Betta lão hóa rất nhanh

Thảo luận trong 'CÁ CHỌI - CÁ ĐÁ - BETTAS' bắt đầu bởi 777excalibur, 17/8/07.

 1. 777excalibur

  777excalibur Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  betta lăo hóa rất nhanh!

  --------------------------------------------------------------------------------

  Cá betta lăo hoá
  Tác giả Christie Fournier - nguồn http://www.nippyfish.net/
  (dịch vnreddevil)
  Ngoài tự nhiên, những con cá betta lăo hoá nhanh chóng bị cá săn mồi tiêu diệt nhưng trong môi trường nuôi dưỡng chúng sống lâu hơn rất nhiều so với những người anh em hoang dă của ḿnh. Nếu may mắn cá của bạn có thể sống hết cuộc đời của chúng và ra đi bởi những nguyên nhân tự nhiên. Nhưng trước khi điều đó xảy ra, bạn sẽ thấy những biểu hiện lăo hoá mà một số cũng tương tự như ở người.

  Tuổi thọ trung b́nh của cá betta kéo dài từ 2 đến 5 năm. Tuổi thọ dài hay ngắn phụ thuộc vào cả yếu tố di truyền lẫn môi trường. Cá betta được nuôi trong môi trường khắc nghiệt như nước dơ thường không sống lâu bằng khi được nuôi trong môi trường nước sạch một cách thường xuyên. T́m hiểu về nguồn gốc của cá, bạn có thể biết cá của ḿnh được bao nhiêu tuổi. Những nhà lai tạo chắc chắn biết tuổi cá của họ hay các tiệm bán cá nhỏ cũng có thể biết đôi chút. Nếu bạn mua cá từ chuỗi cửa hàng lớn th́ cá có nhiều khả năng đạt từ 6 tháng đến một năm tuổi. Cũng có thể đoán tuổi cá dựa vào kích thước của chúng. Tôi để ư thấy một số cửa hàng thường bán cá non hơn so với những cửa hàng khác.

  Có rất ít nghiên cứu về sự lăo hoá ở cá cảnh. Tất cả thông tin ở đây đều dựa trên quan sát của chúng tôi cho đến khi nào mà các cuộc nghiên cứu chính thức được thực hiện. Điều quan trọng đầu tiên mà bạn cần biết đó là có một cách hiểu sai lạc trong giới nuôi cá cảnh. Tôi thường nghe những người mới chơi cá phỏng đoán rằng cá của họ bị chết v́ quá già mặc dù cá mới chỉ độ 2 tuổi. Đúng là tôi đă từng kết luận như vậy về cái chết của con cá betta của tôi sau khi nuôi mười một tháng hồi c̣n học trung học. Bây giờ th́ tôi đă biết nguyên nhân v́ chậu nuôi cá đă không được sưởi ấm và thay nước thường xuyên. Nếu cá của bạn được hai tuổi và bị "phơi bụng" th́ đó là v́ môi trường chứ không phải v́ lăo hoá. Hăy kiểm tra lại chế độ dinh dưỡng của cá. Tôi biết rằng điều này khó khăn nhưng nó sẽ có ích về lâu về dài. Lăo hoá diễn ra một cách từ từ và tăng dần theo thời gian. Nếu cá của bạn đột nhiên lờ đờ và mất màu trong vài ngày hay vài tuần th́ đó có thể là dấu hiệu của bệnh tật. Nếu các triệu chứng diễn ra từ từ và mọi cách chữa trị đều vô hiệu th́ có lẽ cá betta của bạn đă già. Theo tôi, có một số triệu chứng tăng dần trong nhiều tháng trước khi chúng ta có thể nhận ra là cá đă lăo hoá.

  Vâng, giả sử rằng cá của bạn đă sống lâu năm. Vậy đâu là những triệu chứng cần lưu ư? Có rất nhiều dấu hiệu bên ngoài. Điều gây chú ư nhất, màu sắc của cá có thể thay đổi ít nhiều theo thời gian và thậm chí trở nên nhợt nhạt hay sẫm màu. Lớp màu ánh kim có thể biến mất hoàn toàn và chỉ c̣n trơ lại màu nền bên dưới. Khi cho cá ăn, có thể phát hiện thấy cá ngày càng mỏng đi và thậm chí mảnh mai. Một số vảy nhất định tự nhiên sáng lên và cá thường xuyên bị rụng vảy. Bạn cũng có thể thấy những mụn trắng xuất hiện trên người cá. Điều này hay xảy ra ở cá betta và chúng dường như vô hại. Cá betta già hay xuất hiện những nốt này hơn. Cá cũng hay bị bệnh thối vây măn tính. Bệnh này dường như không thể chữa trị được bằng thuốc hay thay nước. Nó vẫn phát triển dù nước thật sạch. Một trong những bệnh lư phổ biến nhất ở cá betta lăo hoá là mất thị giác. Bạn có thể thấy cá betta thường xuyên lui tới kiếm thức ăn nhưng thất bại hay không thể nhận biết những chuyển động bên ngoài lọ nuôi. Một số cá betta bắt đầu bị đục thủy tinh thể. Khi quan sát mắt cá, bạn sẽ thấy một lớp màng mỏng phủ lên con ngươi, đây cũng là bệnh phổ biến ở người già.

  Cá betta lăo hoá cũng có một số triệu chứng về hành vi. Điểm đáng chú ư nhất là sự lờ đờ. Cá betta non và mạnh khoẻ rất linh hoạt, chúng bơi khắp hồ và phản ứng khi thấy người. Cá betta già thường suốt ngày trốn trong rong hay nằm dưới đáy hồ. Nhắc lại lần nữa, triệu chứng này tăng lên từ từ. Nếu cá betta đột nhiên bị lờ đờ th́ có lẽ nó bị bệnh. Cá betta già thường trở nên kén ăn. Chúng không hề quan tâm đến sự có mặt của con người và hoàn toàn không “phản ứng” ǵ hết. Chúng ngày càng ít giương vi hơn. Cá betta già đem kè với kiếng hay cá đực khác có thể không c̣n xung như trước đây. Cả cá đực và cá cái đều bớt hung dữ khi chúng quá tuổi sinh sản.

  Bởi v́ cá betta lăo hoá có khả năng chống chọi kém và dễ mắc bệnh hơn so với cá non, chúng ta cần hết sức quan tâm và chăm sóc chúng một cách thích hợp để giữ chúng khỏe mạnh. Việc thay nước đều đặn và cho cá ăn đầy đủ chất dinh dưỡng sẽ kéo dài tuổi thọ của cá.

  Hay thanks cái nha cái bác !!! :D
   
 2. maiyeuem_ilu

  maiyeuem_ilu Member

  Tham gia:
  19/8/07
  Bài viết:
  5
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  mang tên bác Hồ
  Cảm ơn bác 777ex.. nhá...hèn chi tui thấy cá đục mắt tưởng là bị bệnh nhưng giờ mới biết ko phải
   
 3. Kratos

  Kratos Member

  Tham gia:
  1/8/07
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  hồ chí minh
  thanks bác 777excalibur nhìu nhìu nha. Em định hỏi nhưng bác trả lời dùm em mất rồi ^^.
   
 4. KingDemon

  KingDemon Well-Known Member

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  97
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  TP HCM
  cá già thì chỉ nên vứt đi thôi, nuôi chi nữa cho nó tốn mồi, rước em khác về chiến tiếp
   
 5. hungthanh

  hungthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  403
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hai phong
  @ kingdemon bạn đừng nói thế nuôi cá già cũng tốn ko nhìu công và tiền của đâu nhưng cái chính là mình đã gắn bó với nó lâu rồi nên ko bỏ đc đấy mới chính là người nuôi betta đích thực chứ ko chỉ là dân cá độ hoặc là người chơi cá bình thường thui
   
 6. 777excalibur

  777excalibur Well-Known Member

  Tham gia:
  19/7/07
  Bài viết:
  71
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  Cá già cũng có ích đấy các bác....cá già thường khó gây sát thương cao nên các bác có thể dùng để tập luyện dợt với cá mới lớn...cá non vừa học được kinh nghiệm, vừa quen chiến trận....hữa ích đấy chứ...hê hê
   
 7. hungthanh

  hungthanh Well-Known Member

  Tham gia:
  20/6/07
  Bài viết:
  403
  Thích đã nhận:
  19
  Đến từ:
  hai phong
  cá già mà đá theo kiểu miền bắc thì tỉ lệ thắng tương đối cao bởi quen trận lì đòn và đánh đòn xoáy mạng mau mồm ác chiến
   

Chia sẻ trang này