Bình luận về bài trên báo An Giang

Thảo luận trong 'Gà rừng' bắt đầu bởi gatrect, 3/7/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Ban đầu chỉ có 3 con gà rừng, sau khi thuần hóa, đến nay anh Bùi Trọng Khang (ngụ ấp An Hòa, xã An Hảo, Tịnh Biên, An Giang) đã sở hữu bầy gà rừng nguyên chủng hàng chục con. Đây là bầy gà rừng được xếp là “đệ nhất” vùng Bảy Núi.

  <TABLE><TBODY><TR><TD>Tìm tới nhà anh Khang, chúng tôi cứ tưởng nhầm địa chỉ, bởi trước nhà anh Khang là một khoảng trống chẳng thấy nuôi con gà nào. Đến khi được chủ nhà dắt ra sân sau, chúng tôi ngỡ ngàng trước đàn gà rừng đang bay nhảy trên mái nhà. Chỉ tay về con gà trống rừng lớn nhất trong đàn có màu lông sặc sỡ đang đập cánh, anh Khang kể: “Hôm trước có một người đem con gà trống nhà khoảng 2,5kg đến thả vào chuồng, lập tức con gà trống rừng bay đến đá tới tấp, làm con gà trống ta phản đòn không kịp. Nó bay nhanh lắm, đá cũng bạo. Tuy nhỏ con, nhưng hễ thấy con gà ta lớn cỡ nào, chúng cũng xông đến ra đòn cho bằng được. Với uy lực dũng mãnh, ra đòn nhanh, gà rừng lúc nào cũng thắng thế”.
  Anh Khang là một giáo viên dạy môn Hóa Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm. Trong một lần đi dạy, thấy người dân trên núi bẫy được cặp gà rừng (1 trống, 1 mái), anh Khang mua lại đem về nuôi trong lồng sắt. Do đặc tính của gà rừng nhút nhát, mỗi khi gặp người là bay, nhảy loạn xạ, dễ bị tổn thương nên chẳng bao lâu 2 con gà rừng chết. Vốn đam mê nuôi gà lạ, anh Khang quyết tâm lên núi Cấm học cách thuần gà rừng. Khi bày tỏ việc muốn nuôi nhốt gà rừng trong lồng sắt, những bậc tiền bối tận tình chỉ kinh nghiệm nuôi sao cho hiệu quả. Thấy cách thuần gà rừng cũng dễ, tôi về làm cái chuồng khoảng 50m2 sau nhà, phía trên bao lưới B40, rồi mua 3 con gà rừng (1 trống, 2 mái) thả vào thuần dưỡng. Trong chuồng, tôi còn thả vài con gà tre để gà rừng có bạn. Nếu chỉ thả riêng biệt gà rừng thì rất khó thuần. Nhất là lúc cho ăn, khi rải thóc vào chuồng nếu không có gà tre chạy lại ăn thì gà rừng không dám lại. Không bao lâu, những con gà rừng được thuần một cách dễ dàng.

  <TABLE rules=none width="100%" frame=void align=center><TBODY><TR><TD>[​IMG] </TD></TR><TR><TD>Đàn gà rừng cho thu nhập cao của anh Khang. </TD></TR></TBODY></TABLE>Trên núi Cấm có ông năm Râu cũng biết thuần gà rừng, nhưng chủ yếu thuần hóa bằng cách cho lai với gà nhà. Còn anh Khang thì không làm như vậy. “Gà rừng là giống quý, nếu đem lai với gà nhà sẽ làm mất nguồn gen của chúng. Do đó, phải biết cách thuần hóa và giữ nguyên chủng giống gà rừng thì mới có giá trị” – anh Khang cho biết. Sau một năm kiên trì thuần hóa, 2 con gà rừng bắt đầu đẻ, mỗi con đẻ được 7-8 trứng. Cũng giống như gà nhà, khoảng 20 ngày ấp ổ, đàn gà rừng con bắt đầu nở rộ. Lúc này, gà rừng mái không còn nhút nhát như trước, đàn gà con gần gũi với người nên ít tính hoang dã. Khi lớn lên, anh Khang còn đem gửi thả quanh quẩn sau nhà người thân không cần phải làm chuồng nhốt, mà gà cũng không bay về rừng.
  Hơn 5 năm thuần gà rừng, anh Khang đã sở hữu một đàn gà lên đến cả trăm con. Hiện tại, anh bán bớt chỉ chừa lại 26 con, trong số đó có 20 con gà mái và 6 gà trống. Với số lượng gà mái như vậy, mỗi lần cho sinh sản nở ra hơn trăm chú gà rừng con. Hiện tại, mỗi tháng anh Khang cung cấp từ 1-3 con gà trống rừng cho khách du lịch. Một con có giá khoảng 1,5 - 2,5 triệu đồng, vậy mà không đủ để bán.
  Thời gian tới, anh Khang dự định hùn với người bạn mở mô hình trồng nho kết hợp với nuôi gà rừng, gà tre Tân Châu… trên diện tích khoảng 1ha dưới chân núi Cấm để phục vụ khách du lịch

  Trên đây là bài trên báo An Giang (nguồn báo An Giang) haineo gửi mọi người bình luận xem đây có phải gà rừng rặc không, tiêu chuẩn của anh em diễn đàn để so sánh, nhưng theo quan điểm cá nhân tôi đây là gà lai 100%; bài báo này quá thổi phồng rồi, mong mọi người chia sẽ
  </TD></TR></TBODY></TABLE>
   
  Last edited: 3/7/13
  baphihg and nobitui like this.
 2. minhquynhln

  minhquynhln Well-Known Member

  Tham gia:
  25/4/11
  Bài viết:
  477
  Thích đã nhận:
  301
  Đến từ:
  bac giang
  toàn gà lai thoi. gà rừng rặc thả ra một thời gian sau lại quay lại với rừng ngay. những người viết báo , họ cũng ko biết con gà rừng ntn, hay nhầm với gà lai. chỉ có chung ta chơi chuyên sâu nên nhìn là phát hiện ra gà rặc và gà lai ngay
   
  babaqn thích bài này.
 3. GarungchuprongN

  GarungchuprongN Well-Known Member

  Tham gia:
  3/5/13
  Bài viết:
  311
  Thích đã nhận:
  450
  Đến từ:
  Chư prông - Gia lai
  Ôi, nhà văn nói láo nhà báo nói thêm, hơi đâu mà tin bác ơi, bữa trước trên diễn đàn cũng đã có bài cảnh báo anh em, có một trang trại nào đấy được lên ti vi, nói là nuôi gà rặc nhưng khi đến xem chỉ toàn gà lai thôi, gà rặc mà thả kiểu đó một thời gian sau lông cũng không còn đừng nói là gà.
   
  Last edited: 3/7/13
  babaqn and trungdinhnguyen like this.
 4. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Anh em nên lưu ý, tôi có dịp đi đến nơi anh Bùi Trọng Khang này rồi, đúng là toàn gà lai thôi, nhưng anh này bán hét giá đắt kinh khủng 1,5 đến 2 triệu đồng/ con trống, gà không đẹp lắm.
  Anh em không nên mua, cũng như hỏi thăm mấy tay xe ôm (hon da chở khách) mấy tay này cũng ăn tiền cò dẫn đường là 4o ngàn đó.
  Thân! (haineo)
   
  Chí Tình and nobitui like this.
 5. vinhct

  vinhct Member

  Tham gia:
  2/4/10
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  18
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Tôi cũng có nhận định như các Bác trên diễn đàn. Không thể có chuyện gà rr nuôi thả như gà nhà được. Đây chắc chắn 100% gà lai, chúng ta nhìn hình ảnh cũng có thể nhận thấy được điều đó. Tác giả bài báo này chắc chẳng hiểu gì về gà rr cả, các bác nhỉ. Giá 1 con gà trống bán như vậy chém chát quá. Tội cho những ai đã mua gà rr ở đó...
   
 6. trungdinhnguyen

  trungdinhnguyen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/4/13
  Bài viết:
  68
  Thích đã nhận:
  43
  Đến từ:
  gia lai
  Bài này em cũng đã đọc rồi các bác ạ,Chả là ngày nào đi làm rảnh cũng phải vào chim cá cảnh với mấy trang báo đọc nên đã biết sơ qua.Nhưng nhìn hình thì đoán là toàn là gà lai thôi à.Mà gà lai thì em cũng có vài con nên không quan tâm lắm
   
 7. namquoc

  namquoc Well-Known Member

  Tham gia:
  12/4/07
  Bài viết:
  992
  Thích đã nhận:
  1,592
  Đến từ:
  Hà Nội
  Để nhà báo phờ rồ cho thì cũng phải thịt đãi không ít con trong đàn. Giá cả những con đó tính vô những con còn lại bán ra thì cân bằng. Có thế thì nhà báo mới nhìn gà lai hóa thành gà rừng nguyên chủng chứ!!!:laughing:
   
  Last edited: 3/7/13
  babaqn thích bài này.
 8. babaqn

  babaqn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  1,356
  Thích đã nhận:
  1,093
  Đến từ:
  Vàng đen
  Chắc mấy ông nhà báo này ăn thịt gà , uống rượu say mắt mũi tơ lơ mơ nhìn gà lai ra gà rừng hết nên cho đây là gà rưng . nhìn hình thi biết ngay gà lai rồi. Mấy ông đó chỉ biết về gà đeo GUỐC thôi .
   
 9. Garungdatquang

  Garungdatquang Thành viên uy tín

  Tham gia:
  30/4/13
  Bài viết:
  572
  Thích đã nhận:
  1,930
  Đến từ:
  Quảng Ngãi
  Nhìn mấy con trống kia là đủ biết lai rồi, bầy gà đó toàn gà lai thôi. Giống như trại gà rừng ở huyện Tiên Phước Quảng nam thôi...hét giá trên trời, 1 con trống rặc 2 triệu, mình đã đến tận nơi mục thị xem thử sao hóa ra nhà này có người con trai làm báo nên quảng cáo tha hồ....
   
  Last edited: 3/7/13
  babaqn and nobitui like this.
 10. garungviet

  garungviet Well-Known Member

  Tham gia:
  28/4/13
  Bài viết:
  221
  Thích đã nhận:
  235
  Đến từ:
  Biên Hòa
  biết đâu nhà báo này là bạn thân của chủ trang trại thì sao.
  mà nghe nói ở miền tây gà rừng hiếm lắm mà.nên có thì giá đó là điều dễ hiểu mà.nhưng với người ko biết giá mà thôi.
  nhìn đuôi và mào gà từ xa thì cũng có thể đoán đc là lai hay rặc.
   

Chia sẻ trang này