Bệnh của chim và cách chữa trị

Thảo luận trong 'Hỏỉ đáp - kinh nghiệm' bắt đầu bởi giangnd, 5/8/07.

 1. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nuôi chim, dù chim non, chim bổi hay chim thuần thì việc chim mắc bệnh là việc khó tránh khỏi. Minh mở thêm chủ đề này mong mọi người cùng góp kinh nghiệm để việc chơi chim thuận lợi hơn, tránh bị chết chim một cách đáng tiếc, nhất là những chú chim quý, chim đã gắn bó với chủ lâu năm.
   
 2. giangnd

  giangnd Well-Known Member

  Tham gia:
  23/7/04
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  367
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bệnh của chim gáy

  Chim gáy nhìn thì to, khỏe và dễ nuôi như thế nhưng cũng rất hay bị bệnh.
  Những bệnh thường gặp ở chim gáy:
  Đi ỉa: Hầu hết người nào nuôi chim gáy đều chịu thảm cảnh này. Cuối năm 2005, mình bị một đợt chim đia ỉa mà chết mất 7 còn gáy, trong đó có mấy con rất hay. Sợ quá, 2 năm vây giờ mới dám nuôi lại. Khi chim bị đi ỉa, mình thường dùng thuốc Béc-bơ-rin (loại cho người lớn bán 2 nghìn đồng lọ), liều dùng 1/2 viên cho vào 1 cóng nước (loại cóng dùng để giác hơi). Cứ sau 12 hoặc 24 giờ thì đổ bỏ toàn bộ nước có thuốc, rửa sạch và cho nước mới cúng 1/2 viên thuốc mới. Sử dụng cách này tiện nhưng nói thật hiệu quả không cao lắm. Trước đây dùng cách này vẫn không cứu được đợt chim chết cả đàn (chỉ chết chim gáy). Tuy nhiên, nhiều lần khác thì việc chữa trị bằng loại thuốc này tỏ ra hiệu nghiệm.
  Mình có nghe nói người dân tộc có một loại lá, phơi khô sau đó đổ nước sôi vào cho chim uống như nước chè cũng có thể khỏi bệnh. Mình dự kiến mấy hôm nữa có điều kiện sẽ hỏi kỹ lưỡng một nghệ nhân hơn 30 năm đi bẫy chim gáy ở Cổ Đông, Hà Tây.
  Mọi người có cách gì khác thì đóng góp nhé, càng kỹ lưỡng càng tốt vì bệnh đi ỉa của chim gáy tưởng đơn giản nhưng không dễ dàng đâu. Mong mọi người ủng hộ.

  Đau mắt: Chim gáy cũng rất hay bị đau mắt. Bệnh này mình thường dùng thuốc đau mắt cho người, loại thuốc mỡ bôi trực tiếp vào hai đầu cánh của chim vì theo tập quán chúng thường dụi mắt vào đó. Chữa bệnh bằng thuốc mỡ mình thấy khá hiệu nghiệm. Có những trường hợp chim bị nặng quá phải lấy thuốc nhỏ mắt (loại thuốc nước dùng cho người) rửa sạch mắt chim rồi bôi thuốc mỡ. Nói chung mình thấy chim bị đau mắt thì không khó chữa như đi ỉa nhưng chữa khỏi thỉnh thoảng lại tái phát.
  Chim gáy còn một dạng đau mắt do bị mụn ở tuyến lệ. Chứng bệnh này biểu hiện mắt chim sưng to, chỗ đau mắt khi nặn ra có rất nhiều "bã đậu" mầu vàng. Có những con chim phải bóp nhiều lần và bôi thuốc mỡ nhiều lần mới khỏi bệnh này.
  Sơ sơ vài bệnh của chim gáy như vậy, ai có kinh nghiệm hoặc thắc mắc thì bổ sung vào đây nhé.
   
 3. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Chim gáy khi bị nhặm mắt có thể lấy cây hẹ giã nhuyển vắt lấy nước cốt trộn ít muối , chữa cũng có hiệu quả .
  Khi nổi đẹn có thể lấy rể cây lá lốt bỏ vỏ ngoài lấy phần ruột bên trong , giã nhuyển nhét vào cổ họng nó cũng có hiệu nghiệm !
   
 4. NickName

  NickName Well-Known Member

  Tham gia:
  27/7/07
  Bài viết:
  323
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  HCM
  nói lại vấn đề đau mắt này tí nghen. em có thằng bạn nuôi con đất con. ( mới đây thui ) con mắt con chim bị nhặm nó lấy viroto loại nhỏ cho mát mắt ý, nó nhỏ vào mổi con có 1 giọt. đúng 1 tuần 2 con mắt nổ mất 2 cái tròng lun. ghê thiệt, em ko biết lí do . Nhưng đây là sự thật, mình nói cho anh em để ý việc này nha. nên cẩn thận đó.
   
 5. manhhung

  manhhung Member

  Tham gia:
  22/6/07
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Ha Noi
  To Giangnd!
  Cánh đây 1 tuần em cũng bị mất 1 chú gáy khá hay vì bị ỉa phân xanh. Chú này để ở nhà cho bố chăm nên ông không biết cánh chữa trị.
  Về đau mắt thì em không có kinh nghiêm ví gáy không phải sở thích số 1 của em. Nhưng khi bị đi ỉa phân xanh hay phân trắng thì em được ông thầy của em truyền lại cho (Ông ấy cũng đã có trên hai chục năm bẫy và nuôi gáy): Anh mua gói thuốc chữa đi ỉa của gia cầm (gà, vịt, ngan ngỗng loại nhẹ thôi) cho 1 chút hòa vào cóng nước cho gáy uống, khi hòa anh cho thêm vào 2 viên B1 để tăng sức cho chim vì chim yếu hơn gà nên sức chịu đựng với thuốc không cao, nếu pha nhiều thuốc chim sẽ mất sức lắm. Anh để cho chim uống 1.5 ngày rồi đổ nước đi cho nước thường vào, để nước thường 1 ngày rồi lại đổ đi cho nước thuốc vào, cứ làm như vậy vài ngày thì con chim sẽ khỏi mà không bị gầy chim nhiều. Nhớ là giảm lượng thuốc sau mỗi lần.
  Một cánh nữa để phòng bệnh cho chim ở ngoài Bắc là: Cứ mỗi lần trở gió Bắc lại cho uông thuốc phòng bênh, liều lượng ít thôi và nhớ cho thêm 1 viên B1 tăng sức cho chim để chim không bị xuống sau khi uông thuốc.
   
 6. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  To bạn manhhung.
  Cách của bạn tôi cũng đã làm rồi. Khi có thuốc thì phân rất tốt nhưng khi không có thuốc lại ra nước...ai có cách gì nữa xin đóng góp
   

Chia sẻ trang này