Bệnh Marek hay bệnh bại lệt anh em lưu ý

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi son_bui, 28/1/11.

 1. son_bui

  son_bui Well-Known Member

  Tham gia:
  4/7/10
  Bài viết:
  134
  Thích đã nhận:
  594
  Đến từ:
  Rạch Giá
  Điều trị bệnh Marek ở gà
  Bệnh Marek gây nên bởi Herpesvius. Virus chỉ sống trong tế bào không sống được ở ngoài tế bào, rất khó bảo quản dù là ở trạng thái đông khô. Phương thức lây truyền chính đầu tiên qua đường hô hấp và ăn uống. Những vẩy bụi da và lông gà nhiễm bệnh Marek giữ được khả năng nhiễm bệnh tới hơn một năm, gà con dễ nhiễm bệnh. Sự lây nhiễm còn qua dụng cụ chăn nuôi bị nhiễm mầm bệnh hoặc do người nuôi mang mầm bệnh từ khu chuồng nuôi này sang khu chuồng nuôi khác.

  Triệu chứng: Gà bệnh trọng lượng giảm, bỏ ăn, ỉa lỏng và ở gà mái thì giảm tỷ lệ đẻ. Gà đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên (do viêm dây thần kinh vận động). Tỷ lệ chết từ 20-50% ở đàn gà không tiêm vaxcin. Khi thần kinh mề bị tổn thương lúc đó gà có mề và ruột rất nhỏ sẽ vô tác dụng.

  Chẩn đoán: Mổ khám thấy các khối u ở gan, thận, phổi và buồng trứng, quả tối… và trong các tổ chức phần mềm khác của gà bệnh.

  Phòng bệnh: Chuồng trại phải cao ráo, sạch sẽ. Đối với bệnh này, dùng Vaxcin để phòng bệnh và dùng thuốc bổ để tăng sức đề kháng cơ thể. Dùng các loại thuốc sau để phòng bệnh: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn hỗn hợp với liều 500g/150kg thức ăn đối với gà hậu bị; với gà đẻ trứng trộn 500g/20kg thức ăn; B-Complex pha 1g/1 lít nước uống; ADE pha 100g/200 lít nước hoặc 100 kg thức ăn; Hanmix-B trộn đều thuốc vào thức ăn hỗn hợp đối với gà con, gà giống từ 750-1.500g/250 kg thức ăn; đối với gà thịt 600-1.200g/250 kg thức ăn; gà dò, gà đẻ 500-1.000g/250 kg thức ăn.

  Điều trị: Dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị. Nên dùng một trong các loại thuốc sau: Gentacostrin pha 1g/2 lít nước uống hoặc trộn vào 3 kg thức ăn. Neotesol 60-120mg/kg trọng lượng cơ thể; Syxavet pha 1g/2 lít nước uống; Hamcoliforte pha 1g/lít nước uống; Cosmixfortte pha 1g/lít nước uống.

  Đây là căn bệnh thường gặp ở gà mọi lứa tuổi, khi có các triệu chứng trên, người chăn nuôi cần đến các cơ quan thú y gần nhất để được tư vấn thêm.  Báo NNVN
   
  DaiMT and galongan like this.
 2. galongan

  galongan Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/10
  Bài viết:
  516
  Thích đã nhận:
  2,836
  Đến từ:
  TpHCM-Long An
  Oải quá....toi,tả,gum,đậu,thương hàn...rồi tới bại liệt nữa....cho thuốc ngùa chắc ăn
   
 3. tonytranthai

  tonytranthai CLB Thủy sinh Hà Nội

  Tham gia:
  11/8/07
  Bài viết:
  160
  Thích đã nhận:
  321
  Đến từ:
  Hà nội
  Bệnh này cực kỳ nguy hiểm, anh chi em thường không để ý vì thời gian tiêm phòng sớm, trong vòng 1-3 ngày tuổi. Khi gà đã nhiễm bệnh rồi thì không có thuốc đặc trị, chỉ còn cách tăng cường đề kháng bằng vitamin B, vitamin C, phối hợp thuốc kháng sinh để tránh nhiễm bệnh khác trong thời gian bị bệnh Marex.
   

Chia sẻ trang này