Bệnh sán lãi

Thảo luận trong 'Phòng - Chữa bệnh cá Đĩa' bắt đầu bởi Tiencao, 19/12/05.

 1. Tiencao

  Tiencao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/05
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Các bác cao thủ võ lâm ơi!
  Làm thế nào để tẩy giun sán cho cá Dĩa các bác hả?
  Vừa rồi con cá của bạn Tiến Die, mình tò mò giải phẩu tử thi, thì trời ơi không thể tin được, wá trời là sán lãi................
  các bác cao thủ có kinh nghi65m xin chí giáo nhá.
  Cám ơn các bác nhiều lắm.
  Tiencao
   
 2. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội
  em thấy tài liệu họ bảo cho ăn tỏi
  nhưng ko biết liều luợng thế nào
   
 3. Tiencao

  Tiencao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/05
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Anh nghĩ Tỏi thì rất tốt, nhưng mùi vị như thế thì cá nào ăn được? hơn nữa, tỏi có tác dụng tẩy giun sán k?
   
 4. haituonglong

  haituonglong Giáo sư

  Tham gia:
  7/9/04
  Bài viết:
  798
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  65 Lạc Trung, Hà Nội
  Các bạn hãy tìm đọc tạp chí cá cảnh số 2. Có chuyên đề cá đĩa, giải thích rõ về trị giun sán cho cá Đĩa. Chúc bạn may mắn
   
 5. Tiencao

  Tiencao Well-Known Member

  Tham gia:
  29/9/05
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  HCM
  Ai có bài viết ở tạp chí cá cảnh số 2 thì pót cho cả nhà nhé
  Tạp chí cá cảnh có web site k vậy bạn?
   
 6. vinnt

  vinnt Member

  Tham gia:
  14/11/05
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  0
  Sán lãi

  Hôm bữa có đi nghe bác Lãng nói chuyện về các bệnh của cá. Đối với bệnh sán lãi, bác Lãng nói rằng để tẩy giun sán cho cá dĩa, chúng ta ra ngoài tiệm thuốc tây mua thuốc tẩy giun sán cho người (Fugaca chẳng hạn), sau đó bỏ vào hồ, liều lượng thì tùy các bạn định lượng con cá (hồ 300 lít thì cho khoảng 1 viên). Sau một ngày thì thay nước 30%.

  Vinh Nguyễn.
   
 7. anh_hung908

  anh_hung908 Moderators

  Tham gia:
  7/7/05
  Bài viết:
  1,399
  Thích đã nhận:
  1,354
  Đến từ:
  hà nội  thì em cũng chỉ biết qua tài liệu, em đã nói rồi mà
  chưa có cơ hội thử nghiệm

  các bác cao thủ đâu hết rồi
   
 8. player

  player Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/05
  Bài viết:
  119
  Thích đã nhận:
  11
  Đến từ:
  TP. HCM ; Hà Nội .
  Lấy cái ép tỏi dùng cho gia đình ấy, ép lấy nước tỏi trộn chung với thịt bò ( k hiểu tại sao món gì có bò là có tỏi hihihihihihihihi ) liều lượng thì chả có ai biết rõ cả, tốt nhất là cho ít một để xem động tĩnh đã. Sau đó tăng dần lên nhưng cũng k nên cho nhiều quá, mình mới chỉ cho 3 tép /100g thức ăn. Nên nhớ là phòng bệnh hơn là chữa bệnh, cái vụ sán này ai cũng bị dính hết thế nên ngay khi mua cá về là tập cho nó ăn cái món bít tết này đi nhé.

  Thân.
   
 9. Solid Blue Discus

  Solid Blue Discus Well-Known Member

  Tham gia:
  3/9/05
  Bài viết:
  1,248
  Thích đã nhận:
  1,846
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chí minh
  Thật ra em thấy bài nói về dạng giun kí sinh trên cá trong báo Cá Cảnh số 2 không giúp ích được gì nhiều đâu.Nhưng thôi, em pót lên cho anh em tham khảo nhé; bài này nằm ở trang 29!
  Căn bệnh liên quan đến một loại kí sinh trùng đặc biệt trên mình cá Dĩa trưởng thành
  Một nghiên cứu gần đây về ảnh hưởng của Cryptobia iubilans-một loại kí sinh trùng trên mình cá Dĩa trưởng thành đã được đăng tải trên bản tin hiệp hội thuốc Thú Y của Mỹ, sau đây là một vài thông tin chính cho những người nuôi cá Dĩa Việt Nam được biết:
  Cryptobia là một loại kí sinh trùng hình roi tương tự như Hexamia và Spironucleus, nguyên nhân cho những căn bệnh về đầu. Căn bệnh luôn gây ra những u hạt trong dạ dày của cá, nhưng ở những trường hợp nghiêm trọng, những tác động tới cơ thể có thể gia tăng , chẳng hạnh như ảnh hưởng tới các cơ quan nội tạng khác như gan, túi mật, buồng trứng, mắt, và sọ.
  Những nghiên cứu của tập thể các nhà nghiên cứu của phòng thí nghiệm Thủy Sản Nhiệt Đới, Ban Khoa học thủy sinh vật và nghề cá, viện Khoa Học thực phẩm Nông nghiệp của trường đại học Florida, đã sử dụng một kĩ thuật hiển vi điện tử truyền dẫn chuyên dùng(TEM) để nhận dạng về loài kí sinh trùng này.
  Con cá bị nhiễm bệnh, Symphysodon aequifasciata, được mua từ một thương gia cung ứng cá Dĩa. Nghiên cứu đã hcỉ ra rằng tỉ lệ chết và tỷ lệ cá mắc bnệnh có mối liên quan trực tiếp đến một số lượng lớn các yếu tố khác nhau, bao gồm những căn bệnh cấp hai, thức ăn, yếu tố loài, kich cỡ, độ tuổi, và quan trọng nhất là chất lượng nước.
  Không giống như những căn bệnh thông thường, dùng metronidazone(flagyl) thì không thể diệt được kí sinh trùng C.iubilans. Thay vào đó, nghiên cứu chỉ ra rằng nếu sử dụng khoảng 80mg/l dimetridazone trong vòng 24h và liên tiếp trong 3 ngày, hoặc 2-amino-5-notrothiazol, khoảng 10mg/l cũng trong vòng 24h và liên tiếp 3 ngày, thì sẽ có thể giúp cho điều trị căn bệnh này một cách hiểu quả.
  Điều quan trọng là những chất trên đều có sẵn trên thị trường. Bạn có thể tìm thấy ở những nhà thuốc hoặc các tiệm sinh vật cảnh- là thành phần chủ yếu trong JBL Spirohexol.
   
 10. conhu

  conhu Well-Known Member

  Tham gia:
  15/7/05
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  6
  Đến từ:
  tp HCM
  Các bác có thấy ông bà xưa của chúng ta diệt lãi bằng cách nào ko nhỉ???Chúng ta có ngày tết diệt sâu bọ,vào ngày này ông bà thường làm cơm rượu cho con cháu ăn để xổ lãi,thế sao các bác ko học hỏi ông bà xưa nhỉ???Bác nào giàu 1 chút thì cho cá uống XO,ít tiền 1 chút thì VS hoặc VSOP,còn ko tiền thì uống rượu đế đở vậy,vụ này em nghĩ bác nào là ma men chắc sẽ vỗ tay hoan nghên hết mình ấy nhỉ. Đùa 1 chút cho vui thôi các bác ạ.
  Theo em biết thì chúng ta có thể xổ lãi cho cá bằng những loại thuốc xỗ lãi dành cho thú y,liều lượng thuốc thì thường là 1500mg cho 100 lít nước,nếu trộn vào thức ăn thì phải xem cách dùng của nhà sản xuất thôi,tên thuốc thì lâu quá em quên rồi nhưng nói chung sử dụng thuốc tây rất hữu hiệu,em thấy nó hữu hiệu hơn tỏi đó các bác ah.
   
 11. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Cái dimetridazol (1,2-dimethyl-5-nitroimidazol: C5H7N3O2) này những người nuôi cá nước ngoài hay dùng nhưng ở Việt Nam em đi kiếm đến mòn chân mà không mua được. Không biết có ai mua ở đâu được không chỉ em với.
   
 12. Duyfish

  Duyfish Well-Known Member

  Tham gia:
  30/10/05
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Theo mình đọc được từ các tài liệu thì trị lãi cho cá đĩa ko cần thuốc vậy đâu . Các bạn bỏ cây sưởi vô tăng nhiệt độ hồ lên 31 độ trong 1 tuần cá sẽ hết giun (nhớ canh đúng độ nha). Thân
   

Chia sẻ trang này