bộ lọc nào hiệu quả nhất?

Thảo luận trong 'Kỹ thuật và kinh nghiệm nuôi cá Rồng' bắt đầu bởi redtailgold99, 15/11/07.

 1. redtailgold99

  redtailgold99 Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/07
  Bài viết:
  53
  Thích đã nhận:
  3
  Đến từ:
  ho chi minh
  tôi nuôi kim long hồng vỹ được 2 tháng rồi,hồ 1.5*0.6*0.6 và một con ở hồ dài 1m,cao 0.55m, rộng 0.4m.Tôi thay nước 1 tuần 1 lần mà nước vẫn hay bị đục. chỉ giùm tôi sử dụng bộ lọc hiệu gì, hay loại nào là hiệu quả nhất,...mà giá hơi mềm tí nhé cảm ơn nhiều.~X(
   
 2. zunarc

  zunarc Well-Known Member

  Tham gia:
  29/8/07
  Bài viết:
  320
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Hà Nội
  bạn nhìn vào công suất đó ! nói chung là bộ lọc đủ cho bể 1m5 công suất khoảng 9000
   
 3. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
   
 4. pholina

  pholina Well-Known Member

  Tham gia:
  15/11/07
  Bài viết:
  150
  Thích đã nhận:
  5
  Đến từ:
  Sài Gòn
   
 5. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
   
 6. trangbungbu

  trangbungbu Well-Known Member

  Tham gia:
  20/9/07
  Bài viết:
  109
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  Sài Gòn
  cho hỏi là cái bộ lọc này có bán ở Hồ Chí minh không ? giá cả ra sao ?
   
 7. caolunghongvi

  caolunghongvi Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  thật sự mà nói bạn kevdv đưa ra bộ phận lọc rất hay nhưng rất tiếc bộ ;lọc ấy không dùng cho cá rồng đâu,với mình thì lọc đơn giản điều quan trọng là phải siêng thay nước mà thôi
   
 8. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US

  cám ơn bạn đã góp ý. nhưng riêng cá nhân thì kevdv biết loại lọc được thường dùng cho hồ cá đĩa. Nói về cá đĩa thì cần chất lượng nước cao hơn cá rồng tại vì giống này rất là yếu ớt so sánh với cá rồng. Sẽ bị bệnh nếu nước hồ không được sặch. Nếu hệ thống lọc này mang sự tốt đẹp cho những loại cá yếu như cá đĩa thì bạn có thể tưởng tượng sự tốt đẹp sẽ mang tới cho cá rồng không? Còn nữa loại cá rồng cần những dòng nước sục êm đềm chứ không thổi mạnh như "chân vịt" của tàu phát ra từ máy bơm lớn. Khuyết điểm của nhưng máy bơm chìm trong hồ lâu ngày sẽ bị rỉ điện và có thể sẽ mang tới sự mất mạng cho cá, có ai đã trả qua rồi mà còn giám mạo hiểm dùng nhưng dụng cụ này trong hồ không?

  Về phần thay nước, theo kinh nghiệm kevdv cho biết cả mấy tháng mới thay nước một lần và cá không bị bệnh nấn so sánh với hệ thống lọc ươt/khô với giá gấp cả 10x. Có thể khi chúng ta nhìn thấy hệ thống lọc rất đơn giản thì cần thay nước nhiều hay là quá rẽ không đáng dùng cho cá rồng.

  Đây là nhưng kinh nghiệm của kevdv muốn chia sẽ một chút với bạn.
   
 9. caolunghongvi

  caolunghongvi Well-Known Member

  Tham gia:
  26/9/07
  Bài viết:
  80
  Thích đã nhận:
  0
  Đến từ:
  ho chi minh
  đúng rồi kevdv ah,chứ nuôi cá rồng mà để bộ lọc đó không thích hợp cho lắm.vì cá rồng hiếu động lắm.mình chỉ cần thay miếng xốp lọc chp tốt được rồi,còn máy bơm chìm cũng uy hiểm như bạn nói là đúng,nhưng tốt nhất là kiểm tra hằng tuần bằng bút thử điện là ok.
   
 10. trinh phuong an

  trinh phuong an Moderator

  Tham gia:
  28/12/06
  Bài viết:
  2,187
  Thích đã nhận:
  290
  Đến từ:
  HCM
  Với hồ nuôi cá rồng thì không thể áp dụng cách lọc như trên vì nhiều lý do.
  1* Hiệu quả thanh lọc các chất độc trong nước của hệ vi sinh có trong sponge filter rất kém.Chỉ thích hợp với hồ có dung tích nhỏ.Thay nước thường xuyên.
  2* Cá rồng là loại ăn mồi to,thức ăn vụn cũng không dễ phân hủy như các loại thức ăn của cá đìa.Vì thế chất lượng nước sẽ rất kém.
  3* Hồ nuôi cá rồng có kích thước lớn,dung tích nước không nhỏ,chỉ với 1 hệ vi sinh nhỏ bé nằm trong sponge filter thì mất bao lâu để xử lý hết chất độc?máy oxy dùng để đảo nước thì công suất không thể đảo được nước toàn bộ trong hồ.
  4* Thay nước thường xuyên theo kiểu cá đĩa sẽ là 1 nguyên nhân dẫn đến cá rồng về trời sớm hơn dự kiến.:laughing:
  Cá đĩa không hề yếu nếu so sánh sức chịu đựng sự thay đổi độ PH đột ngột với cá rồng.Cá đĩa có thể thay 100% đến 200% nước/ngày chứ cá rồng thì 50% đã lắc lư con tàu đi.:laughing:
  Cá đĩa đòi hỏi thay nước nhiều không phải vì cá yếu mà do muốn bảo vệ màu sắc của cá,tránh lên muối tiêu vì khi cá đĩa đã lên muối tiêu thì chỉ còn thiếu miếng chanh =P~
  Hồ nuôi cá đĩa sử dụng loại sponge filter thường được thay nước hàng ngày,có khi lên đến 200%/ngày.Vì thế họ sử dụng sponge filter chỉ là sản phẩm phụ tận dụng máy oxy để tăng thêm chút đỉnh tác dụng lọc.
  5* Máy bơm nằm trong hồ hoàn toàn không gây nguy hiểm cho cá.Trong hồ cá là 1 môi trường đẳng thế.dòng điện nếu có rò rỉ sẽ luôn cân bằng mọi điểm trong hồ.Chỉ nguy hiểm cho người khi làm vệ sinh hồ mà không gây giật cho cá.
  Tất cả các loại máy móc đều có những cảnh báo nguy hiểm,nếu áp dụng đúng nguyên tắc,sử dụng sản phẩm tốt,đúng qui cách,đúng kỹ thuật thì hoàn toàn yên tâm.
  6* Phương pháp sử dụng sponge filter không mới,nếu nó thật sự hiệu quả & được các bạn áp dụng rộng rãi thì tất cả các hãng sản xuất máy bơm,vật liệu lọc..đã phá sản từ lâu ~X( Nếu so sánh với loại lọc khô/ướt,lọc tràn..thì loại lọc sponge filter chỉ có tác dụng = với tấm bông lọc đầu tiên.
  Các bạn ở SG muốn áp dụng cách này thì không cần thiết phải mua miếng bông ngoại nhập bạn có thể ra đường hòa hảo Q 10 mua mút giá 30k/kg là về có thể làm lọc cho 20 hồ.:laughing:
  Nếu đã sợ máy bơm rò điện thì cũng đừng để cái sưởi trong hồ làm gì.Vì cái sưởi xác suất bị vỡ,bị chập mạch do công suất cao sẽ nhiều hơn máy bơm rất nhiều lần.:laughing:
  Nuôi 1 chú cá rồng hàng ngàn usd,cá gắn bó với ta trên 10 năm,cá đẹp đem lại niềm vui sướng,hãnh diện mà tiếc tiền làm bộ lọc cho hoàn hảo thì quả là điều vô lý.
  Nếu nuôi công nghiệp theo kiểu trại chờ xuất bán thì loại lọc sponge filter là hợp lý nhưng phải kèm theo 1 hệ thống thay nước,hút phân nhìn khủng bố như hình dưới đây.:laughing:
  [​IMG]
  Phương pháp nuôi cá rồng như thế nào,lọc ra sao,yêu cầu chất lượng nước,thông số...có rất nhiều trên các web cá rồng trong & ngoài nước nhưng mình chưa từng được thấy 1 người nuôi cá rồng để chơi nhưng anh em ở đây áp dụng bộ lọc đơn giản đến mức không thể đơn giản hơn này.Ngay cả khi tham quan các showroom cũng chẳng thấy họ áp dụng.Phải chăng họ không biết,họ không lo sợ nguy hiểm cho cá & người?Cá rẻ quá nên không quan tâm?Họ chỉ có vài con nên không tiết kiệm?:laughing:
  Chút suy nghĩ cá nhân góp ý cùng anh em.
  Nước là sự tất yếu của cuộc sống.
  Nước sạch > cá đẹp luôn luôn đúng trong mọi thời đại.
   
 11. kevdv

  kevdv Moderator

  Tham gia:
  29/5/07
  Bài viết:
  506
  Thích đã nhận:
  13
  Đến từ:
  US
  Đây thì kevdv cũng muốn chia sẽ những gì kevdv đã dùng qua, Khi nuôi cá chỉ có bản thân riêng là hiểu hoàng cảnh hồ của mình, nên cần biết sự thừ cơ ứng biến là tốt nhất. Nhiều khi kevdv phải dùng thêm mấy loại lọc khác để tồng hợp mang lại sự tốt đẹp cho cá.
  còn về những đồ dụng cụ điện chìm trong hồ thì kevdv đã hạn chế rất nhiều, thí dụ cây sưởi kevdv đã đổi từ ống kính qua ống sắt titanium, không sợ cá đập vào thành hồ rồi bể. Trong tương lai, kevdv cũng sẽ đổi qua hệ thống lọc đáy bằng cát hết cho 4 hồ lớn và dùng men vi sinh để quảng lý phân cá.
  Cây sười ống sắt titanium, nghe nói loại này không bao giờ bị bể.
  [​IMG]
   

Chia sẻ trang này