Blyxa (Bly-za) aubertii

Thảo luận trong 'Cây thuỷ sinh' bắt đầu bởi Dungnv, 28/6/11.

 1. Dungnv

  Dungnv Well-Known Member

  Tham gia:
  3/6/07
  Bài viết:
  1,015
  Thích đã nhận:
  1,478
  Đến từ:
  ha noi
  [​IMG]
  Độ khó: Trung bình
  Ánh sáng: Cao vừa
  Cấu trúc cây: Lá xếp vòng (Rosette)
  Họ: Hydrocharitaceae
  Chi: Blyxa
  Vùng: Vùng nhiệt đới cùa Châu Á, Châu Phi, Châu Úc
  Chiều cao: 16 in
  Tốc độ phát triển: Nhanh
  Mọc trên cạn: Không thể

  Blyxa (Bly-za) aubertii là một cây thủy sinh thật sự tìm thấy ở Đông Nam Á, Châu Phi, Nhật Bản và Australia. cây được tìm thấy trong nhiều môi trường sống từ cánh đồng lúa hay dòng suối. Mặc dù cây có mặt trong thủy sinh một thời gian khá lâu, nhưng loại cây này không trở thành mội cây phổ biến. Hiện nay, đễ có loại cây này thường chỉ thông qua trao đổi hoặc thông qua các người bán lẻ. Blyxa echinosperma trước đây được coi là thuộc loài này nhưng bây giờ đã công nhận là khác với loài Blyxa aubertii.

  Trồng Blyxa aubertii không phải đặc biệt khó khăn. Cây thích điều kiện ánh sáng cao trong các hồ công nghệ cao, cây là khá dễ chịu và không có một đòi hỏi nào khó khăn. Miễn là cây được cho CO2 phong phú và bón phân đều đặn. Khi ở điều kiện thông thoáng và nhiều chất sắt, Blyxa aubertii có thể có màu nâu sẫm (màu hạt dẻ - maroon). Một điều cần nhớ là loài này là hơi tinh tế và không chịu được dòng nước quá mạnh hoặc động vật hung dữ. Nếu không cây có thể bị rách.

  Nhân giống Blyxa aubertii có thể được thực hiện theo hai cách. Đầu tiên đơn giản chỉ để cho cây trưởng thành và tự sinh sản. Cây con có thể được tách nhẹ nhàng và trồng ở một nơi thích hợp. Phương pháp thứ hai của nhân giống hơi thú vị: Khi được có điều kiện lý tưởng, cây thường tạo ra nhiều hoa nhỏ màu trắng trên đầu lá. Chúng ta có thể thụ phấn nhân tạo cho cây, nhưng điều này không cần thiết vì hoa hoàn toàn có khả năng tự thụ phấn. Các hạt có thể được tìm thấy trong túi của cây sau khi thụ phấn. Khi hạt đổi từ một màu xanh nhạt thành màu nâu, đó là thời điểm để gieo trồng. Trong cả hai cách, một bề mặt nền giàu dinh dưỡng và không bị khuất ánh sáng là điều cần thiết. Hạt sẽ tự chìm và phải được đặt nơi chúng không bị di chuyển bởi dòng nước hoặc bị xáo trộn. Cây con có thể di dời khi cao khoảng hai inches. Ngoài ra, có thể để cây tự phát triển trong hồ nhưng điều này không hiệu quả.

  Do kích thước hơi nhỏ của cây dưới ánh sáng mạnh, Blyxa aubertii là một lựa chọn tốt để thay thế Cyperus helferi và các loài cây giống cỏ khác. Nhưng không cây không phải là một loài nhỏ gọn như B. japonica. Khi trưởng thành, cây có thể dễ dàng phát triển cao trên 16 inches (41 cm) và rộng 8 inch (20 cm); vì kích thước của mình cho phù hợp. Blyxa aubertii là một cây ở hậu cảnh tuyệt vời cho hồ cá cảnh khoảng 40 gallon và trung cảnh ở các hồ lớn hơn. Theo quan điểm của tác giả, cây khá phù hợp với các loài dương xỉ như Bolbitis heudelotii.
  [​IMG]
  [​IMG]
  Nguồn: Sinhvatcanh.org
   

Chia sẻ trang này