Bệnh Cá Cảnh

Thảo luận trong 'CÁ NƯỚC NGỌT' bắt đầu bởi Cây với cá, 2/9/06.

 1. Cây với cá

  Cây với cá Moderators

  Tham gia:
  2/4/06
  Bài viết:
  1,463
  Thích đã nhận:
  320
  Đến từ:
  TP .HCM...HCM..
  NGUYỆN NHÂN CHỦ YẾU PHÁT SINH BỆNH CÁ :
  1/Môi trường nước và nhiệt độ ko thích hợp :
  CÁ cảnh mà ta nuôi chỉ thích hợp ở 1 phạm vi nhất định về tình chất hóa lý của môi trường nước .Vượt quá phạm vi đó cá sẽ bị phát bệnh ngay .Nguyên nhân chủ yếu làm thay đổi phẩm chất của nước là sự phân hủy thức ăn và phân do cá bài tiết ra tạo điều kiện cho phiêu sinh vật , tảo có cơ hội phát triển từ đó dẫn đến nước bị hủy hoại .Hàm lượng o2 trong nước thiếu , nhiệt độ nước , lượng ph hay dh...thay đổi đột ngột có thể vượt quá 5 or vượt trên giới hạn đều là tác nhân gây hai bệnh cho cá .
  2/Thức ăn và cách cho cá ăn ko thích hợp :
  chất lượng thức ăn mà ta cung cấp hàng ngày cho cá yêu ko được bảo đảm tốt , thức ăn bị thối rữa biến chất or thành phần dinh dưỡng trong khẩu phần thức ăn ko d9ủ , hay gần hơn là kĩ thuất ta cho cá ăn hàng ngày ko đúng dẫn đến cá bị bệnh .
  3/ THao tác ko chuẩn :
  Bắt cá , ép cá đẻ , thay nước ,....do bất cẩn ta có thể làm cho cá bị tuột vẩy , gây thương tích cho cá , tại những vị trí hồ đó sẽ bị vi khuẫn gây hại cho cá đóng ổ chờ để khi có cơ hội tấn công cá .
  4/Bệnh từ ngoài mang đến :
  TỪ thức ăn : khi ta mua trùn chỉ , cung quăng , bobo , ...từ cữa hàng về mà ta ko xử lý lại thì cũng có thể gây bệnh cho cá vì đây là những loại thức ăn mang nhiều mầm bệnh tìm ẩn trong thân .
  Từ cây cỏ nước : rong cỏ trong nước mà ta cho vào hồ nuôi cá mà ko xử lý sạch sẽ có thể những cây rong này đã mang những mầm bệnh do cá hồ khác hay nơi nào đó bám vào .
  Từ dụng cụ cho bể cá ko tẩy rữa diệt khuẩn mà ta vô tình dùng chung cho bể cá bệnh và sự vô tình này cũng cũng mang lại 1 chứng bệnh vô tình cho cá .
  Từ cá mua ngoài về ko qua xử lý mà ta thả liền vào bể cá cũ nuôi chung do chưa thích ứng được hay do cá đã vô tình mang 1 bệnh nào đó .
  CÁCH PHÒNG NGỪA BỆNH :
  1/ CHẤT LƯỢNG NƯỚC VÀ NHIỆT ĐỘ NƯỚC PHẢI PHÙ HỢP VỚI YÊU CẦU THÍCH ỨNG CỦA CÁ :
  _Nước dùng để nuôi cá phải qua xử lý để có độ ph và dh cũng như nhiệt độ thích ứng cho cá .Nếu ta dùng nước máy thì tức ta phài phơi nó từ 24 giờ trở lên , còn nước giếng phải từ 12 giờ trở lên , nếu ta có thể phơi nước ngoài ánh nắng mặt trời thì time có thể sẽ được rút ngắn hơn vài giờ .
  _MẬt độ nuôi phải phù hợp , thướng xuyên làm vệ sinh hồ và nhất là đáy hồ ko cho phân ta tồn trữ quá lâu trong bể vì thường đây cũng là tác nhân chính gây ra bệnh cho cá yếu của chúng ta .
  _Khi thay or bổ sung nước mới thì nước mới sắp cho vào hồ đó phải có chỉ số nhiệt độ , ph, dh,...gần giống hay giống với nước trong bể , nhiệt độ biến động nagỳ và đêm ko vượt quá 4-5 độ C .
  2/BẢO ĐẢM CHẤT LƯỢNG THỨC ĂN , CHO ĂN ĐÚNG GIỜ , ĐÚNG LƯỢNG :
  Chất lượng thức băn ko những đảm bảo cho cá tăng trưởng và phát dục tốt mà còn màu sắc trên thân cá thêm tươi tắn cá thêm sinh khí hơn cho cá .Thức ăn cho cá cảnh phải tươi sống , tốt , hợp vs, đủ chất lượng , đầy đủ chất dinh dưỡng .THức ănthối rữa , kém phẩm chất ta nên tránh ko nên cho cá ăn , thức ăn vớt từ cống rãnh ( đồ ăn tươi sống ) thì trước khi cho cá ăn tta nên cho qua khâu xử lý ''an toàn là bạn ''.
  Căn cứ trọng lượng , cỡ cá , tình hình bắt mồi và sinh trưởng của cá mà định giờ , dịnh lượng cho cá ăn .KO được cho ăn tùy tiện nhiều bữu or ít bữa trong 1 ngày để tạo ra sự chênh lệch giữa 2 ngày ngày cho ít ngày cho nhiều ...ko nên .Ngoài ra ta còn phải căng cứ vào weather, mùa mà ta xác dịnh lượng thức ăn và hàm lượng thức ăn .
  3/THAO TÁC NHẸ NHÀNG TRÁNH GÂY THƯƠNG TÍCH CHO CÁ :
  Thao tác khi bắt cá phải thật nhanh nhẹn nhưng cũng phải thật nhẹ nhàng để tránh jko cho cá bị tuột vẩy hay gây thương tích chảymáu cho cá .
  4/ BỂ NUÔI CÁ , DỤNG CỤ VÀ CÁ PHẢI ĐƯỢC DIỆT KHUẨN :
  TRước khi cho cá vào bể ta nên tẩy khuẩn bệnh cho bể cá , phơi nắng .Với bể xi măng hay ao đất ta có thể dùng vuôi sống hay vôi bột quết trong và ngoài bể , với ao đất tùy theo kích thước và độ sâu mà ta cho vào lượng vôi thích hợp , nhưng ta có thể cho theo công thức 10kg vơi bột trên 100m vuông đất dùng clorua vôi vãi xuống ao hồ hây ciment với nồng độ 20ppm sau 1 tuần rữa sạch bể ...sau đó thay nước là ta có thể thả cá vào được rồi .Với dụng cụ phải diệt khuẩn rữa sạch mới dùng được , diệt khuẩn ngoài dùng clorua vôi có thể dùng muối hột với nồng độ 3% hay clorin nồng độ 200-220ppm ngâm 1 nagỳ 1 đêm sau đó phơi khô .
  Diệt khuẩn trên cá :CÁ ở ngoài mới mang vào hồ thì ta nên diệt khuẩn bằng cách ngâm cá mới torng dung dịch nước mưối hột 3% hay dung dịch KMn04 nồng độ 10ppm( 10 mg /lít nước ) .Time 5-10 phút ( tùy theo kích thước trọng lượng ) ....nhưng sau 1 time mà ta thấy cá bơi ko bình thường thi ta cho cá vào eb63 nước sạhc cá chạy o2 nagy lập tức .
  XỬ LÝ KHI PHÁT HIỆN CÁ BỆNH :
  1/ CHÚ Ý QUAN SÁT , KỊP THỜI PHÁT HIỆN CÁ BỆNH :
  Cá mắc bệnh thường thì biểu hiện qua cử chỉ hành động , màu sắc biểu hiện trên thân cá .CÁ bệnh thường bơi lội chậm chạp và tahc 1ra riêng khỏi đàn vào 1 góc hồ , cá đơn độc bơi gầan mặt nước hay dựa vào thành bể hay góc hồ phản ứng chậm hay ko có phản ứng khi có tiếng động mạnh .Có khi cá chuyển động xoay tròn hay nắm ngửa xuống đáy bể , màu sắc thân cá hơi nhạt đi với màu cơ bản , màu cá có thể trắng bệch , hay đen xẫm ,cá bị tuột vẩy , hay ra nhiều nhớt ,....KHi thấy những hiện tượng ko bình thường như trên thì ta nên dùng vợt bắt cá lên quang sát thệt tỉ mĩ nhưng cũng thật nhanh để tránh cá bị bỏng do sự chênh lệch nhiệt độ giữa ta và cá , các anh em có thể theo kinh nghiệm của em mà quan sát 1 số điểm hay thường vướng phải : các vây , mắt , đầu , lỗ hậu môn , bụng .Kiểm tra xem da cá có bị xuất huyết , đốm đỏ , kí sinh trùn hay các vật khác trên da cá .Kiểm tra mang : nhẹ nhàng nâng nấp mang lên , quan sát kĩ tơ mang xem có kí sinh trúng hay ko , nấnm hay có hiện tượng thối rữa mang .Kiểm tra ruột : quan sát phân cá xem có hiện tượng bệnh đướng ruột hay kko và khi cần thiết phài tiến hành kiểm tra ngay.
  2/CÁCH LY CÁ BỆNH VÀ CÁ KHỎE :
  Khi phát hiện cá bệnh lập tức pahỉ vớt ra riêng cách ly tránh lây nhiễm với cá đồng hương và sớm xác định bệnh để có biện pháp chữa trị kiệp thời , phóng bệnh truyền nhiễm .Những con cá quý mắc tiền khi chữa bệnh xong ko cho cá hội nhập với bầy đàn ngay mà phải nuôi riêng và uqan sát trong 1 khoảng time , vì sau khi chữa khỏi 1 số cá vẫn còn mang trong mình 1 số bệnh mà hầu như gập ở kí sinh trùng.
  3/ TIỆT TRÙNG BỂ NUÔI VÀ DỤNG CỤ :
  Những bể nuôi cá bệnh, nước trong bể nuôi cá , lưới vá dụng cụ nuôi đều có khả năng truyền mầm bệnh cho cá nên từ đó bvắt buộc ta phải diệt trùng toàn bộ các thứ có liên quan đến cá bằng cách tháo cạn nước cũ và rữa sạch bể sau đó dùng clorua vôi hay chlorin nồng độ cao để ngâm dụng cụ 1 ngày, rửa sạch có thể dùng lại .
  4/PHƯƠNG PHÁP CHỮA TRỊ CÁ BỆNH :
  Tấm cá trong dung dịch thuốc đây là phương pháp chữa bệnh thường dùng nhất .
  Trộn thuốc với thức ăn : khi cá bệnh nhưng vẫn còn khả năng bắt mồi ta cóp thể trộn thuốc vào thức ăn cho cá ăn cả thuốc lẫn mồi , như thế se 4tiện hơn .
  Tiêm : 1 số laọi cá quý có kích thước to lớn như cá rồng ta có thể nhe nhàng bắt cá lên 1 cái giá thể nào đó để tiêm thuốc cho cá thường là vào xoang bụng .
  Thay đổi điếu kiện môi trướng nước : thay đổi nhiệt độ hay độ ph của nước để tiêu điệt kí chủ , như đối với bệnh đốm trắng ta có thể tăng nhiệt độ và muối tới mức giới hạn để chữa cho cá và thay ra 1 lượng nước nhất định và ta phải chăm lại lượng nước đã lấy ra , nước mới cho vào phải có nhiệt độ và độ ph ko được cách xa nhau quá .
  MỘT SỐ BỆNH CÁ CÃNH THƯỜNG GẬP :
  1.BỆNH NHIỂM KHUẨN MÁU :
  Bẹnh này thướng hay xưất hiện ở cá vàng . Triệu chứng : cá tahc 1ra khỏi đàn , hay nổi gấn mặt nước , kén hay bỏ ăn , hoạt động ko linh hoạt nữa , chậm rãi bất thường ,vây kì bị rách và cụt dần , cá bơi lệch và sau đó sẽ die.
  ______PHÒNG VÀ TRỊ :
  +KO để nước trong bể cá quá dơ , hàm lượng ox trong hồ lúc nào cũng phải cao hơn 5 mg/l.
  +Tránh gây xây xác cho cá khi ta bắt cá cho ép hay chuyển cá ...
  Ta có thể dúng CHLORAMPHENICOL nồng độ 10-20 mg/l hay OXYTETRACYLINE nồng độ 20-50 mg/l tắm cho cá trong time 1 giờ sau đó thả cá vào bể nước sạch , nước tắm cho cá và nước trong bể phài gần như nhau , tắm liên tục 3-5 ngày bẹnh sẽ khỏi .
  2/BỆNH NẤM THỦY MI: Tac nhân gây bệnh : nấm thủy mi còn gọi là bệnh nấm móc .TRIệu chứng bệnh:khi bị bị bệnh trên thân cá xuất hiện những vùng trắng xám trên vùng đó có các sợi nấm nhỏ mềm , sau đó vài ngày nấm phát triển thành từng búi trắng như bông gòn có thể thấy thấy bằng mắt thường , trứng cá bị bệnh có màu trắng đục .
  Bệnh này thường hay xuất hiện vào mùa mưa , các eb63 cá nuôi trong nhà ko có ánh sáng mặt trời bệnh này thường xuất hiện .
  _____PHÒNG VÀ TRỊ BỆNH :
  +PHÒNG :Làm vs hồ tẩy trùng thật kỹ bể cá , nước đưa vào phải qua khâu xử lý tốt , chọn cập cá cho ss khỏe mạnh tỷ lệ thành công cao , trứng có thể cho ấp trong dd xanh METYLEN có nồng độ 0,05 0,10 mg/l .
  +TRị:ta có thể trị cho cá trong dd sau : dd muối 1-3 % từ 10-30 phút , dung dịch thuốc tím nống độ 15-20 ppm time 15-20 phút , dung dịch thuốc xanh metylén-3ppm trong 30-60 phút .
  3/TRÙN BÁNH XE:
  trÙN BÁNH xe s chủ yếu bắng cách phân chia đơn giản , bệnh này phát triển mạnh ở nhiệt độ 22-28 độ C .Ký sinh chủ yếu ở vây, da và mang cá .TRIỆU CHỨNG :cá có cảm giác ngứa ngái khó chiệu nên vì vậy cá luôn vận động ko ngừng .Khi cá bị nặng trùng sẽ phá hủy tổ chưa các tơ mang khiến cá bị ngát mà chết .TRùn bánh xe phát triển quanh năm nhưng mạnh ở weather mát mẻ .
  _____PHÒNG VÀ TRỊ :
  +PHÒNG : làm vs thật kỉ trước khi thả cá vào bể , mật độ nuôi vừa phải, nước trong bể luôn luôn sạch sẽ , cá mang bẹnh phải được tach 1ra ngay và trị cho đến khi hết bệnh và phải theo dõi 1 tuime sau mới cho hội nhập với bầy đàn .
  +TRị : TA có thể dùng nước muối NACL 2-5 % tắm chop cá từ 5-15 phút .DÙNG CUSO4 2-5 mg/l tắm cho cá từ 5-15 phút.DD FORMALIN nồng độ 150-200ppm tắm cho cá trong time 30-60 phút .( ta có thể dùng 1 trong các công thức trên mà trị liệu) .
  4/BỆNH TRÙNG MỎ NEO:
  trIỆU CHỨNG BỆNH : TRùng ký sinh trên da cá hút chất dd làm viêm loét da , mang , miệng ,...từ vết loét đó tạo đk cho nấm phát triển hay vi khuẩn xâm nhập gây bệnh .MẶc khác trúng hút hết chất dinh dưỡng làm cho ác gầy yếu đí và chết .CÁ mắc bệnh thường bơi lờ đờ và có phản ứng chậm chạp .
  TRùn phân bố rộng ở vùng nhiệt đới đến ôn đới , bệnh xuất hiện quanh năm trùn có khả năng ss ở nhiệt độ 15-33 độ C , bệnh đến từ thức ăn tươi sống hay do cá khác mang cho .
  _____TRỊ :
  dùng dd nước KMO4 nống đồ 20ppm tắm cho cá 30-60 phút ở nhiệt độ 15-20 , ta cũng có thể dùng dd trên với nồng độ 10ppm tắm cho cá 30-60 phút với nhiệt độ 21-30 độ .
  5/BỆNH ĐEN THÂN:
  Do cá mới đem về mà cho liền ngay vào hồ chư kiệp thích ứng với cảnh , nước và nhiệt độ mới , cá cụp vây lại và chụm lại 1 gốc hồ hô hấp khó khăn , cá bỏ ăn và gầy yếu .
  ____PHÒNG VÀ TRỊ :
  +PHÒNG: cá mơi đem về ta ko cho ngay vào hồ mà phài cho cá có time để tích nghi , tránh làm cá hoảng sợ.
  +TRỊ : Ta có thể trộn lẫn thức ăn với 20-30 METRONIDAZOLE vào khẩu phần ăn của cá cho cá ăn như vậy trong 2-3 nagỳ thì cá hết bệnh , tuy nhiên ở cá dĩa nếu cá bị đem và tuộc nhớt thì ngoài cách chữa trên ta cũng nên sưởi cho cá ở nhiệt độ 30-33 đô C .
  6/BẸNH GIẬT MÌNH :
  Cá dĩa nhỏ 2-3 cm thường hay mắc bệnh này , khi ta chạm nhẹ vào thành hồ thì cá sẽ bơi cuốn cuồn nước lên đâm vào thành hồ , thướng cá dĩa mau lơn hay mắc bệnh này do cá ăn quá no , ko chỉ cá dĩa mà cả cá trân châu hau họ hàng của nó ...
  7/ BỆNH LỞ LOÉT :
  Đấu cá xùi 1 cục nhỏ màu trắng đục , cục mủ này lớn khá nnhanh , cá cũng dần dần biến ăn , nếu ko chữa trị kịp thời thì 3-4 ngày sau vết mủ lan ra và ăn sâu vào não làm cá chết .
  ______TRỊ:
  KHI ta mới phát hiện mủ còn nhỏ ta có thể dùng tăm bông lau sạch mủ và trét PORMAT TETRA vào vết thương . Đống thời ngâm cá trong dd CHLORAM PHENNICOL nồng độ 10-20ppm trong 30-60 phút và nâng nhiệt độ lên 30-32 độ C , nếu để mủ lan rộng thì rất khó chữa .
  8/BỆNH ĐƯỜNG RUỘT :
  BỤNg cá rtưng to , thải ra phân trắng , màu sắc thì nhợt nhạt , nổi sọc đen trên thân .
  _____TRỊ : bệnh này phát sinh do nguồn nước ko tốt nên tur7ớc tiênta p[hải kiểm tra nguồn nước , ta có thể chữa bằng cách thay nước và ngâm cá vào trong môi trường muối 1-3 % đống thời nâng cao nhiệt độ nước 30-32 độ C .
   

Chia sẻ trang này