Bệnh và cách phòng bệnh cho chó mèo.

Thảo luận trong 'Chó, Mèo' bắt đầu bởi greenarowana, 15/2/08.

 1. greenarowana

  greenarowana Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/07
  Bài viết:
  1,367
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Hòn ngọc Viễn đông .
  Đây là 1 số biện pháp phòng và chữa bệnh cho chó mèo iêu của các bạn. Có một số tên loại thuốc khó nhớ bạn có thể ghi vào 1 trang sổ nhổ để khi phát hiện đúng bệnh và loại thuốc có thể đến các tiệm thú y gần nhà mua về sử dụng nhằm giảm chi phí điều trị .Mong vài thông tin ít ỏi này giúp bạn an tâm phần nào khi nuôi dưỡng và thuần phục chúng nhé .

  Bệnh CARÊ ( Sài sốt - DISTEMPER )

  TRIỆU CHỨNG:- Hầu hết chó mắc bệnh ở thể cấp tính với các triệu chứng điển hình: sốt cao từ 39- 42oC, các niêm mạc đều bị viêm, mắt chó bị sưng húp, chảy nước mắt và có ghèn liên tục.
  - Chó thở khó khăn, khò khè và rên rỉ do viêm phổi cấp có mủ.
  - Chó bị viêm niêm mạc đường tiêu hoá, thể hiện nôn mửa liên tục, tiêu chảy có máu và niêm mạc nhầy. Hội chứng viêm ruột làm cho chó kiệt sức và chết nhanh vì mất nước, mất máu, chất điện giải.
  - Hội chứng thần kinh cũng thấy xảy ra phổ biến ở chó bệnh như run rẩy, đi lại xiêu vẹo, lên cơn co giật, mắt trợn ngược, chảy nước dãi. Trên mặt, da bụng, bẹn, nách của chó thường có những nốt mụn mủ như hạt đậu vỡ ra và khô đóng vẩy.
  - Bệnh phổ biến và gây chết chó con từ 2 - 6 tháng tuổi. Chó trưởng thành trên một năm tuổi ít thấy mắc bệnh. Một số chó sau khi điều trị khỏi bệnh thường có di chứng thần kinh như : đi choải chân, run rẩy khi đi lại...

  PHÒNG BỆNH:

  Tiêm phòng cho chó lúc 3 tháng tuổi bằng vaccine phòng bệnh Carê (VN) hoặc dùng vaccin DHPPi + L (Hà lan): phòng cùng lúc 5 bệnh Carê, Viêm gan truyền nhiễm, Parvovirus, Phó cúm, Lepto .
  Thực hiện vệ sinh thú y và chăm sóc, nuôi dưỡng tốt giúp chó có sức đề kháng chống lại bệnh. Chuồng trại và môi trường thả chó phải làm vệ sinh định kỳ, hạn chế môi giới truyền bệnh và chống ô nhiễm.

  ĐIỀU TRỊ:
  Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, khi chó bệnh thì phải cách ly để tránh lây nhiễm sang chó khỏe khác và đưa chó đến các phòng mạch Thú y để được hướng dẫn điều trị.
  Có thể sử dụng một trong các loại thuốc kháng sinh trị nhiễm khuẩn kế phát như:Vime-Tobra, Amoxi 15 % LA, Vimexyson C.O.D, Spectylo, Lincocin 10%.... Kết hợp với các thuốc bồi dưỡng, trợ sức sau: vitamin C, B. complex fortified , Paravet, Atropin, Na.campho,...
  Do chó bị tiêu chảy nhiều, nên truyền dịch Glucose 5% bù đắp nước và chất điện giải để chó mau hồi phục.


  Bệnh viêm gan ( HEPATITIS )

  NGUYÊN NHÂN:
  Chó ở mọi lứa tuổi đều có thể bị bệnh, nhưng chó con dễ nhiễm bệnh hơn chó trưởng thành

  TRIỆU CHỨNG:
  Virus phá hủy thành mạch máu gây xuất huyết tràn lan. Chó sốt cao 40 - 41oC, khát nước, kém ăn, ăn không tiêu, ói ra máu, tiêu chảy đôi khi có máu, đau bụng, niêm mạc tái, có điểm xuất huyết. Viêm kết mạc, tiết rất nhiều dịch từ mắt, mũi, hai mắt lờ đờ, chó gầy yếu và chết. Đôi khi có trường hợp bụng to sờ vào chó rất đau, phù toàn thân nhất là vùng cổ, ngực, bụng, mí mắt. Chó khỏi bệnh nhưng tăng trọng chậm, đục giác mạc.

  PHÒNG BỆNH:
  Tiêm phòng trước bằng vaccin DHPPi + L (Hà lan) lúc chó được 3 tháng tuổi để phòng cùng lúc 5 bệnh: Carê, Viêm gan truyền nhiễm, Parvovirus, Phó cúm, Lepto .
  Khi chó bệnh nên mang chó đến các phòng mạch thú y để được hướng dẫn chăm sóc và phòng các bệnh nhiễm trùng kế phát.

  ĐIỀU TRỊ:
  Bệnh không có thuốc điều trị đặc hiệu, chủ yếu dùng Marbovitryl phòng vi khuẩn gây bệnh bội nhiễm và các thuốc trợ lực để tăng sức đề kháng như Vitamin C, B.complex


  Viêm dạ dày - ruột cấp tính

  NGUYÊN NHÂN:
  Bệnh phổ biến xảy ra quanh năm thường thấy nhiều vào mùa hè khi thời tiết nóng và mưa ẩm ướt. Có 3 nguyên nhân có thể gây ra viêm dạ dày và ruột cấp ở chó.
  - Do giun móc (Ancylostoma caninum) : giun móc có những móc nhọn bằng kitin cắm vào vách ruột non ở phần tá tràng, không tràng để hút máu, tạo ra những tổn thương và xuất huyết trong tổ chức niêm mạc ruột. Vi khuẩn có sẵn trong niêm mạc ruột sẽ xâm nhập vào những chỗ bị tổn thương gây thành bệnh viêm ruột cấp.
  - Do virus: Virus Parvo, Virus Carê khi xâm nhập vào hệ thống tiêu hóa của chó phát triển nhanh chóng, phá hoại niêm mạc dạ dày và ruột.
  - Do vi khuẩn : Chó ăn uống phải thức ăn và nước uống có chứa vi khuẩn thương hàn (Salmonella), vi khuẩn yếm khí (Clostridium), vi khuẩn E.Coli... Những vi khuẩn này sẽ phát triển trong niêm mạc đường tiêu hóa gây ra bệnh viêm dạ dày và ruột cấp.

  TRIỆU CHỨNG:- Vài ngày đầu chó ít ăn hoặc bỏ ăn, sốt 39,5 - 40oC, có kèm theo các cơn run rẩy. Sau đó, chó nôn mửa liên tục đồng thời tiêu chảy nặng, phân lúc đầu táo bón sau loãng có màu xám vàng, có lẫn niêm mạc dạ dày và ruột lầy nhầy, có mùi rất tanh.
  - Do nôn mửa và tiêu chảy liên tục, chó mất nước thể hiệûn: mắt trũng, bụng thót, da nhăn nheo. Khi bị mất nước chó không được điều trị kịp thời sẽ chết sau một vài ngày.
  - Thời kỳ cuối của bệnh, chó thường chảy máu ruột nên phân có màu nâu sẫm hoặc lờ đờ như máu cá. Trước khi chết thân nhiệt chó thường hạ thấp . Thời kỳ này chó không đi được, kiệt sức, nằm một chỗ và chết.
  - Bệnh viêm dạ dày và ruột cấp nếu không chữa trị kịp thời, chăm sóc chu đáo thì chó sẽ chết 90 - 100% trong thời gian 2 - 4 ngày. Một số chó qua khỏi nhưng chuyển thành thể viêm dạ dày ruột mãn tính. Thể bệnh này làm chó bị gầy còm, thiếu máu do kém ăn, lúc thì táo bón, lúc thì tiêu chảy.

  PHÒNG BỆNH:- Cho chó ăn thức ăn nấu chín, không cho ăn thịt sống và trứng sống, vì trong thịt sống và trứng sống dễ bị nhiễm các loại vi khuẩn gây bệnh đường tiêu hóa như: vi khuẩn thương hàn, trực khuẩn yếm khí, trực khuẩn E.Coli. Không cho chó ăn thức ăn ôi thối, cho uống nước sạch không nhiễm bẩn.
  - Thực hiện tẩy giun sán định kỳ cho chó bằng Vimectin cứ 3- 4 tháng tẩy 1 lần để tránh gây tác hại cơ giới dẫn đến viêm ruột cấp.
  - Định kỳ tiêm phòng vaccine chống bệnh Carê và Parvovirus.

  ĐIỀU TRỊ:
  Nguyên tắc chung là chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh từ đó điều trị nguyên nhân kết hợp với điều trị triệu chứng, trợ sức và trợ tim mạch.
  Điều trị bằng một trong các loại kháng sinh sau:
  Spectylo : liều 1ml/ 3 - 5 kg thể trọng.
  Tylenro 5 + 5 : liều 1ml/10kg thể trọng/ngày.
  Kết hợp với điều trị triệu chứng và bồi dưỡng bằng các loại như :
  Vime C : liều 500mg/con/ngày.
  Vitamin B6 : liều 1ml/con/ngày.
  Vitaral : liều 1ml/10kgP
  Paravet : liều 1ml/4 kgP.
  Atropin : liều 2ml/10 -15 kgP
  Na.campho : liều 2 - 4 ml/con/ngày.
  Truyền glucose 5% để cung cấp nước và chất điện giải giúp chó mau hồi phục.

  Chú ý:Đối với nguyên nhân gây bệnh là giun móc thì sau khi chó hồi phục trở lại bình thường nên dùng thuốc tẩy giun móc như:
  Levavet liều 0,5 ml/10 kgP, sau 2 -3 tháng tiêm lập lại .
  Vimectin for dog 0,1% liều 0,2ml/ kg P tiêm bắp hay tiêm dưới da.


  GIỚI THIỆU SẢN PHẨM

  DE-AMIN
  ANTI-PARASITE (SHRIMP)
  CEPTIFI SUSPEN
  VIME-FENFISH 2000
  VICOX TOLTRA (Suspension)
  MARBOVITRYL 250
  OLAVIT
  KETOVET
  VIME-SONE
  VIME-IODINE 200
  VIMETRYL 100
  VIMAX
  AMICIN  Bệnh dại

  TRIỆU CHỨNG:
  * Thể điên
  Sau thời gian ủ bệnh chó lên cơn điên dữ dội: mắt đỏ ngầu, chảy dãi như bọt xà bông quanh mép, không còn cảm giác, lao vào mọi người kể cả chủ nó và các con vật khác để cắn xé. Thời kỳ này chó bỏ ăn hoặc nhai nuốt tất cả vật gì mà nó gặp trên đường đi. Chó sủa có tiếng khàn khàn hoặc rú lên từng hồi ghê rợn khác hẳn với trạng thái bình thường. Vài ngày sau đó chó bỏ nhà đi hoặc rúc vào bờ bụi, xó tối và chết trong trạng thái gầy rạc, kiệt sức, bại liệt vơí những vết thương rớm máu trên thân thể do tự cắn xé. Bệnh tiến triển trong vòng 2- 5 ngày chó suy kiệt rồi chết.

  * Thể bại liệt
  Đầu tiên chó thể hiện các trạng thái bất thường: ngơ ngác, bồn chồn, đi lại, ăn ít hoặc bỏ ăn. Sau đó chó lặng lẽ chui vào một xó tối nằm im, do đó gọi là thể dại im lặng hoặc thể dại câm, khác hẳn với thể điên cuồng. Vài ngày sau, chó bị liệt chân, liệt hàm, không thể há mồm ra được nhưng nước dãi vẫn chảy quanh mép như bọt xà phòng. Sau khi phát bệnh từ 3 - 5 ngày, chó chết trong trạng thái bại liệt hoàn toàn.
  Thể này rất nguy hiểm vì người ta không nghĩ đến bệnh dại và mấy ngày đầu chó có thể cắn chủ nhà khi đến chăm sóc nó. Thể bại liệt chiếm 20 - 30% số chó bị bệnh dại.

  PHÒNG BỆNH:
  Bệnh dại rất nguy hiểm vì hiện nay không có thuốc điều trị đặc hiệu. Ở nước ta việc phòng chống bệnh dại đã đưa thành chương trình quốc gia phòng chống bệnh dại. Trong đó qui định tất cả chó, mèo nuôi đều phải được tiêm phòng dại và lập lại định kỳ hằng năm.

  ĐIỀU TRỊ:
  Nhằm tránh sự lây truyền bệnh dại, khi bị chó mèo cắn cần thực hiện các biện pháp sau:
  - Rửa sạch vết thương bằng xà bông, sau đó sát trùng lại bằng cồn. Không dùng các phương pháp phòng bệnh dân gian như lấy nọc, uống thuốc nam...
  - Đến ngay trạm Vệ sinh phòng dịch gần nhất tiêm vaccin phòng chống bệnh dại. Trường hợp vết cắn gần vùng đầu hoặc vết thương quá sâu phải tiêm phòng bằng kháng huyết thanh dại trước khi tiêm phòng bằng vaccine. Trường hợp cần thiết có thể tiêm thêm vaccine phòng uốn ván theo chỉ định của cơ quan y tế.
  - Chó, mèo cắn người phải được đem đến cơ quan thú y để chẩn đoán theo dõi xem có bị dại hay không. Tuyệt đối không được giết chết chó, mèo cắn người- khi chưa xác định là có mắc bệnh dại hay không.


  (Thú y Việt Nam)
   
  Last edited: 15/2/08
 2. ai-armani

  ai-armani Well-Known Member

  Tham gia:
  10/5/05
  Bài viết:
  862
  Thích đã nhận:
  95
  Đến từ:
  Phố Đêm Đèn Mờ Giăng Giăng
  Thank bài viết của bác,rất đầy đủ và thực tế.
  Nhưng nói rieng về bệnh Carê thì e còn nhớ lúc trước"cũng lâu"khi em còn nuôi giống berger thì khi chưa tiêm ngừa kịp mà để chó mắc carê thì vô fương cứu chữa chỉ chờ ngày mấy em nó ra đi thôi,còn nhớ hồi đó người ta gọi carê ở chó là "Sida chó"m sida thì ko có chữa dc.....
   
  RUA01 and Thổ Đồng DakLak like this.
 3. Steven7290

  Steven7290 Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  Huế
  Hức,vậy chính xác là cái bệnh CARê đầu đinh gì đó này rồi!
  Nhưng con chó nhà em nó không đi lại xiêu vẹo,không co giật,không run rẩy,chỉ bỏ ăn,nôn mửa ,sau đó ị ra máu rồi ...đi buôn hoa quả luôn.Chẳng biết có phải bệnh này không nữa!
  Hình như thưởng gặp ở berger thì phải!
   
  RUA01 and trandinhphuc like this.
 4. 7tuoimeca

  7tuoimeca Well-Known Member

  Tham gia:
  8/8/07
  Bài viết:
  359
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  hứx hứx:crying:, xin các pác coai dùm em xem pé cún nhà em pị pệnh jì :crying: Lúc đầu, nó chỉ pị ở cổ, nhưng không pik vì nóa gãi hay seo mà lại lang càng ngày càng rộng khắp mặt nóa. Nhìu khi lại chảy mũ nhìu nữa. Em đã sứx choa noá nhìu thứ thuôc sát trùng, (oxy, thuốc đỏ, và coàn nhìu thứ...) nhờ pác sĩ thú ý tới và chích thuốc. Hix, lúc đầu thấy đỡ, nhưng noá gãi, nên lại trở nặng hơn, em đã lấy vải che lại cổ noá và hai pên má đễ không choa noá gãi, nhưng noá zẫn chưa hết.
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  hix, pi jờ em fải lèm seo đê??? anh chị, các pác nào mà đã từng gặp wa trường hợp nì thì chỉ júp em zới. Nhìn nóa pị như zậy, em thương noá wá, coá lúc mún TT_TT, hưx. Mà em cũng hem pik nguyên nhân zì seo noá pị. Em cũng thường tắm sạch sẽ choa noá mừ!!!
  à wên, mí cái đỏ đỏ đoá, hem fải máu nhe :D, đoá là zì em sứx thuốc đỏ đoá!!!
   
  RUA01 thích bài này.
 5. miss_honey

  miss_honey Member

  Tham gia:
  18/6/08
  Bài viết:
  13
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  Tội cún quá

  ôi, sao con cún xinh vậy mà để bệnh dài vậy bạn, trường hợp này mình chưa gặp bao giờ, nhưng bạn nên đưa cún tới bệnh viện thú y, bác sĩ sẽ phát hiện và điều trị bệnh, chứ chụp lên đây nhìn ko, ko thể biết đc đâu. Bạn thương nó thì đem nó đi bác sĩ luôn nhé, tội nghiệp. :-S
   
  RUA01 thích bài này.
 6. kirena

  kirena Member

  Tham gia:
  26/4/08
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  tpHCM
  mấy bác giúp em với.Em mới đc tặng 1 bé fox lai, ăn uống khỏe mạnh.Nhưng em mới phát hiện ra dưới bụng của em nó bị nổi những hạt như mụn ấy ạ,không có biểu hiện sốt hay tiêu chảy.Em nó bị gì vậy ạ, có thuốc gì chữa trị không?Em sợ đem ra thú y gần nhà em lắm.Mấy ông đó làm chết mấy con chó nhà em rồi.
  Ai biết ở đâu khám chữa bệnh cho chó tốt thì chỉ em với.Nhà em ở quận Bình Thạnh.
   
  RUA01 thích bài này.
 7. taptanhdaga

  taptanhdaga Well-Known Member

  Tham gia:
  28/11/10
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  87
  Đến từ:
  Thủ Đức
  xin chào 7tuoimeca, như mình thấy thì chó bạn bị nấm rồi thuốc tím,oxy già không trị hết được đâu. Bạn nên đem em nó tới gặp bác sỹ thú y đi,bệnh nấm trên chó phải trị kiên trì và đòi hỏi cách chăm sóc nữa như ăn uống đầy đủ dưỡng chất, giữ vệ sinh sạch sẽ.

  ---------- Post added at 12:01 PM ---------- Previous post was at 11:53 AM ----------

  [QUOT E=kirena;801706]mấy bác giúp em với.Em mới đc tặng 1 bé fox lai, ăn uống khỏe mạnh.Nhưng em mới phát hiện ra dưới bụng của em nó bị nổi những hạt như mụn ấy ạ,không có biểu hiện sốt hay tiêu chảy.Em nó bị gì vậy ạ, có thuốc gì chữa trị không?Em sợ đem ra thú y gần nhà em lắm.Mấy ông đó làm chết mấy con chó nhà em rồi.
  Ai biết ở đâu khám chữa bệnh cho chó tốt thì chỉ em với.Nhà em ở quận Bình Thạnh.[/QUOTE]

  bạn có chích ngừa bé chưa? chỉ những mụn nước ở trong bẹn háng và vùng da non ở bụng mới sợ thôi.
   
  RUA01 thích bài này.
 8. Rinkaki

  Rinkaki Member

  Tham gia:
  1/11/07
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Nha Trang
  @Kirena: chó của mình trước đây cũng bị như zậy ah.nhưng mà hình như nó tự khỏi ah.có khi nó có ở vành tai nữa ah!tốt nhất bạn nên đem ra bác sĩ thú y.mình thấy có chỗ trên đường Huỳnh Văn Bánh q.Phú Nhuận cũng uy tín lắm
   
  RUA01 thích bài này.
 9. bichphampt

  bichphampt Member

  Tham gia:
  10/1/11
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Hà Nội
  tốt nhất pạn nên cho kún đi bác sỹ thú y gấp thui bạn ah. mình cungx rất yêu chó
   
 10. lethaibuulx

  lethaibuulx Active Member

  Tham gia:
  22/6/11
  Bài viết:
  36
  Thích đã nhận:
  4
  Đến từ:
  can tho
  mình mới mua 1 con chó lông xù, khoảng gần 2 tháng tuổi. nó biếng ăn lắm ,đi bsty rồi thấy nó ăn lại nên thôi vì tiêm thuốc nó đau lắm, 2 ngày nay nó lại biếng ăn, nằm 1 chỗ rất tội nghiệp. giờ phải làm sao? mình cũng mua men tiêu hóa của em bé cho nó uống nhưng tình hình ngày càng tồi tệ, mình sợ nó chịu không nổi nếu không ăn gì. các bác có cách gì chỉ giúp em với.
   
 11. thai_moscow

  thai_moscow Well-Known Member

  Tham gia:
  14/2/07
  Bài viết:
  69
  Thích đã nhận:
  47
  Đến từ:
  hai phong
  chào mọi người . mình có một vấn đề nan giải mong mọi người ai đã nuôi và từng bị như mình cho mình xin tư vấn và cách chữa trị nhé ,chả là mình có nuôi một con chó bắc kinh mũi tịt ,hiện tại chó khỏe ăn tốt chạy nhảy nô đùa ầm ĩ cả nhà ,mấy hôm nay mình thấy có hiện tượng hay bị khịt mũi ,nô đùa nhiều thấy thở bàng mồm nhiều hơn hiện chó đã được một năm tuổi ,mọi người tư vấn giúp hiện tương đó là bệnh gì điều trị ra sao -xin cám ơn mọi người
   
 12. HA_DV

  HA_DV Member

  Tham gia:
  12/4/12
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  146
  Đến từ:
  HANOI
  Chào cả nhà,mình cũng có 1 chú chó non tên longriver hay chạy ra vườn chơi,có hôm nó chạy về miệng đầy bọt mép tưởng bị dại,mấy hôm sau lại khỏi bình thường.Có bạn nào biết giải thích giúp với để mình yên tâm
   
 13. minhtiendafuco

  minhtiendafuco New Member

  Tham gia:
  24/1/13
  Bài viết:
  3
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Buôn Ma Thuột
  chào các bác, xin chia sẻ cùng các bác là em vừa phải tiễn đưa một em cún cưng của em. Em nuôi nó được hơn 7 tháng rồi. Nó rất ngoan và tinh khôn, vợ chồng em yêu quý nó lắm thế mà chỉ trong vòng 4 ngày nó đã rời xa em. Vợ em khóc nức nở vì thương nó, còn em thì rất buồn. Hoả táng cho nó mà em nhức nhối, giá như em biết về bệnh của nó, tiêm phòng cho nó thì giờ đây nó không phải lìa xa em. Biểu hiện đầu tiên nó bỏ ăn, sau đó nôn mửa, cứ ăn vào lại nôn, uống nước cũng nôn, mệt mỏi, đi cầu, sau đó đi cầu màu cà phê. Khi đó em biết nó đã bị mắc bệnh Care. Bằng tất cả tình yêu của mình, em hêt lòng chăm sóc nỏ. Em dùng Amoxcilin, Gentatylo-D, để điều trị, thêm vào đó là Berberin, Atropin uufat, primperan, Vitamin B Complex, rồi Hydrite, điều trị treo phác đồ của bsty, khổ nhất là bơm nước cháo và sữa non cho em uống hàng ngày, cứ bơm vào lại ói ra. Và đến ngày thứ 4 thì em ra đi mãi mãi. Tôi rất buồn và muốn được các bác tư vấn rằng chó đã bị care có chữa được không? bởi vì em còn 1 chú becge 10 tháng tuổi, khi em cún bị ốm em vội vàng mang đi gửi để cách ly ngay. Em becge của em thì em tiêm phòng 2 mũ rồi, nhưng giờ nhìn tình cảnh này em bàng hoàng quá. Em không muốn mát thêm em nào nữa. mong các bác chia sẻ với em. mọi chí sẻ các bác có thể gửi theo địa chie mail minhtiendafuco@gmail.com. Xin chân thành cảm ơn!
   
 14. cafephoco

  cafephoco Well-Known Member

  Tham gia:
  24/3/13
  Bài viết:
  61
  Thích đã nhận:
  96
  Đến từ:
  Hà Nội
  Nhìn vậy mà cũng phức tạp quá. Hix. Cảm ơn bài viết rất bổ ích
   
 15. bettas_orchid

  bettas_orchid Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/07
  Bài viết:
  137
  Thích đã nhận:
  9
  Đến từ:
  ha noi
  các bác ơi cho em hỏi mèo nhà em bị bệnh thận(bác sĩ thú y gần nhà chuẩn đoán) bác sĩ bảo khả năng hi sinh rất cao
  mấy hôm nay bị đái ra máu, ăn uống vấn bình thường
  Các bác giúp em với,Ben là 1 thành viên rất quan trọng trong gia đình e
  Mong các bác chuẩn đoán và đưa ra phương pháp chữa bệnh hiệu quả cho em nó
  Em xin cảm ơn
   
 16. ngocpt

  ngocpt Member

  Tham gia:
  20/9/14
  Bài viết:
  9
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Nam Đinh
  Cún nhà mình đang bị đi kiết, mình đã cho uống thuốc becberin mà không thấy khỏi. Có bác nào méc em cách chữa được không ạ?
   
 17. Georgealexander

  Georgealexander Well-Known Member

  Tham gia:
  16/7/13
  Bài viết:
  70
  Thích đã nhận:
  175
  Đến từ:
  Washington. DC
  Anh Trương Đức Duy, 02406504492, Hiệp Hòa - Bắc Giang. Anh Duy hỏi: Chó ta từ 6 - 7kg/ con hay bị đi kiết. Xin hỏi cách phòng và trị bệnh này cho chó?

  Trả lời:

  Vâng, thưa anh Duy! PGS – TS Phạm Ngọc Thạch cho biết: Nếuchó hay bị đi kiết thì chó đã mắc bệnh viêm ruột do virus (Parvovirus).Đây là bệnh do virus gây nên, hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Do vậy,việc điều trị ở đây là nâng cao sức đề kháng, điều trị triệu chứng, chống mất nước và chất điện giải cho cơ thể, đồng thời dùng kháng sinh điều trị vi khuẩn kế phát. Để có hiệu quả điều trị cao, phải điều trị sớm và tích cực. Để khống chế được hiện tượng trên, anh cần thực hiện các bước sau:

  - Tách chó bị bệnh ra khỏi đàn. Vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ, tẩy uế chuồng nuôi bằng thuốc sát trùng.

  - Dùng thuốc nâng cao sức đề kháng và bồi bổ cơ thể: VITAMIN C, B1, thuốc trợ tim tiêm cho chó ngày 1 lần theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

  - Dùng thuốc điều trị triệu chứng, chống nôn vàgiảm sốt: ATROPINSUNFAT 0,1% (1ml/con/ ngày) tiêm bắp cho chó ngày 1 lần;ANAGIN C 10% (0,5-1ml/con/ngày) tiêm cho chó ngày 1 lần.

  - Bổ sung nước và chất điện giải cho cơ thể: Dung dịch nước muối sinh lý; hoặc dung dịch sinh lý mặn - ngọt; hoặc dung dịch RINGERLACTAT (200-300ml/con/lần) tiêm truyền chậm vào tĩnh mạch, tiêm truyền ngày 2 lần.

  - Dùng kháng sinh diệt vi khuẩn kế phát:FIVE-GENTOXCIN; hoặc FIVE-TTG.500; hoặc BISEPTOL; hoặc GENTAMOX-LA; hoặc GENTADOX hoặc AMOXILIN tiêm cho chó ngày 1 lần theo chỉ dẫn trên bao bì sản phẩm.

  - Dùng dung dịch thuốc tím 0,1% thụt rửa ruột ngày1 lần.

  - Với phác đồ trên, điều trị liên tục 3-5 ngày.

  - Để khống chế bệnh, anh phải dùng vacxin tiêm cho chó khi chó được 3-4 tuần tuổi bằng TETRA-DOG; hoặc HECXA-DOG.
  Anh Nguyễn Trọng Sơn, 0966611696, Ngọc Lâm -Long Biên - TP Hà Nội hỏi: 1 con chó được 3kg bị đi kiết ra máu, đau bụng, lê bụng xuống nền nhà, đi lại ít. Bị 3 ngày nay chưa sửdụng thuốc gì. Xin hỏi cách khắc phục?
  Trả lời:
  Với biểu hiện của con chó như bác Sơn mô tả, PGS-TS Trương Văn Dung, nguyên viện trưởng Viện thú y chẩn đoán, chó bị bệnh viêm dạ dầy và ruột truyền nhiễm.
  Để việc điều trị bệnh này mang lại hiệu quả cao nhất,bác thực hiện tốt những công việc sau đây:

  * Điều trị nguyên nhân: Phối hợp 2 loại thuốc sau:

  + Dùng thuốc OXYTETRACYCLIN( OTC) 20%: dùng liều 50mg cho 1 kg thể trọng của chó. Dùng tiêm bắp 3-4 ngày liền.

  + KANAMYCIN: dùng liều 30mg cho 1 kg thể trọng. Dùng tiêm bắp 3-4 ngày.

  * Điều trị triệu chứngvà hồi sức, trợ tim mạch, dùng các thuốc:

  + VITAMIN K: (1ml/ống) tiêm 1 ống cho 10-15 kg trọng lượng chó trong ngày/2 ngày liền đểchống chảy máu đường tiêu hóa.

  + ATROPIN: ( 1ml/ống)tiêm 1 ống cho 10kg trọng lượng chó trong ngày để giảm co thắt dạ dầy ruột,giảm ỉa chảy, chống nôn.,2 ngày liền( hoặc cho uống với liều gấp đôi) .

  + VITAMIN C, B1 vàCAFEIN tiêm bắp để trợ sức , trợ tim.

  + Dùng huyết thanh mặn ngọt đẳng trương truyền tĩnh mạch cho chó 150ml/10 kg thể trọng/ngày/ 2 -3 ngày liền( hoặc cho uống với liều gấp đôi).

  + Cho ăn cháo, kiêng mỡ và cá cho đến khi khỏi bệnh.
  Anh Nguyên Văn Hải, Mỹ Đức –HN, SĐT 01629 195 562 hỏi: Cách phòng và điều trị bệnh đi kiết cho chó?

  Trả lời:

  Thưa anh! PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, giảng viên trường ĐHNNHN cho biết: Hiện tượng chó đi kiết là do chó bị bệnh viêm ruột do virus (Parvovirus), và để phòng được bệnh này anh cần dùng vacxin tiêm phòng bệnh Parvovirus cho chó ở độ tuổi 1 tháng sau khi sinh và 21-25 ngày sau tiêm mũi thứ 2. Sau đó cứ mỗi năm 1 lần tiêm phòng.

  Còn về điều trị bệnh này cho chó thì anh cần làm theo phác đồ như sau:

  Dùng kháng sinh diệt mầm bệnh: Có thể dùng một trong các chế phẩm sau:

  + NAVET-SARACIN: Hòa trong nước sạch cho uống: 1g/ 10kg thể trọng.

  +NAVET-ENRO: Cho uống theo liều: 2ml/ 5kg thể trọng/ ngày. Dùng liên tục 3-5 ngày.

  + AMOGEN: Tiêm bắp thịt, dưới da hoặc phúc xoang, liều trung bình 1ml/10kg thể trọng/ ngày. Dùng liên tục từ 3-5 ngày.

  - Bù nước và các chất điện giải đã mất: Cho uống VITA-ELECTROLYTES: 1g thuốc pha trong 1,5 lít nước cho uống hoặc truyền dịch ( nước sinh lý ngọt hoặc mặn ) vào xoang bụng.

  Cung cấp vi sinh đường ruột có lợi cho chó sau khi dùng kháng sinh bằng cách cho chó uống NAVET-BIOZYM: Hòa tan vào nước cho uống:1g/5kg thể trọng.

  Chị Nguyễn Thị Thu, SĐT: 0423489753, Hoà Lâm - Ứng Hòa - TP Hà Nội hỏi: Chó 5 tháng tuổi nặng hơn 3kg , ăn kém , đi kiết , đi ngoài ra máu , nôn. Hiện đã chết 4/5 con. Xin hỏi cách xử lý bệnh và phương pháp phòng cho lứa sau?"

  Trả lời:

  Chúng tôi đã chuyển câu hỏi của chị Thu tới PGS.TS Phạm Ngọc Thạch và nhận được lời tư vấn cho chị như sau, theo mô tả của chị thì rất có thể chó đã mắc bệnh viêm ruột tiêu chảy do virus (hay còn gọi là bệnh Parvovirus). Để trị bệnh cho chó, chị cần làm như sau:

  - Dùng kháng sinh diệt mầm bệnh: Có thể dùng một trong các chế phẩm sau:

  +NAVET-SARACIN: Hòa trong nước sạch cho uống: 1g/ 10 kgP.

  +NAVET-ENRO: Cho uống theo liều: 2ml/ 5 kgP / ngày, dùng liên tục 3-5 ngày.

  + AMOGEN: Tiêm bắp thịt, dưới da hoặc phúc xoang, liều trung bình 1ml/10 kgP / ngày, liên tục từ 3-5 ngày.

  - Bù nước và các chất điện giải đã mất: Cho uống VITA-ELECTROLYTES: 1g thuốc pha trong 1,5 lít nước cho uống hoặc truyền dịch (nước sinh lý ngọt hoặc mặn) vào xoang bụng.

  - Cung cấp vi sinh đường ruột có lợi cho chó sau khi dùng kháng sinh bằng cách cho chó uống NAVET-BIOZYM: Hòa tan vào nước cho uống:1g/5kgP.


  Anh Chu Văn Huy, 0985312262, Vĩnh Tường - Vĩnh Phúc, anh Huy có hỏi: Phương pháp điều trị bệnh kiết lị ở chó con như thế nào?

  Trả lời:

  Thưa anh Huy, PGS. TS Lê Văn Năm cho biết: Để điều trị bệnh kiết lị ở chó con, anh cần làm như sau:

  - Tiêm bắp: ATROPIN 0,1% kết hợp với VITAMIN K 1%, mỗi loại 1ml/5kgP/lần x 2 lần/ngày

  - VIDAN T hoặc LINCO-GEN LA: 1ml/6-7kgP/lần x 2 lần /ngày.

  Tiêm liên tục 3-4 ngày chó sẽ khỏi với điều kiện điều trị kịp thời và chó lớn hơn 6 tháng tuổi.

  Cách phòng bệnh:

  - Nên dùng vacxin ĐA GIÁ VANGUARD-PLUS 5 chống 5 bệnh và VANGUARD PLUS 5 - CV/L chống 7 bệnh trong đó có bệnh kiết lị (care chó).


  ko bit chó nhà you thuộc loại nào
   
 18. fishertiger

  fishertiger Member

  Tham gia:
  20/10/14
  Bài viết:
  7
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  vinh long
  vậy nó có phòng dược toxocara không hả bác em thích chó lắm mà ngại bị sán chó quá à!
   
 19. hoangnguyetnga

  hoangnguyetnga New Member

  Tham gia:
  18/12/14
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ha noi
  không co giật,không run rẩy,chỉ bỏ ăn,nôn mửa ,sau đó ị ra máu rồi ...đi buôn hoa quả luôn
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cách chăm sóc khi chó mèo bị bệnh

  ,
 2. chích thuốc Atropin cho mèo bệnh