Blue powder Tang- Mặt khỉ xanh

Thảo luận trong 'Nguồn gốc xuất xứ các loại cá' bắt đầu bởi cangua, 13/12/07.

 1. cangua

  cangua Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  tphcm
  các bác có ai đã nuôi con mặt khỉ xanh chưa, mình tậu 1 con , nhưng mới vài ngày đã bị bệnh nấm trắng rồi , làm sao xử lý đây vì là hồ san hô nên mình không thể bỏ thuốc được và không thể bắt nó ra được , bác nào có kinh nghiệm nuôi con này thì chia xẽ nhé ,
   
 2. Xich Long

  Xich Long Active Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sydney
  Powder Blue Tang

  Cá này nếu nuôi trong trường hợp nước tốt sẽ khỏe mạnh và phát triển tốt. Hồ cần phải có kích thước lớn từ 160cm trở lên và nếu nuôi chung với cá loại tang khác thì sẽ một mất một còn vì loại này dữ lắm (cũng giống loại Powder grey hay Gold Rim Tang). Tang, nhất là Blue Tang, là loại cá chuyên môn bị white spot. Cách tốt nhất để chữa trị là không làm gì hết vì nếu bắt nó ra nó càng thêm stress. Còn nếu muốn thì dùng Tri-Sulfurs có thể trị nấm trắng mà không ảnh hưởng tới coral. Nhưng cần phải tắt skimmer khi điều trị và thay nước sau 3 ngày.

  chúc bạn may mắn.
   
 3. cangua

  cangua Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  tphcm
  anh xich long cho hỏi luôn , các loại sên biển có dễ nuôi không ? mình ít thấy người nào nuôi sên biển ,
  tks
   
 4. ejay

  ejay Well-Known Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  95
  Thích đã nhận:
  2
  Đến từ:
  Nha Trang & TP HCM
  Nghe đồn là cá bị bệnh nấm trắng thì dùng Sunfat Đồng để trị, nhưng mình ko biết cụ thể phương pháp ra sao, để vài bữa hỏi lại...Trị bệnh cho cá nhất thiết phải có 1 hồ riêng cách ly.
  Sên biển dễ nuôi, sên biển nó bám trên kính, bò qua bò lại, khỏi tốn tiền mua cái cục chùi kính :D Mình đang nuôi mấy con sên màu vàng. Hôm nào có máy ảnh chụp lên cho bà con coi.
   
 5. Barriememo

  Barriememo Active Member

  Tham gia:
  3/12/05
  Bài viết:
  39
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Toronto Canada
  Mình cho Ý kiến tham khảo nhé. khi cá bi itch(đóm trắng ). các bạn có thể nâng nồng độ muối trong nước cao lên với tỷ lệ là 1.024 -1.026 và nhiêt. độ trong hồ lên cao tý là cá sẻ sớm bình phục
  lấy củ tỏi mình bầm nhuyển rồi cho cá ăn
  chúc các bạn thành công.
  Nếu ai có từng thử thi post lên cho anh em biết luôn.
  mình thủ thành công đó nhe
   
 6. cangua

  cangua Well-Known Member

  Tham gia:
  19/3/07
  Bài viết:
  138
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  tphcm
  nâng nồng độ muối bằng cáh nào? mình thì sài nuớc biển thiên nhiên ( natural ) . pha thêm muối biền ???
  thường cá bị bệng ăn ít hoặc không ăn , mình cho tỏi vào chắc là thức ăn lạ cá cũng không ăn luôn , tỏi có ảnh huỡng gì đến nuớc hay san hô không ?
  tks
   
 7. Xich Long

  Xich Long Active Member

  Tham gia:
  24/8/07
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  Sydney
  Trị Nấm Trắng

  Chào các bạn

  Mình đã nuôi sên biển một thời gian rồi không nuôi nữa. Có 2 lý do, khi chúng chết có tiết ra một chất toxic làm hại cá và corals và chúng cũng xơi vài loại soft corals.

  Theo mình thấy nồng độ lý tưởng của hồ nước biển là ở độ 1.024-1.026, như bạn Barriememo đã nói. Nếu cao hơn hoặc thấp hơn sẽ làm cá stress, một khi bị stress thì hệ thống miễn nhiễm trong cơ thể giảm sút và vi khuẩn sẽ dễ dàng xâm nhập cơ thể cá và cá dễ bị nấm. Nếu bạn giữ cho nước được cân bằng thì đây là biện pháp ngăn ngừa và chữa trị tốt nhất. Về phần tỏi, đây chỉ là myth (truyền thuyết). Một số người đã dùng qua và có kết quả, như bạn Barriememo, nhưng đây có lẽ chỉ là sự trùng hợp. Vì tỏi tuy là có công hiệu giệt trùng nấm (anti-fungal) vì chúng có chất allicin nhưng tỏi chỉ được áp dụng cho động vật trên cạn. Rất nhiều người cũng đã thử qua và đã thất bại.

  Có 2 phương pháp hiệu quả nhất để chữa trị dùng copper (hay sunfat đồng như bạn ejay đã nói) và hyposalinity (giảm nồng độ muối). Cả hai rất hiệ nghiệm nhưng cũng rất nguy hiểm. Copper sẽ giết coral và những sinh vật nhỏ trong hồ, nếu dùng lâu dài sẽ mang đến tử vong cho cá. Tuyệt đối không nên dùng khi bạn nuôi coral trong hồ. Hyposalinity bớt nguy hiểm hơn nhưng cũng làm thiệt hại coral, nhưng ở tỉ lệ thấp hơn.

  Cách đơn giản nhất mà mình thấy là ngăn chặn mầm mống bịnh bằng cách quarantine (cách li) cá trước khi cho vô hồ chính. Để cá trong hồ cách li khoảng 1 tuần, thấy cá khỏe mạnh và không có triệu chứng bịnh thì mới bỏ vô hồ chính (chủ yếu là break cycle của vi khuẩn gây nấm trắng)
   
 8. thanh ocean

  thanh ocean Well-Known Member

  Tham gia:
  24/4/05
  Bài viết:
  260
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  Q7-Củ Chi-Q7=> SGòn
  Họ nhà đuôi gai và Nanh heo thường xuyên bị nấm trắng khi mới mua về mà thả vào hồ ngay. Cách tốt nhất là khi mua về phải ngâm trong nước có pha thuốc nhật bán rất nhiều ngoài tiệm trước khi thả vào hồ. Nếu như trạng thái của cá khỏe thì trước khi ngâm thuốc nhật phải tắm bằng nước ngọt trước cho nhả hết độc tố ra.
   
 9. cáLaLàng

  cáLaLàng Well-Known Member

  Tham gia:
  28/9/07
  Bài viết:
  252
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  ở dưới quê
  Ôi thích nuôi cá biển quá mà nghe mấy bác nói về bệnh hoạn của chúng sao mà cực thế =((
   

Chia sẻ trang này