bộ lọc nước và sự cố về điện

Thảo luận trong 'Hỏi đáp - Kinh nghiệm cá nước ngọt' bắt đầu bởi Bao Truc, 15/2/06.

 1. Bao Truc

  Bao Truc Active Member

  Tham gia:
  12/11/05
  Bài viết:
  38
  Thích đã nhận:
  1
  Đến từ:
  TP.HCM
  Hi các huynh đệ, có điều này muốn hỏi. Hôm qua như mọi ngày tai hạ ngồi ngắm cá trong hồ. Thú vui trong ngày của tai hạ là chiều làm về, cơm nước xong, bắc ghế ra sân uống bia một mình ngắm đàn cá thân thương. Tai hạ đang thò tay vào hồ đùa giỡn với cá, bỗng chợt nhận ra một điều bình thường nhưng lại có mùi rất là nguy hiểm, ấy là bộ lọc nước + sủi đặt trong hồ cá, nó là điện & nếu bị sự cố về điện thì sao ? Wow, không những cá chết sạch :crying: mà người cũng bị vạ lây !!! Có đúng dzậy k ? Như thế, có cần phải bỏ hết các bộ lọc đặt trong nước hiện nay của tai hạ, & sử dụng bộ lọc nào mà bộ phận điện đặt bên ngoài nước , cho an toàn ?
  Cám ơn trước các huynh đệ !
   
 2. aquatichung

  aquatichung Giáo sư

  Tham gia:
  9/6/04
  Bài viết:
  1,768
  Thích đã nhận:
  824
  Đến từ:
  hanoi
  @ bao truc, chơi bể cá ngoài việc chăm lo cho cá nhưng trước hết phải chăm lo cho mình, vì thế khi chuẩn bị làm điều gì đó trong bể, trước hết phải quan sát xem có điều gì bất ổn không, nếu dò điện cá cũng phơi bụng chứ nói chi đến người. An toàn nhất bạn nên trang bị 1 Automat chống giật, chống đoản mạch giá khaỏng 600k lắp chung cho cả hệ thống điện sinh hoạt của nhà là an toàn cho mọi thứ, kể cả bể cá.
   
 3. lamvn

  lamvn Super Moderators

  Tham gia:
  24/6/04
  Bài viết:
  770
  Thích đã nhận:
  208
  Đến từ:
  Bình Dương
  Các bộ lọc đặt trong nước được thiết kế cách ly về điện so với lớp vỏ và bề mặt tiếp xúc với nước, từ tính xuyên qua lớp vỏ nhựa làm quay cánh quạt nước, vì vậy khi vận hành trong điều kiện bình thường thì sẽ cách ly về điện nên không có vấn đề gì xảy ra. Trong điều kiện bất thường có 2 trường hợp rò rỉ điện được liệt kê sau đây:

  1. Chạm điện từ trong máy ra ngoài vỏ: Do vỏ bị nứt hoặc cháy cuộn dây trong máy.
  2. Do đoạn dây dẫn điện vào máy tiếp xúc với nước bị tróc vỏ.

  Trong 2 trường hợp trên ít xãy ra nguy hiểm cho cá, vì nếu hồ khô và không rò rỉ nước, phần lớn các vùng nước trong hồ đều gần như đẳng áp. Nhưng lại rất nguy hiểm cho người chạm vào nước và thành hồ ẩm ướt hoặc trong trường hợp bể hồ, trong các trường hợp này bộ phận trên thân thể người tiếp xúc với nước hồ sẽ chênh lệch điện áp so với điểm tiếp xúc đất, khả năng nguy hiểm đến tính mạng là rất lớn.

  Vì vậy để bảo đảm an toàn chúng ta cần cẩn trọng trong việc sử dụng cũng như tiếp xúc với hồ cá có các thiết bị điện đang hoạt động trong nước.
   
 4. chaulahan

  chaulahan Giáo làng hưu trí

  Tham gia:
  18/12/05
  Bài viết:
  691
  Thích đã nhận:
  12
  Đến từ:
  Homeless
  Em đã bị rồi các bác ạ. Cái máy lọc em tậu cả trăm k mới xài được ba tháng đã bị rò rỉ điện từ trong máy ra theo chân đường dây nguồn từ lúc nào không biết. Hôm mồng 3 tết em bị một cú giựt đau thấu trời xanh khi thò tay vào nước, may là không sao. Cá không chết nhưng thấy chúng không hoạt bát và xuống màu.
  Phải cẩn thận và thường xuyên kiểm tra nhé các bác.
   
 5. Blue_Dolphin

  Blue_Dolphin Khách trọ nhân gian

  Tham gia:
  10/10/05
  Bài viết:
  6,583
  Thích đã nhận:
  7,984
  Đến từ:
  An Biên Trang => Gia Định Thành
  Vụ này em cũng có nghĩ đến rồi, vì em cũng đang dùng lọc chìm của TQ, mà em chỉ nghĩ lỡ mà dò điện thì mấy cục cưng của em toi hết chứ chẳng hề nghĩ tới nguy hiểm cho bản thân, đúng là quên mình vì cá mà! từ nay phải cẩn thận mới được.
   
 6. haohao

  haohao Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/11/05
  Bài viết:
  707
  Thích đã nhận:
  406
  Đến từ:
  Q.4, TP.HCM
  trc khi thò tay vào nc là em rút hết điện ra, cách này là đơn giản và an toàn nhất.
   

Chia sẻ trang này