Bí quyết nuôi gà rừng thành công

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi nguyendinhtrang, 5/9/12.

 1. nguyendinhtrang

  nguyendinhtrang Well-Known Member

  Tham gia:
  21/6/12
  Bài viết:
  226
  Thích đã nhận:
  1,052
  Đến từ:
  daknong
  Gà rừng rặc việt nam đích thực rất đẹp đồng thời khó thuần dưỡng và nuôi,có rất nhiều rủi ro luôn rình rập.Muốn nuôi gr thành công phải tự hỏi nuôi gr để làm gì?.
  Tìm đúng hình thức nuôi,có 4 hình thức nuôi gr.
  +Ht1:nuôi để chơi cảnh nghe gáy và ngắm vẻ đẹp.
  +Ht2:vừa nuôi cảnh vừa cho sinh sản để thỏa trí tò mò.
  +Ht3:nuôi kinh doanh.
  +Ht4:kết hợp cả 3 hình thức trên.
  Muốn nuôi gr trước tiên phải biết như thế nào là grr việt nam,gr lai,gr nước ngoài,gà hoang...,khi biết chắc chắn mới mua giống,nhiều người bị ngộ nhận là grr thực ra là gr nước ngoài được du nhập vào Việt Nam đã lâu để làm cảnh lai tạo ra nhiều loại mà ta hay gọi là gà mồi,nhiều người bắt được gà nhặt được trứng ở rừng tin chắc gà của mình là gr thực tế là gà hoang.
  Nuôi grr nên chọn giống gr tại địa phương vì tự nhiên đã chọn lọc hộ bạn gà thích nghi với điều kiện tự nhiên và khí hậu.ví dụ gr miền trung đưa lên tây nguyên do nhiệt độ chênh lệch ngày đêm 10-15 độ gà khó sống nếu không sưởi ấm,gà tây nguyên đưa xuống miền đông nam bộ lại quá nóng hay chết nếu không làm mát.
  Gr sống ngoài tự nhiên thoáng đãng ăn ở sạch,mang về nhốt gà bị cầm tù dễ bị mắc bệnh vì vậy chuồng trại thoáng sạch có ánh nắng thức ăn có độ đạm cao.
  Nếu nuôi chỉ làm cảnh thì nuôi gà lai dễ chăm sóc chi phí thấp.các hình thức khác nuôi grr kết hợp grl,nuôi HT1,Ht2,HT4 thì chẳng ai thèm tính toán hết bao nhiêu làm gì,chủ là để thỏa trí đam mê vui thú chơi gà.
  Nuôi gr để kinh doanh phải xác định có đầu ra mới nuôi vì chi phí nuôi grr rất cao,xây dựng chuồng trại,mua con giống,chi phí nuôi 1 con grr từ lúc nở tới trưởng thành mất 12 tháng,bình quân 1 con chi hết 100 nghìn đồng/tháng kể cả phòng bệnh và tiệt trùng,nếu tính công chăm sóc 1 đàn dù ít hay nhiều cũng phải mất 1h/ ngày công tối thiểu 20 nghìn đồng/h.1 gà mái rừng đé 1-2 lứa/năm với người không chuyên tỉ lệ sống sót hao hụt 50/50.hạch toán chi tiết 1 con grr vn phải bán giá thấp nhất 2 tr đ mới hòa vốn,con grr của voanhvudd và 3 con gà Thái Nguyên mới rao bán bị xóa nếu nuôi từ trứng lên thì chủ của nó phải bù thêm.
  Nuôi gr gặp nhiều rủi ro người nuôi dễ bị tổn thương do dịch cúm gia cầm,có khi mặc dù đã tiêm phòng vẫn bị rù chết sạch cả đàn hoặc mắc bệnh chết dần mòn người nuôi lúc đầu hăng hái sau chán rồi bỏ.
  Nuôi kinh doanh phải xin giấy phép kẻo các cơ quan chức năng''thả về tự nhiên'' như ở Lâm Đồng.
  Bí quyết nuôi gr thành công là phải biết xác định đúng đắn phương thức,qui mô,con giống,biết cách nuôi gr, phòng và trị bệnh, bạn sẽ thành công.
   
  catphien, mcbt, leminhnhut and 3 others like this.

Chia sẻ trang này