biến chim bổi thành chim thuần trong vòng 1tuần

Thảo luận trong 'CÁC LOẠI CHIM RỪNG KHÁC' bắt đầu bởi hoangmozi, 7/12/07.

 1. hoangmozi

  hoangmozi Well-Known Member

  Tham gia:
  1/6/07
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  258
  Đến từ:
  lam dong
  Chim bổi mới mua về nhát lắm nuôi rất chán nhiều khi nuôi lâu hót căng nhưng vẫn cứ nhát thì còn chán hơn hôm nay em sẽ giúp các bác sớm có một con chim bổi dạn như chim thuần luôn.
  Chim bổi phải khỏe mạnh, đã chịu ăn sâu cào cào. sau đó các bác rút hũ đựng sâu cào cào ra chỉ để cóng nuớc thôi. để cho chim bổi đói bắt đầu tới lúc xù lông lúc đó các bác hãy cầm con cào cào đút vào có khi đói quá nó tự nhảy tới ăn trên tay luôn. con nào nhát quá thì bỏ cào cào vào lồng cho nó mổ ăn. đợi đến khi đói xù lông tiếp thì lại cầm cào cào đút tiếp.
  Cái này chỉ dành cho người có nhiều thời gian thôi nha. nhưng mà phải quan sát thường xuyên nếu không thì chim bị chết đừng có bắt đền em nha.
  Chim nhát lắm thì cũng chỉ khoảng một tuần là đã chịu nhảy tới ăn trên tay người đút mồi rồi.
  Chúc các bác thành công.
   
 2. maithanhtoan

  maithanhtoan Well-Known Member

  Tham gia:
  5/10/07
  Bài viết:
  555
  Thích đã nhận:
  46
  Đến từ:
  Hà Nội
  một ý tưởng khá mạo hiểm.không biết bác đã thử nghiệm chưa.còn em chắc không dám rùi vì mua đc con ch đã khó mà lại áp dụng cái kiểu đó nhỡ nó đi 1 cái thì ...ôi thôi!
   
 3. thachthung

  thachthung Well-Known Member

  Tham gia:
  9/4/07
  Bài viết:
  385
  Thích đã nhận:
  106
  Đến từ:
  ha noi
  1 con chim mộc vốn sk đã không lấy gì làm mạnh mẽ cho lắm vì chưa quen cuộc sống tù túng lại đc bác làm cho nhanh thuần bằng cách làm cho con chim thêm suy yếu như vậy thì phản khoa học quá.Tất nhiên những con chim như vậy có thể đến ăn mồi trên tay bạn chỉ vì chính nó đang tự giành giật lấy sự sống cho chính nó và việc này có thể nhất thời tạo cảm giác hài lòng cho người nuôi tuy nhiên bạn làm như thía chính là làm hại con chim vì 1 con chim khi đã bị suy rất khó có thể lấy lại đc sức khỏe ban đầu của nó và đây chính là điều người nuôi chim nào cũng cố để tránh gặp phải.Trong thú chơi này các nghệ nhân thường áp dụng câu"DỤC TỐC BẤT ĐẠT"là vì thế.Cứ để tự nhiên,cần phải có thời gian để con chim thích ứng với cuộc sống mới và như vậy cũng chính là bạn đã tự xây dựng đc cho mình 1 chữ "NHẪN"cần thiết trong cuộc sống
   
  HaiPhilips thích bài này.
 4. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Cái này có lẽ là đúng đấy bác à!
  Chim đa đa là loài chim khó thuần nhất, càng già rừng càng tuông thúc ngược lên nóc lồng và rất dễ bị chấn thương. Áp dụng chiêu như bác nói là hiệu quả nhất ( đút cào cào hoặc thịt nạc băm,... không cần tới 1 tuần mà khi ta đi qua và dừng lại trước cửa lồng nó sẽ chạy lại với ta để đòi ăn, nếu đút ngón tay vào nó dám mổ mổ vào ngón tay ta để đòi ăn mồi tươi nữa đấy!
   
  HaiPhilips thích bài này.
 5. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Kiểu này chắc chỉ áp dụng cho gà chứ chim thì chắc die quá , nhất là chích chòe mà vậy là chết chắc , những người đi mua chim bổi nhất là chòe lửa bổi ko bao giờ lựa con dạn cả những con bổi mà cầm cào cào đưa mổ ăn thì về nhà chết chắc , nếu may mắn lắm thoát chết được thì củng rất mất thời gian mới hót lại , và thường khi sung trỡ lại nó sẻ nhát gan như củ , tốt nhất khi gặp con bổi có lửa rồi thì phải nhanh chóng cung cấp mồi thật nhiều để giữ lửa may ra sẽ nghe được sớm nhất giọng hót của nó
   
 6. minhdinh

  minhdinh Well-Known Member

  Tham gia:
  24/5/07
  Bài viết:
  227
  Thích đã nhận:
  346
  Đến từ:
  hồ chí minh
  đúng là cách đó thuần nhanh ,nhưng bổi thì vẫn là bổi thôi. nó cũng cần ohai3 có thời gian để quen với môi trường tù túng chứ.
   
 7. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Làm thế thì quá dã man, thực ra lúc đó chim chỉ vì đói mà ra ăn thôi chứ không phải là thuần. Sau 1 tuần đó bạn cho ăn đầy đủ thì nó sẽ lại nhảy như thường. Bổi vẫn hoàn bổi
   
 8. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Bài này cũng dùng được đấy các bác ạ, vấn đề là ko phải loài chim nào hoặc cá thể nào cũng co thể chơi kiểu này đâu.trước đây rỗi dãi em hay đi bẫy khướu,mi và cu gáy về nuôi nên đã thử các kiểu thuần hóa rồi,một lần em bẫy được 2 chú khướu (1 gia rừng,1 bánh tẻ đang thay lông vụ đầu) về em nuôi theo kiểu này kết quả là thời gian đầu 2 chú đều rất bạo nhưng khi phục hồi chế độ nuôi bình thường (ai mà nuôi kiểu đút mồi cho chim cả đời được phải ko các bác) thì chú già lại nhát dần dần và khi phục hồi được sức khỏe thì nó bay như bươm bướm ( nói chung ko thua gi chim bổi) chú non còn lại thì có khá hơn có lẽ do trẻ người non dại nên dễ xa ngã trước miếng ăn vì vậy thấy có ăn là ok hết.
  Các bác thông cảm em hay dài dòng nhưng theo em thì mỗi chú chim đều có tính nết giêng các bác cứ chiu khó quan sát xem nết nó ra sao thì mình mới đưa ra biện pháp thuần hóa cho phù hợp được chỉ có 1 quy luật chung cho tấ cả là ko được làm cho chim bổi quá hoảng sợ đây là kinh nghiệm sương máu của em sau khi đã làm hỏng một chú mi mộc rất hay mới rút ra được đấy các bác cứ tin em đi he he .... (định kể các vụ kinh nghiêm sương máu này ra nhưng sợ các bác lại cho là em con cà con kê nên thôi ko kể nữa còn bác nào muốn nghe thi em sẽ kể lai sau vậy). Chào các bác, chúc diễn đàn ngày càng đông vui và các tín đồ chim cò ngày càng đoàn kết.
   
 9. binhnv

  binhnv Well-Known Member

  Tham gia:
  10/8/06
  Bài viết:
  455
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  Hà Nội
  Bác old_moonlight nói đúng đó, Chim mộc cầm cào cào đút cho ăn thì cũng sắp đến lúc ra đi. Mộc trong vòng 1 tuần đầu thì phải vào cám và mong nó sống sót đã. Chim dám ăn sâu từ tay người thì nghĩ rằng chim đã thuộc nhưng thực tế lúc này quá yếu còn hơi sức đâu mà phi nữa, vài hôm no đủ sức lại phi ầm ầm thôi nhất là chích choè..
   
 10. chichchoelua

  chichchoelua Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP.HCM
  Ồ! Mấy chú chưa đọc kỹ nội dung bài của Hoangmoiz thì làm sao mà thuần chim bổi được, chim bổi phải khỏe mạnh, chịu ăn sâu, cào cào thì mới tập như vậy với lại phải có thời gian rãnh rỗi mới làm như cách của Hoangmoiz được, chứ con chim bổi mua về mà ốm yếu, đứng không vững, kô ăn sâu hay cào cào và cái ức mỏng như lưỡi lam thì làm sao mà thuần = cách đó được. Nói tóm lại là con chim phải khỏe mạnh, mập mạp, chịu ăn sâu, cào cào, thứ 2 nữa là phải rảnh rỗi mới theo dõi được con chim, phải biết khi nào nó đói, khi nào no, thứ 3 nữa là phải kiên nhẫn mới thuần được. Ai chưa làm cứ thử 1 lần đi, mùa này bổi nhiều lắm đó. Chúc thành công tốt đẹp.
   
 11. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Em cũng xin đóng góp thêm với bác một cách thuần hóa chim bổi nữa (cách nay chỉ áp dụng với chim gáy thôi nhe) cách làm rất đơn giản khi bắt chim gáy bổi về nuôi cho đến khi quen moi(khỏang 1 tháng) nếu chú nào quá nhát các cứ bắt ra dang cách chim lên sẽ thấy lông cánh chia làm 2 phần dõ dệt nếu đếm từ ngoài đầu cánh vào phần đầu khoảng chục cái lông mọc ở khúc thịt ngoài đầu cánh các bác nhổ hết những lông này đi (nhổ khoảng 6 đến 8 cai 1 bên) các bác nhớ chỉ nhổ lông ống trên cách thôi nhé đừng nhổ lông con.song cánh bên này lại nhổ bên cánh kia, Sau khi nhổ song cả 2 cánh lại thả chim vào lồng bình thường lúc này phần cách bị nhổ lông sẽ gấp vào trong nên chỉ thấy cách chim ngắn hơn thôi chứ ko ảnh hưởng đến thẩm mĩ đâu các bác cứ yên tâm làm theo nếu chim ko bạo em xin giải nghệ luôn ko chim cò gì nữa =P~ khoảng hơn 1 tháng sau là lông lá lại mọc lên như cũ thôi Các bác đừng lo hại đến sứ khỏe chim nhé lông chim cu rất bở nên rễ nhổ và mau lên lắm. Chúc thành công mà nếu không làm theo thì các bác cũng nhớ Thank You em một cái cho đỡ tủi thân nhé :blushing: :-S
   
 12. chichchoelua

  chichchoelua Well-Known Member

  Tham gia:
  13/4/07
  Bài viết:
  177
  Thích đã nhận:
  79
  Đến từ:
  TP.HCM
  Về vấn đề chim bổi thì phải chọn con nào nhảy không đưa đầu vào nan lồng thì làm cách này rất mau dạng, con chim kô bị thương tích hay hoảng loạn thì nhanh thuần hơn.
   
 13. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Em cũng xin đóng góp thêm với bác một cách thuần hóa chim bổi nữa (cách nay chỉ áp dụng với chim gáy thôi nhe) cách làm rất đơn giản khi bắt chim gáy bổi về nuôi cho đến khi quen mồi(khỏang 1 tháng) nếu chú nào quá nhát các cứ bắt ra dang cách chim lên sẽ thấy lông cánh chia làm 2 phần dõ dệt nếu đếm từ ngoài đầu cánh vào phần đầu khoảng chục cái lông mọc ở khúc thịt ngoài đầu cánh các bác nhổ những lông này đi (nhổ khoảng 6 đến 8 cai 1 bên) các bác nhớ chỉ nhổ lông ống trên cách thôi nhé đừng nhổ lông con.song cánh bên này lại nhổ bên cánh kia, Sau khi nhổ song cả 2 cánh lại thả chim vào lồng bình thường lúc này phần cách bị nhổ lông sẽ gấp vào trong nên chỉ thấy cách chim ngắn hơn thôi chứ ko ảnh hưởng đến thẩm mĩ đâu các bác cứ yên tâm làm theo nếu chim ko bạo em xin giải nghệ luôn ko chim cò gì nữa =P~ khoảng hơn 1 tháng sau là lông lá lại mọc lên như cũ thôi Các bác đừng lo hại đến sứ khỏe chim nhé lông chim cu rất bở nên rễ nhổ và mau lên lắm. Chúc thành công mà nếu không làm theo thì các bác cũng nhớ Thank You em một cái cho đỡ tủi thân nhé :blushing: :-S
   
 14. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Bác nói chí phải em ủng hộ đấy cách này có thời gian và chịu khó 1 ti thì áp dụng được.:applause:
  Theo em thì thuần hóa chim bổi cũng là một thú vui trong chơi chim đấy . hehehe cứ mua chim căng chim thuần về chỉ việc chơi giá vừa cao mà cũng nhanh chán lại không biết tông tích lai lich rõ ràng. nuôi từ lúc bắt ở rừng về (bác nào ko có ĐK đánh bẫy thì mua chim bổi vậy) nó nhảy lộn tùng phèo đến khi đứng lồng rồi hàng ngày thấy nó tiến bộ và căng dần thế mới thích (vụ này nhiều khi làm mình đứng tim vi khám phá con chim có tài suất chúng hoặc chẳng làm nên cơm cháo gì) vì thế lại có dịp kiểm chứng trình độ lựa chọn chim bổi của mình.:
   
  nt.tai thích bài này.
 15. vudinhhung

  vudinhhung Well-Known Member

  Tham gia:
  7/8/07
  Bài viết:
  338
  Thích đã nhận:
  73
  Đến từ:
  hà nội
  theo mình khi mua chim bổi về cư nuôi cho ăn được cám đã.sau đó mới áp dụng các cách thuần chim.chim ăn lại sức rồi thì thuần dễ hơn và dỡ hại chim
   
 16. duongtm

  duongtm Thành viên uy tín

  Tham gia:
  13/1/06
  Bài viết:
  999
  Thích đã nhận:
  319
  Đến từ:
  Hanoi
  Chòe lửa của tôi vào cám rồi, mới được 4 ngày :laughing: :laughing: :laughing:

  Sáng trước khi đi làm cho ăn khoảng 15-20 con sâu, rồi trùm áo để đấy. Tối về lại cho khoảng 15-20 con nữa rồi cho đi tắm lại trùm lại. Mấy hôm trước thấy đáy lồng toàn phân trắng, hôm qua đã thấy cục đầy ra, cóng cám vơi đi một nửa, sướng quá =)) =)) =)) , thế là sắp thuần được rồi.
   
 17. old_moonlight

  old_moonlight Well-Known Member

  Tham gia:
  3/7/07
  Bài viết:
  419
  Thích đã nhận:
  112
  Đến từ:
  Mới sinh ra đã nghe chim hót..
  Nói chung vấn đề ( để làm cho chim dạn ) thì có nhiều cách mà tùy theo mổi người áp dụng , mổi người củng có một cách cho mình , có thể là nhẹ nhàng có thể là kiểu cưởng bức , còn theo mình để thuần một con chim thì phải có yếu tố thời gian nữa , ko thể trong thời gian ngắn được , một con chim dù dạn người cở nào nhưng nó là một con bổi mới nuôi cở vài tháng thì với một cao thủ chơi chim vẩn nhận ra nó là con bổi là chim chưa thuần (có tuổi lồng chưa cao) một con có thể hơi nhát chút nhưng có tuổi lồng cao thì vẩn nhận ra , Với các chim khác thì mình ko rỏ nhưng với chích chòe thì yếu tố sung mản là quan trọng , 1 nếu phải chọn dạn nhưng yếu , 2 có thể nhát nhưng chim sung thì mình phải chon( 2) , hơn nữa ở chích chòe yếu tố chim đang có lửa củng là yếu tố chim mau dạn , những con thậm chí đã thuần rồi nhưng mất lửa sẻ nhát , nhưng khi căng lửa nó sẻ rất dạn có thể nhảy vào đá cả tay bạn là chuyện bình thường , do vậy mình hay thuần chích chòe thường cung cấp mồi đầy đủ ko cho thiếu nếu có thể , và treo chổ đông người chút , ban đầu có thể che bớt lại và treo cao , dần dần treo thấp hơn và củng ko che áo lồng, như vậy chim rất mau dạn và còn sung nữa vì chim ko bị mất sức , với cách này nếu bạn mua được chim bổi đang căng lửa nếu cung cấp đủ cào cào để giử lửa , trùm áo lồng kín lại có khi mới mua về vài ngày chim đã hót ,là chuyện thường , tất nhiên bạn phải cho chim tắm thường xuyên nữa chim mới mau dạn , với kiểu thuần như vậy khi chim dạn là bạn đã có con chim chơi ngon rồi , chim rất nhanh nổi
  vì vậy nuôi một con chim bổi rất tốn mồi , mới mong giữ cho chim ko mất lửa chim mau hót và dạn , người người có thói quen phân biệt , khi nuôi cùng lúc cả chim bổi và chim thuần rồi hoặc chim con lên , cứ hể chim bổi thì lại ít cho ăn mồi , dành hết mồi cho chim thuần , thậm chí có khi cả bột cho mấy em bổi củng chất lượng kém hơn , nên thấy chim bổi lâu thuần ,
   
 18. Joe66

  Joe66 Well-Known Member

  Tham gia:
  27/11/07
  Bài viết:
  63
  Thích đã nhận:
  10
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Mình thấy chim bổi cho ăn đầy đủ khi không cũng lăn đùng ra chết không hiểu lý do như con mi nhà mình chẳng hạn. Nói chi đến chuyện mạo hiểm làm theo lời bạn Hoangmozi. Mi bổi mùa này 200k lận.
   
 19. KiepSau

  KiepSau Well-Known Member

  Tham gia:
  1/9/07
  Bài viết:
  196
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  ho chi minh
  Tưỡng cắch gì mới cắch này mình làm hoài chứ có gì đâu,nhưng chim nào yếu yếu không cho ăn 1 ngày là coi như die,
   
 20. ly the kiet

  ly the kiet Well-Known Member

  Tham gia:
  13/9/07
  Bài viết:
  118
  Thích đã nhận:
  24
  Đến từ:
  Biên Hòa
  ý kiến của anh rất giống với ý của em chim bổi nên che áo lồng lại từ lúc mang về nuôi và mở từ từ ,xem thái độ của con chim để quyết định mở áo lồng ra nhiều hay là ít( chim chỉ nhảy bám vào nan lồng mà ko tông lồng thì có thể mở từ từ ra được) vị trí treo bổi tốt nhất là trong nhà hoặc bên ngoài cũng được nhưng nên có 1 bên lông giáp với tường 1 bên có người đi qua lại ko nên treo bổi mới ở nơi trống có quá nhiều người qua
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. bo doi chao mao