Bí quyết nuôi cá đĩa đẻ - Ấp trứng

Thảo luận trong 'Nuôi - Chăm cá đĩa' bắt đầu bởi GHT, 21/12/06.

 1. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Bí quyết nuôi cá đĩa đẻ - Ấp trứng và nuôi cá con.

  GHT chép từ sách kỹ thuật nuôi cá kiểng của tác giả Trần Văn Bảo.
  Tài liệu này lưu hành nội bộ Hội cá đĩa Hà nội, không sao chép với bất cứ hình thức nào khi chưa có ý kiến của Hội trưởng Hội cá đĩa Hà nội.
  [​IMG]
  Cá của Chị cá - Hội viên Hội cá đĩa Hà nội

  Chỉ vài năm trước, việc cho cá đĩa đẻ còn là công việc và là bí quyết của một số không nhiều các nhà chuyên môn tầm cỡ. Ngay cả với các nghệ nhân cá cảnh, dùng kinh nghiệm cho sinh sản nhiều cá, cũng không dễ gì với cá đĩa, chưa mấy khi đạt thành quả mỹ mãn. Kết quả thường hạn chế và rất không ổn định.
  Nay nhờ có nhiều tài liệu được công bố trong tạp chí hoặc các cuộc Hội thảo chuyên ngành ở nhiều quốc gia hoặc có tính quốc tế.
  Chính vì vậy nên đã có một sự thực khó tin là: đã có không ít những người “ngoài ngành” – các nhà chơi cá nghiệp dư mới vào cuộc mà “đã thắng ngay trận đầu”! có thể nói hầu như không có thất bại. Đó chẳng phải bí quyết hay sao?
  Dưới đây là một trong những tài liệu được công bố trong một chuyên san về cá đĩa mới nhất (brand new). Điều quan trọng là tính khả thi của kinh nghiệm đã được đúc kết thành phương pháp cơ bản này lại từ một nước nằm trong vùng mà điều kiện thời tiết và khí hậu không khác Việt Nam ta quá nhiều.

  I./ Chọn cá giống
  Muốn có một cặp cá đẻ tốt, trước hết phải nuôi được cá trưởng thành tốt và thật tốt. Nhiều người do mua cá trưởng thành về cho đẻ, do không nắm chắc được “lai lịch” và đặc tính nên không có cách gì ứng phó kịp thời và hữu hiệu với các khuyết tật khi cá đã bộc lộ, những sự cố đã phát sinh. Cho nên chỉ mua cá con về nuôi đến trưởng thành là tốt nhất. Cơ hội thành công cao nhất, và có thể nói không quá rằng đây là bí quyết hàng đầu.
  Xét về mặt khác: vốn đầu tư, 1 cặp cá trưởng thành có giá bằng 1 số lượng lớn cá con.
  Mà với cá con, thì có thể áp dụng phương pháp nuôi phổ thông là được. 1 đến 3 ngày thay nước 1 lần, dùng thức ăn chế biến là chính, có tăng thêm lượng thức ăn sống như trùng đỏ và thức ăn khô. Cách nuôi dưỡng hết sức đơn giản – nuôi cá nhỏ như vậy không những có thể thường xuyên quan sát mọi biến hoá về thể sắc mà còn có thể bồi dưỡng, luyện tập cho chúng trở thành cá lớn, khoẻ mạnh. Điều này sẽ tạo tiền đề cho nuôi cá đẻ thành công.
  Cá con từ 6 – 7 cm thì chỉ cần 3 - 5 tháng sau đã trưởng thành nên phát dục, chúng bắt đầu tự động cặp đôi. Trước khi chúng đạt size10cm ta cần tăng thêm lượng thức ăn và thường xuyên thay nước.
  Trong giai đoạn này cần phải luyện tập cho chúng tiếp xúc thường xuyên với người và tiếng ồn, cho chúng nhận biết được con người chăm sóc chúng và làm những diều tốt chứ không bao giờ hại chúng. Nếu không như vậy khi chúng đẻ trứng, chỉ cần 1 kích động nhỏ, làm chúng hoảng sợ là chúng sẽ ăn hết trứng, có khi do tiếng động, tiếng ồn cũng vậy, không sao bảo vệ được trứng và cá con.
  Chỉ cần cho chúng dạn người, cho ăn tốt và thay nước đều sẽ không có vấn đề gì.
  Vậy có thể nói bí quyết thứ 2 là luyện tập!
  II/. Ghép đôi
  Muốn cho chúng ghép đôi, cần lựa chọn 5 – 10 con size12 cm trở lên, cho vào bể từ 0,6 – 1,2m dài. Trong môi trường mới này chúng sẽ bám nhau và dần bắt cặp thành đôi. Đến lúc này cần đặt các góc bể 1 số vật liệu chuyên dùng cho cá đẻ trứng trên đó, nếu không có gì chúng sẽ đẻ lên thành bể, các đường ống nước, tất nhiên chúng vẫn dẻ nhưng không mấy thuận tiện và dễ dàng như trên giá thể, vậy cần cung cấp cho chúng vật dụng không mấy khó khăn này.
  Trong bể, thường thì chú đực nào mạnh nhất sẽ có thế lực và chúng được chọn làm cá bố. Con này sẽ bảo vệ cái nôi đẻ trứng của cá mẹ và săn đuổi hết những con đực khác mon men đến gần tổ. Cũng có khi chúng tấn công cả các con cá cái, khi bị tình trạng như vậy chúng ta nên giảm thay nước về cả tần suất và số lượng nước thay, chỉ thay nước khi nước bị ô nhiễm nặng.
  Thay nước 3-4 ngày/ 1 lần và chỉ thay ¼ - 1/3 lượng nước có trong bể. Riêng việc giảm thay nước độ Ph sẽ giảm và kích thích cho cá đẻ trứng. Cho đến lúc này cá bố, mẹ luôn gần tổ ấm của chúng.
  Việc phân biệt cá đực, cá mái với loài cá đĩa này thực sự khó khăn. Mặc dầu vậy các chỉ dẫn cụ thể hình vẽ dưới đây sẽ giúp các bạn có thể nhận biết được hoặc ít ra biết dược cách phân loại. Tất nhiên công việc không chỉ là lý thuyết, có một số cá đĩa Xanh lục cá cái lại đẹp hơn cá đực về cả màu sắc lẫn hình thể. Cho nên cũng cần quan sát thêm ít ngày: Nếu chúng đích thực là 1 đôi bạn tình thì chúng sẽ có cử chỉ đeo bám nhau. Đến lúc này chúng ta có thể vớt cá ra bể riêng để cho đẻ.
  [​IMG]
  Hình minh họa (trái đực - phải là cá mái)
  Trong bể nuôi cũ, khi cặp thứ nhất được đưa đi rồi thì sẽ xuất hiện cặp thứ 2, thứ 3....
  1. Bể chuyên dùng cho cá đẻ
  Khi đã có được 1 cặp đực cái cỡ 14 - 15cm. Tốt nhất nên dùng bể cỡ 45x45x45cm hoặc 50x50x45 hoặc 60x45x45. Loại 70 - 90cm tuy vẫn dùng được nhưng việc thay nước, cho ăn... sau này khi trứng nở có phần nào bất tiện. Lý tưởng vẫn là bể 60cm.
  2. Ghép đôi như thế nào?
  Trước hết phải chọn giống cá nào đẹp (được ưa chuộng) trừ những con đã đẻ được và lứa đẻ tốt rồi còn không thể chọn 1 con đã 3 năm tuổi mới đạt 15cm. Loại cá già này rất khó tìm được đối tượng tương xứng để ghép đôi.
  Tốt nhất là chọn trong đám đã được nuôi từ nhỏ, đã được theo dõi chặt chẽ (thường có sự đăng ký tình hình khá cụ thể về đặc tính hay cá tính, tốc độ phát triển của từng con) như vậy rất có lợi.
  Bể nuôi cần lựa chọn 90x45x45cm. Tuy bể 60x45x45 rất tiện cho sinh sản nhưng lại không tiện cho việc ghép đôi, bể 60 lại là quá nhỏ.
  Ban đầu chỉ nên thả vào bể 7-8 con. Nếu cá còn non phải chú ý. Mẹ quá trẻ dễ sợ và khi thay đổi môi trường có thể kém ăn. Vì vậy trước khi cho chúng ghép đôi phải cho chúng có thời gian thích ứng.
  [​IMG]
  Quá 1 -2 tuần lễ, có những con vẫn hờ hững nằm riêng 1 góc nào đó hoặc lượn lờ gần mặt nước thì nên vớt chúng ra nơi khác, có khi còn 4-5 con hoặc 3 con trong bể chúng ta bắt đầu quan sát tỉ mỉ.
  Lúc đầu mỗi con đều tỏ ra muốn gây sự công kích lẫn nhau, nhưng dần sẽ xuất hiện 1 con nào đó lại không gây sự với một con khác, mà còn dùng miệng đụng nhẹ vào con kia. Chưa thể kết luận ngay chúng có cảm tình với nhau chưa nhưng có thể phán đoán chúng đang muốn cặp đôi.
  Cũng có khi có con không chịu gần gũi con khác, tỏ ra rất hung hăng, kiểu này cũng cần loại ra những con quá yếu đuối.
  Việc ghép đôi thường trái ngược với việc nuôi dưỡng bình thường là phải căn cứ trạng thái sức khỏe mạnh yếu trong 1 bể để phân loại (trong khi để nuôi thì chỉ cần cùng cỡ).
   
 2. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  3. Động tác cặp đôi của cá đĩa.
  Hiện tượng làm quen ve vãn:
  Khi muốn cặp đôi chúng thường như muốn biểu thị một ưu thế nào đó. Ví dụ: màu mắt rỡ và đậm hơn bình thường. Nếu chú ý có thể nhận biết dược trạng thái này dễ dàng.
  Tiếp đó chúng dương hết mọi bộ vây cố phô trương thể lực. Trong khi đang thi thố tài năng, bản lĩnh, chúng thường nhìn thẳng đối diện nhau. Sau đó mới nghiêng mình 1 chút dùng vây tiếp xúc đụng chạm. Đến đó hoác chúng vẫn đối đầu hoặc cặp song song bên nhau và cùng vẫy đuôi rất mạnh như muốn vỗ vào nhau, cũng như muốn xem ai mạnh ai yếu. Thông thường chúng chu miệng hôn hít hoặc động chạm ( động tác này cũng còn thấp trong 1 số trường hợp khác như chúng muốn thử sức nhau xem khả năng gánh vác nghĩa vụ sinh sản các đối phương như thế nào. Có khi ngay cả cá đực hoặc cá cái với nhau nên chưa thể khẳng định ngay được là chúng đã cặp bồ.
  Ngoài ra, cũng thường thấy chúng dùng đầu hay thân va chạm như húc nhau, nhiều lần như vậy mới phân biệt ưu thế rõ ràng thuộc về bên nào, kẻ thắng lại có dịp dương vây thị uy 1 lần nữa, bên bại chỉ còn cách cụp vây?
  Cái thế mạnh yếu này thường không mấy quan hệ đến giới tính hay thể hình lớn nhỏ? chủ yếu nằm ở trạng thái phát dục của cá tuổi, phần lớn cá trẻ, sớm phát dục, phát dục mạnh sẽ là kẻ mạnh.
  Đến đây, có thể đưa chúng vào bể sinh sản, những con mạnh thường bám sát giá thể (một máng đặt vào bể để chúng đẻ trứng lên đó). Chúng cũng hoạc định luôn phạm vi thế lực, co nào dành được ưu thế thì tùy theo sự phát triển động dục , chúng chăm chú quan sát máng đẻ. Nếu thấy con lạ tới gần là chúng dương vây để ngăn chặn và dùng đầu húc đuổi kẻ xâm phạm.
  Sự việc tiếp tục và lúc này cá đã có động tác vẫy vẫy run rẩy, chúng đang ''tấn công'' đối tượng phối ngẫu. Khi chúng áp sát máng đẻ mà đối tượng có trên 2 bạn tình thì 2 con này sẽ húc nhau kịch liệt, động tác can thiệp cần thiết là phải đưa ngay 1 con sang nơi khác (có khi là con đực, có khi là con mái). Còn lại nói chung chúng không mấy khi rời xa máng đẻ và đối với con kia 1 là tranh chấp, hoặc là thân mật. Nếu thấy được đối tượng ưa thích chúng sẽ nhìn vào mắt nhau và dương vây lượn nghiêng về phía sau trên bạn tình và tiếp tục cụp vây lại gần hơn.
  Nếu bạn tình cũng đã đến thời kỳ phát dục chúng sẽ có động tác nhẹ nhàng đáp ứng. Cũng có khi có sự rắc rối là không có biểu hiện thiện chí nào. Chúng sẽ dùng đầu hay đuôi để tiếp tục đụng chạm vào nhau và làm cho đối phương cũng động lòng chiếu cố.
  Thông thường việc đẻ trứng cũng rất nhanh. Nếu cặp cá này gặp phải cặp cá khác đang bảo vệ lãnh địa sẽ nổ ra cuộc công kích mạnh mẽ, cặp kia rất có thể là cặp thứ 2 và lúc đó bể chỉ còn lại vài ba con là chưa cặp đôi. Trong một bể nhiều khi do còn quá trẻ mà chúng chưa chịu hợp tác. Có thể cá mái có vấn đề, cá đực không làm nhiệm vụ ''Không phóng tinh" mà chỉ bám theo sau. Tình hình diễn ra như vậy thì phải kiếm cho nàng 1 anh chàng khác từ đầu.
   
 3. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  4. Vấn đề ánh sáng.
  Ban ngày bể nuôi đương nhiên được chiếu sáng và cần có ánh sáng thích hợp, ánh sáng tác động như 1 chất kích thích đối với cá và cả với cây thủy sinh. Khi quang hợp cây hút Cácbonnic trong nước. Chính khí này làm hại cho cá. Nhưng nếu ánh sáng nhiều sẽ làm tảo sinh sản mạnh cũng rất bất lợi, ít ánh sáng quá thì không thể đảm bảo cân bằng sinh thái trong bể nuôi. Ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào bể không nên quá 1/2 giờ.
  Ngoài ra người ta còn sử dụng dụng cụ chiếu sáng, thường là ánh sáng của đèn huỳnh quang (tạo ánh sáng ngày) để nhằm mục đích kéo ánh sáng chiếu vào bể khoảng 15 giờ hoặc hơn. Tuy vậy đèn cũng không nên để tối hoàn toàn. Nhất là cá đẻ nên để nơi có ánh sáng dịu (đèn ngủ mờ loại nhỏ bằng ngón tay út vào ban đêm) để cá nhìn thấy trứng và cá con, mặt khác chúng ta cũng quan sát được tình hình hoạt động của cá.
  Cách thực hiện là bố trí một vài bóng đèn con - loại đèn ngủ vài Watt ánh sáng vàng dịu đặt ngay cạnh hoặc trên nắp bể. Tất nhiên loại đèn này chỉ bật về đêm, sau khi đã tắt đèn huỳnh quang. Ánh sáng dịu về đêm này cũng rất tốt cho cá mới ghép đôi, chúng dễ biểu thị tình cảm với nhau hơn. Ngay cả với những con khác thì tình hình cũng có vẻ hòa hợp dễ chịu.
  Nếu cặp cá thường ngẩng đầu như thể đang nói chuyện với nhau, động tác đẻ trứng sẽ tương đối nhanh. Ngược lại chúng chống chọi nhau kịch liệt, trong khi cặp khác lại quảnh quẩn nơi tổ ấm của chúng, thì rất có thể những con khác lại sẽ vào cuộc để thành cặp thứ 2.
  Như vậy nên các bạn cứ bình tĩnh quan sát, tình hình xem chúng có thuận hay không, cuối cùng đâu cũng vào đấy, nếu cặp số 1 không thành thì có cặp khác. Cho đến đám còn lại (có khi chỉ 2-3 con) chờ cho chúng tự ghép đôi hợac tiếp tục bổ xung 2 con mới khác cũng không có vấn đề gì cả.
   
 4. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  5. Đẻ trứng và các vấn đề phát sinh bất thường.
  Nếu trong bể nuôi có nhiều cặp, chưa hẳn cặp thứ nhất sẽ đẻ được. Có cặp đẻ trứng xong mới sinh rắc rối "bất hoà". Có cặp cứ loay hoay dọn ổ (làm vệ sinh máng đẻ) mà không chịu đẻ.....Như vậy có thể thấy là mọi chuyện đều có thể xẩy ra.
  Nếu như chỉ tính đến chuyện có cặp đôi hay không, thì trong bể nuôi, có vài con trưởng thành chúng cũng sẽ tự động cặp đôi mà không "phiều hà" gì đến bạn. Nhưng có thể nói không quá rằng: nếu trong cả ngàn cặp như vậy hoạ may được một cặp sinh sản tốt cũng đã là may mắn lắm rồi.
  Tại sao như vậy? cái khó khăn nan giải xưa nay chính là ở đó. Muốn vượt qua được nhiều khi người ta phảii đổ ra không ít công sức (có thể gọi là tâm huyết nữa) nhiều người cho ghép cá trưởng thành nhưng khác tuổi (tính tháng) chúng không dễ đẻ nên đã thất bại. Có người đã qua nhiều năm kinh nghiệm, đã thấy cặp đôi mà không thấy đẻ. Cho nên trên thực tế một số người nuôi cá sinh sn thành công thực sự là rất hiếm.
  Để giúp các bạn giải quyết khó khăn trở ngại đó, xin các bạn vui lòng xem xét các vấn đề sau đây. Có kiểm tra cụ thể và phân tích tỉ mỉ để xác định cho rõ có biện pháp gii quyết chính xác mới đem lại thành công.
  [​IMG]
   
 5. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  6) Khi cặp cá không đẻ, phi làm thế nào?
  * Xem cá mẹ có quá non hay không?
  Nếu mẹ quá trẻ, mới sớm "dậy thì", có cặp với một con đực cũng non yếu chúng cũng không thể phát dục.
  Nếu trong cặp có một con chăm chút lo ổ đẻ còn một con không hề bận tâm gì. Như vậy rất có thể chúng còn quá "trẻ con". Hãy chờ đợi một thời gian sẽ cho....tổ chức lại
  * Chiếu sáng có quá mạnh không?
  Nếu thấy trong thời gian đẻ trứng mà ánh sáng quá mạnh, cần giảm sáng, có thể che bên ngoài để nuôi.
  * Có phải cá không được yên tĩnh không.
  Cá đĩa thường đẻ trứng trước lúc tắt đèn từ 2 đến 4 tiếng cho nên cần tránh không thay nước khi chúng đã bắt đầu dọn ổ (làm vệ sinh máng đẻ). Nói cánh khác không thay nước buổi chiều khi cá đẻ. Nếu muốn thay phải thay từ sáng sớm. Ngoài ra không nên làm xáo động trong bể để cá được yên tĩnh. Cần giữ thời gian bật tắt đèn chiếu sáng đúng giờ mà độ sai lệch tối đa là 1 giờ trở lên.
  * Yếu tố kích thích cá đẻ có đủ không?
  Thử giảm cho ăn (khoảng 1/2) xem phảnn ứng thế nào? Nếu bình thường cặp cá vẫn định kỳ làm công việc vệ sinh chuẩn bị ổ đẻ, chúng tỏ ra quá khẩn trưng vội vã. Có thể ngừng cho ăn từ 2 đến 3 ngày.
  * Thức ăn của cá có vấn đề không?
  Nếu thấy cá mẹ quá mập hay quá ốm. Cần thay đổi lượng thức ăn để giữ được "thể trọng" lý tưởng, nếu quá ốm tạm gác lại chuyện sinh sản, cần bồi dưỡng sức khoẻ trước đã, tăng lượng và số lần cho ăn cũng như thay nước.
  Dầu là quá mập hay quá ốm, khi điều chỉnh chế độ dinh dưỡng thì cũng phi có thời gian ít ra là 1 đến 2 tháng không thể có kết qủa tức thì.
  * Hiện trạng bể nuôi sinh sản có phù hợp không?
  Độ sâu có phần quan trọng, ít nhất phải đảm bảo độ sâu của nước khoảng 40cm. ánh sáng cũng ảnh hưởng đến đẻ trứng, càng quan hệ đến việc bảo dưỡng trứng của cá mẹ cũng như xác định đúng vị trí của máng đẻ trong bể và lúc đầu có thể đặt thêm vài máng.
  * Máng đẻ có tốt không.
  Có quan hệ đến chất lượng nước nếu dùng loại máng thường bán ở thị trường có thể làm thay đổi chất lượng nước (và các tạp chất pha trộn trong vật liệu) cho nên cần súc rửa cẩn thận ít ra là rửa 3 lần hoặc ngâm luôn một thời gian trong nước trước khi đem ra dùng. Ngay máng cũ bỏ lâu cũng phảii vệ sinh tưng tự.
   
 6. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  7. Cá ăn hết trứng phải làm thế nào?
  Xem cá đực quá non không?
  Nhiều khi cá đực bám theo cá cái nhưng để ăn hết trứng. Có lúc ra vẻ bảo vệ trứng nhưng sau 2 ngày cũng giở trò. Tình trạng này khá phổ biến. ít ai ngờ rằng chỉ do cá đực quá non.
  Cá đĩa có chu kỳ đẻ từ 5 đến 10 ngày (bình quân 7 ngày đẻ một lứa) nếu đẻ lền từ 5 đến 10 lần sẽ nghỉ từ 1 đến 5 tháng mới lại đẻ tiếp.
  Các thao tác trong quá trình nuôi dưỡng có quá gấp không?
  Nói cách khác liệu có "đốt cháy giai đoạn không". Nhiều người tách đôi ngay sau khi cá đẻ. Việc này là tối kỵ vì gây tổn hại không ít. Thông thường sau lần đẻ thứ nhất đã thụ tinh có thể tiếp đến 2 năm sau vẫn còn khả năng sinh sản. Do đó chỉ cần giữ nguyên cặp thì ít ra trong vòng 3 năm sau vẫn còn nhiều cơ hội thành công (về hiệu quả sinh sản).
  Ngoài ra còn có nguyên nhân cá ăn trứng là cả cặp đều đồng tính (cá rái) tuy ít xảy ra. Có khi cặp đực - cái thật có tình cảm với nhau thật nhưng lại chưa có sự phối ngẫu, nói cách khác là chưa ăn ở với nhau. Cá cái vẫn đẻ nhưng trứng không được thụ tinh. Gặp trường hợp này xử lý như các cách nêu trước hoặc thả vào một con tương đối yếu để quan sát xem xét.
  [​IMG]
  Cá bố mẹ ăn cá con mới nở.
  Cũng xem cá đực có quá non không?
  Nếu vậy cần chờ một thời gian như đã nói trên.
  Số lượng nở có quá ít không?
  Nếu dưới 30 con, cá bố mẹ thường ăn hết. Trường hợp nở quá ít có thể thụ tinh không tốt. Có thể do chất lượng nước không đảm bảo. Để giải quyết vấn đề này, cần xử lý nước cho sạch, khi cá đẻ không cần không khí (bơm khí). Đặt máng đẻ nơi yên tĩnh.
   
 7. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  8. Thể chất và trạng thái cá mẹ không tốt?
  Có khi cá mới nở nổi trên mặt nước 2 đến 3 ngày sau mới bám vào máng đẻ. Trong trường hợp đó cá con chỉ cần một chút biến động là bị cá bố mẹ đớp liền. Cần chú ý ngay đến chất lượng nước, xem cá đực thế nào. Có thể có nguyên nhân ở chất dinh dưỡng trong thức ăn đã không đảm bảo. Chất lượng nước và bản thân cá mẹ đã dẫn đến trứng vẫn nở được nhưng cá nở ra lại không hoạt động được bình thường.
  Nhiều khi cá bố mẹ do quá chiếu cố hay quá vụng về cũng làm rớt chúng xuống đáy bể, để tránh hiện tượng này có thể dùng lưới che phủ bên ngoài giá thể có có trứng.
  Các vấn đề khác.
  Gặp trường hợp cá bố mẹ không cách nào nuôi con được, nếu có điều kiện (nói sau) có thể hoán đổi giá thể trứng cùng thời gian sinh sản cho cặp khác nuôi con tốt nuôi dùm. Tất nhiên điều này không dễ vì ít nhất đòi hỏi người nuôi đã có sẵn nhiều cặp cùng lứa, lại có kinh nghiệm thao tác và có thể thật tinh tế nhẹ nhàng mới làm được. Nhiều khi phải sửa bớt cho đám trứng trên giá thể được giống nhau trước khi đưa vào thay thế.
  Chọn cặp nuôi con tốt nên lấy từ những cặp đã qua nhiều lần đẻ có kinh nghiệm, nhưng cũng cần có sự "huấn luyện" hàng ngày. Cách làm là khi thấy chúng đang chăm sóc trứng của chúng thì từ dịch chuyền giá thể đưa lên cao và chuyển vị trí.
  Tuy vậy, nghiêm khắc mà nói thì cách làm này (gọi là "huấn luyện") cũng gây nên những kích thích không có lợi cho cá bố mẹ. Đây là việc vạn bất đắc dĩ. Cần cân nhắc nên làm phi cẩn thận. Loài cá đĩa khi thấy không giữ được trứng của chúng đẻ ra thì dầu chẳng muốn chúng cũng ăn hết trứng ngay lập tức.
  Cách tạo nguồn thức ăn giàu chất dinh dưỡng cho cá con.
  Trong những ngày đầu mới nở cá đĩa con thường ăn chất tiết ra từ thân cá mẹ như trẻ con bú sữa, chúng rất mau lớn nhưng sau đó tất nhiên phải có nguồn thức ăn thích hợp. Đây là vấn đề đặt ra và đã được dày công nghiên cứu thử nghiệm từ lâu. Cho đến nay kết quả đã rõ không chỉ cho cá đĩa mà còn cho nhiều loại cá con nhiệt đới khác cũng rất tốt. Đó là loài thân giáp Artemia.
  Thân giáp Artemia (phần lớn là Artermia Salina) thuộc họ chân mang, lớp giáp xác, ngành chân khớp. Chúng sống nơi nước mặn và rất mặn vùng biển. Có khi cả nước ngọt thời gian ngắn.
  Do trứng của chúng có thể bảo quản lâu, chỉ nở trong điều kiện thả đứng vào nước mặt rất dễ khống chế.
  Loài giáp xác này khi mới nở là thức ăn lý tưởng cho cá bột vừa rời cá mẹ, người ta còn dùng để nuôi tôm he.
  Chúng có chất dinh dưỡng cao, không mang mầm bệnh lại có thể nuôi quay vòng bảo đảm thức ăn thường trực cho cá. Trứng có hai dạng, có vỏ và không vỏ (loại sau năng suất cao).
   
 8. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  9 - Cách dùng trứng Artemia
  Mua trứng về ngâm vào nước biển hoặc nước mặn nhân tạo (với nồng độ muối ăn 3% pha trong nước ngọt). Thí dụ: Trong một chiếc lọ chứa 400 cc nước có 12gr muối ăn là được.
  Đem số trứng cần cho nở th vào lọ, trong một thời gian trứng sẽ nở. ở nhiệt độ 26 đến 28 độ c là 36 giờ, ở nhiệt độ 28 đến 31 độ c là 24 giờ. Cũng có khác biệt chút ít do xuất xứ của trứng khác nhau. Và nói chung là chỉ 5 đến 8 giờ sau trứng sẽ nở hết.
  Như trên đã nói, khi loài thân giáp mới nở vỏ còn mềm, cá con rất thích ăn. Chỉ cần có nước biển sạch, không cho ăn gì chúng cũng sống được trong 2 ngày.
  Nếu có sự nuôi dưỡng khỏang 3 tuần lễ chúng có thể 7 cỡ 10mm. Với một lọ 400cc như nói trên, cho 5g trứng (mỗi gram trứng có thể cho 22 vạn thân giáp) sẽ được trên 1 triệu con.
  Cá thần tiên con mỗi giây có thể ăn 5 - 6 con thân giáp. Nếu số lượng cá nhiều hoặc cá càng lớn thì lượng cung cấp thức ăn sẽ tăng lên theo, cần có lượng trứng cho nở thích hợp. Với các con còn nhỏ trước hết ngừng sụt khí. Sau 5 đến 10 phút, dùng ống hút hút vỏ ra ngoài.
  Ngoài ra giáp xác mới nở rất thích tập trung nơi có ánh sáng, cho nên tập trung chúng lại. Cố gắng gạn hết nước nuôi, nếu thấy trứng giáp xác nở không hết có thể do trứng quá cũ để lâu hoặc giữ không tốt hoặc quá khô ẩm. Khi mua cần chú ý, cũng không nên mua quá nhiều. Để lại cần có đặt chất hút khô và để trong bình kín.
   
 9. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  III. Bí quyết nuôi cá đĩa sinh sản còn nằm trong vấn đề nước
  Nhiều khi do nuôi được cá sống khoẻ mạnh và mau lớn, không mấy ai còn bận tâm đến vấn đề nước. Cho rằng nước đã tốt - tức là đúng chất lượng, cả về độ pH lẫn độ cứng...
  Nhưng cá đã trưởng thành mà nuôi mãi vẫn không đẻ, không thể không thắc mắc, vì thế người ta đã đặt ra rất nhiều vấn đề tại sao và tại sao?
  Mấy ai ngờ rằng vẫn chỉ là chuyện nước ! Nói chính xác là vấn đề chất lượng nước.
  Tiêu chuẩn chất lượng nước để có thể nuôi cá sống được lại không phải và không giống tiêu chuẩn chất lượng nước cho cá sinh sản. Chất lượng nước không chỉ có độ phát triển còn nhiều vấn đề khác, nhưng hãy nói riêng về độ pH! Cá đĩa có đặc tính sống được trong điều kiện độ pH cao nhất và thấp nhất có 1 khỏang cách khá rộng. Nhưng để đẻ thì lại khác, phạm vi hay khỏang cách này khá hẹp. Do đó ta sẽ không lấy gì làm lại khi thấy rằng cá vẫn trường thành mà không đẻ chỉ vì chất lượng nước không phù hợp. Nguyên nhân thất bại phần lớn là ở đó. Vì vậy, sẽ không phi là vô ích khi ta dành cả một chuyên mục để nghiên cứu về vấn đề này.
  Chất lượng nước là gì?
  Chất lượng hay phẩm chất của nước là yếu tố hàng đầu, có thấu đáo và làm chủ vấn đề này mới thực sự nắm được bí quyết nuôi sinh sản.
  Do nước lại là một hỗn hợp phức tạp, nước hoà tan nên thường chứa nhiều chất khoáng và chất hữu cơ. Trong các loại muối khoáng nếu thành phần calcium và magnesium nhiều được gọi là nước cứng, không thích hợp cho nuôi cá. Nước máy dù được coi là sạch cũng vậy đúng ra chỉ để dùng cho người.
  Như vậy đủ thấy, nước máy hay nước tự nhiên (nước máy, nước hồ ao, nước giếng ....) cũng không hẳn có thể dùng được mà cần có cách xử lý điều chỉnh cho phù hợp.
  Có những vấn đề có thể nhận biết dễ dàng như nước ngọt hay nước có vị gì? Nước trong hay đục, sạch hay bẩn. Có thể đo được như độ pH là bao nhiêu và độ cứng bao nhiêu v.v....
  Có những vấn đề không thể đo lường được đó là hệ sinh thái của tập đoàn vi sinh vật trong nước. Nó tác động đến hệ vi sinh vật trong hệ thống tiêu hoá của cá. Đồng thời do tác động của phn ứng hoá học chúng cũng làm gim được độc tố trong bể (như các hợp chất amôniăc và các nitrit) thành 1 chất ít độc hơn (như nitrat). Nitrat lại trở thành nguồn thức ăn cho thực vật thuỷ sinh trong bể. Hệ vi sinh với các vi khuẩn hiếu khí có vai trò nhất định trong chất lượng nước, dầu không thể nhận biết bằng giác quan bình thường. Nhiều khi có một hệ thống sục khí đều đặn cùng 1 phần để giữ.
  Chỉ riêng vấn đề nhiệt độ và ánh sáng cũng có yêu cầu khác nhau cho từng giai đoạn, nhưng sai lệch đến 1 trị số hay giới hạn nào đó cũng tạo nên ức chế có hại.
  Độ pH là bao nhiêu? Hãy xem xét vấn đề này cho rõ hơn trước khi có câu trả lời chính xác.
  *Nước có khả năng hoà tan lớn và 1 khả năng ion hoá cao, độ pH là thước đo logarit biểu thị nồng độ ion H(+) hoặc ion H (-) chỉ độ axit hay độ kiềm. Trị số được tính từ 0 đến 14. Số thấp là axit mạng, số cao là kiềm mạnh. Số 7 được coi là không axit cũng không kiềm tức là nước ngọt hay trung tính.
  [​IMG]

  *Biểu đồ trên cho thấy khi độ pH từ 2,8 trở lên đến tối đa là 7,5 cá đĩa vẫn có thể sống được, giới hạn thật rộng. Tuy nhiên khi độ pH xuống dưới 4,5 phần lớn giác mạc mắt cá dễ bị xâm hại, nếu không kịp thời điều chỉnh cá dễ bị mù (một số cá yếu thì đến pH 5 điều chỉnh ngay là vừa. Còn nếu để cá sinh sn thì bắt buộc phi có độ pH từ 5,5 đến 6,5 một giới hạn thật hẹp.
  *Cá sống được trong một phạm vi khá rộng có sự chênh lệch về độ pH tới trên 4 độ gần 5 độ. Tuy vậy lại không thể thay đổi đột ngột. Thí dụ cá từ ni khác được nuôi trong nước có độ pH = 7 nay về thả vào bể nước độ pH = 4 tất nhiên là sẽ có vấn đề.
  Trái lại nếu cá đã thay đổi trạng thái từ trưởng thành sang phát dục và đẻ, thời gian diễn biến nhanh nên tránh thay đổi đột ngột mà lại quá thận trọng từng bước, hoá ra chậm trễ, cũng không được. Để giải quyết mâu thuẫn này cần có sự chuẩn bị trước như có nước đúng phẩm chất yêu cầu.
  Độ cứng thế nào?
  Độ cứng cũng là một tính chất của nước biểu thị lượng muối canxi chứa trong nước. Tuy vậy cũng có nhiều cách định nghĩa khác nhau cùng nhiều thang đo khác nhau tuỳ mỗi nước. Thông dụng nhất ở lục địa Châu Âu là hệ DH của Đức (DH = 17,9mg CaCO3/ lít). So với hệ H của Anh (H = 14,3mg CaCO3/ lít).
  Như vậy 5 DH là nước ngọt (cho đến dưới 10DH)
  20 - 30 DH là nước cứng
  > 30 DH là nước rất cứng.
  Thông thường nước ngọt có độ pH nhỏ hơn 7 và nước cứng thường là kiềm pH lớn hơn 7.
  Khi cá đẻ trứng cần có nước ngọt hoặc có chút axit nghĩa là độ pH dưới 7 một chút. Cứng quá ảnh hưởng không tốt tới sự phát triển của trứng thụ tinh.
  Khi đã có độ pH và độ cứng tiêu chuẩn rồi, còn vấn đề gì?
  Các vấn đề liên hệ đến chất lượng nước đã được nói ở trên, riêng về độ pH, cần biết được sự thay đổi của độ pH liên hệ đến quá trình thay nước sẽ như thế nào?
  Để dễ lý giải xin đề cập vấn đề sau:
  Mùa mưa và mùa khô:
  Nguyên tắc cơ bản của việc nuôi cá là làm sao tạo cho cá có được một môi trường mới gần giống môi trường cũ nơi cội nguồn của chúng. Như ta đã biết cá đĩa (thần tiên 7 màu) xuất xứ chủ yếu từ lưu vực sông Amazone Nam Mỹ. Nơi này cũng có 2 mùa, mùa mưa thì mưa liên tục làm cho lưu lượng nước sông tăng lên rất mạnh. Còn mùa khô sẽ không có giọt mưa nào.
  Vậy thì môi trường sống của Cá Đĩa nơi cội nguồn của chúng như thế nào?
  Rõ ràng là vừa có sự "thay nước" liên tục (trongmùa mưa) vừa có sự tù hãm triền miên (trong suốt mùa khô). Tất nhiên những loài cá đĩa này phải là thích nghi được với cả hai trạng thái nói trên, nếu không, sao tồn tại được đến ngày nay?
  Vấn đề đặt ra là ta sẽ nuôi chúng trong một môi trường "mùa mưa" hay "mùa khô"?
  Nói cách khác: Nếu ta thay nước hàng ngày cho chúng thì khác nào chúng được sống trong mùa mưa ở sông Amazone quê hương chúng. Ngược lại cứ dùng lượng nước cũ không thay trong thời gian dài (tưng tự như mùa khô) thì tình hình sẽ ra sao?
  Đến đây, ta có thể dễ nhận thấy rằng: Nếu thay đổi nước luôn hàng ngày thì độ pH nói chung sẽ không thay đổi. Có cao hay thấp hoặc có vấn đề gì thì đều do ở nguồn nước, ta thay vào bể. Tự nó không biến đổi độ pH.
  Ngược lại, nếu không thay nước (mùa khô) thì độ pH trong bể nuôi chỉ một thời gian rất ngắn cũng sẽ thay đổi và có thay đổi đột biến. Xem biểu đồ dưới đây:
  [​IMG]
  Như trên đã nói, nước sông Amazône khỏang 6 tháng không thay mà chưa dẫn đến biến đổi nghiêm trọng nên cá mới sống và vẫn sống được. Còn trong bể nuôi cá thì chỉ vài ngày. Điều này dễ hiểu vì tỷ lệ khối lượng nước thuận với tỷ lệ thời gian biến đổi mà lượng nước sông là vô cùng lớn so với lượng nước trong bể nuôi cá.
  Cho nên, nếu không thay nước thì độ pH của nước sẽ tự biến đổi, ban đầu rất ít rồi qua một thời gian nhất định nào đó sẽ giảm xuống 1 cách đột ngột. Cho nên trước giới hạn nếu không kịp thời xử lý thì cá sẽ chết chưa nói đến ảnh hưởng của sự ô nhiễm. Cần hết sức chú ý do độ pH nếu dùng phương thức mùa khô.
  Sự liên quan tác động qua lại của nhiều yếu tố:
  Như trên ta thấy độ pH có quan hệ trực tiếp với sự thay nước, mà nước thay nhiều ít và số lần thay lại có quan hệ đến việc cho ăn và thức ăn thế nào, bộ lọc nước làm việc ra sao. Thức ăn để nuôi cá cho cá khoẻ, nhưng rồi sức khoẻ của cá sẽ quyết định trở lại việc tiêu thụ thức ăn, có dư thừa làm hỏng nước hay không? Đó là chưa nói đến nhiều yếu tố rất quan trọng mà mắt thường không thể quan sát được như hệ sinh thái vi sinh vật cũng như bao nhiêu vi trùng, vi khuẩn… Đó là chưa kể đến tác động của các phản ứng hoá học luôn xảy ra trong nước bể cá. Chất thải tiêu hoá của cá cùng các tạp chất chứa abumin trong thức ăn thừa dễ biến thành các độc tố mạnh ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của cá và cũng làm cho độ pH của nước thay đổi đáng kể.
  Ngoài ra cũng còn có những ảnh hưởng khác: nhiệt độ, ánh sáng, sự yên tĩnh của môi trường mỗi thứ đều có thể tác động tốt xấu và cũng thường phát sinh nhiều chuyện rắc rối.
  Cách xử lý: Tất cả các điều trên đây đều là những yêu cầu thực tế cần biết nếu muốn thành công. Nhưng xin được nói lại điều đã nêu ngay ở phần đầu cuốn sách. Các bạn có thể yên tâm để vượt qua tất cả mọi trở ngại để đạt được thành công chắc chắn nếu chưa thể đoán chắc là mỹ mãn. Vì kiến thức khoa học sẽ giúp các bạn hiểu rõ tình hình và có cách xử lý chính xác, đó chính là bí quyết thành công. Đương nhiên lòng ham say nghệ thuật, một quyết tâm cộng với ít nhiều thủ thuật chuyên môn ban đầu sẽ giúp các bạn sớm có nhiều kinh nghiệm mà không hao công tổn sức.
  Cách xử lý: thật đơn giản; các bạn có thể tìm mua các dụng cụ để xác định độ pH. Các hoá chất để điều chỉnh độ pH tại các cơ sở dịch vụ loại này. Ngày nay đã có nhiều loại thiết bị chuyên dùng từ thức ăn đến thuốc trị bệnh và đủ thứ cho nghề chim cá cảnh. Cái khó và giá trị nhất bạn đã có rồi (tức là cẩm nang và bí quyết). Những thứ còn lại sẽ chỉ còn là chuyện nhỏ.
  GHT xin trân thành cảm ơn tác giả Trần Văn Bảo đã cung cấp tài liệu này cho độc giả.
  Bài viết còn thiếu 1 số hình ảnh cho sinh động và 2 biểu đồ GHT sẽ cố gắng hoàn thành sớm nhất.
  Cảm ơn các bạn đã dành thời gian tham khảo tài liệu trên.
   
  ThienDung thích bài này.
 10. vietid

  vietid Member

  Tham gia:
  18/9/06
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp HCM
  Bài viết rất hay, tài liệu này khá hiếm vì hiếm khi thấy cuốn sách nào nói về cá dĩa chi tiết thế này! rất cám ơn bạn GHT.
  Tiện đây cũng xin ý kiến hội trưởng Hoài có thể cho ae thành viên CDSG sao chép về để nghiền ngẫm được không?
   
 11. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Đã xong các biểu đồ đâu Vietid ơi. Ngày mai mới úp đủ được.
   
 12. vietid

  vietid Member

  Tham gia:
  18/9/06
  Bài viết:
  11
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  tp HCM
  Thì mình đợi đến mai vì đang định dùng bài viết này làm chủ đề bàn luận cho nhóm CDSG trong buổi of tới nên mong GHT và hội trưởng Hoài cho ae nhóm CDSG in ra làm tài liệu tham khảo để buổi of tới của nhóm được sôi nổi hơn
   
 13. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  Cá đĩa có nhiều khi rất khó để chọn đực cái, bên cạnh đó có thể trong 1 hồ có đến 10 cá thể trống mãi nhưng 2 cá mái có khi vẫn bắt cặp với nhau.
  điển hình bể nhà mình, 2 cá cái bắt cặp đẻ ầm ầm.
  đây là 1 cá mái nhưng có đầu gồ như cá trống.
  [IMGO]http://img462.imageshack.us/img462/9708/deuhl5.jpg[/IMGO]

  mừng quá anh tú ơi post đc rồi thank nhiều nhiều.
  đây là cảnh 2 cá mái bắt cặp và đẻ
  [IMGO]http://img206.imageshack.us/img206/9039/a777nh010xx5.jpg[/IMGO]

  [IMGO]http://img73.imageshack.us/img73/1022/anh011me7.jpg[/IMGO]
   
 14. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  :eek: Ối trời ơi, sao 2 bé này mi nhon vậy mà đã đẻ roài Tùng ơi, chúng tảo hôn roài.~X( b-( [-(
  Phải can thiệp vụ nì ngay thôi.
  À mà báo phường hay tổ dân phố ấy nhỉ???
   
 15. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  khặc khặc chẳng "nhon" đâu bằng bàn tay của anh xòe ra rồi đấy. sợ chưa tý tuổi đầu mà....lắm cứ trung bình 2 tuần chúng nó ép nhau đẻ đầy ra bể, khi đẻ bắt cặp, ve vãn nhau, thân rung nhè nhè, mỏ rỉa đá tưng bừng.
  em chọn đầy đủ các tiêu chuẩn về cá đực thế nhưng vẫn có cá cái có những đặc điểm như vậy, theo cá nhân em các chọn trống mái chú ý và chính xác nhất là phần dưới bụng (lỗ sinh dục) càng nhỏ càng có khả năng là trống, cá mái trưởng thành đến lúc sắp đẻ cái vòi trứng của nó lòi dài ra trông mất thẩm mỹ kinh khủng, rất dễ nhận thấy, còn cá trống em chưa thấy nó tòi cái.... ấy ra bao giờ cả khì khì.
  con này lý do duy nhất để em tóm là " hơi giống cá đực"
  [​IMG]


  con này hội tụ gần như đủ các yéu tố của trống, đầu gù, bắt đầu lên kim ở lưng, nhưng các cao thủ chỉ giáo hộ là đực hay cái ạ, đây là loại gì ạ?
   
 16. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  1234

  Ngoại trừ các vấn đề anh GHT đã trình bày với các bạn riêng mình có 1 số điểm thắc mắc sau:
  1) về môi trường sinh sản: với việc chủ động chuẩn bị cho cá đẻ (tách đôi)thì không nói đến nhưng vd trường hợp đẻ trong bể thủy sinh thì sao? (đẻ trong bể có trồng 1 số loại cây) cần chú ý vấn đề gì? việc vớt giá thể có chưa trứng+ cá bố mẹ sang bể khác là không thê.
  2) ánh sáng cho bể: hiện cá mình đã đẻ nhiều lần, mặc dù ánh sáng chiếu không liên tục như anh GHT đã bàn(ánh sang yếu),bên cạnh đó dù có nhiều người qua lại liên tục bên cạnh cá vẫn có thể đẻ đc.Vậy ánh sáng có ảnh hưởng lơn đến việc các đẻ hay không?
  3) việc đồng tính của cá đĩa là có thật, 2 cá thể cái vẫn bắt cặp với nhau, từ chối bất kỳ sự can thiệp nào của các trống, chúng sẽ chống trả rất quyết liệt. Vậy khi 2 cá cái bắt cặp thì sẽ xử lý ra sao? việc bắt riêng ra rồi ép trống từng co 1 có phải là biện pháp duy nhất hay không?.
  4) việc bắt cặp của cá có phải do yếu tố đực cái quyết định hay bên cạnh đó còn liên quan tới "kích thước tương đồng" của 2 cá thể bắt cặp
   
  Last edited: 5/1/07
 17. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bài viết của GHT rất đáng quí, cám ơn em nhiều nhé :applause: . Mà sao ko scan lên mà phải gõ tay vậy :confused: ?
  Bài viết này nếu TVH nhớ ko nhầm thì đã được in thành sách phát hành cỡ 10 năm trước đây :eek: và bây giờ ko tái bản nữa :confused: . GHT k.tra xem cuối sách có phần nói về Cách nuôi và cho sinh sản Bo Bo (ngoài này gọi là Thủy trần) trong vườn nhà hay không? Nếu có thì đích thị là quyển sách đó. Hồi năm 96, TVH có mua được 1 cuốn ở nhà sách (Ng Tri Phương thì phải) trong HCM mang ra Bắc. Tiếc là hồi đó cá đĩa ở ngoài này còn hiếm và đắt quá, không có đk thử nghiệm cho sinh sản như trong sách đã chỉ dẫn. Sau này trong khi dọn chuyển nhà, không biết thế nào mà thất lạc mất, tiếc quá ~X( :crying: ~X( .
  Mong mọi người nghiên cứu để thử nghiệm cho sinh sản thành công ở HAN thì vui và tự hào lắm đó. Theo thông tin được biết (tin vỉa hè) thì từ trước đến nay ngoài Bắc có mỗi mình cụ Chương nhà anh Tí là cho sinh sản thành công và nuôi ươm được cá bột đến khi chúng tự ăn giun được thôi. Khâm phục cụ quá :applause: .
  Nhờ ae trong Nam trao đổi thêm vấn đề này:
  - Theo tất cả các tài liệu thì cá đĩa sẽ ko thể đẻ được nếu pH > 7 ; Nhưng thực tế là mình đã có 1 đôi đẻ được khi pH = 7,5 , cho ra khá nhiều trứng. Tuy nhiên số trứng nở được chỉ khoảng 30 và sau đó cá con chỉ sống thêm được 3-4 ngày. Không biết có phải do ko có kinh nghiệm mà vẫn để lọc chạy trong khi con đực thụ tinh nên tỷ lệ trứng đc thụ tinh giảm hay không? Hơn nữa, hồi đó cũng ko có bể sinh sản riêng (cứ nuôi trong bể 350Lit) nên cá con không tìm thấy bố mẹ hay không ?
  Nào chúng ta cùng Up cho Topic này của GHT "nóng" lên nào
  :applause: :applause: :applause:
   
 18. tranviethoai

  tranviethoai Well-Known Member

  Tham gia:
  15/9/04
  Bài viết:
  197
  Thích đã nhận:
  30
  Đến từ:
  Hà Nội
  Chúc mừng Tùng vì niềm vui này. Quan sát cá đĩa đẻ cũng là 1 điều thú vị lắm đó. Hy vọng em gả chồng được cho mấy nàng đó sớm :laughing: .
  Đúng là cá Tùng đã đủ tuổi sinh sản nhưng kích thước cá còn hơi nhỏ, đó là do mình nuôi dưỡng trong môi trường chưa đủ tốt để cá phát triển tốt về mặt thể chất thôi. Cá càng to thì khả năng đậu con và nuôi con càng cao.

  Con cá cuối cùng của Tung hỏi, anh có vài ý kiến thế ... lày:
  1/ Đúng là có tiềm năng có thể sẽ là cá trống, nhưng chỉ là tiềm năng thôi nhé, ko ai dám chắc được đâu em ơi, khi mà cá còn chưa đến tuổi bắt cặp. Đã có nhiều bài bàn luận mãi về v.đề giới tính cá đĩa rồi, nhưng chưa ra kết luận được. Khi cá ở độ tuổi như con của em, thì tùy vào cảm nhận của từng nghệ nhân một. Anh thì chỉ dám đoán nó có xác suất 70% là Trống thôi [-( .
  2/ Con này rất giống 4 con Rắn beo anh mang ra, là loại beo xanh lai với da rắn xanh nên vân vẫn giữ được độ nhuyễn như giống da rắn, còn màu vân thì giữ được màu đỏ của loài beo xanh. Để ý kỹ sẽ thấy có một số chấm còn sót lại trên mình của giống da beo. Em mua ở đâu đấy?
  Còn về mấy câu hỏi Tùng liệt kê, anh thấy thế ... lày :laughing:
  3/ Về vấn đề sinh sản, theo TVH thì nhất thiết phải tách riêng ra bể sinh sản khi cá đã bắt cặp. Ngoại trừ tr.hợp nuôi trong bể thủy sinh rất rộng và ít có sự làm phiền hoặc tấn công của các loại cá khác (tương tự như ở môi trường tự nhiên). Tr hợp này khi cá con nở ra sẽ tổn thất rất nhiều trong quá trình phát triển vì bị các cá khác ăn mất :( .
  4/ Khi 2 con cái cùng bắt cặp, theo anh là do chúng có cùng thời điểm phát dục và cùng thời điểm sinh sản, lúc đó khi ko có con đực nào khả dĩ :D , chúng sẽ rủ nhau cùng đẻ cho vui :-S :laughing: thôi chứ ko phải là bắt cặp theo bản năng. Khi bắt cặp đúng theo bản năng thì phải diễn ra trước thời gian đẻ trứng khá lâu cơ, có khi tới vài ba tháng ấy chứ ?
   
 19. GHT

  GHT Thích ăn phở

  Tham gia:
  18/1/06
  Bài viết:
  4,669
  Thích đã nhận:
  20,294
  Đến từ:
  Việt Nam
  Đúng là quyển sách đó đấy anh Hoài à.
  Vì ước nguyện của GHT là cho cá đĩa đẻ được tại môi trường không thuận tiện mấy cho việc sinh sản nên đã lùng mua quyển sách này, nếu chụp ảnh và pót nên thì nhàn quá nhưng sợ anh em không đọc được và 1 phần nữa là giọng văn của tác giả là người miền trong nên khó suy đoán cho anh em Han nên GHT quyết định đánh máy lại 1 phần quan trọng rong cuốn sách này.
  Theo em cá đĩa sinh sản thuận lợi hay không phụ thuộc vào độ cứng và độ Ph của nước, nhiệt độ nước. Ba vấn đề này thì chỉ có nhiệt độ nước là khắc phục nhanh, còn Ph và độ cứng thì chúng ta còn phải bàn thêm.
  Như ý kiến của cụ Chương thì khắc phục thình trạng Ph quá cao nếu muốn ổn định thì lấy 8 phần nước mưa hòa với 2 phần nước ta sẽ có 1 sản phẩm nước khá hoàn hảo cho cá đĩa đẻ. Đó là tình trạng thời xưa cụ Chương cho cá đĩa đẻ ghi chép được, đến thời nay thì chúng ta có thể hòa 5 phần nước thải của điều hòa nhiệt độ với 5 phần nước máy thì cũng cho ra sản phẩm nước tương tự như vậy, có độ Ph khoảng 6.
  Ngặt một lỗi giờ này bật được điều hòa thì phải dùng 1 máy sưởi ẩm trong nhà cùng hoạt động => vợ em nó cho em vào trại.... quá.
  Ngoài ra chúng ta còn có thể cho nước lá bàng vào với liều lượng 2 lá cho bể 60, có tác dụng làm cho nước giống với tự nhiên hơn.
  Cách giảm Ph đột ngột bằng Hóa chất không thể áp dụng được do độ Ph sẽ không tồn tại 1 thông số cụ thể, lúc lên, lúc xuống thất thường, và quan trọng là không giống với nước của tự nhiên, cá rất hay bị sốc nước thì đẻ gì được.
  Cụ Chương có giảm Ph bằng hóa chất nhưng rất từ từ, 10 ngày mới giảm được 1 độ Ph, vậy Ph đang 7,5 muốn giảm 6.0 cho cá đĩa đẻ thì mất 15 ngày => chất lượng nước sau 15 ngày đã giảm sút, lại phải thay, vậy là vỏng luẩn quẩn tiếp diễn.
  Các anh chị cho ý kiến gì đi chứ???
   
 20. Tungvpbank

  Tungvpbank Well-Known Member

  Tham gia:
  12/10/06
  Bài viết:
  592
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  Hà Nội cũ rất cổ
  123

  cha cha mãi chỉ thấy mấy anh em mình, bà con chưa ngủ dậy đâu hì hì.
  1) Ph và nước: quá khó nếu dùng nước mưa, thứ nhất mưa có phải lúc nào cũng có đâu, anh trữ vào đâu, trong thời gian trữ có thay đổi PH không? lại bàn lại. Xử lý nước bằng hóa chất lại càng không tốt(đương nhiên), còn lá bàng thôi. Nước mưa thì cũng là nước bay hơi, ngưng tụ rồi rơi xuống. Vậy thay nước mưa bằng cách dùng nước cất có đc không? chưng cất như nấu rượu ấy các bác.
  chỉ việc đun rồi hứng, chủ động đc khi cá bắt đầu đẻ(cái này em thấy chẳng có mùa nào cứ sướng lên chúng nó đẻ luôn)
  mô hình nhá
  [​IMG]
  cái này có lẽ đơn giản xài ngay nồi nấu bánh chưng là đc,
  bình 1 trên cùng là nước lạnh, bình 2 ngưng tụ, bình 3 đun, bình tròn hứng nước.
  em chẳng biết đâu đừng cười thấy nó giống nhau nên nêu thử, các bác đừng đánh nhé.
  2) còn độ cứng của nước cái này thì mù tịt ạ
   
  Last edited: 5/1/07

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. cá đĩa con không bám bố mẹ