Bệnh rêu gì đây !?

Thảo luận trong 'Rêu hại' bắt đầu bởi vio_tran, 29/8/04.

 1. vio_tran

  vio_tran ^_^ HELLO Vio !!

  Tham gia:
  8/6/04
  Bài viết:
  146
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  TP HCM
  :( Vio cầu cứu mọi người đây ! Một trong các hồ của Vio đã bị bệnh rêu . Mặc dù đã cố gắng hội chẩn và chữa trị gần tuần nay nhưng không những không khả quang mà lại còn có chiều hướng đi xuống nữa .
  Không như những bệnh thông thường khác như : green spot algae ; blue green algae ; red algae v...v...cái này đặc biệt hơn chút và có vẻ như hơi căng đây . Loại này Vio chưa gặp qua bao giờ nhưng có lẽ một vài người trong các bác đã trải qua ; nay post lên nhờ mọi người trợ giúp .
  Vì không chẩn đoán được bể bị bệnh gì nhưng em có đặt nghi vấn là bệnh tảo xám hay rêu xám gì đó ! :(
  Bể mới vừa được setup khỏang 1 tuần - 2 tuần sau là bị ngay . Về hình dạng thì nó giống như những bợn mềm và nhão ; nhơn nhớt kết dính vào nhau , có màu hơi nâu xám . Ngoại trừ không bám trên kính bể ; còn lại cái gì nó bám vào cũng được . Bám vào cây ; bám vào nền sỏi ; bám vào cả máy lọc .
  Trước mắt Vio đã thay nước ; dùng ống nước hút từng miếng nhỏ nâu xám ấy ra . Cho nước vào tiếp rồi lại hút ra ; hút đến khi thật sạch , ko nhìn thấy được miếng nào còn lởn vởn trong bể nữa . Sau đó làm vệ sinh kính bể ; rồi rửa máy lọc . Sau đó cho bể trở lại hoạt động bình thường nhưng có điều là lấy hẳn một cây đèn ra ngoài và không cho phân nước gì thêm .
  Qua 48h sau vẫn chưa thấy gì nhưng cuối cùng lại bị trở lại . Lần này bọn rêu ấy chúng mọc lại nhanh hơn lần trước nữa . Chỉ trong vòng 2-3 ngày là chúng đã trở lại như cũ ; y như lúc đầu khi chưa xử lý .
  Có vẻ dùng cách rút nước hút chúng ra khỏi bể không xi nhê bởi vì vẫn còn nhưng phần nhỏ mà ta không thấy được còn nằm ở đó và cứ chực chờ cơ hội nổi dậy .!!

  Nay không biết có " bậc quân sư quạt mo " nào ra tay nghĩa hiệp mách bảo vài điều cho bể của tại hạ qua cơn nguy khốn này !!

  Nếu có thể ; nay mai Vio sẽ post hình lên ; để cho chúng có thời gian mọc nhiều nhiều chút nữa ; " chộp " hình mới ăn ảnh được .
   
 2. codai

  codai Giáo sư

  Tham gia:
  14/3/05
  Bài viết:
  2,323
  Thích đã nhận:
  2,206
  Đến từ:
  saigon
  Vì codai là lính mới tò te nên có những bài trước đây codai không có dịp tham gia , nay có dịp đọc cho nên cứ phân vân mãi không biết những ngu ý của tại hạ có còn ý nghĩa gì với tiền bối hay không?
  Tất cả những loai rêu có thể hiện diện trong bể đều có nhu cầu nhất định về môi trường sống vì vậy nếu muốn loại rêu ra khỏi bể thì trước hết phải loại từ gốc nguyên nhân dẫn đến sự xuất hiện của rêu , nếu không chúng xuất hiện trở lại rất mau chóng ( cấp số nhân ). Vể nguyên nhân rêu xuất hiên gồm có nguyên nhân bên trong và bên ngoài bể . Bên trong bể nếu thừa ánh sáng, N,P thì rêu luôn là người bạn thân thiết với Vio kể cả trong giấc ngủ. nguyên nhân đến từ bên ngoài đó là rêu có thể theo rong có rêu mà vào bể ,nguồn thức ăn, cá mới thả vào bể, vì có một số bào tử rêu có thể sống trong bụng cá sau đó theo phân mà sinh sản trong bể nếu điều kiện thuận lợi . Hy vọng hiện nay Vio không cần đến bài viết này
   

Chia sẻ trang này