Bệnh Marek ở gà

Thảo luận trong 'Viện gia cầm' bắt đầu bởi Nguyen Hoang Ho, 7/3/10.

 1. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Một số bạn PM cho tôi hỏi là gà của mình đang mạnh khỏe thì tự nhiên bỏ ăn,chỉ uống nước và dần dần kiệt sức rồi chết.Các bạn không biết gà mắc bệnh gì và cách phòng ngừa,điều trị ra sao.Tôi không phải là bác sỹ thú y nhưng rất may có một số đồng nghiệp là bác sĩ thú y có kinh nghiệm về bệnh gia cầm, nên khi đem vấn đề trên ra hỏi họ thì được biết là gà của các bạn đã mắc bệnh Marek.Sau đây là những giải đáp của họ ( trích từ báo Nông Nghiệp ngày 21-1-2007),các bạn xem thử có hữu ích không?
  Bệnh Marek gây nên bởi virus Herpes . Đây là căn bệnh thường gặp ở gà thuộc mọi lứa tuổi. Phương thức lây truyền chính qua đường hô hấp và ăn uống. Những vẩy bụi da và lông gà nhiễm bệnh Marek giữ được khả năng nhiễm bệnh tới hơn một năm. Sự lây nhiễm còn qua dụng cụ chăn nuôi hoặc do người nuôi mang mầm bệnh từ khu chuồng nuôi này sang khu chuồng nuôi khác.
  Triệu chứng: Gà bệnh trọng lượng giảm, bỏ ăn, phân lỏng và giảm tỷ lệ đẻ. Gà đi lại khó khăn, bại liệt, sả cánh một bên (do viêm dây thần kinh vận động). Tỷ lệ chết từ 20% đến 70% ở đàn gà không tiêm vắc-xin. Khi thần kinh mề bị tổn thương lúc đó gà có mề và ruột rất nhỏ, sẽ vô tác dụng.
  Chẩn đoán: Mổ khám thấy các khối u ở gan, thận, phổi, buồng trứng và trong các tổ chức phần mềm khác.
  Phòng bệnh: Dùng vắc-xin để phòng bệnh và dùng thuốc bổ để tăng sức đề kháng cơ thể. Dùng các loại thuốc sau để phòng bệnh: Hanmix-VK4 trộn đều vào thức ăn hỗn hợp với liều 500 g/150 kg thức ăn đối với gà hậu bị; với gà đẻ trộn 500 g/200 kg thức ăn; B-Complex pha 1 g/lít nước uống; ADE pha 100 g/200 lít nước hoặc 100 kg thức ăn; Hanmix-B trộn đều vào thức ăn hỗn hợp đối với gà con, gà giống 750 g-1.500 g/250 kg thức ăn. Đối với gà thịt 600-1.200 g/250 kg thức ăn. Đối với gà giò 500-1.000 g/250 kg thức ăn.
  Điều trị: Dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vi trùng kế phát, dùng một trong các loại thuốc sau: Gentacostrim pha 1 g/2 lít nước uống hoặc trộn vào 3 kg thức ăn. Neotesol 60-120 mg/kg trọng lượng cơ thể; Synavet pha 1 g/2 lít nước uống; Hamcoliforte pha 1 g/lít nước uống; Cosmixforte pha 1 g/lít nước uống.
  Khi có các triệu chứng trên, người chăn nuôi cần đến các cơ quan thú y gần nhất để được tư vấn thêm.

  Nhận dạng bệnh Marek trên Gà
  Bệnh Marek vừa xảy ra tại đàn gà ở Tiền Giang là bệnh truyền nhiễm do một loại virus thuộc nhóm herpes gây ra, dưới hình thức khối u ở tổ chức thần kinh ngoại biên, các cơ quan nội tạng, da và cơ, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn vận động và bại liệt. Tuỳ thuộc độc lực của virus và sức đề kháng của cơ thể, bệnh có thể ở thể cấp tính, hoặc mãn tính.
  Triệu chứng
  Bệnh Marek có ở hai thể cấp tính và mãn tính.
  Thể cấp tính: chủ yếu ở gà 4 - 8 tuần tuổi hoặc sớm hơn với hiện tượng chết đột ngột. Tỷ lệ chết tới 20 - 30%, thể hiện triệu chứng ủ rũ và gầy yếu trước khi chết. Gà thường bỏ ăn, ỉa phân lỏng và giảm tỷ lệ đẻ, đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên do viêm dây thần kinh vận động.
  Thể mãn tính: xảy ra ở gà 4-8 tháng tuổi thường ở hai thể, thể thần kinh và thể mắt
  + Thể thần kinh: gà bệnh đi lại khó khăn, liệt nhẹ rồi dần dần bại liệt hoàn toàn. Đuôi gà có thể bị rũ xuống hoặc lệnh sang một bên. Cánh sã xuống một hoặc cả hai bên.
  + Thể viêm mắt: trong nhiều ổ dịch, gà thường viêm mắt. Bệnh bắt đầu bằng hiện tượng viêm mắt nhẹ. Con vật tỏ ra rất mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong, dần viêm mống mắt. Mủ trắng đóng đầy khoé mắt, khả năng nhìn kém dần, không mổ trúng thức ăn và có thể bị mù.
  Bệnh tích
  ở thể cấp tính, bệnh tích là các khối u ở nội tạng như: gan, lách, thận, phổi, buồng trứng, dịch hoàn... gan, lách sưng to hơn nhiều lần so với bình thường, nhạt màu và bở. Trường hợp khối u ở đường tiêu hóa (dạ dày tuyến, thành ruột), sẽ làm tổ chức này dày lên. U ở cơ làm tổ chức cơ phồng to, mặt cắt khối u màu trắng xám do thâm nhiễm bạch cầu.
  ở thể mãn tính, bệnh tích chủ yếu là viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi. Dây thần kinh hông, thần kinh cánh bị sưng to, hơn 4 - 5 lần so với bình thường và có thể bị phù thũng. Ngoài ra còn có biểu hiện ở các cơ bị teo, mắt mù, con ngươi biến dạng.
  Dựa vào triệu chứng lâm sàng, mổ khám bệnh tích phát hiện các khối u trong nội tạng và các tổ chức mềm khác của gà bị bệnh Marek.
  Bệnh Marek dễ nhầm với bệnh Leuco, bệnh Newcastle thể mãn tính.

  Theo www.vcn.vnn.vn


  Bệnh Marek
  NGUYÊN NHÂN:
  Bệnh do Herpesvirus gây ra, đặc trưng của bệnh là sự tăng sinh của tế bào lâm ba dưới hình thức khối u ở tổ chức thần kinh ngoại biên và các cơ quan nội tạng, da, cơ, làm xuất hiện các triệu chứng rối loạn cơ năng vận động và bại liệt. Gà và gà tây, gà sao đều mắc bệnh, nhất là gà con trên 6 tuần tuổi dễ mắc bệnh hơn. Phổ biến nhất là từ 8 - 24 tuần tuổi. Đường lây lan chủ yếu là đường hô hấp và tiêu hoá.

  TRIỆU CHỨNG:
  Thể cấp tính
  Xảy ra chủ yếu trên gà con 4 - 8 tuần tuổi, ít có triệu chứng điển hình, chết đột ngột từ 20 - 80%. Gà bệnh kém ăn, gầy còm, bại liệt chỉ thấy ở cuối ổ dịch, bệnh có thể chuyển sang thể mãn tính.
  Thể mãn tính
  Xảy ra ở gà từ 4 - 8 tháng ở thể thần kinh và thể mắt.
  * Thể thần kinh: Gà đi lại khó khăn, liệt nhẹ dần rồi đến toàn thân. Đuôi gà rũ xuống. Gà bị liệt một chân hay cả 2 chân. Gà bệnh vẫn ăn uống bình thường, gà mái bệnh giảm đẻ, gà trống giảm khả năng đạp mái.
  * Thể mắt: Mắt lúc đầu bị viêm nhẹ, gà tỏ ra mẫn cảm với ánh sáng, chảy nước mắt trong, dần dần bị viêm màng tiếp hợp, rồi viêm mống mắt, gà có thể bị mù mắt
  Sau 14 ngày nhiễm bệnh, sự suy giảm miễn dịch bắt đầu xuất hiện do virus tấn công vào lách, tuyến ức và Fabricius. Từ 5 đến 6 tuần sau khi bị nhiễm các khối u trong cơ thể gà bắt đầu xuất hiện do nhiều tế bào lymphô T đã biến đổi thành tế bào ung thư.

  Bệnh tích
  Thể cấp tính:
  Chủ yếu hình thành khối u ở gan, lách thận, phổi, buồng trứng, dịch hoàn, có 2 dạng khối u là
  Khối u tràn lan: Gan lách có khối u to hơn bình thường, nhạt màu và bở.
  Khối u hạt: bề mặt cơ quan sần sùi với những hạt to nhỏ không đều nhau. Một số trường hợp có khối u ở dạ dày tuyến, thành ruột, cơ, da .
  Bệnh tích ở da thường không rõ, trong vài trường hợp tuyến lông có thể bị nhiễm gây xuất huyết dưới da đùi gọi là "đùi đỏ Alabama".
  Thể mãn tính
  Chủ yếu là hiện tượng viêm tăng sinh các dây thần kinh ngoại vi như: dây thần kinh cánh, hông, dây thần kinh xuất phát từ phần dưới của tuỷ sống, như dây thần kinh liên sườn, dây thần kinh sinh dục. Ở một số trường hợp còn có thấy tuỷ sống bị sưng to, cơ bị teo, mắt bị mù, con ngươi biến dạng.

  PHÒNG BỆNH:
  Bệnh không có thuốc điều trị do đó việc áp dụng qui trình phòng bệnh bằng vệ sinh, diệt trùng và tiêm phòng vaccine cho gà lúc 1 ngày tuổi ngay tại phòng ấp là cần thiết.

  Chú ý:
  tất cả các loại vaccine phòng bệnh Marek đều phải dùng hết trong 2 giờ sau khi pha, tốt nhất là 30 phút. Để quá 2 giờ hoặc đông lạnh trở lại đều làm mất hiệu lực của vaccine.
  Nguồn: vemedim.vn

  Bệnh Marek ở gà do nhà khoa học Hungary phát hiện năm 1907. Ở Việt Nam, bệnh Marek xuất hiện vào năm 1978 với tên gọi "bệnh teo chân gà”, "ung thư gà”, "hội chứng khối u"...

  Bệnh gây nên bởi virus Herpes type B. Phương thức lây truyền chính đầu tiên qua đường hô hấp và ăn uống. Những vẩy bụi da và lông gà nhiễm bệnh Marek giữ được khả năng nhiễm bệnh tới hơn một năm, gà con dễ nhiễm bệnh. Sự lây nhiễm còn qua dụng cụ chăn nuôi hoặc do người nuôi mang mầm bệnh từ khu chuồng nuôi này sang khu chuồng nuôi khác.

  Triệu chứng: Trọng lượng giảm, gà bỏ ăn, đi ngoài lỏng và giảm tỷ lệ đẻ. Gà đi lại khó khăn, bại liệt, sã cánh một bên (do viêm dây thần kinh vận động). Tỷ lệ chết từ 20- 70% ở đàn gà không tiêm văc-xin. Khi thần kinh mề bị tổn thương lúc đó gà có mề và ruột rất nhỏ, sẽ vô tác dụng.

  Chẩn đoán: Mổ khám thấy các khối u ở gan, thận, phổi, buồng trứng và trong các tổ chức phần mềm khác.

  Phòng bệnh: Dùng văc-xin để phòng bệnh và dùng thuốc bổ để tăng sức đề kháng cơ thể. Dùng các loại thuốc sau để phòng bệnh: Hanmix-VK4; B-Complex; ADE; Hanmix- B.

  Điều trị: Dùng các loại thuốc kháng sinh để điều trị vi trùng kế phát, dùng một trong các loại thuốc sau: Gentacostrim; Neotesol; Synavet; Hamcoliforte; Cosmixforte.

  Bệnh Marek và biện pháp phòng ngừa  Bệnh Marek được phát hiện lần đầu tiên trên thế giới vào năm 1907 bởi ông Marek người Hungari. Đây là một bệnh ung thư ác tính truyền nhiễm nguy hiểm ở gà do nhóm virút Herpes type B chứa ADN gây ra. Khi bị nhiễm virút, gà có thời kỳ ủ bệnh dài, tối thiểu là 28 ngày, thường là 2 tháng sau đó. Bệnh Marek không lây sang người. Khi gà mắc bệnh Marek thì tỷ lệ chết cao, có đàn lên tới 60-70%. Tính chất nguy hiểm của bệnh Marek còn thể hiện ở chỗ là sau khi xâm nhập vào cơ thể gà thì virút này mãi tồn tại trong cơ thể gà (nguồn lây bệnh) và hiện nay chúng ta vẫn chưa có được thuốc để điều trị căn bệnh này. Do vậy, việc nhận biết căn bệnh và các biện pháp phòng chống là vô cùng quan trọng.

  Khi đàn gà bị bệnh Marek thường có một số triệu chứng và bệnh tích điển hình mà bà con ta dễ nhận thấy như sau :
  - Chân và cánh gà từ bán liệt chuyển sang liệt hẳn. Các ngón chân gà chụm lại. Khi xua đuổi nhiều con chụm cả các ngón chân để chạy rồi ngã. Bệnh nặng dần, gà nằm ở tư thế điển hình là duỗi thẳng căng một chân phía trước, chân còn lại duỗi thẳng ra phía sau, bàn chân ngửa lên trời. Gà bị bệnh muốn ăn nhưng do bại biệt không ăn uống được nên chúng gầy nhanh, suy nhược rồi chết.
  - Gà khó thở, thở nhanh, tiếng kêu yếu ớt khi khối u ở thần kinh và phổi xuất hiện.
  - Khi gà chưa chết hay khi mổ khám quan sát thấy vùng vai, cánh, nách, đùi có các nốt thịt thừa từ hạt kê đến hạt ngô bám chặt vào lỗ chân lông. Khối u xuất hiện hầu hết ở các cơ quan trong nội tạng.
  - Mắt gà bị viêm, đục mờ.

  Để phòng ngừa bệnh Marek, bà con ta cần phải làm song song hai biện pháp sau :

  (1) Vệ sinh tổng hợp, chăn nuôi an toàn sinh học
  - Giảm thiểu các bệnh gây suy giảm miễn dịch cho gà như bệnh Gumboro, CRD, cầu trùng.
  - Vệ sinh sạch sẽ chuồng trại, phun thuốc sát trùng định kỳ.
  - Hạn chế tối đa người ra vào khu vực chăn nuôi.
  - Khi thấy gà có biểu hiện bệnh cần báo ngay cho thú y cơ sở, không vứt xác gà chết bừa bãi, không bán chạy, tiêu hủy gà ốm, gà chết theo hướng dẫn của thú y.

  (2) Sử dụng vắc xin triệt để chống bệnh
  - Tiêm vắcxin Marek ngay cho gà vừa mới nở tại lò ấp tại tất cả các cơ sở chăn nuôi gà tập trung công nghiệp, chăn nuôi gà giống.
  - Tiêm ngay vắc xin Marek cho gà mới nở đối với gà thịt thương phẩm nuôi trong vùng mà chủng vi rút Marek có cường độ gây bệnh lớn, thời gian ủ bệnh ngắn và bệnh phát ra trước 45 ngày tuổi.
  - Loại vắc xin hiện nay thường dùng là LYO MAREK (Pháp), TAD MAREK (Đức), NOBILIS MAREK (Hà Lan).

  Ts. Nguyễn Văn Bắc - Trung tâm KNQG
   
  Last edited: 8/3/10
 2. asdtuan

  asdtuan Well-Known Member

  Tham gia:
  27/9/08
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  34
  Đến từ:
  Thành phố Hồ Chí Minh
  Cảm ơn chú vì bài viết bổ ích này,hi vọng chú sẽ sớm có nhiều bài như thế này nữa để anh em trong 4rum có dịp tham khảo nhé.
   
 3. jackiechan

  jackiechan Member

  Tham gia:
  5/3/10
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  HCMC
  Mùa nóng này, em hay thấy trường hợp gà mái tre đang ấp hoặc đang đẻ bị bại liệt. Ăn uống bình thường nhưng không đi được, nằm quẹp. Sau đó 1 số chết luôn, một số khỏi, không biết có phải bị marek không?
  Nhờ thầy Hồ và các bạn hướng dẫn.
  Cám ơn.
   

Chia sẻ trang này