bồ câu đưa thư - bồ câu đua

Thảo luận trong 'Chim Bồ câu (pigeons)' bắt đầu bởi hoàng dương, 19/9/10.

 1. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Thế nào là bồ câu đưa thư?

  Theo tầm hiểu biết nông cạn của mình (một năm nuôi bồ câu đưa thư) thì ngày xưa trong các cuộc chiến tranh, việc đưa thông tin từ chiếu trừng về kinh đô nếu bằng ngựa thì rất lâu. Quân tình khẩn cấp nếu không báo cáo kịp thời thì chỉ có thua mà thôi.

  Có một loài bồ câu biết định vị và bay về nhà ở một khoảng cách khá xa, có khi lên đến cả hàng ngàn km. Lợi dũng đặc tính đó của bồ câu mà họ nhờ con chim đó chuyển thông tin về nhà một cách nhanh chóng, vì thế chúng được gọi là bồ câu đưa thư.

  Nuôi bồ câu đưa thư như thế nào?

  Bồ câu đưa thư thì cũng nuôi như bồ câu bình thường, nhưng sẽ nuôi tại một cơ sở nào đó để nhận thư, khi muốn chúng đưa thư thì chúng ta mang chúng theo, đến khi cần chúng mang thư thì viết thư ngắn gọn buộc vào chân và thả chúng ra, chúng sẽ tìm đường bay về nhà và mang theo bức thư đó, người nhà chúng ta sẽ nhận được thư.

  Có phải giống chim bồ câu nào cũng có thể đưa được thư?

  Không phải giống nào cũng đưa được thư, mà chỉ có một số giống bồ câu đưa được thư mà thôi. Nếu có bạn nào đó ngày hôm sau đem bồ câu nhà mình đi xa chừng 3km rồi thả ra, sau đó quay về nhà ngồi đợi mãi chẳng thấy bồ câu nhà mình bay về thì đừng đến bắt đền tui đó nha.

  Huấn luyện bồ câu đưa thư như thế nào?

  Chúng ta mua chim con tầm từ 4 đến 8 tuần tuổi, nuôi chúng lớn khoảng 3 tháng thì có thể tập huấn gần trong vòng vài chục km với các khoảng cách tăng dần từ 1km; 5km; 10; 20km ... Nhưng với bản thân mình thì mình đợi đến khi con chim bắt đầu cặp đôi để sinh sản thì mới đem chúng đi tập huấn. Đến tuổi này thì có thể tập huấn các khoảng cách như 20km; 50km; 70km; 100km; 150km; 200km; 250km .... có những con hay thì tầm tuổi này đã bay đến 500km rồi.

  Ở sài gòn có một nhóm nuôi bồ câu đưa thư, chủ yếu sinh sống ở quanh khu vực chợ lớn. Ban đầu là một số người Hoa nuôi, sau đó một số người Kinh cũng thấy hay nên nuôi theo. Họ thường đem chim đi tập huấn các mốc như: Biên Hòa; Dầu Dây; Lonh Khánh; Xuân Lộc; Phan Thiết; Phan Rang; Nha Trang; Con Tum; Quy Nhơn; Đà Nẵng. Nhưng hiện nay thì chủ yếu hay tập huấn ở khu vực nha trang, còn khu vực đà nẵng thì thành công không cao, vì xa quá.

  Bồ câu đua là gì?

  Hiện nay thì việc thông tin liên lạc đã có điện thoại di động, nên việc dùng bồ câu đưa thư chắc chắn là chậm và thất lạc. Vậy những giống bồ câu đó thì họ để làm gì? Họ đưa chúng vào mục giải trí, đó là đua bồ câu. Hôm sau mình sẽ nói rõ về đua bồ câu như thế nào.

  Đây là hình ảnh vài con chim bồ câu đưa thư:

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  [​IMG]

  Những nội dung trên là do mình hiểu sao nói vậy, mong rằng anh em bỏ qua cho những thiếu sót.
   
 2. Tuankhtc

  Tuankhtc Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  456
  Đến từ:
  Hà Nội
  Như bạn nói thì huấn luyện được một chú đưa thư quả là không đơn giản chút nào cả, cái đó bây giờ có lẽ là thú chơi chứ không mang mục đích chính là đưa thư nữa rồi:blushing:
  Ước gì có một chú, rồi gửi thư tình cho bạn gái nhỉ:x lãng mạn thế chắc em nào cũng ok :x
   
 3. minh_vy

  minh_vy Well-Known Member

  Tham gia:
  17/1/09
  Bài viết:
  776
  Thích đã nhận:
  3,163
  Đến từ:
  quận 9_TPHCM
  bài viết và ý nghĩa đó Hoàng dương!minh_vy nuôi đc 1 cặp cũng gần 1 năm rồi (2 con trống)và mới mua thêm 1 con mái hiện đang ấp,nhưng chưa có đi thả xa,chỉ thả gần nhà thôi,chỉ lo chăm mấy con gà mà bỏ bê mấy em biểu tượng của Hòa bình,hiiiii thấy 4 rum mở thêm box bồ câu ,cũng xôm tụ ,đông vui chắc phải kiếm thêm mấy cặp nữa về nuôi.
   
  Duc Long thích bài này.
 4. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  không biết minh_vy nuôi loại nào? hồi nãy có ghé lên nhà Đức Long coi gà. Để hôm nào ghé nhà Minh_vy rồi có gì sẽ tư vấn cho, với kinh nghiệm ít ỏi của tui (không biết tuổi tác thế nào nên xưng tên). Còn muốn con giống thì tui sẵn sàng. Cứ ai yêu chim bồ câu với gà thì trở thành bạn hết, thả đem một con chim đưa cho người ta nuôi còn hơn là đưa nó đem ra chợ bán được một ít tiền mà họ lại làm thịt mất.
   
  thanhhaivs and Thôn Nữ like this.
 5. donphuong_docma

  donphuong_docma Well-Known Member

  Tham gia:
  16/6/09
  Bài viết:
  545
  Thích đã nhận:
  1,449
  Đến từ:
  Hà Nội-Việt Nam
  Không biết ngoài bắc có Loại này không Bác nhỉ .Có khi phải nhờ đến hoàng dương cung cấp giống ra ngoài này thôi
   
  thanhhaivs and hoàng dương like this.
 6. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Năm ngoái mình có gửi ra cho một ông bạn ở Hà Nội, hiện giờ đàn chim của ông bạn đó đã sinh sôi nảy nở rất đông. Nhưng vì chỉ nuôi văn nghệ nên hạn chế số lượng 20 con, hạn chế cho đẻ. nếu bạn thích thì mình sẽ giới thiệu đến đó làm quen sưu tầm giống, hoặc là mình sẽ mua chim gửi ra ngoài đó.

  Mục tiêu của mình là phát triển đàn chim bồ câu đưa thư ngày càng rộng rãi. Ngoài bắc còn có dòng chim bắc hải cũng bay tốt lắm, nhưng giá chim thì rất cao, có khi 800 ngàn đến 4triệu đồng một cặp chim giống đó. Giống chim này phổ biến ở hải phòng là nhiều.
   
 7. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Hôm nay mình sẽ nói về cách nuôi bồ câu đua.

  Nuôi bồ câu đua cũng dễ như nuôi bồ câu ta, có thể nuôi theo kiểu chuồng gỗ treo trước hiên nhà. Sáng sáng đàn chim bay tập thể dục vòng vòng trên trời rất đẹp. Nếu nuôi kiểu này thì trong đàn nên có đủ màu, như là màu xám hai vạch trên cánh, màu xitỉm (tiếng hoa có nghĩa là giọt mưa rơi trên cánh)

  Màu xám:
  [​IMG]

  xitỉm sáng:
  [​IMG]

  Xitỉm đen:
  [​IMG]

  Những con chim xám hay xitim thì đa số là bay hay, nhớ đường giỏi. Còn những con màu khác thì ít có con bay hay, nhớ đường giỏi.

  Để đàn chim thêm đẹp thì ta có thêm những con cánh trắng, những con cánh trắng khi bay lên trời thì dễ nhận ra chúng hơn những con khác.
  [​IMG]

  Ta cũng điểm thêm trong đàn vài con trắng tuyền (không có một cọng lông đen nào trên mình chim)
  [​IMG]

  Một vài con màu đen tuyền; hay là màu tím pho nhạt, pho đậm. hay là những con có lông nhiều màu mà họ thường gọi là kỳ lân:

  Những con này gọi là màu pho.
  [​IMG]
  [​IMG][/IMG]

  Con này gọi là kì lân. (Con nằm ấp trên ổ.)
  [​IMG]

  Ngoài ra ta cũng có thể nuôi thêm một cặp hỏa tiễn mình trắng đuôi đen.
  [​IMG]

  Những con chim này khi bay lên trời (dân nuôi chim gọi là đánh vòng) vòng vòng rèn luyện cơ bắp thì nhìn đủ màu sắc rất đẹp. Chiều chiều chúng ta mở cửa chuồng chim và ngắm đàn chim bay lượn cũng giải tỏa được những lo toan bề bộn hàng ngày, đó chính là giây phút mình về với thiên nhiên.


  Ta có thể nuôi theo kiểu chuồng nhốt tập thể:
  [​IMG]

  Khi nuôi bằng chuồng tập thể thì sẽ có một cái cửa lớn để mở cho chim bay ra, có một cái cửa nhỏ thiết kế đặc biệt mà chim chỉ có thể chui vào mà không chui ra được. Khi nuôi bằng chuồng tập thể thì dễ quản lý chim, chim không đậu mái nhà hàng xóm. việc bắt chim để đi tập huấn cũng dễ dàng hơn.
  Nuôi bằng chuồng tập thể thì chúng ta mở cửa lớn để chim ra ngoài khi chim đói. Chim bị nhốt nên mở cửa là tung cánh bay đánh vòng trên bầu trời, có những lúc chúng bay 30 phút hay 60 phút chưa chịu xuống. khi chim xuống thì đói và khát nên tìm nước uống và thức ăn để ăn, chúng lại chui vào chuồng ăn uống xong và ở trong đó luôn. Ưu điểm của chuồng nuôi tập thể là chim không bay tùm lum qua nhà hàng xóm, chim không đậu tùm lum và lâu lâu lại phóng uế bừa bãi, đôi khi trúng đầu người hay quần áo đang phơi thì cũng hơi phiền phức.

  Trong bài viết này có một số hình ảnh mượn của một vài người bạn.
   
  Last edited: 28/9/10
 8. hoàng dương

  hoàng dương Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/10
  Bài viết:
  688
  Thích đã nhận:
  2,822
  Đến từ:
  GV - HCM
  Cách thức huấn luyện chim bồ câu đua - xây dựng đàn chim đua:

  Để huấn luyện chim thì ta nuôi chim đến trên 3 tháng tuổi mới bắt đầu huấn luyện chúng.

  Các khoảng cách tập huấn là 0,5km cho lần đầu xuất quân, nếu có chim dẫn đường tức là một vài con chim già đã qua tập huấn rồi thì yên tâm cho việc tập huấn chim con, còn nếu không có chim già dẫn đường thì nên đợi chim sau 4 tháng hãy bắt đầu tập huấn.

  Lần thứ hai ta có thể tăng khoảng cách lên 3km, rồi những lần sau là 5km; 10km; 20km; 30km; 50km; 100km; 150km; 200; 300km; 400km....
  Ta sẽ tăng khoảng cách nếu như lần tập huấn đó chim về thành công. Ví dụ ta đang tập huấn cự li 100km mà chim bay khoảng 2 đến 3 tiếng thì có thể tăng lên mức 150 hoặc 200km, còn nếu thả buổi sáng mà chiều tối hoặc hôm sau chim mới về thì nên tập huấn lại khoảng cách đó tiếp thêm vài lần nữa, đến khi nào chim về nhanh và sớm thì coi như đạt yêu cầu với khoảng cách đó.

  Không phải con chim nào cũng có thể đem đi thả xa, có những con chim mà thả khoảng cách a nào đó mà luôn về qua ngày hôm sau hoặc về chậm thì chúng ta nên cho chúng làm nhiệm vụ khác là ấp vú. Khi nuôi một đàn chim vài chục con, quá trình tập huấn chim mất mát từ từ, đôi khi chỉ còn lại 10 con cũng nên, và những con có thể chinh phục các địa điểm như con tum hay đà nẵng là tương đối it.

  Muốn có chim bay hay, nhớ đường giỏi thì chắc chắn phải do những con hay đẻ ra, nhưng không phải những con hay đều đẻ ra chim con hay, mà trong số những con chim con của nó xác suất chim hay khoảng 10% là tốt lắm rồi. Vì thế thú vui nuôi chim đua cũng không phải dễ dàng thực hiện được.

  Chúng ta cứ nghĩ đến cảm giác, pha một bình trà, rồi ngồi đợi chim bay về, cái cảm giác chờ đợi đó sẽ như thế nào? TỪ xa thấp thoáng bóng con chim bay vội vã, bay vài vòng quanh nhà rồi đáp xuống, uống nước và lên chỗ đậu để nghỉ ngơi. Nhìn cặp mắt của chim lúc này như rực lửa, một màu đỏ đặc trưng của những con chim bay xa về. Một con chim về mang đến cho ta một niềm vui, và cứ thế tôi đã đam mê nuôi giống chim này từ lúc nào không biết.

  Ở sài gòn thì có một người chuyên đi thả chim cho những anh em chơi chim bồ câu đua, với mức phí là 5000 đồng/1 con địa điểm dầu dây; long khánh. 10 ngàn cho địa điểm xuân lộc - phan thiết; 20 ngàn cho địa điểm phan rang - nha trang .... nên việc tập huấn chim cũng có nhiều thuận lợi.

  Giá cả của một cặp chim con đua ở sài gòn cũng tùy vào cặp bố mẹ của nó. loại rẻ nhất là 200 ngàn cho một cặp chim con biết ăn, rồi tăng lên các mức như 300 ngàn; 400 ngàn và cũng có những cặp chim con lên đến 1 triệu đồng (nhưng hơi hiếm) Vì thế để gầy được một đàn chim đua cũng có thể nói là dễ và cũng có thể nói là không dễ. Cũng có người chọn phương án là bỏ ra một khoảng tiền để mua một vài cặp chim lớn đang đẻ rồi từ đó lấy chim con của chúng để chơi, đó cũng là một phương án hay, nhưng việc lựa chon chim bố mẹ phải cẩn thận về thành tích của chúng. Có những cặp chim bố mẹ đua thắng giải có khi giá lên đến vài chục triệu đồng, cũng có những cặp chim bố mẹ không có thành tích thì giá 3 hay 4 trăm ngàn. Nhưng cũng có những lúc những con chim giá rẻ đó lại có vài ba con chim con bay rất giỏi.
   
 9. taitainunu

  taitainunu Well-Known Member

  Tham gia:
  1/2/10
  Bài viết:
  65
  Thích đã nhận:
  78
  Đến từ:
  viet nam
  khơi lại niềm đam mê chim bồ câu cho dân chơi gà hee......................
   
  hoàng dương thích bài này.
 10. choicadoc

  choicadoc New Member

  Tham gia:
  30/3/10
  Bài viết:
  1
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  HCM
  hi! pác ui bài viết pác hay quá! bác cho em liên hệ ym hỏi thăm về bồ câu đưa thư nha ^^ tks bác'
   
  hoàng dương thích bài này.
 11. Kungfu

  Kungfu Well-Known Member

  Tham gia:
  2/7/08
  Bài viết:
  291
  Thích đã nhận:
  414
  Đến từ:
  Hạ Phượng
  Ngoài Bắc có loại này đó bạn, trước đây mình đã từng chơi, nhưng sau này vì nhà chật nên giải tán. Nếu bạn có nhu cầu thì xin mời ghé Chợ Hàng - Hải Phòng vào sáng chủ nhật hàng tuần, tha hồ chọn, giá cả rất mềm mại.
   
 12. bach hac

  bach hac Well-Known Member

  Tham gia:
  23/11/08
  Bài viết:
  100
  Thích đã nhận:
  151
  Đến từ:
  sống về đêm
  loại này nuôi hay lắm . hp có rất nhiều nhưng phải biết mặt mà mua không thì lại nuoi thả phóng sanh?
   
 13. dungchim

  dungchim Well-Known Member

  Tham gia:
  21/2/08
  Bài viết:
  83
  Thích đã nhận:
  115
  Đến từ:
  Montreal
  Anh HD , mấy hôm nay mình đang mê và nghiên cứu bồ câu đua , nhưng chắc o theo nổi vì thứ 1 rất mắc tiền , thứ 2 dòi hỏi nhiều thời gian tập dợt và chế độ ăn uống rất là cầu kỳ .
  Vừa rồi trong 1 cuộc đấu giá bên Belgique , 85 con BC được bán ra trên 950000 euros , riêng có 1 con 110000 euros.
  Tuần rồi , ở đây có 1 anh tên Andy đấu 1 con BC 14000 euros , bị 1 anh Trung quốc giật đi với giá 16000 e .

  Nếu muốn chơi , mình phải kiếm 4 con , tệ tệ cũng 1200 $ , sau đó mới làm ra con , và mới lấy con nó đi đua được .
  Ôi rắc rối quá đi thôi , đâu cái điền .......?
   
  hoàng dương thích bài này.
 14. thanhhaivs

  thanhhaivs Active Member

  Tham gia:
  8/12/10
  Bài viết:
  32
  Thích đã nhận:
  40
  Đến từ:
  HN
  Bác Hoàng dương cho biết mua bồ câu kiểng ở đâu ( Hà Nội) giúptui nhe
  Cho luôn số di động của bác đi, để tui vào saìi gòn ghé bác học hỏi thêm
  nhắn qua nick YM thanhhaivs

  Cảm ơn bác
   
  hoàng dương thích bài này.
 15. hung@thinh

  hung@thinh Member

  Tham gia:
  21/6/11
  Bài viết:
  8
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  hcm
  nghe bạn hoàngduong giới thiệu chi tiết về bồ câu thấy đã thiệt, làm nhớ lại thời thơ ấu qua, hồi nhỏ lúc đó khoảng 10t tui có nuôi 1 đàn khoảng 20con nhưng nhà lại xài nước mưa mà chim thì cứ ị trên mái nhà o nên gia đình phản đối kịch liệt thế là đành phải chia tay vs chúng nó. Bây giờ o còn uống nước mưa nữa chắc hôm nào ghé nhà bạn chơi để học hỏi chút kinh nghiệm sẳn chia lại bạn vài cặp về nuôi lại chơi. Nhà bạn ở đâu vậy
   

Chia sẻ trang này