàn bộ rẽ cây cũng chịu khuất phục bỏ tảng đá mà nó đã ôm mấy chục năm lên nằm ở đây.
  Xác định làm bể đón sự kiện cu Jive ra đời - đào ngay được cái gốc có cái CHIM :)
  ---------------
  Kiếm được gốc cây vẫn chưa xong, về nhà trăn trở sắp xếp, ngắm nghía mãi không quyết được để như thế nào. Lúc đào thì cứ cố moi cho hết ngọn nghành, đến khi mang về mang về thấy nó còn hoành tráng hơn cả cái bể hoành tránh tráng ở nhà.
  Mỗi lần đặt một nhát cưa trên gốc lũa là một lần đắn đo suy nghĩ, lỡ cắt đi rồi thì làm sao gắn lại được. Cuối cùng với sự phụ giúp của bà xã, gốc cây cũng nằm yên vị như vầy.
  [​IMG]
  nhìn răng mà lộn xộn dễ sợ ...
  [​IMG]
  Nhìn gần càng lộn xộn hơn, biết thế nhưng ý tưởng chỉ đến vậy...
  .....
  do chỉ chèn được 15 hình nên DT sẽ post tiếp phần sau ....
   
 2. hanggiadung.vn

  hanggiadung.vn Well-Known Member

  Tham gia:
  5/4/08
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Thật là chịu khó! Đúng là thú chơi nào cũng có sự kỳ công của nó! Mong bạn sẽ có hồ đẹp để đón mừing thành viên mới!
   
 3. dangthanh

  dangthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  1,138
  Đến từ:
  HUE
  Tạm hài lòng với phần sắp lũa. Đến phần nền, một phần cực kỳ quan trọng quyết định đến bố cục cũng như khả năng sinh trưởng của cây sau này. Thông qua website DT liên hệ với một anh chuyên bể thuỷ sinh tại Đà Nẵng nhờ tư vấn về nền, sau khi lấy các thông số của bể, anh tính chừng cỡ 2triệu cho một nền sử dụng ADA hoặc 1triệu2 cho phân nền tự chế. Lúc đó nghe đến việc mua đất trồng cây mà mất nhiều tiền như vậy cũng choáng ( nhưng nếu bây giờ thì sẵn sàng OK ngay và DT cũng đã khuyên những người đến hỏi làm nền như thế nào ).

  Loay hoay tìm kiếm, xin được sđt anh Thuyết Rotala - một cao thủ thuỷ sinh tại Huế - sau khi đã alo hẹn trước , cuối giờ làm việc phi ngay xe về Phú Bài ( cách Huế chừng 17km) để học hỏi kinh nghiệm cũng như trực tiếp ngắm bể của anh Thuyết. Cái bể thiệt đẹp - cũng kích cỡ 1,8m.

  Sau một buổi ngồi học hỏi kinh nghiệm về làm nền tự chế ( bùn sông Hương + phân vi sinh sông Hương + đất sạch Tribat ), anh Thuyết còn cho sđt của anh Phong và anh Cường ( vậy là đủ bộ 3 lão bối thuỷ sinh của Huế ) để liên lạc học hỏi thêm kinh nghiệm về bố cục. Trong buổi trao đổi, sau khi đưa anh Thuyết xem cái hình chụp gốc cây, anh góp ý "em thử về vật ngửa gốc cây lên xem sao ? " - một câu góp ý làm thay đổi cả bố cục của bể và cũng là bố cục hiện nay.

  Tiếp theo là liên lạc với anh Phong - chủ tiệm hoa Sunflower, sau khi đến nhà trực tiếp xem cái bể, anh Phong bảo DT nên thử nghiệm bằng cái bể 0,4 đến 0,6m thôi, chưa thấy ai làm bể đầu tay mà cỡ đó. Anh Phong cũng góp ý về bố cục, cách đặt bể, dán lại bể như thế nào cho hợp với không gian nhà - chuyên gia về trang trí nội thất mà.

  Sau một tuần ngâm đất nền, vào Đà nẵng gặp anh Châu mua đèn, cây ... bể bắt đầ được hình thành.

  [​IMG]

  Bể vừa trồng xong 3h, nước vừa trong là chụp ảnh liền. Cây có mấy cọng nên nhìn thảm hại vô cùng.

  [​IMG]

  Không thể xấu hơn được nữa, nhưng lúc đó thật sự hạnh phúc. Cứ đứng ngắm mãi, chụp ảnh bên này chụp ảnh bên kia. Xơ xác như một khu vườn vừa trải qua cơn bão cấp 12. Rêu cá đẻ không đủ để lấp hết mấy vết cưa, đại bảo tháp thì ủ rũ, huyết tâm lan cong queo...nhưng trong lòng vẫn luôn mang hy vọng về một bể cây xanh ngắt


  [​IMG]

  Sau 2 tuần, bể đã ra dáng, thành bể đã đựoc trang trí lại bằng giấy dán giả gỗ. Mấy gốc Thuỷ cúc đã lên cao, Đại bảo Tháp đã là đại bảo tháp, rêu cá đẻ cũng dần phủ hết những cọng chỉ cột, Huyết tâm Lan cũng ửng đỏ . Chỉ tiếc mấy bụi hẹ xoắn trụi mất tiêu, do nóng ruột thả 4 chú cá Thần tiên vào để ngồi ngắm, lũ Thần Tiên rủ nhau nhậu nát tan.

  [​IMG]

  mấy chú neon thoải mái tung tăng, chú cá Dĩa núp sau gốc cây khép nép.
  Bể sau 16ngày tuổi

  [​IMG]

  Bể sau 30 ngày tuổi, lúc này rêu cá đẻ đã được nhân rộng đủ cho một gốc lũa nhỏ nữa. Mấy chú cá Dĩa cũng không còn nhút nhát, bơi lội thư thái thêm chút bình yên cho bể.

  [​IMG]

  30ngày tuổi, 2 bụi cỏ nhật cũng lên xanh, bình quả thảo đã thành bụi nhỏ, ngưu mao chiên đã đâm ngang dọc quanh gốc cây.


  [​IMG]

  Bể chụp vào hôm 30 tết.

  [​IMG]

  Chú chùi bể chễm chệ ngồi trên tảng đá

  [​IMG]

  Bầy cá kiếm béo mũm mĩm tranh nhau ăn trùng chỉ trên bụi rêu cá đẻ xanh mướt.

  [​IMG]

  Bây giờ mỗi ngày đi làm về, ngồi ngắm thành quả lao động của mình thấy lòng nhẹ nhàng hơn. Mẹ già không còn cằn nhằn về chuyện tốn nứoc tốn điện nữa, hàng ngày cứ đúng giờ mẹ già cho cá ăn, bắy ốc, tắt điện ... một niềm vui cho những ngày nghỉ hưu.

  Nghề chơi cũng lắm công phu, muốn thành công, muốn đẹp không có cái gì là đơn giản. Hãy tự mình tìm hiểu, tuy phải trả giá nhưng bù lại chúng ta đựoc rất nhiều thứ, quan trọng là những thứ này nhiều lúc có tiền chưa chắc đã mua được.

  Xin cảm ơn Internet, cảm ơn những bài viết rất bổ ích tại các diễn đàn về thuỷ sinh tại Việt Nam, cảm ơn những ý kiến góp ý của những người đi trước. Xin cảm ơn.

  ---------

  Hiện nay DT đã làm trồng thêm phần bên trái của bể, bổ sung thêm một ít rong lấy ở suối vùng huyện.Cá cũng mới bổ sung thêm 5 em Lia Thia ( cá đuôi cờ ).

  Rất mong nhận được góp ý và giao lưu với tất cả các bạn để được học hỏi thêm nhiều kinh nghiệm thực tiến hơn nữa.
  Chân thành cảm ơn diễn đàn.
   
 4. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Chào mừng bạn đến với diễn đàn ABV.
  Hiện nay thành viên ở Huế cũng rất nhiều, bạn có thể liên hệ với anh Rotala để liên lạc với các thành viên Huế nhé bạn.
  Thật cảm phục về tính chịu khó của bạn.
   
 5. trungdung

  trungdung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/3/08
  Bài viết:
  58
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  chimvanhkhuyen
  bố cục được nhưng mà sỏi nền to quá anh ơi nên dải sỏi nhỏ sẽ đẹp hơn
   
 6. dangthanh

  dangthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  1,138
  Đến từ:
  HUE
  Cảm ơn các bạn .
  Bể này DT làm nền bùn sông Hương, sạn sỏi thì lấy đồ xây nhà không, cây vào vừa mua vừa được cho một ít nên khá nghèo nàn.
  Hiện DT đang học hỏi, tích lũy kinh nghiệm cũng như tìm nguồn cây để làm lại bể.
  Huế khá khó kiếm vật liệu cho việc setup.
   
 7. 1m1fan

  1m1fan Well-Known Member

  Tham gia:
  23/2/08
  Bài viết:
  105
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  HCM City
  Thật phục bác, bể đầu tay như vậy có thể xem là thành công rồi đấy (tuy chưa hoàn thiện, phải ko bác)!
  Không biết bác nói thế nào chứ em thấy chỗ bác còn có đồi núi, rừng suối để mà đi tìm đá, lũa, cây ( em nghĩ những chỗ như trong ảnh của bác thể nào chẳng tìm đc vài giống cây đẹp để đưa vào bể) chứ trong tp tuy cây cối phong phú nhưng muốn làm vài chuyến "đi săn hàng" như bác cho thoả cái thú coi bộ hơi bị khó.
   
 8. Xuanbinh

  Xuanbinh Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/07
  Bài viết:
  223
  Thích đã nhận:
  281
  Đến từ:
  một nơi xa..xa lắm...
  Chúc mừng anh đã có bể đẹp :D
  Thú chơi nào mà ko hao tâm tổn sức anh nhỉ....chơi thủy sinh thì mất thêm cái tốn tiền nữa :p em là sinh viên mà tháng nào cũng bị hụt tiền tháng vì mấy cái bể thủy sinh này hihihihih
  Em thấy anh trên kia nói đúng đó anh àh, anh nên thay phần sỏi của bể anh bằng một loại cát nào đó hoặc là sỏi trứng có kích thước nhỏ anh àh. Sỏi to hình như ko hợp với bể thủy sinh lắm
   
 9. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Với niềm đam mê của bạn lo gì bể không đẹp trong nay mai, rất mong nhìn thấy những tấm hình update bể
   
 10. thaigia

  thaigia Well-Known Member

  Tham gia:
  4/3/06
  Bài viết:
  111
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  HCM
  một bể lấy về từ thiên nhiên thật đáng quý.
  bài viết thật hấp dẫn như đi phiêu liêu.
  mà anh nhớ cẩn thận khi cho cá ăn trùn chỉ, vì em nghe các bạn trong diễn đàn bảo nhau rằng trùn chỉ gây hại cho nền
  http://www.aquabird.com.vn/forums/showthread.php?t=46498
   
 11. diepthanhdien

  diepthanhdien Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  TPHCM
  Khâm phục !! Khâm phục !!
  Bể của bạn chắc chắn sẽ có tương lai lắm đó, cố gắng lên bạn ơi !
  Tìm thêm ít đá chêm thêm dưới gốc lũa cho Nature thêm tí !
   
 12. dangthanh

  dangthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  1,138
  Đến từ:
  HUE
  Cảm ơn các bạn đã động viên :blushing:

  Bể hiện giờ thì lại đang xác xơ vì DT mới thêm phần bên trái và gỡ rêu ra cột lại. Với lại như một cái bể ươm, bởi vì thấy cây gì là cứ cắm vào hết lung tung lùng xèng.

  Được cái sau chừng 2 tháng thì rêu không còn xuất hiện trong bể nữa, đã gần 2 tháng nay mình chỉ việc đổ thêm nước vào khi hồ bị cạn - chắc cũng nhờ đám cây cắt cặm nó lên tốt cọng với bầy cá kiếm bị bỏ đói chịu khó đi lùng rêu. ( kỳ đầu rêu xanh cũng um tùm và thở ghê lắm ).

  DT cũng đang kiếm đống lũa khác, nếu có ưng ý sẽ xả trại bể này setup lại layout khác - vì nhìn thấy bể các bác trên này đẹp quá nhịn không nổi :)

  Chừng 02 tháng nữa DT có dịp ghé Hà Nội sau khi di công tác . Rất mong được bạn nào giúp đỡ hướng dẫn cho DT chỗ mua một tít cây thủy sinh.
  Đang tính mua một ít Trân Châu bò về trồng thử !

  ------
  Trùng chỉ mìnhc ho ăn đồ đông lạnh nên không ngại vụ chui xuống nền.
   
 13. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Hà nội wellcome bạn, mình hiểu là bạn nói hai tháng nay không thay nước mà chỉ bổ xung khi bể cạn ???????
   
 14. hsPhantomX

  hsPhantomX Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/07
  Bài viết:
  309
  Thích đã nhận:
  65
  Đến từ:
  HN
  Theo Tom nghĩ thời gian này bạn cứ tha hồ mà cắm lung tung. Mục đích là để hiểu từng loại cây mình có, sưu tầm thêm loại mình thích và để ươm cây cho lên đẹp (cây mua nogài tiệm ko bao giờ đem về cắm là đẹp ngay dc đâu). Đừng quá lo lắng đến bố cục, chỉ cần cây đẹp, tự khắc cái bể nhìn cũng... đỡ đỡ. Khi nào bạn thấy cây cối trong tầm kiểm soát của mình thì việc layout sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Hiện tại chỉ cần tuân thủ những nguyên tác cơ bản như ko chia đôi bể, cắm cây theo từng cụm, dùng sỏi kích thước hợp lý, dùng đá đồng bộ... (mấy cái này chắc bạn biết hết rồi hehe...)

  Tom rất phục sự chịu khó của bạn.
   
  Last edited: 14/4/08
 15. dangthanh

  dangthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  1,138
  Đến từ:
  HUE
  Dạ vâng anh !

  Cũng may là bể không còn rêu xanh như trước - 2 tháng mới trồng cứ đi làm về là lui cui nhào vô chùi bể. Nay hết rêu nên khi nào nước trong bể cạn xuống gần quá cái máy lọc thì em chêm thêm một ít không sợ quên cháy mất máy lọc - em dùng cái lọc 45W.

  Cảm ơn bạn hsPhantomX:

  Đúng là dạo này cứ đi sông suối mấy huyện về có cây gì là cứ cắm đại vô hết, để lấy vốn đã.
  Tham khảo ý kiến mấy anh đã chơi trước ở Huế cũng bảo thế - thời gian đầu cứ trồng nhiều cây vô cái đã, sau cắt tỉa từ từ.
  :blushing:
   
 16. Vietlam

  Vietlam Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/07
  Bài viết:
  748
  Thích đã nhận:
  243
  Đến từ:
  viet nam
  Bạn nên thay nước tối thiểu tuần lần vì khi nước bay hơi một số thanh phần hóa học trong nước không bay hơi cùng, nồng độ của chúng trong bể sẽ trở nên cao hơn bình thường. lúc thay nước ta lại kết hợp đươcj việc hút cặn bẩn lắng trên bề mặt bể hoặc trên lá cây.
   
 17. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  Đangthanh đã gặp được anh Rô và Cừong, phong thì ổn quá rồi, cứ quanh quản gần nhà anh Rô cũng có nhiều cây để trồng. Dựa trên cái nền bùn sông Hương, AQH có 1 ý bạn xem có thể thử làm 1 bể với những cây địa phương như : Tiêu thảo , choi nhỏ Đà nẵng, trên đường đi Bà nà cứ để ý các con suối tha hồ lấy. choi nhăn lá dài ngay trên sông nhỏ cạnh nhà anh Rô, còn mấy cây nữa như cỏ giấy thì để sau hãy trồng. Rêu thì mời bạn vào các khu vực lăng, chịu khó để ý trên các bức tà luy và đá rất nhiều loại. đẹp, nhưng cây đẹp nhất có loại rotala việt nam và còn nhiều loại nữa như trung bảo tháp sông Hương, tóc tiên, hẹ nứớc( blyxa lá dài), vảy ốc hồng, nghể đỏ..... Chừng đó thôi nếu không chê món quê nhà thì bạn đã có thể có đủ nguyên liệu để tạo các layout theo minh muốn. Chưa kể các nguyên liệu khác như cát vàng bán trên sông hương có màu tuyệt đẹp, kích cỡ hợp cho thuỷ sinh. Đá và lũa ở Huế cũng phong phú mà bạn đi lấy lũa ở tít trên cao vậy khó thây lắm, thử xuống chân suối, cuối nguồn xem sao.
   
 18. Tô răng hô

  Tô răng hô Well-Known Member

  Tham gia:
  22/3/08
  Bài viết:
  208
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hà nội
  Bạn rất có tâm hồn yêu thủy sinh chả mấy đâu bạn sẽ có bể như ý.Khúc lũa rất đẹp cách sắp đặt hợp lý nhưng phần đá có vấn đề.Bạn có thể lấy đá nhỏ hoặc cuội dẹt bằng bàn tay đặt rải làm đế cho lũa nhìn rất đẹp.Đừng lấy sỏi to quá trông rất phản cảm.
  Hòn sỏi có con mút rong đấy mình cứ tưởng tượng như anh du kích đội mũ sắt đang chờ cô sơn nữ ấy :D (buồn cười lắm cơ)hahahaha.
  Đùa tí thôi chớ giận bạn nhé chúc bạn bể càng ngày càng đẹp.
   
 19. dangthanh

  dangthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/08
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  1,138
  Đến từ:
  HUE
  Thank's anh Aquatichung :
  Em chỉ gặp đựoc anh Thuyết có một lần lúc trứoc khi setup bể, một phần cũng bận công việc. Anh Phong cũng thế - hẹn về nhà xem bể rong mà cũng chưa có về được.
  Em cũng có ý định làm một cái bể thuần Huế : nước Huế, đá Huế, rong Huế và cá lia thia Huế.
  Dạo này cũng khó kiếm lũa ở bờ sông đó anh, hôm rồi em lội nguyên một buổi lên thượng nguồn sông Hương mà chỉ tìm thấy mấy cục , chứ không có cành. Em lại thích cành nhìn cho nó tự nhiên - cục chỉ để bỏ trên đĩa sứ ngắm chơi thôi.

  To Torangho :
  Cảm ơn bạn, khúc cây DT cũng chưa ưng ý lắm vì bị vết cắt - mặc dù đã cố gắng cột rêu nhưng vẫn khó nhìn cho tự nhiên. Về mấy cục đá , ban đầu DT định để ven phái ngoài ( bờ suối đó ) - sẽ tìm nguyên liệu bé hơn để thử xem sao.

  Sắp tới có dịp ghé thủ đô em mua một ít ngưu mao chiên mini và trân châu bò tiện thể học hỏi luôn kinh nghiệm trồng hai loại này.
   
 20. Vidolaem

  Vidolaem Well-Known Member

  Tham gia:
  27/10/07
  Bài viết:
  125
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Bể của pác rất đẹp, pác quả là kì công khi đi lên suối để tìm vật liệu và ra cả Đà Nẵng để học hỏi kn. Chúc bể pác càng ngày càng đẹp, khi nào đi Huế fải đi wa nhà pác nhìn tận mắt mới đc
   

Chia sẻ trang này