Bể thủy sinh của phuoctri.

Thảo luận trong 'Giới thiệu bể thành viên' bắt đầu bởi phuoctri, 10/9/14.

 1. phuoctri

  phuoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/14
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Xin chào toàn thể thành viên diễn đàn ABV,

  Gắn bó với diễn đàn cũng tròn nửa năm, mình đã học hỏi được rất nhiều kiến thức về thủy sinh. Sự chia sẻ, tâm tình, tâm tư tình cảm trong từng bài viết của mọi người đã giúp mình tìm lại sự cân bằng trong cuộc sống và phần nào giúp cho cuộc sống của mình được thú vị hơn rất nhiều. Hôm nay mình mở chủ đề này để có thể được chia sẻ với anh chị em tại ABV nhiều hơn về kiến thức, kinh nghiệm, hình ảnh mà mình đã, đang và sẽ tiếp tục với niềm đam mê này. Vậy cơ duyên nào đã đưa mình đến với bài viết này. Xin được dài dòng tâm sự với các bạn một chút như sau:

  Sinh ra và lớn lên ở một huyện thuộc tỉnh Lâm Đồng, thuở nhỏ mình đã được tiếp xúc với việc trồng hoa và lan rừng. Những năm cấp 3 mình vẫn thường dành thời gian cùng một vài người bạn thân vào rừng hái lan và cũng gầy dựng được một vườn lan rừng nho nhỏ. Thời gian sau đó cũng như nhiều người mình đi học và đi làm xa những niềm đam mê đó đành phải khép lại. Từ giữa năm 2009 có dịp đi ngang cửa hàng thủy sinh của anh Lý Vũ, những chiếc hồ tuyệt đẹp cứ ám ảnh mình không nguôi. Vây nên vào cuối năm 2009 mình đã quyết định sẽ tự làm một chiếc hồ thủy sinh cho riêng mình.

  Lần setup hồ thủy sinh đầu tiên.
  Chủ đề: Không có
  Nền: Lý Vũ
  CO2: Không có
  Lọc: Lọc tràn sử dụng VLL là bông lọc.
  Đèn: 4 bóng Jebo (mua ở cửa hàng bán cá)

  Vào thời điểm đó mình chưa hề có một khái niệm gì về hồ kính, lọc, đèn, CO2, cây cối trồng dưới nước và nơi có thể tìm hiểu về lĩnh vực này. Mua hẳn một chiếc hồ thì không đủ điều kiện. Vậy là cứ khi rảnh mình chạy ra cửa hàng anh Lý Vũ ngắm hồ và xem ké cách làm. Sau khi biết cần phải chuẩn bị những thứ cần thiết rồi mình mạnh dạn đặt cửa hàng cá gần nhà dán cho một chiếc hồ, ra cửa hàng anh Lý Vũ mua đất nền, sỏi, đèn, đá thì chạy ra Trường Chinh mua vài cục gỗ hóa thạch, một ít bông lọc. Vậy là chiếc hồ đầu tiên hoàn thành. Mua cây mình cũng chạy ra cửa hàng anh Lý Vũ, mấy chị nhân viên cứ ra hồ, mình thích cây gì thì chị ngắt luôn trong hồ cho mình. :) Nhưng thời gian đó mình không tài nào trồng cây sống được quá 1 tháng. Nuôi thủy sinh mà cứ như cắm hoa, cây chết mình lại ra mua cây mới cắm lại. Hết 2 lần như vậy mình quyết tâm đầu tư thêm cái bình CO2 dùng cốc sủi nhưng mọi việc cũng chẳng khá hơn được. Cây cắt cắm thì như cắm hoa, trân châu nhật cứ vàng khè rồi chết, chỉ có hẹ nước là sống khá tốt. Sau đó (khoảng tháng 04/2010) thì cty cử đi công tác xa dài ngày, chưa chinh phục được niềm đam mê mới đã phải gác lại. Sau đây mời mọi người xem vài hình ảnh hồ của mình đã thực hiện vào cuối năm 2009.

  Ảnh chụp ngày 11/10/2009

  [​IMG]

  Ảnh chụp ngày 14/12/2009

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 10:55 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:46 AM ----------


  Sau hơn hai năm không đụng đến hồ thủy sinh. Đầu năm 2013 khi đã trở về với công việc tại HCM, với mong muốn có một bể thủy sinh đẹp lại trở về. Nhưng phần vì cũng còn bận rộn với công việc nên vẫn chiếc hồ cũ, phân nền cũ đổ nước vào trồng cây tiếp và lại chả có cây gì mọc nổi ngoài hẹ nước. Mục tiêu lần này là có cây sống và nuôi vài con cá cho vui. Cứ vậy mà chơi cho đến hết năm luôn :(

  Ảnh chụp ngày 27/02/2013

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:11 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 10:55 AM ----------


  Đầu năm 2014, lúc này mình có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn. Lang thang trên mạng và biết được có nhiều diễn đàn và đặc biệt là ABV. Lúc này mình quyết định lật hồ làm lại, nhưng kiến thức thủy sinh vẫn là một mớ hỗn loạn trong chiếc đầu mới. Chẳng biết làm thế nào để cây có thể sống đẹp lung linh như những hình ảnh được xem. Vì vậy chẳng tính toán gì, cũng chẳng hỏi ai (vì cũng chẳng biết hỏi ai) mình quyết định mua thêm một ít phân màu đen đen (nghĩ là có dinh dưỡng nhiều vì thấy hình ảnh và chữ trên bịch - sau này đọc nhiều hơn mình mới biết anh em hay gọi là GEX xanh, 2 bao JBL (loại phủ trên mặt - mua là vì nó rẻ hơn loại còn lại). Đem về rải lên nền cũ. Mua thêm ít đá non bên Trường Chinh sắp vào. Mua 2 cây đèn JBL mới. Xong ra tiệm mua ít cây Sunset, NMC, Trân châu nhật, Rau má hương, Rau thơm, Cỏ Nhật và vài loại cây khác trồng vào (lúc này vẫn chưa hiểu đặc tính của từng loại cây sinh trưởng thế nào nên vẫn cứ tùy hứng mà cắm). Bình CO2 cũ cũng để lạc mất sau cái đợt 2009, bình mới cũng chưa mua nên vô cây rồi cả tháng sau cây cũng không lên nổi. Đặc biệt là Sunset nhìn cứ như bị nắng nóng héo queo.

  Ảnh chụp ngày 18/01/2014

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:16 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:11 AM ----------


  Sau đó quyết định bổ sung thêm bình CO2 mới và bộ trộn CO2 cánh quạt. Mấy loại cây cắt cắm thở phì phò và mọc nhanh khủng khiếp. Từ khi chơi thủy sinh đến thời điểm này chưa khi nào thấy cây mọc nhanh đến vậy.

  Ảnh chụp ngày 15/02/2014

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:23 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:16 AM ----------


  Sau đợt này và cắt tỉa vài lần thì đành nhổ bỏ hết vì cây mọc quá nhanh nên nhìn hồ chẳng khác nào đống rác. Sau đó mua được 3 cây liễu bé xíu và trồng thử thêm vảy ốc xanh và thử trồng một ít rêu tam giác. Lúc này vảy ốc xanh, liễu răng cưa và Sunset mọc khá đẹp nhưng cũng quá nhanh. Rêu tam giác mua được của một anh trên diễn đàn đang bung tán rất đẹp, đem về bỏ vô hồ mình thì đen thui và không mọc nữa. Sau khoảng hơn một tháng thì mọc y như rêu Java luôn. Lại mày mò đọc tìm hiểu nguyên nhân. :(

  Ảnh chụp ngày 23/04/2014

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:31 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:23 AM ----------


  Cây phủ kín hết hồ nhanh quá nên phải cắt đi, cắm lại.

  Ảnh chụp ngày 02/06/2014

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:35 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:31 AM ----------


  Sau lần chụp ảnh này cây chỉ duy trì mọc nhanh một thời gian và bắt đầu không mọc nữa. Liễu răng cưa sau đợt đẻ cây con rất nhiều thì bị rữa lá, thân và chết dần. Mình lại hì hục nhổ bỏ các cây cắt cắm, xới nền lên trồng lại một loạt cây mới. Có vẻ nền đã hết dinh dưỡng nên sau đợt này mua thêm mấy chai phân nước Lý Vũ. Mỗi lần thay nước đều châm thêm vào.

  Ảnh chụp ngày 23/07/2014

  [​IMG]

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 11:47 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 11:35 AM ----------


  Hiện nay thì liễu đã mọc lại khá là sum xuê nhưng hoạt động như xe máy vậy. Châm phân nước thì cây mọc, ra rể và căng. Ngưng châm phân là cây không phát triển và héo. :(

  Ảnh chụp góc hồ bên phải ngày 28/08/2014

  [​IMG]
   
  hhhnam, GHT, vujdua and 25 others like this.
 2. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Bạn có tin là ngày xưa cũng có một vài tên bây giờ là quán quân thế giới thủy sinh cũng từng thập thò trước cửa nhà anh Lý Vũ hay không ? Hahaha !
   
 3. trungboyvtpt

  trungboyvtpt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  viet tri
  2 bể đầu năm 2009 của bác nhìn mê ly thế,bác chia sẻ kinh nghiệm vu cây bị chết hồi đó đi,có phải cây thiếu sáng nên thối gốc ak bác hay bị thừa dinh dưỡng
   
 4. phuoctri

  phuoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/14
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Việt Nam mình chỉ mới có 2 người là quán quân thế giới. Vậy em biết đó là ai rồi anh truongthinh nhé.

  4h30 chiều hôm qua em chở con đi hớt tóc. Vì ông thợ thường quen hớt cho con em lại nghỉ về quê. Vừa ra đường thì trời đổ mưa. Em chạy vội tạt qua một tiệm bán cá gần đó để núp mưa và ngắm cá. Sau đó em mua 4 con bút chì. Lúc ra về tình cờ em nhìn thấy một người anh nhìn rất quen lướt qua mặt. Chợt nhận ra đó là ai. Thấy người anh đó đang đi rất vội nên không tiện chào. Mong ngày nào đó được gặp và nói chuyện với người anh đó. Ha ha ha ...

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:58 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:54 PM ----------


  Mình cũng chưa rõ nguyên nhân chính xác bạn ơi. Sau này nghĩ lại mình nghi có thể là do đèn mình dùng không phải loại dành cho cây thủy sinh. Phần nữa là do cây cần CO2 mà bể mình lại không có CO2, sau khi mình trang bị bình CO2 thì cái cốc sủi hoạt động không hiệu quả (CO2 chỉ tan trong nước với tỉ lệ rất nhỏ, còn lại vào không khí hết).
   
  Last edited: 10/9/14
  rune_kt, ngoc_tanlong and truongthinh like this.
 5. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Nhìn loạt hồ trên mình nhớ lại các hồ giải cao IAPLC những năm đầu tiên ( 2001 - 2003 ) cũng không quá mức khác biệt .
   
  rune_kt, phuoctri and ngoc_tanlong like this.
 6. ngoc_tanlong

  ngoc_tanlong Well-Known Member

  Tham gia:
  23/4/12
  Bài viết:
  968
  Thích đã nhận:
  3,000
  Đến từ:
  thị xã lagi-bình thuận
  Đọc bài này của anh phuoctri em liền liên tưởng tới một chú cùng quê với em!!!híc đúng là một con người đam mê và chịu khó...vì chú ấy kể về sự làm quen bắt đầu tiếp cận bộ môn này rất giống anh!!:applause:
   
  rune_kt, phuoctri and huykeo like this.
 7. mr_nth

  mr_nth Well-Known Member

  Tham gia:
  31/7/14
  Bài viết:
  52
  Thích đã nhận:
  25
  Đến từ:
  ha noi
  :applause::applause::applause::applause::applause:nghề chơi cũng lắm công phu
   
 8. phuoctri

  phuoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/14
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Anh Thịnh thiệt là khéo động viên anh em. Em biết vẫn còn phải cố gắng nhiều lắm mới có thể đạt được đẳng cấp như các hồ đó. Loạt hồ này hầu hết là em làm theo cảm tính và sở thích, thất bại thì nhiều mà thành công thì ít. Tuy vậy em cũng không biết lý do vì sao mình thất bại nữa. Thời gian đó hành động của em như là "cắm hoa dưới nước". :)

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:09 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:08 PM ----------


  Cậu ấy có tham gia diễn đàn này không vậy Ngọc. Giới thiệu anh làm quen giao lưu cho vui.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:23 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:09 PM ----------


  Cũng đã hơn sáu tháng làm quen với diễn đàn. Mình đã học hỏi được rất nhiều kiến thức từ ABV. Từ những kiến thức đó mình mạnh dạn đầu tư một chiếc hồ thứ hai với quyết tâm chinh phục cây Trân Châu Nhật. Nhưng dường như những kiến thức đó chưa giúp ích gì được mình. Mặc dầu mình đã đầu tư phần cứng có vẻ như tốt hơn nhưng sau 4 lần trồng lại Trân Châu Nhật mình đều thất bại (hai lần bị tảo nâu bám đến mức mọc không nổi, 2 lần cây cao gần đến mặt nước và chả đẻ nhánh con nào). Kể cả NMC là loại cây mình đã khá thành công bên chiếc hồ mình vừa giới thiệu loạt ảnh nói trên mình cũng thất bại. Mình sẽ dành thời gian và lựa ra các hình ảnh để nói về các thất bại đó để chia sẻ thêm với các bạn.

  Sau 4 lần thất bại đó mình đã đoán ra được nguyên nhân và lật hồ làm lại. Nhưng mình lại không trồng toàn bộ trân châu nhật mà thử nghiệm với các loại rêu và loại rêu chủ đạo mình muốn thử nghiệm là minifiss (là bởi vì đang vào mùa minifiss nên giá rêu cũng khá mềm). Những lần thất bại cùng minifiss cũng nhiều gần bằng số lần thất bại của trân châu nhật, tỉ lệ thành công mỗi lần cũng khác nhau (lần 1 : 0%, lần 2: 70%, lần 3: 5%, lần 4:25%). Mình cũng hứa là sẽ viết chi tiết từng lần ươm để trao đổi thêm với các bạn về kỹ thuật ươm minifiss sao cho đạt hiệu quả cao nhất.

  Và sau đây là hình ảnh hồ mình đang thực hiện - vừa chụp ngày hôm qua 11/09/2014. Chi tiết về thông số của hồ mình sẽ viết trong bài kế tiếp.

  [​IMG]
   
  leo_yi, hhhnam, huykeo and 9 others like this.
 9. trungboyvtpt

  trungboyvtpt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  viet tri
  bác phươctri chia sẻ kinh nghiệm phòng và diệt rêu cho em với , bể em mới trồng chắc cũng sắp phải đối mặt với nạn rêu hoành hành, bể đầu của em nên cũng hơi bị run, em biết mỗi xịt oxi già nhưng xịt khắp bể thì bao nhiêu ôxi cho đủ
  ak ban ngày em truyền co2 đêm em sục oxi là chuẩn chưa bác hay truyền co2 24/24 ạ
   
  Last edited: 11/9/14
  hhhnam thích bài này.
 10. phuoctri

  phuoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/14
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hôm qua mình vừa vào ABV vừa xem U19 đá, Vì các em đá quá hay nên chỉ post hình của hồ rồi nhảy sang xem bóng đá luôn. Hôm nay lại post thêm thông số hồ để xin ý kiến anh chị em. Thông số hồ này như sau:

  - Tên bể: Tìm lại ký ức
  - Kích thước: 80x40x40
  - Nền: 12 lít RH, 8 lít JBL Madano, 4kg nham thạch.
  - CO2: dùng bộ trộn cánh quạt, 2 giây 1 giọt.
  - Chiếu sáng: Odyssea T5HO quad 60 - 12 tiếng/ngày.
  - Nhiệt độ: 26 - 28 độ C.
  - Đá: Dùng loại đá núi vỡ ra (gốc đá xanh xây dựng).
  - Lọc: lọc chế bình nước 21L với bông lọc, 4 lít sứ TQ, mút vi sinh, bơm AP Lifetech 2000.
  - Thực vật (liệt kê thứ tự theo tỉ lệ sử dụng): Minifiss, Trân châu nhật, DXLK, Java moss, Ririca, Wepping việt, Flame moss, Pinky moss, Vẩy ốc xanh, Liễu răng cưa (trồng thử), Cây bên phải (mọc trên cục đá) là tự mọc nên không biết tên.
  - Động vật: 30 tép RC, 4 tép FR

  Ngày nào mình cũng ngồi ngắm hồ và tìm cách cải thiện nhưng nhìn hồ vẫn chưa có chiều sâu, nhiều chi tiết vẫn rất rối, rêu sống được vẫn chưa đạt được trạng thái tốt nhất. Mình rất cần tham khảo các ý kiến của anh chị em như sau:

  1. Làm thế nào để bể nhìn có chiều sâu và đỡ rối hơn, cần thêm chi tiết gì, cây trồng gì và loại bỏ những chi tiết gì?

  2. Làm sao để rêu có thể bung tán dày và nhìn xanh hơn?

  3. Nên nuôi loại cá nào trong bể này?

  Rất mong nhận được ý kiến đóng góp của anh chị em.

  Phước Tri

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:11 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 12:53 PM ----------


  Chào bạn trungboyvtpt,

  Bể mình không có sục Oxy, CO2 mình dùng bộ trộn cánh quạt mở 24/24 với lưu lượng là 2 giây 1 giọt. RC và FR sống trong hồ mình vẫn tung tăng và đã có hơn chục chú tép F1 được sinh ra và lớn lên trong bể, đến nay đã lớn hơn cây tăm xỉa răng rồi.

  Về việc phòng và diệt rêu thì mình đang áp dụng cách cơ học là chính. Cách mình làm như sau:

  - Giữ nước trong khi set hồ + châm vi sinh giúp cây nhanh chóng bám rễ và phát triển nhanh hơn rêu hại. Mình dùng vòi sen tưới cây (loại có nhiều chế độ) để rửa đá và cây cối cho thật sạch bụi, hút hết chỗ nước bẩn này ra và dùng chế độ phun sương để vô nước 1/2 hồ, sau đó dùng phun sen để vô 1/2 nước hồ còn lại.

  - Học cách anh truongthinh chỉ là trồng thêm vài loại cây hút nhiều dinh dưỡng trong thời gian đầu, sau đó cắt bỏ bớt. Ở hồ này mình dùng Vẩy ốc xanh và Trân trâu nhật.

  - Khi xuất hiện tảo dùng bàn chải đánh răng chà các chỗ xuất hiện nhiều, tháo nước 100% và dùng vòi sen để sửa sạch toàn bộ hồ. Sau đó vô nước lại. Mình dùng khoảng 2 lần như vậy cho hồ này. Song song với việc đó là thay 50% nước hồ 1 tuần 1 lần trong giai đoạn đầu.

  - Với các loại rêu hại khác mình dùng tay hoặc nhíp nhổ bỏ.

  - Ngoài ra mình còn bớt đèn hoặc bật đèn không theo chu kỳ nào trong một vài ngày và theo dõi tình trạng của cây và rêu. Theo mình cách này cũng khá hiệu quả.

  Có một lần mình dùng biện pháp hóa học để trị tảo nâu đối với bể Trân Châu Nhật nhưng thất bại. Lần đó do có quá nhiều yếu tố khác liên quan (đèn, nhiệt độ, lọc mới) nên mình vẫn chưa xác định được hiệu quả.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 01:58 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 01:11 PM ----------


  Hồ này với góc nhìn từ trên xuống:

  [​IMG]
   
  Last edited: 12/9/14
  leo_yi, NHK, hhhnam and 7 others like this.
 11. nguentuananh.hd

  nguentuananh.hd Well-Known Member

  Tham gia:
  18/4/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  Hải Dương
  Bể bác làm đẹp quá cây cối xanh mướt nhìn thích cả mắt. Cái hồ rêu này bác có 1 dòng suối nho nhỏ thì tuyệt đẹp, góp ý sai bác đừng ném đá e nhé
   
  phuoctri thích bài này.
 12. FatD

  FatD Member

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  19
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Từ thất bại mới dẫn đến thành công, thất bại càng nhiều thành công càng rực rỡ. Theo dõi topic của anh thấy nhiều thông tin hữu ích quá, hồ em mới set và cũng đang bị rêu hại, thử áp dụng các cách của anh xem thế nào :)
   
  phuoctri thích bài này.
 13. phuoctri

  phuoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/14
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Cảm ơn bạn nhiều về lời góp ý. Thật sự thì lúc đầu thiết lập hồ mình cũng đã có dự định làm suối nhưng do không có kinh nghiệm nên nó thành dòng sông không có nguồn luôn nên cuối cùng đành dỡ bỏ. Hy vọng sau khi tìm hiểu kỹ về cách làm mình sẽ thực hiện ý này.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 06:12 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 06:09 PM ----------


  Cây lạ trong hồ, thấy hay nên để lại chơi thử dù nó không hợp với bố cục này lắm. Khi mình ươm minifiss cạn thì nó nhú mầm, vào nước thì nó lên lá rất to không xẻ thùy, giờ thì lá xẻ thùy ra như thế này. Có bác nào biết cây này tên gì không?

  Hình ảnh của nó đây nhé cả nhà.

  [​IMG]

  [​IMG]
   
  hhhnam and ngoc_tanlong like this.
 14. trungboyvtpt

  trungboyvtpt Well-Known Member

  Tham gia:
  25/10/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  55
  Đến từ:
  viet tri
  cây này sau này nó phát triển to lắm thân nhô lên mặt nước nhìn như cây rau cải cúc bác ạ
   
  phuoctri thích bài này.
 15. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Cây lạ này không lạ đâu , nó là cây cần trôi - một loại dương xỉ mọc phổ biến ở nhiều nơi lắm . Lúc nhỏ nó cũng xinh xinh nhưng nếu mọc tự do thì nó khá lớn và phát triển cũng nhanh như thổi luôn . Lá của nó khi cắt rời ra có thể mọc nhiều cây con khác trên đó và phân tán đi các nơi .

  Còn để trả lời câu hỏi này :
  Mời Tri và các bạn xem vài ý kiến của Duc13 ở đây :
  http://www.aquabird.com.vn/forum/showthread.php?t=111625&page=2
   
 16. phuoctri

  phuoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/14
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Để ý kỹ thì nách lá của cây này đã có rễ buông xuống và sinh vài cây con trên đó rồi anh Thịnh à. Cảm ơn anh nhiều nhé.

  "Gần to - Xa nhỏ"
  "Gần tỏ - Xa mờ"


  Em hiểu rồi. To nhỏ thì có thế áp dụng ngay còn "Gần tỏ - xa mờ" này có vẻ khó anh truongthinh nhỉ.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 08:52 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 08:44 PM ----------


  Xem lại hình và ngẫm nghĩ cái ý "Gần tỏ - Xa mờ" thì thấy rõ ra là đám Trân Châu Nhật sáng bừng ngay giữa hồ lại làm xấu tổng thể rồi. Các anh chị em có cùng ý nghĩ với mình không?
   
 17. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Thêm cái câu : " Gần thì đậm - nét , xa xa nhạt - nhòa " nữa ! Đây là khái niệm về màu sắc khi vẽ phong cảnh .
  Ngày nay các hồ thủy sinh đang theo phong cách tái tạo phong cảnh cho nên câu trên áp dụng rất nhiều vào hồ thủy cảnh .
  Còn ngày trước theo phong cách Hà lan thì người ta hay gọi những cây cao to là cây trồng hậu cảnh , còn cây nào thấp bé bò sát nền thì hay gọi là cây dùng để trồng tiền cảnh .
  Theo thời gian thì "Nay" và "Xưa" đang có một vài khác biệt !

  Có một ví dụ khá hay về một hồ khá đậm chất Hà lan nhưng lại rất Thủy cảnh và cũng thể hiện rất rõ những khái niệm chúng ta vừa bàn tới :
  World Ranking No. 10 - IAPLC 2010
  Eriko Kanno (Japan)
  Chủ đề : Time of Coloration
  Kích thước : 90 x 45 x 45 cm
  [​IMG]
   
  mungbv, ngoc_tanlong, leo_yi and 2 others like this.
 18. phuoctri

  phuoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/14
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Quá tuyệt anh ơi. Nhưng có điều em thắc mắc không biết người ta có photoshop lại không sao nhìn nó giống tranh vẽ quá.

  Cái đám cây cao cao ở tiền cảnh là cây gì vậy anh Thịnh nhỉ?
   
 19. truongthinh

  truongthinh Thăng trầm

  Tham gia:
  12/6/06
  Bài viết:
  6,358
  Thích đã nhận:
  32,779
  Đến từ:
  HCM
  Cây cao cao ở hai bên tiền cảnh là diệp tài hồng lá táo . Còn các hiệu ứng sáng tối thì bản thân máy ảnh có thể làm được dựa trên cách bố trí ánh sáng .
  Trong ví dụ ở trên thì từng lớp đậm - nhạt , to - nhỏ đã làm nên cảm giác chiều sâu cho hồ mà không hề có sông suối hay đường mòn .
   
  ngoc_tanlong, leo_yi and phuoctri like this.
 20. phuoctri

  phuoctri Well-Known Member

  Tham gia:
  13/3/14
  Bài viết:
  81
  Thích đã nhận:
  231
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Em hỏi nhầm rồi. Ý của em là mấy cây chỗ em khoanh đỏ đó anh.

  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này