bệnh

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi laotieuphumeca, 11/5/08.

 1. laotieuphumeca

  laotieuphumeca Active Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Lựa chọn một con cá Halfmoon
  Khi tìm mua một con cá Halfmoon, tất nhiên bạn phải lựa chọn dựa theo những tiêu chuẩn của nó. Tuy nhiên, do tỷ lệ cá Halfmoon thật sự trong một bầy rất thấp mà số người muốn sở hữu một con Halfmoon đúng nghĩa thì quá nhiều cho nên có thể bạn sẽ phải tốn khá nhiều thời gian, công sức và cả tiền bạc nữa cho nỗi đam mê của mình.
  Ngoài những chuẩn mực cơ bản mà một con Halfmoon phải có, bạn nên chú ý tới những yêu cầu sau:
  - Tuổi của cá: Một con cá lia thia trưởng thành ở khoảng sáu đến tám tháng tuổi và có tuổi thọ trung bình khoảng ba năm. Vì vậy, khi lựa chọn cá, bạn nên tránh chọn những con quá lớn tuổi và như vậy , thời gian chú cá yêu quý sống với bạn sẽ dài hơn. Tốt nhất, bạn nên chọn con cá ở độ tuổi từ ba đến bốn tháng rưỡi. Ở độ tuổi này, một con cá Halfmoon đã bộc lộ hầu như đầy đủ nét đẹp của nó, và cùng với sự tư vấn từ người bán, bạn hoàn toàn có thể chọn được một chú Halfmoon đầy triển vọng.
  - Sức khỏe của cá: Một con cá khoẻ mạnh phải luôn bơi lội linh hoạt, sẵn sàng phùng mang, trợn mắt khi nhìn thấy đối thủ, vây và đuôi cá phải liền, không bị rách và đặc biệt cá phải thả thật nhiều bọt khí trên mặt nước. Có lẽ đây là cách mà chú cá dùng để thông báo với mọi người rằng " tôi đang rất sung sức!".
  Chăm sóc cá Halfmoon
  Nếu bạn đã từng nuôi cá lia thia thì việc chăm sóc một chú cá Halfmoon xem ra ít gặp phải trở ngại nào, hoặc nếu bạn đã từng đọc Tạp chí Cá cảnh số 3 (tháng 9) thì chắc bạn cũng đã biết cách chăm sóc cho một chú cá Halfmoon. Ở đây, chỉ xin nhắc bạn vài điều mà người viết cho rằng cần phải chú ý đặc biệt.
  Điều thứ nhất là việc cho cá ăn. Mỗi ngày bạn chỉ cần cho mỗi chú cá ăn một lượng thức ăn tương đương với một hạt bắp, bất kể đó là loại thức ăn gì. Khi bạn cho quá nhiều thức ăn vào lọ cá, nếu đó là lăng quăng thì những con còn thừa sẽ biến thành muỗi, làm ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn! Bạn đâu có thích thế. Còn nếu thức ăn là trùn chỉ hoặc các loại thức ăn chế biến sẵn thì phần dư thừa sẽ là nơi để vi khuẩn phát triển và tấn công chú cá yêu quý của bạn. Điều này bạn cũng chẳng thích thú gì!.(tất nhiên phóng bệh hơn chữa bệnh :D)
  Điều thứ hai là việc thay nước cho cá. Nước trong lọ cá cần phải được thay trong khoảng thời gian thích hợp, tùy thuộc vào dung tích lọ đựng cá của bạn. Thông thường , nếu bạn dùng lọ có dung tích khoảng từ hai đến ba lít thì mỗi tuần bạn nên thay nước một lần là vừa. Đặc biệt, nếu đến cuối ngày mà bạn thấy thức ăn vẫn còn thừa trong lọ thì bạn nên thay nước ngay, đừng để qua đêm. Mỗi lần thay nước, bạn nên dùng một cái thau nhỏ, đổ 1/4 nước ở phần trên của lọ cá ra thau, bắt cá sang đó rồi súc rửa lọ cá. Chú ý là không dùng xà bông hay bất cứ chất tẩy rửa nào mà chỉ dùng tay và một miếng giẻ sạch là được. Sau khi súc rửa lọ cá xong, bạn cho 3/4 lượng nước cần thiết vào lọ rồi cho 1/4 nước mà bạn đã giữ lại cùng với chú cá vào. Chú ý là nếu bạn sử dụng nước máy thì nước cần phải được trữ ít nhất là 24 giờ trước khi thay cho cá nhằm bảo đảm rằng hoá chất khử trùng trong nước đã bay hơi hết và nhớ chỉ cho nước vào ở mức thấp hơn miệng lọ ít nhất là sáu phân (6cm), nhằm tránh việc chú cá có thể hứng chí nhảy ra ngoài (người ta thường nói đùa là thằn lằn câu!).
  Một điều khác cũng cần phải quan tâm, đó là dung tích của lọ cá mà bạn đang dùng. Thường thì xưa nay người ta vẫn dùng những chiếc lọ có dung tích rất khiêm tốn (khoảng nửa lít) để đựng cá lia thia. Ở phương Tây, người ta dùng thành ngữ "Fish in the cup" (cá trong cái ly) để ám chỉ con cá lia thia. Điều này có lẽ bắt nguồn từ sự "dễ tính" của giống cá này: một chú cá lia thia có thể sống nhiều ngày trong một tí xíu nước!.
   
 2. laotieuphumeca

  laotieuphumeca Active Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  đó là một số ý kiến em sưu tầm trên web:D
  hic bài viết chưa hoàn chỉnh sr các pác :D
  đang viết tự nhiên nó nhảy lun:D
  còn có gì sai sót mong các pác sữa giúp :d em sẽ cố gắng bổ sung thêm
  các pác thấy đúng thì thanks em cái lấy thảo :D
   
 3. laotieuphumeca

  laotieuphumeca Active Member

  Tham gia:
  7/5/08
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  đó là một số ý kiến trên web mà em mới xem wa :D nếu bài nì được pót gòi thì mong các pác thông cảm :p
  nếu có sai sót gì mong được sữa chữa :D vì em cần tài liệu để chọn 1 con hm B)
  thấy được thì thanks giúp em cái nghen:D
  hì kím vé đi sinh nhật aquabird=P~=P~
   

Chia sẻ trang này