Bể đầu tay, set 3 ngày trước.

Thảo luận trong 'Bể ( Hồ) mới của thành viên - xin ý kiến' bắt đầu bởi magicsword, 16/3/10.

 1. magicsword

  magicsword Member

  Tham gia:
  12/3/10
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Sau khi mon men đọc tài liệu trên diễn đàn và phát huy tinh thần chơi thử cho biết với người, mình đã set xong 1 em bể 50x30x20 .
  Do diện tích nhỏ, bố trí có phần đơn giản nhưng mục tiêu thử nghiệm cho bể to sau này nên ... cứ chơi đại. Thông số chi tiết:
  - Hồ 50x20x30 (cao 30). Tận dụng hồ cá cũ.
  - 3 phiến đá xanh nhặt từ đống đá làm móng của nhà người ta.
  - Cây trong bể : trân châu Nhật (trồng ko quen tay nên nó cao thấp loạn cả lên), bảo tháp, lá hán xanh, đuôi chồn, má dù, rong tản sừng hươu, ráy, và 2 loại chả nhớ tên (bên phải bể, 1 cái lá trong dài, 1 cái thấp hơn tí). Đang dự trữ bên ngoài 1 mớ mini fiss và thủy cúc (được cho) dự định làm vài viên đá rêu thả vào con suối và ... chờ set thêm 1 hồ to hơn nếu hồ này sống tốt.
  - Cá : 5 bảy màu (2 hồ vàng, 1 hổ xanh, 2 đuôi đỏ), 2 nô lệ vàng, 1 chuột vàng vây đỏ, 1 hồng cam, 2 hồng, 1 xanh lá cây (chả nhớ tên). Có thể có thêm vài em tép đồng để ăn thức ăn thừa + chất cặn + tiêu thụ bớt Canxi để giảm pH.
  - 1 lọc thác Jebo 502 dùng than hoạt tính.
  - CO2 tự chế còn chưa ra khí.
  - 1 đèn Haixaing 2 bóng 50 cm 8Wx2.
  - Nền : cỏ khô ==> nền Aqua Đài Loan ==> chỗ con suối có cát xây dựng ==> sỏi vàng nhỏ lẫn ít vỏ ốc nhặt ra ko hết), ven suối là đá trắng nhỡ.
  - Phụ trợ: phân nước (chưa dùng), thuốc diệt rêu (thí nghiệm quá đá 1 lần làm toi 2 nô lệ vàng, 1 hồng cam, 1 chuột vàng), thức ăn cho cá loại hạt mịn (lẽ ra nên dùng hạt to thì đỡ rơi vào kẽ đất).
  - Phát sinh : nước còn khoáng và dinh dưỡng nên chưa hết đục, có rêu tóc xanh ngày thứ 2 (có vẻ đã bị em chuột còn lại làm thịt xong hôm nay), cặn bám cây nhìn như rêu chùm nhưng không chắc, không có lớp cát vàng hoặc sỏi nhỏ rải trên cùng nên trồng trân châu nhật hay bị bật rễ. Thiếu CO2 vì làm lên men mà mãi chưa thấy - đã kiểm tra không bị xì hơi.
  - Tổng chi phí: 1,130tr (trong đó có 70k bị người ta tính nhầm :crying:).
  Sau đây là mớ hình chụp lúc 4h chiều.
  Toàn cảnh:
  [​IMG]
  Cận cảnh hơn:
  [​IMG]
  Góc trái:
  [​IMG]
  Góc phải:
  [​IMG]
  Các góc toàn cảnh khác:
  Trên xuống:
  [​IMG]
  Nhìn sang trái:
  [​IMG]
  Nhìn sang phải:
  [​IMG]
  Các bác cho xin ít ý kiến về bố cục, sắp xếp cây,loại cá, tép phù hợp, phụ kiện bổ sung... để sau này làm bể to còn biết đường sắp xếp.
   
  Lê Tuấn and muoivankhatmau like this.
 2. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,585
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Bước đầu như vậy là khá ổn rồi, chờ cây bén rễ rồi tính tiếp, có mấy cây ráy nên cột vào cục đá nhỏ đặt xuống nền, vùi gốc xuống sẽ hư mất....
   
  magicsword thích bài này.
 3. khuedhhh

  khuedhhh Well-Known Member

  Tham gia:
  21/5/08
  Bài viết:
  524
  Thích đã nhận:
  1,262
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Mấy viên đá ko bị phẳng quá và dòng suối đồng màu (trải bằng sỏi trắng hoặc sỏi vàng hết) thì sẽ ổn hơn...
   
  magicsword thích bài này.
 4. haicu?

  haicu? Well-Known Member

  Tham gia:
  7/3/08
  Bài viết:
  1,472
  Thích đã nhận:
  1,749
  Đến từ:
  Hà Nội
  Ôi, đầu tay mà bạn làm vầy là bóp chết bọn tớ hồi mới chơi đấy. Còn chỉnh sửa thêm thì sẽ có các pro chỉ dẫn cho bạn! Chúc vui.
   
  magicsword thích bài này.
 5. linkin

  linkin Well-Known Member

  Tham gia:
  11/5/08
  Bài viết:
  400
  Thích đã nhận:
  494
  Đến từ:
  hà nội
  bạn nên tìm đoc cách làm suối của Sir AMANO trên diễn đàn,đơn giản nhưng rất đẹp và tự nhiên
  thân
   
  magicsword thích bài này.
 6. temcon

  temcon Banned

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  449
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Các Bác bên trên rất "lịch sự" khi nhận xét và rõ ràng là bạn không cần điều đó? Em chém luôn nhé:
  - Đá: Quá thô (kiếm đá khác thay thế); Đá đó nhìn như đá vôi và nếu đúng thì càng cần thiết phải bỏ ra...
  - Cây: Rất nhiều cây to, phát triển nhanh đã được trồng -> Nhanh phải cắt tỉa... Riêng chỗ Trân Châu chắc là Bác bê cả mảng vùi xuống nền? -> Nó có khả năng thối và khó phát triển; Ráy thì không nên cắm thẳng xuốn nền như vậy.
  - Lọc: Không phù hợp nhất là dùng than hoạt tính
  -...

  Em cũng là người mới, cũng từng làm 1 cái đầu tay kiểu "vội vàng, gấp rút" như thế này và đã phá nó chỉ sau 1 tuần. Bác đọc thêm nhiều bài viết về bố cục, cây, cá, lọc, đèn... Xem nhiều bể của các Pro rồi từ từ làm lại.

  P/S: Bước chân vào Thủy sinh rất dễ nhưng bước tiếp thì Đau thương, quằn quại nhiều lắm (Câu này nhiều Bác dọa mà ban đầu Em không tin, giờ tin rồi Em dọa lại người khác :laughing:)
   
  Last edited: 17/3/10
  magicsword thích bài này.
 7. sieunhanbo

  sieunhanbo Well-Known Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  1,630
  Thích đã nhận:
  1,512
  Đến từ:
  Hà Nội
  chém ghê thế ;))
  chính vì phải phá sau 1 tuần như thế mới đúc rút được nhiều kinh nghiệm quý báu mà có ngâm cứu mấy cũng không hiểu hết đc bản chất
  Theo mình thì đồng chí cứ hoan hỉ với cái hồ đi đã, sửa zì thì sửa chán chê rồi đợi kết quả từ từ hiện ra, lúc đó lần mò lại diễn đàn để khắc phục, đến cái hồ thứ 2 thì cứ gọi là :D
  Chúc thành công
   
  magicsword and temcon like this.
 8. temcon

  temcon Banned

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  449
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Em nghĩ khó chỉnh lắm, chỉ có phần nền tận dụng lại được mà thôi #:-S
   
 9. magicsword

  magicsword Member

  Tham gia:
  12/3/10
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  HCM
  Cũng biết là lần đầu làm thế nào cũng có sai sót nên mới phải thỉnh các pro góp ý thêm đấy chứ.
  Đá dùng trong đó phẳng vì nó là đá núi xanh, vốn dùng làm móng nhà. Loại này có mấy khi gồ ghề đâu ??? Mình cũng đang tìm gỗ, đá thay thế.
  Theo kinh nghiệm hướng dẫn trên diễn đàn thì khi mới làm bể phải trồng loại cây sinh trưởng nhanh để nó nhanh chóng dùng hết số dinh dưỡng và khoáng thừa ==> nước chóng trong và không dư cho rêu hại phát triển. Hôm nay ngày thứ 4, kết quả là nước đã trong rất nhiều và rêu hại nhú lên ngày thứ 2 đã dừng phát triển + bị cá chuột măm tiệt chủng.
  Lọc than hoạt tính dùng tạm vì vừa rồi có thử nghiệm lỡ tay thuốc diệt rêu quá liều khiến 3 em cá ra đi ===> lọc gấp lấy bớt thuốc + thay nước ==> đã cứu được đám còn lại. Ngoài ra lúc đầu set bể bằng phân mới, lọc than cũng góp phần lấy bớt 1 mớ chất dinh dưỡng thừa. Sau này, ổn định thì thay than hoạt tính bằng bông lọc là ổn mà. Thà có loại lọc than dự phòng trong những trường hợp như vậy vẫn hơn ko có chứ :D
  Về ráy rất cám ơn về cách trồng, lúc trồng quả thực mình cũng bối rối không thôi vì vụ này. Còn cây cắt cắm thì không lo, vì nếu dư sẽ bỏ sang bể to sẽ set trong thời gian tới, Bể này mang tính thử nghiệm là chính.
  Dòng suối lúc đầu mình không có 2 bên bờ như vậy, nhưng lại sợ nó bị chìm vào không gian nên mới sắp thêm sỏi trắng cỡ vừa vào biên cho nổi lên. Nếu theo trường phái Nature thì đúng là nên bỏ sỏi trắng ra thật, chỉ nên để lại vài cục là đủ.
  Chân thành cám ơn các bác đã góp ý. Con đường đau thương này học càng nhiều kinh nghiệm thì sẽ càng bớt đau hơn mà.
   
 10. temcon

  temcon Banned

  Tham gia:
  21/5/07
  Bài viết:
  595
  Thích đã nhận:
  449
  Đến từ:
  Hải Phòng
  Em chém tiếp nhé :)
  - "trồng loại cây sinh trưởng nhanh để nó nhanh chóng dùng hết số dinh dưỡng và khoáng thừa" không sai nhưng nó chỉ là 1 trong nhiều phương pháp là nước trong, chống thừa dinh dưỡng, rêu hại... Với nền bằng Rơm khô + Aqua Đài loan thì dinh dưỡng không có nhiều. Nếu tiếp tục thời gian nữa Bác sẽ đối diện với vấn đề mới "Thiếu dinh dưỡng"
  - Can thiệp "Tây y" như dùng thuốc diệt rêu là biện pháp gần như sau cùng được xử dụng bởi "tác dụng phụ" của nó. Than hoạt tính lấy đi thuốc diệt rêu dư thừa, cứu được cá nhưng nó cũng lấy đi vi sinh, cái rất quý với bể Thủy sinh và Vi sinh là một trong những yếu tố giúp bể ít rêu hại, cây phát triển tốt, nước trong... -> Vòng luẩn quẩn
  Tạm thời Em chém đến đó đã :blushing:
   
 11. Thaison.tl

  Thaison.tl Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/08
  Bài viết:
  611
  Thích đã nhận:
  173
  Đến từ:
  Hà Nội
  Vạn sự khởi đầu mà bạn đã đi được một quãng rồi, cố một chút sẽ vượt qua và vượt lên thôi, bược đầu theo mình bạn hãy chỉnh lại cái lọc: nên thay vật liệu bằng sứ, nham thạch ,bông mút..kết hợp thay nước đúng cách => môi trường nước được cải thiện cây cá sẽ sống khỏe. về ánh sáng mình nghĩ là để đèn hơi cao =>kém hiệu quả cho những cây cần nhiều as để quang hợp, phát triển. còn bố cục chỉnh sửa dần...rraats nhiều điều bổ ích có trển 4r để bạn tham khảo. Chúc bạn thành công !.
   
  temcon thích bài này.
 12. hathuykhue

  hathuykhue Thương nhân

  Tham gia:
  14/3/10
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  448
  Đến từ:
  Hà nội
  nhìn bể sáng quá nhỉ , chắc do 2 hòn đá màu sáng + rải sỏi trắng ở giữa
   

Chia sẻ trang này