Bệnh viện dành cho Cu gáy.

Thảo luận trong 'Bệnh viện Cu gáy' bắt đầu bởi Sese, 15/3/10.

 1. Sese

  Sese Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  77
  Thích đã nhận:
  2,853
  Đến từ:
  HCM
  Thưa toàn thể anh/chị em Box Cu Gáy!
  Dù không nói ra nhưng những ai đã từng gặp hay đã một lần nuôi loài Cu gáy đều biết rằng đây là một loài chim bình dị, dân giã, hình ảnh loài cu gáy gắn liền với hình ảnh của ruộng đồng nông thôn. Với niềm yêu thích loài chim mộc mạc này, việc lựa chọn và nuôi loài chim này tưởng chừng như rất đơn giản nhưng nhiều khi cũng không phải là dễ dàng gì đối với những người mới tập tành vào nghề (Sese cũng là một trong số đó :):)). Việc lựa chọn từ bổi ngoài rừng rồi cách luyện tập cho chú chim yêu quý ra sao thì đã được các bậc cao thủ chỉ dẫn tận tình trên diễn đàn này rồi.
  Hôm nay Sese xin được mạo muội mở lại topic “Bệnh viện dành cho Cu gáy” này với mục đích để các bác đã từng trải nghiệm thực tế, trao đổi ,chia sẻ những kinh nghiệm mình biết, hay đã từng gặp nhằm giúp những người mới chơi tham khảo, điều trị kịp thời con chim yêu quý của mình khi nó gặp sự cố.
  Rất mong nhận được những ý kiến đóng góp chân thành của các bác để giúp cho những chú chim yêu quý của chúng ta có được sự chăm sóc hợp lý và kịp thời.
  Thành thật xin lỗi nếu như có một số ý kiến không tương đồng.
   
 2. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  ok Quá tốt Vũ ủng hộ 2 tay....Đề nghị Sese tổng hợp các bệnh thường gặp của chim cu gáy để các Tiền bối đưa ra cách điều trị.
   
  tmc.gogang, tuan_nd, hungvcb and 17 others like this.
 3. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Thiện sẽ chia sẻ kinh nghiệm đầu tiên cho ae trên diễn đàn về 2 loại bệnh thường gặp và nói thật đang thử nghiệm nhưng hiệu quả bất ngờ :
  Bệnh đau mắt : - thiện chữa bằng cây cam thảo đất giã nát lấy nước nhỏ lên mắt, trước tiên phải bắt ra lau khô bằng bông gòn, cái này làm cho ké bị tiêu đi, kể cả ké ở cổ họng có thể chậm là 5 ngày là khỏi hẳn.
  Bệnh đường ruột :
  -Chia ra 2 loại bệnh mãn tính : đi ỉa kinh niên và bệnh đường ruột ỉa phân xanh.
  + nếu đia ia phân xanh giai đoạn này chim dễ chết do kiệt sức ta cho uống thuốc bổ của ngừoi hòa với nước " thuốc bổ deseptol" các bác liên hệ với tiệm thuốc thiện viết ko đúng thuật ngữ sai chính tả.có thể chưa tới 2 ngày chim bình phục và khỏi.
  Bệnh đi ỉa mãn tính : Ta lấy đất cao lanh hay chính xác hơn là đá non trong thời gian phân hủy vì có nhiều chất sắt, kẽm, nhôm, mângn, kali... nhựng hợp chất o xit khi kết hợp với gốc muối ở nhiệt độ cao sẽ là chất nói chính xác hơn là thuốc trị bệnh đường ruột mãn tính và phân xanh đặc hiệu không quá 3 ngày chim sẽ khỏi hoàn toàn he he mới học mót hớt lẻo cho ae ta . cái này gọi là san sẻ kinh nghiệm thôi.
  Cách thức làm như sau : ngâm đá non với nước tiểu, hoặc nước muối pha loãng vữa phải hoặc ít nước măm một trong ba cái đó đem phơi khô sau đó chất củi khô đốt hay nung đỏ cho thành cho. lấy cái cho đỏ đó giã nhuyễn cho vào cóng cho chim ăn là khỏi.
   
 4. Sese

  Sese Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  77
  Thích đã nhận:
  2,853
  Đến từ:
  HCM
  Với mong muốn tạo ra một góc nhỏ để cho anh/chị em dễ dàng tìm được khi cần. Sese xin được tổng hợp những kinh nghiệm anh em đã trao đổi trước đây do sự cố đã bị mất, có một số chi tiết do các bậc tiền bối truyền lại.
  Đầu tiên, xin được mở màn với căn bệnh đau mắt, là loại bệnh thường gặp. Việc điều trị tuy đơn giản nhưng đòi hỏi phải biết phát hiện kịp thời và điều trị đúng hướng để tránh trường hợp để lâu quá đến khi thể trạng chim yếu thì việc chữa trị sẽ khó khăn.<O:p</O:p
   
  tuan_nd, mackimvinh, hungvcb and 16 others like this.
 5. Tâm bệnh cũng là 1 loại bệnh! Khi mồi bị bể bổi, ở nhà thì gáy gù, ra rừng gặp bổi cứ đứng run run, bệnh này rất dễ lây cho chủ nhân nhưng có biến dạng 1 tí: mồi bể bổi lây cho chủ bệnh nóng!
  Bỏ trường hợp chim nhát rừng ra 1 bên, nguyên nhân chính gây ra bệnh này là do người chơi thiếu kinh nghiệm. Chim chưa căng mà gặp bổi rát quá, chim mồi yếu mà gặp bổi quá sung, chim mồi bị thua nước...nếu không có sự can thiệp của chủ nhân, cứ để cho đấu thả ga thì mồi rất dễ bể (tất nhiên là mồi tầm tầm thôi, mồi thuộc thì ta có đánh nó, nó cũng dang cánh ra đánh lại).
  Ở Gia Lai có mấy bác chữa rất hiệu quả như sau:
  - Sang chim ra lồng rộng, phủ áo lồng, hạ thổ, để nơi yên tĩnh...đại khái là nâng cao thể trạng và không cho tiếp xúc với đồng loại.
  - Ðộ 1 tuần, nửa tháng thì thả chung vào với nó 1 con chim bổi (phải là bổi). Nếu mồi bể vẫn đứng run run thì ta cứ để vậy; 1 ngày, 2 ngày khả nang độc tôn nổi dậy, nó sẽ dần dần dạn dĩ, tiến tới đá bổi, gù bổi ---> sau đó ta tách ra ngay. Nếu thả bổi vào nó gù ngay, đá ngay thì quá tốt, để khoảng 5 phút ta tách chúng ra.
  - Vài ngày làm 1 lần như vậy, nếu áp nhiều mồi dễ bị nhàm bổi. Ðến khi mồi căng thì đem ra rừng tập tiếp.
  - Ra rừng mồi vẫn sợ bổi thì đem về tập lại từ đầu, có công mài sắt...
  - Ra rừng chịu đấu thì ta phải quan sát, nếu mồi yếu thế thì ta ra đuổi bổi, hạ lồng đem về, vài hôm đi tiếp. Nếu bắt được bổi thì xem như ổn.
  Ngoài ra còn có bể giọng, mồi sợ 1 loại giọng nào đó. Bệnh này khó kê đơn, bác nào có kinh nghiệm mong chỉ giáo! Bể xe, bể chủ...thì em chưa gặp. Thân!
   
 6. Sese

  Sese Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  77
  Thích đã nhận:
  2,853
  Đến từ:
  HCM
  BỆNH ĐAU MẮT
  Nguyên nhân khách quan :<O:p</O:p
  Do vi rút lan truyền trong không khí, lây lan từ chim, gà khác bị bệnh, lồng nuôi đã bị nhiễm trước đó mà ta không biết nên vô tình chuyển chim vào nuôi. Và một nguyên nhân nữa là thời kỳ giao mùa : từ mùa mưa chuyển sang mùa nắng hay ngược lại.
  Nguyên nhân chủ quan :<O:p</O:p
  Do lồng nuôi bằng mây, tre khi thợ làm lồng không làm sạch các phôi, nan lồng còn các xơ, chim cọ mắt vào gây trầy xước .
  Thóc không được làm sạch, còn bụi bẩn, mày của thóc. Lúc chim ăn thì vô tình bụi, mày thóc văng lên bám vào mắt .
  Tất cả những nguyên nhân trên làm chim ngứa mắt, khó chịu, cố quẹt mắt vào cánh (Điều này cũng giống như chúng ta khi bị đau mắt thường dùng tay dụi mắt vậy :D:D). Càng cố quẹt lại càng gây trầy xước dẫn đến hỏng giác mạc.
   
  Hoanganhqy, tuan_nd, hungvcb and 24 others like this.
 7. cudat

  cudat Well-Known Member

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  67
  Thích đã nhận:
  632
  Đến từ:
  đồng nai
  bổ sung cho bac chim sẽ tí.chim mồi đang bình thừong, nếu bác di công tác xa kg về kịp cho chim ăn và uống,khi về thì hết khô nứoc, ta đổ nước đầy vào cho chim uống trừong hợp nầy cũng làm cho chim mồi dể bị đau măt.
   
  tuan_nd, hungvcb, cugaydn and 19 others like this.
 8. Longkucku

  Longkucku Member

  Tham gia:
  23/1/10
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  178
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác Cudat chia xẻ thêm kinh nghiệm trong trường hợp này đi.
  Thanks bác nhiều.
   
  tuan_nd, cugaydn, Vtay_am and 11 others like this.
 9. hoan-nc

  hoan-nc Thủ quỹ box cu gáy

  Tham gia:
  28/8/08
  Bài viết:
  660
  Thích đã nhận:
  10,456
  Đến từ:
  Hà nội
  Bác Cudat không giải thích luôn nhỉ làm A, E tò mò quá có phải là khi quá hết nước khi cho đầy cóng chim háo nước thò mỏ vào uống ngập mỏ tới khóe mắt khiến nước ở cóng không được ok lắm cũng tạo nên đau mắt phải khôn Bác? nếu không đúng đề nghị Bác Cudat giải thích cho A,E đỡ tò mò vì trường hợp này cũng hay diễn ra với bản thân E và một số A,E khác.
   
  tuan_nd, mackimvinh, cugaydn and 21 others like this.
 10. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Về cach1 trị bệnh đi ỉa và đau mắt em học được kinh nghiệm từ bác nhật cũng là một cao thủ cu gáy ở vĩnh cửu đồng nai đấy các bác. bác ấy đã chia sẻ kinh nghiệm cho em và em chia sẻ lại cho các bác, Đó là kinh nghiệm thật sự hữu ích mà mấy ai hướng dẫn chỉ có nhửng người phải nói là đạo chơi mới dễ dàng chia sẻ. chứ trên em học được là cả một vấn đề, sáng nay ông thầy gọi báo tin con mồi chân cao bị đau mắt con bể bị đi ỉa và rất may mắn được bác nhật truyền lại bí kiếp kết quả sau vài ngày nữa sẽ rõ, vì đây là khoảng thời gian kiểm nghiệm lại cho chắc ăn mà thôi.

  Bác ấy là đồng môn của bác Lequang đó mà sao ko thấy bác lequang lên tiếng vậy he he.. nghe nói bác nhật đầu độc bác cho đến ngày nay bác đã thành một cao thủ rồi và đã lôi kéo được bác NamCP nữa vào một trong 4 cái ngu này he he.. lâu rồi ko thấy bác lên mang . để chia sẻ thêm cho ae trên diễn đàn có rất nhiều ae muốn được sự chia sẻ của bác. về mồi cây em còn học bác rất nhiều.
   
  Last edited: 17/3/10
 11. Sese

  Sese Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  16/1/10
  Bài viết:
  77
  Thích đã nhận:
  2,853
  Đến từ:
  HCM
  BỆNH ĐAU MẮT

  Phần tiếp :

  Hiện tượng :
  Rất dễ phát hiện bệnh : mắt chim sưng to, luôn chảy nước, lông cánh hai bên lúc nào cũng có những mảng ướt bệt lại. Chim không đứng yên, cứ quẹt mắt vào hai bên cánh, sức gáy giảm, ăn kém.

  Hướng xử lý và điều trị :
  Khi phát hiện bệnh, càng sớm càng tốt, ngay lập tức phải chuyển chim sang lồng sạch khác. Dùng phương pháp điều trị cấp thời, tùy theo địa phương có sẵn thứ nào thì dùng thứ đó. Đây là một số phương thuốc mà Sese tổng hợp lại :

  1. Dùng ngọn khổ qua, ngắt chừng 10 ngọn vò nát, vắt nước vô mắt chim, còn lại cái xác thì banh miệng chim nhét vô cho chim nuốt (Phải theo dõi và chắc chắn là chim không ói hay vẩy thuốc ra ngoài.)

  [imgo]http://i853.photobucket.com/albums/ab93/SeSe_/khoqua210809.gif[/imgo]
  Mướp đắng, Miền Nam Việt Nam gọi là Khổ qua (Danh pháp khoa học : Momordica charantia )

  Kết hợp : Song song với việc dùng nước lá khổ qua nhỏ vào mắt, ta dùng ớt vò nát để bôi vào hai bên cánh. (Trước khi bôi ớt lên cánh nhớ lau sạch phần lông cánh, và đặc biệt nên nhớ là chỉ bôi ớt vào cánh chứ không bôi vào mắt, vì bôi ớt vào mắt càng làm hỏng giác mạc, khó chữa trị hơn.)
  Việc bôi ớt vào cánh không nhằm mục đích làm thuốc điều trị mà cái chính là không cho chim tiếp tục quẹt mắt vào cánh nữa. Cứ quẹt vào gặp nóng cay mắt là chim ngưng liền. (Nó giống như khi ta bị đau mắt, bác sĩ thường khuyên không nên dụi mắt vậy.)
  Nếu bệnh còn nhẹ thì chỉ 1 liều trên là mắt khô lại ngay, bệnh cũng vậy mà giảm dần rồi khỏi hẳn. Bệnh bặng thì chỉ 3 lần là khỏi (Như các cụ ta thường nói : Thuốc ba thang :):) ). Vì thế nên bệnh nặng hay nhẹ cũng vậy, ta cứ tiếp tục mỗi ngày 1 lần cho đủ liều, tránh bệnh tái phát. Phương pháp này là nhanh khỏi bệnh nhất.

  2. Dùng ngọn cây cam thảo đất, cũng với phương pháp và liều dùng nêu trên. kết hợp với việc bôi ớt vào hai bên cánh.

  3. Dùng thuốc nhỏ mắt cho người, nhỏ trực tiếp vào mắt, mỗi lần nhỏ 1 giọt, ngày nhỏ 3 lần, nhỏ liên tục 3 ngày, kết hợp với bôi ớt vào cánh. Cách này thì với mấy bác ở thành phố là tiện nhất vì chỉ cần chạy ra tiệm thuốc tây gần nhà là có ngay lọ thuốc nhỏ mắt :D. Nhưng cách này thì bệnh chậm khỏi hơn và số lần bắt chim ra xử lý nhiều nên làm cho chim yếu, mệt hơn.
  Trong thời gian chim bị bệnh đau mắt nhớ dùng áo lồng che kín lồng chim, không nên phơi nắng mà chỉ nên treo chim ở nơi thoáng mát, tránh gió và ánh sáng trực tiếp, để chim được yên tĩnh nghỉ ngơi.
  Xử lý chiếc lồng đã nuôi chim bệnh bằng cách dùng xà bông bột ôm cho vô thau nước, quậy đều, đặt lồng vào ngâm, sau đó chà rửa thật kỹ rồi phơi nắng cho khô. (Hoặc có thể dùng thuốc xịt muỗi loại mạnh xạt đều khắp lồng, nhớ là phơi nắng thật khô.)
   
 12. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  sáng pót bài ko được mất hứng viết roài, chỉnh sửa lại thông tin cho các bác
  Chữa đau mắt như sau : lấy lá cam thảo đất vò nát vắt lấy nước nhỏ vào mắt, thoa nước vào đầu cánh bã cùa lá nhét vô miệng cho nó nuốt.
  Có tác dụng phụ sạu " khoảng 1-2 ngày mắt sưng lên và có ké ta bắt ra lấy kim hơ lửa sát trùng và khêu ké ở mi mắt ra rất đơn giản.

  Chim bị đi ỉa đính chính lại là lấy đá non màu đỏ " boxit" đem nung đỏ sau đó hoà nước muối hoặc muỗng canh nước mắm cho bay hơi và đem giã nhỏ bàng hạt kê bự cho chim ăn.
  Nếu chim bị phân xanh : cho uống thuốc bổ của người "Farmatol" cho uống hoà vào nước và cho uống cho đã làm là khỏi. nếu chim bị mãn tính nhiều năm liền thì khoảng gần 1 tháng mới khỏi hẳn. nếu ỉa phân xanh thì uống thuốc bổ của người thì 2 ngày là khỏi sau đó cho ăn cho bằng đất đá non đã nung đỏ thành cho rồi cho ăn.
   
  Last edited: 17/3/10
 13. AIR GUN

  AIR GUN Hội cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  6/1/07
  Bài viết:
  441
  Thích đã nhận:
  2,354
  Đến từ:
  Đồng Nai
  Bác Thiện cho mình hỏi chim ỉa phân nát, có nước chữa thế nào?( chim mồi chơi tốt không phải bổi). Cám ơn bác Thiện trước.
   
  tuan_nd, cugaydn, Vtay_am and 8 others like this.
 14. phutancamau

  phutancamau Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  654
  Thích đã nhận:
  4,648
  Đến từ:
  Phú Tân_ Phú Tân_ Cà Mau
  nhân đây cho em hỏi 1 câu: có con chim nào mà từ khi chúng ta bắt ở rừng về đến thành mồi em nó toàn ỉa phân nước không, tức là chưa bao giờ ỉa khô, mà hoàn toàn ỉa nước, chim vẫn khõe mạnh và hiện nay vẫn thành mồi, Bác nào có thấy trường hợp này chưa, ( nếu em nó có bệnh) thì chỉ cách khắc phục, em xin cảm ơn. Hiện em thấy 1 con ở Ấp Rạch Láng xã Phú Mỹ Huyện Cái Nước tỉnh Cà Mau có 1 con như vậy, của Bác đó tên 5 Tài thì phải, Bác đó nói với em từ khi bắt từ bổi ngoài rừng vào đến nay em nó thành mồi và bắt đc 8 - 9 con bổi rồi mà phân đi nước, chính mắt em thấy kỳ lạ, nhà chủ nuôi là nền đất vách lá, ăn thóc ( lúa), uống nước mưa vệ sinh tốt, có tắm nắng có hạ thổ, sức khõe chim thấy bình thường lông mượt.....chim nhanh nhẹn,,,,,đại khái em đã hỏi và thấy vậy, điều này em chưa rỏ mong các Bác tư vấn để em được rỏ. Kính!
   
  tuan_nd, cugaydn, Vtay_am and 7 others like this.
 15. Papa

  Papa Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  14/11/08
  Bài viết:
  147
  Thích đã nhận:
  3,119
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hay quá Sese ơi. Trước giờ Papa đến khổ khi muốn tìm kiếm thông tin để phòng và chữa bệnh cho cu gáy. Nhất là cho mấy chú cu non và bổi mới. Bởi "lính quèn" nên công việc lu xu bù làm hạn chế thời gian lang thang tìm kiếm. Từ giờ sẽ khỏe rùi, không cần search lung tung nữa mà chỉ cần click vào topic này là ok. Cảm ơn Sese và chúc cho Bệnh viện ngày một nhận thêm nhiều những đóng góp của tất cả các thành viên đã có kinh nghiệm trong việc làm bác sĩ mê cu.
  Thân ái!
   
  Last edited: 17/3/10
  tuan_nd, cugaydn, Vtay_am and 8 others like this.
 16. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Thì như cách như trên nhưng phải có khoảng thời gian để hồi phục đường ruột, và bồi bổ cơ thể đê chim chơi tốt hơn. trước em có con mồi đồng kim bị đi ỉa mãn tính và bây giờ khỏi rồi. bác nên nhớ là ko nên cho chim ăn bắp chim dễ bị đi ỉa. có con ăn kê cũng bị đó , kinh nghiệm của bác cộng thêm chút thời gian sẽ làm con chim khỏe mạnh hơn.
   
 17. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Sese ơi cho cuvietnam hỏi tí nhé!!!! Câu hỏi này cũng xin các AE chỉ giúp cuvietnam luôn nhé.
  Chẳng là cuvietnam có con mồi, khi bổi trống vào cây thì thôi ôi, chú ta gáy gù liên tục, cuvietnam chỉ việc lấy áo rút ra .......Hehehe mang bổi về. Nhưng khi nó thấy con bổi "mái" thì thôi ôi nó chẳng chịu gáy gù gì cả, mà cứ đòi chui ra khỏi lụp để làm gì ????? không biết. Nhiều khi tức muốn ..... luôn, đang đấu với bổi trống ngon lành, tưởng rằng đã thắng ai dè đầu, bổi mái xuất hiện thế là.... rút sào ....chán.
  Vậy cuvietnam nhờ sese cùng các AE nào biết, xin cho chú mồi của mình một thang thuốc giúp, để chú ta bỏ được cái tật........... Hehehe. Cuvietnam chân thành biết ơn
   
  Last edited: 18/3/10
 18. donphuong_docma

  donphuong_docma Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/09
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  1,449
  Đến từ:
  Hà Nội-Việt Nam
  Em xin hỏi
  Gáy của em khi nào cho ăn kê thì ia phân xanh không cho ăn kê nưa thì ỉa bình thường.như thế có sao ko?
  Em xin cảm ơn .
   
  tuan_nd, Vtay_am, nguoidaugio and 5 others like this.
 19. cuhobo

  cuhobo Hội trưởng cu gáy ABV Đồng Nai

  Tham gia:
  24/9/08
  Bài viết:
  380
  Thích đã nhận:
  9,128
  Đến từ:
  Hố bò
  Xin đính chính cùng bác Thiện chút thông tin cho nó chính xác .nhà bác Nhật ở ngay ngã 3 trị an ,xã bắc sơn huyện trảng bom ,đồng nai .cách nhà tôi chừng 1 cây số.nếu có thể xin kính mời bác ghé ngã 3 trị an .tôi và bác Nhật sẽ trân trọng chào đón .anh em tha hồ mà đàm đạo chuyện cu cò .
  phải công nhận về khoản cu cò bác Thiện học thuộc bài nhanh thật .
  Thân .
   
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Dạ có gì đầu tháng này em sẽ ghé xuống bác nhật chơi và ae ta gặp nhau nhé, em cần học hỏi thêm kinh nghiệm từ bác, bác nhật, bác quang và Anh Long Ảir gun nữa. Mỗi người có kinh nghiệm riêng nếu mình biết học hỏi thì sẽ tốt cho mình thôi. trên em cũng có ông thầy cũng thuộc cao thủ ở bảo lộc em cũng học hỏi ở ông ấy rất nhiều. tất nhiên là sẽ học thêm từ rất nhiều ae nữa.
   
  tuan_nd, cuvietnam, huycdn and 6 others like this.

Chia sẻ trang này