Bệnh cầu trùng ở gà.

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi Duc Long, 16/3/10.

 1. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Bệnh cầu trùng gà là một loại bệnh do ký sinh trùng gây ra. Tuy là bệnh ký sinh trùng, nhưng lại lây lan rất nhanh và chủ yếu qua đường miệng. Bệnh gây nhiều thiệt hại về kinh tế cho người chăn nuôi, đặc biệt nuôi gà thả vườn theo phương thức nuôi tập trung hiện nay. Bệnh làm tăng số gà còi, giảm tốc độ lớn cho toàn đàn, gây chết cao ở gà con từ 30 – 100%, làm giảm sản lượng trứng từ 20 – 40% ở gà đẻ. Các nghiên cứu trong nước cho thấy, tỷ lệ nhiễm cầu trùng cao nhất giai đoạn 2 – 5 tuần tuổi. Có 4 loại cầu trùng thường xuyên gây bệnh, cường độ gây bệnh từ cao đến thấp là E.tenella, E.maxima, E.acervulina và E.mitis

  Triệu chứng: Gà tất cả các lứa tuổi đều có thể mắc cầu trùng, nhưng tuổi hay bị bệnh nhất là 2 - 5 tuần tuổi. Gà trưởng thành hay bị bệnh ở thể mãn tính. Lúc đầu gà bỏ ăn, khát nước, lông xù, thường ngồi trên hai chân, đi lại loạng choạng. Phân loãng, lúc đầu có màu xanh, sau đó có màu nâu có lẫn máu, đôi khi trong phân có nhiều máu. Lỗ huyệt bẩn do dính phân, cuối thời kỳ bệnh có thể bị liệt. Bệnh ở thể cấp tính gà thường chết nhanh sau 2 - 7 ngày, bệnh cũng có thể kéo dài, khỏi dần nhưng chậm.

  Bệnh tích: Mào, tích, cơ bắp nhợt nhạt. Mổ khám nếu thấy manh tràng ứ đầy máu, sưng to là cầu trùng mang tràng . Nếu thấy tá tràng sưng to, ruột phình to từng đoạn, niêm mạc tá tràng viêm, trên bề mặt thấy các ổ tròn xám là cầu trùng ruột non.

  Phòng bệnh: Quản lý và vệ sinh tốt: Không để nền chuồng ẩm ướt, dọn sạch phân và sát trùng chuồng trại thường xuyên. Sử dụng Vime-Iodine (15 – 20 ml/4 lít nước) phun khắp chuồng, định kỳ 3 – 4 tuần sử dụng 1 lần. Thường xuyên trộn vào thức ăn thuốc chống cầu trùng có thể dùng Vimecox SPE3 : 1gr /10kg thể trọng/ngày, hoặc 1gr trộn với 1kg thức ăn hay pha với 1lít nước uống, vào các giai đoạn 4 – 7 , 22 – 25, 38 – 40 ngày tuổi phòng bệnh rất có hiệu quả.

  Điều trị: Do đặc điểm kí sinh trùng gây bệnh cầu trùng rất dễ đề kháng với thuốc nên việc dùng thuốc trị bệnh cầu trùng phải thực hiện theo đúng chỉ dẫn của nhà sản xuất thuốc. Tùy theo liệu trình đã dùng cho lần điều trị trước mà ta có thể dung một trong hai thuốc đặc trị sau cho thích hợp Vimecox – SPE3: 1gr pha với 0,5 lít nước uống hoặc trộn với 0,25gr kg thức ăn, liên tục 5 ngày. Hoặc Vicox - Toltra: 1ml/ 1lit nước uống liên tục 2 ngày. Cần bổ sung thêm Vimix Plus : 1gr pha cho 1 lít nước dùng pha nước cho uống liên tục 3 - 5 ngày. Vimeperos: 5gr cho 1000 gà con, 500 gà giò, 200 gà đẻ liên tục 5 ngày. Khi gà bệnh cần bổ sung vitamin K, E, A và Selenium vào khẩu phần để làm giảm mức độ chết của gà.
  sưu tầm.
   
  Minh Thức, TrongDat, PIZARO and 5 others like this.
 2. thangbl

  thangbl Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/10
  Bài viết:
  185
  Thích đã nhận:
  162
  Đến từ:
  tan an
  đây là loại bệnh mà bất cứ người nuôi gà nào đều cũng gặp qua , cám ơn a Long nhiều nhé :D:applause::applause:
   
 3. hobaosutucop

  hobaosutucop Active Member

  Tham gia:
  15/1/10
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  85
  Đến từ:
  Rừng xanh
  Tôi có 4 con gà con 2 tháng tuổi, chưa được Tiêm phòng vắc-xin H5N1, vậy muốn tiêm phòng cho gà thì tôi có thể tiêm ở đâu ? có thể mua thuốc về tự tiêm ko? và là thuốc gì? Mong các bác chỉ giúp. tks.
  Tôi mới cho gà uống thuốc chống rù và cho tẩy giun sán 1 lần. Tôi cần phải làm gì để phòng bệnh cho gà con và giúp nó khoẻ mạnh. Rất cảm ơn.
   

Chia sẻ trang này