Bổi mới 2010

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi loirung, 13/5/10.

 1. loirung

  loirung Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  Dak Lak
  Kính thưa các bác trên diễn đàn, em có một thắc mắc nhỏ rất mong các bác chỉ giáo. Quê em giờ đang là mùa lúa chín cũng là mùa gác cu, hôm rồi em có bắt được một chú bổi nhưng em thấy nó không giống các chú khác vì khi cu mồi gáy, gù đến lúc nó vào lụp em chỉ nghe no gáy vó vài tiếng rồi xù lông lên như con nhím cứ chuyền đi chuyền lại trong cây, lâu lâu lại đối mặt với con mồi rồi lại dạt ra chuyền tứ lung tung, giậm rung cành gần 1 tiếng đồng hồ mói chịu chui vào rọ không biết nó có phải là chim hay không nữa nhưng chắc chắn nó là chim trống. em rất mong được các bác chỉ giáo.
   
  Thu HY thích bài này.
 2. cuvinhlong

  cuvinhlong Member

  Tham gia:
  12/5/10
  Bài viết:
  6
  Thích đã nhận:
  7
  Đến từ:
  vĩnh long
  theo mình biết thì nhiều con bổi xung quá thôi , cứ đề nuôi nó cũng giống như những chú bổi khác thôi
   
 3. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Chào bác loirung và ae:
  Theo tôi nghĩ bác là người trong cuộc nên bác biết rỏ em nó là trống. Bác có thể diễn tả lúc con bổi về thế nào, có con mái đi kèm hay không ? Nhưng nói thật nếu nó là con chim trống thì cũng chẵn phải là con chim hay...mà chỉ là con chim hăng đá...
  Còn riêng tôi trong nhận xét theo lời kể của bác thì 99% sẽ là con mái bác ạ; Con trống khi về đấu với mồi thì có ít nhiều gì cũng vài sạc gù rồi mới tính đến chuyện đấu chim, đá lồng, xù lông... và nhất là lên thế gù rồi mới nhẩy.

  Thân,
   
  Last edited: 13/5/10
 4. loirung

  loirung Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  14
  Thích đã nhận:
  119
  Đến từ:
  Dak Lak
  Chào bác Banchu. cảm ơn bác vì bác đã có nhận xét. em xin tả thêm thế này. lúc đầu 1 con về thúc gũ nhưng sau dó dạt ra cây bên cạnh đúng thúc, con thứ 2 về và như lúc trước em đã nói. khi bắt về được 2 ngày em mang con bổi khác ra thử xem nó thế nào vì khi về nhà con mồi gáy thúc nó cứ loay hoay trong lồng không có vẻ sợ hãi, khi đưa con bổi khác vào là nó gù liền nhưng chỉ gù một đạc thôi và nó cũng gáy rồi nhưng gáy thưa thôi.
   
 5. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  con đó của bác có thể là chim con mới đổ lông xong nên chưa gáy mà háu đá, bác coi lại xem chân có bự ko? ngực... thường ko phải mái thì là chim con con cha nó dẫn đi. trên em trước chú phó có bắt đựoc 1 con cũng vậy về gù có 1 sạt rồi nhảy vào lồng. ông ấy tính mang thịt nhưng Bác đường trên em bảo để lại và gần 100 con bổi trong lồng tuyển được 2 con trong có nó. con kia rất hay nhưng ko ra mồi sau đó chú ấy cho đi mất, để lại con đó bây giờ là con thổ mực. em trả đến 3 t mà chú ấy ko bán tất nhiên là chim mới nổi thôi. như vậy bác biết chim phải đến mức nào rồi chứ gì?
   
 6. tieuho

  tieuho Well-Known Member

  Tham gia:
  10/2/10
  Bài viết:
  98
  Thích đã nhận:
  488
  Đến từ:
  Biển
  Thật ra để nói về vấn đề trống mái cần biết bao nhiêu giấy mực cho đủ. Nhưng như những gì bác kể lại thì tôi chỉ dựa vào duy nhất 1 yếu tốt để có thể khẳng định nó là mái. Trên Đắc Lắc mùa này lúa chín và cũng là mùa chim cu ở ổ nên chim mái thường nóng tính hơn. Chim mái có gù nhưng ít và ...... Nó tóm lại chú chim đó là mái.
   
 7. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Theo kinh nghiệm của một nhóm mấy anh chơi chim ở Đồng Nai (khu công nghiệp Đồng Nai), việc phân biệt trống mái rất đơn giản: Nhổ một cọng lông đuôi - cọng nào mà chân lông có màu xám đen thì nhiều khả năng là chim trống, còn cọng nào mà nó trắng bóc từ chân lông đến hết cuống lông thì nhiều khả năng là chim mái. (cụm từ "nhiều khả năng" là do em biên tập lại, chứ theo lời mấy anh ấy thì là : "trống chắc" - "mái chắc").
  Em chưa có điều kiện kiểm nghiệm điều này, nhờ các bác kiểm tra, kiểm nghiệm lại rồi chia sẻ cho ACE biết với.
   
 8. Thuyet Truong

  Thuyet Truong Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  325
  Thích đã nhận:
  5,725
  Đến từ:
  TPHCM
  Ha Ha chim loại này quý hiếm lắm bạn ơi hôm rồi mình đi gác chung vài bạn ở Đồng Nai có gặp loại chim này về đấu với mồi hơn tiếng đồng hồ hehe xuống đất ăn,lên tiếp tục, cứ như thế trưa quá đói bụng tôi chịu hết nổi ra đuổi hihi
  Á mà con bổi của bạn còn nghe nó gù chứ con tôi gặp không nghe câu nào
  Tôi gọi là GÙ THẦM , Ha ha

  Thân chào
   
 9. Màu chóp lông đuôi không thể là căn cứ để phân biệt trống mái đâu bác Hoàng ơi! Cụm từ "trống chắc" - "mái chắc" hay cụm từ "nhiều khả năng" đều không thể dùng được. Màu mắt, màu chân, lông quy cánh, màu chóp lông đuôi, thậm chí cả màu lông vẫn có thể thay đổi trong giới hạn.
  Em bắt nhiều chú bổi mắt có màu vàng nhạt, sau 1 thời gian chăm sóc nó chuyển sang màu vàng nghệ rất đẹp, rất căng lửa. Em cũng từng nuôi 2 chú có chân tím, sau đó màu chân đổi thành đỏ thẫm. Cái vụ màu chóp lông đuôi thì rõ hơn, trước đây em nhổ lông đuôi xem hoài, lúc trắng, lúc đen, chẳng biết đâu mà lần.
   
 10. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  mái trống có là gì? nhìn trống mà như mái thì nuôi chi thứ ấy? tận mắt tận tây đôi khi còn sai lầm.cứ tướng tá hội đủ , chân to khô là nuôi được rồi còn cao thủ hơn nữa thì lựa tốt hơn. mình chơi chim phải có lập trường và có sự tích lũy kinh nghiệm sau những lần thất bại.
   
 11. ThắngLD

  ThắngLD Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/10
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  1,766
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Phân biệt trống mái dễ ợt. Lấy tay vuốt vuốt cái lưng nó con nào nằm yên là mái, Con nào vùng dậy bay là trống hehehe
   
  nguoidaugio thích bài này.
 12. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Trong thực tế quan sát khi đi bẫy chim gáy, tôi thấy có những chú chim rừng còn có cả nước dụ lại chim mồi (vụ này mà mồi chưa có kinh nghiệm là thúc lồng đòi ra chiến đấu tay đôi chứ chả gù gáy gì nữa nhé, mà như vậy thì chủ của nó chỉ có nước xách chim mồi về không thôi đấy!). Những nước dụ chim mồi khi cả hai bên đã ra hết nước thường thấy là:
  - Sa đầu, máy cánh (trường hợp này ít).
  - Đi đi lại lại trên cành, không gù mà đầu gật gật như gù (năm 2002 tôi bắt được một con như vậy khi nó đấu với mồi từ sáng tới tối và chỉ khi gần 18 giờ nó mới chịu nhảy, tiếc là không có kinh nghiệm nên lúc đó không giữ nuôi)
  - Giả giọng mái, giọng bé dần đi, bé mãi cứ như thầm thì vậy và tất nhiên là nó cũng sa đầu, máy cánh.
  - Xù lông như lông nhím, và lượn, lượn đi ra, đi vào các cành gần lồng mồi.
  - Có con chỉ gáy chán chỉ nằm rỉa lông, nằm im một chỗ, lúc thấy mồi cử động là nó lại hụ hụ,..!
  v...v...
  @ Bác loirung: Con bổi bác bắt nếu nó chưa đấu với con nào mà lại thúc với chim mồi của bác đã có hiện tượng như bác miêu tả thì cũng có thể là chim mái (có thể thôi đấy).
  Trường hợp trước khi bác đến bẫy mấy phút hay mấy chục phút mà nó gáy chiến đấu và thắng con bổi khác thì khi bác bẫy nó, nó đang hăng máu quá thì nó cũng làm với mồi như bác tả vẫn là con trống đấy.
  Có một cách để xác định trống mái mà đảm bảo chính xác 100% luôn. Tôi kể ra đây các bác đừng cười nhé!
  Tôi bẫy được một con chim tướng mạo rất đẹp, chân to, khổ cườm lớn ở chỗ thung gần nhà (thung này do tôi và bạn chơi bẫy nhiều nên tỷ lệ trống ít, mái nhiều), khi chim vào lưới thì tôi đang buôn điện thoại, lại ở xa nên không biết, với lại nó vào nhanh quá, chỉ nghe mồi gù và thúc trận). Đoán thì không chắc, nhổ lông đuôi cũng không chắc he he!
  Tôi lại quen một anh bạn làm kỹ thuật siêu âm trong bệnh viện, khà khà! Một hôm tôi nói với anh ấy, trộm giúp tôi tý,..ầonh ta cũng đồng ý vì tò mò, và thế là tối hôm ấy tôi và anh ta vào phòng siêu âm chim ( tối mới dám vào, ngày sợ người khác thấy thì mang tiếng chết, có thể họ sẽ cho rằng mình chơi trội, bạn mình lạm dụng vị trí công tác để sử dụng thiết bị cứu chữa người, xác định giới tính mà không thông cảm cho người " nghiên cứu khoa học" cho chim thì gay go). Và kết quả là không thấy hai trứng của nó đâu cả và buồng trứng cũng không.
  Kết luận: chim mái 100% và thả! Khà khà khà!
  Nếu bác loirung mà không chắc nó là chim trống thì nuôi thử khoảng 1 năm, trong điều kiện nuôi nhốt, 1 năm sau chim mái có cườm thô hết bác ạ! lúc đó thả cũng chưa muộn!
  Chúc bác vui!
   
 13. daigiabaoloc

  daigiabaoloc Banned

  Tham gia:
  27/8/08
  Bài viết:
  483
  Thích đã nhận:
  2,910
  Đến từ:
  Đà Lạt
  hhiiii thụ vị quá trên diễn đàn đã không ít lần nói về cách phân biệt đực, cái vậy mà đến này hôm nay vẫn chưa ngã ngũ..... thú vị thật. thôi thì mỗi người hãy bàng thực tế mà tự tìm cách cho minh, nếu không phân biệt được thì vặt lông mổ ra và thế là biết ngay thôi, nếu nó sống thị may lại vết mổ rồi nuôi tiếp thế nào sau 10năm sau nó cũng lên tiên.
   
  nguoidaugio thích bài này.
 14. ThắngLD

  ThắngLD Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/10
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  1,766
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Mái trống chẳng qua là theo kinh nghiệm nhìn chỉ có thể chính sát 70% là cùng. Còn nói ra đặt điểm thì rất khó. Tại vì những điểm của con mái có thì con trống cũng có vậy. Ví dụ để xát định mái trống bằng cách sờ ghiêm: nếu mái đẽ rồi thì sờ ghiêm (2 cái xương chậu) mà hở lọt ngón tay trỏ cũng có thể xát định được cở 40%là mái. Nhưng tới mùa sinh sản con trống ghiêm cũng nở vậy. Cho nên chỉ có kinh nghiệm từ từ đúc kết và gộp nhiều điểm lại thì xác định được thôi hihihi
   
  CUGAYBINHDINH and nguoidaugio like this.
 15. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Các bác thân mến !!!!
  Cho em spam tí nha : Theo em trống mái ko quan trong .... miễn sao bắt được bổi thì là mồi tốt, mồi hay ...hehehe
   
  hoangtrongphat thích bài này.
 16. hoangtrongphat

  hoangtrongphat Well-Known Member

  Tham gia:
  15/10/05
  Bài viết:
  616
  Thích đã nhận:
  1,338
  Đến từ:
  Vĩnh Long
  Câu này hình như Anh Vủ copy của ai thì phải .... Nhớ ra rồi câu này của chị papa mà ?
   
  loc ct and nguoidaugio like this.
 17. ThắngLD

  ThắngLD Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/10
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  1,766
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Nói chuyện mái trống tôi nhớ chuyện mới đây có 5 anh đi bảy đem mười mấy con chim đi đánh vào bải đánh gặp một con chim chơi quá hay chơi tắt hết bày chim mồi, cứ về thế chơi hồi là mồi tắt hết con này đến con khác. Cuối cùng về không, về nói với anh có con chim rất hay... con này bắt chim mái rất giỏi. Con này có tật là gặp mái là cứ thúc dặm. vào đánh đu mãi tới chiều bắt được và là con mái kết luận là mấy anh hôm trước vào đánh nhưng gặp con đó là con mái hay và đang sung trứng nên nó chơi giọng như trống và làm con mồi tịt là thường ít mồi nào đấu với mái được lâu đấu một hồi là thường chỉ sa câu nhịp cánh và không gù không thúc gì hết. Còn một chuyện nữa ở đây có một chú hơn 50 tuổi chơi cu thâm niên trong nghề chắc hơi bị lâu vậy mà bắt một chú mái về nuôi hơn một năm khi mình và Thiện vào nhà chơi đem chim ra khoe và nói không biết có phải mái không sao nuôi 1 năm rồi không thấy gáy hồi ở ngoài rừng chơi ghê lắm Mình và Thiện nhìn hồi phán đại là mái thế là ổng đem làm thịt ngay hên quá mái thật nếu không thì hai thằng chắc tiêu với ổng hihihi. Ông này Thiện đã từng đem bồ cắt cho chim ổng gù hihihhi ... Bởi vậy mới nói chuyện phân biệt mái trống là quá ư đau đầu
   
  Last edited: 30/7/10
 18. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  ổng hơn 50 tuổi rồi bác lâu rồi có ghé xem có con bổi nào hay xem sao thấy có đứa con gái xinh lém cũng lớn tuổi rồi, mấy bữa xưng ae ngọt lém thấy con gái ko biết kêu sao giờ hớ hàng . lần sau nếu có dịp phải coi lại cách xưng hô cho phải đạo,
   
  cugayquangngai thích bài này.
 19. cugayquangngai

  cugayquangngai Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/10
  Bài viết:
  222
  Thích đã nhận:
  1,541
  Đến từ:
  quãng ngãi - tp hcm
  chào cả nhà !
  kiểu này là bác thiện muốn bác thắng nhà ta treo mồi bắt luôn con mái nhà ông cụ rồi ..he he ....!
  cố lên nha bác thắng có gì anh em trợ giúp cho , ra quân là phải có thành tích báo cáo cả nhà đó !
   
  ThắngLD thích bài này.
 20. ThắngLD

  ThắngLD Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/10
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  1,766
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Tớ chỉ sợ gặp mái là chim tớ cứ xa cầu giật giật................cánh là chết luôn hihihhhi
   
  cugayquangngai thích bài này.

Chia sẻ trang này