Bộ lông bó đuôi: phông độ của chim bổi đã nổi và chim mồi lỡ, mồi chai

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi tuancuha, 20/10/13.

 1. tuancuha

  tuancuha Member

  Tham gia:
  1/10/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  268
  Đến từ:
  hoian
  <!--[if gte mso 9]><xml> <w:WordDocument> <w:View>Normal</w:View> <w:Zoom>0</w:Zoom> <w:punctuationKerning/> <w:ValidateAgainstSchemas/> <w:SaveIfXMLInvalid>false</w:SaveIfXMLInvalid> <w:IgnoreMixedContent>false</w:IgnoreMixedContent> <w:AlwaysShowPlaceholderText>false</w:AlwaysShowPlaceholderText> <w:Compatibility> <w:BreakWrappedTables/> <w:SnapToGridInCell/> <w:WrapTextWithPunct/> <w:UseAsianBreakRules/> <w:DontGrowAutofit/> <w:UseFELayout/> </w:Compatibility> <w:BrowserLevel>MicrosoftInternetExplorer4</w:BrowserLevel> </w:WordDocument> </xml><![endif]-->
  1. Đối với chim bổi đã nổi hiện ở cuối mùa cũ và chuẩn bị đi tập trong đầu mùa mới(ở Quảng Nam và Đà Nẵng là cuối tháng 10 đầu tháng 11 Âm lịch, có khi sớm hoặc trễ hơn một tí) : chim đã chịu đứng lồng, dạn dĩ và đã nổi gáy gù nhiều trong ngày nhất là nghe tiếng chim bổi khác cất lên thì có hiện tượng gáy thúc, gù đè,... hay là có chim bổi ngoài trời bay qua lại và gáy gù thì chim bổi trong lồng lại càng mau nổi nhiều hơn, lên lửa trông thấy rõ; gáy,gù siêng như chim mồi.
  Thông thường lúc này nó đang ở lồng nuôi bổi, lông đã bó sát, mướt, mắt đã rực lửa, chân lên vẩy,… và dĩ nhiên bộ lông bó đuôi(bao gồm lông đuôi và lông yếm đuôi: nên cắt ngắn vừa với độ dài của lông cánh mới thay) vừa thay xong rất đẹp. việc sang lồng bẫy và bắt đầu tập luyện là cần thiết, vì con chim đã nổi mà không đi tập đáng bẫy nó sẽ trở thành con chim dễ dở chứng sau này(lúc chìm lúc nổi, lội ụi mỏ vào nan lồng nhiều,…).
  Khi đã ở lồng bẫy mà chim vẫn dạn dĩ chịu gáy, gù nổi gần như hoặc như lúc còn ở lồng nuôi bổi, treo thử các cây trong vườn hoặc đi treo ở các cây các vườn chung quanh nhà ở mà nó cũng chịu gáy, gù thì đã thành công trong bước đầu và tiếp theo đi tập đánh nó bẫy xa hơn khoảng vài km.
  Quá trình tập bổi cũng đã có nhiều bài viết trên diễn đàn rồi, ở đây thông thường con chim bổi chọn nuôi có bó đuôi nhỏ, vót(không to, không xòe bảng) thì sẽ có tỉ lệ tập thành mồi lỡ với thời gian có ngắn hơn nhiều.
  Có một vài trường hợp ngoại lệ: chim bổi ở nhà sau khi nuôi một hai mùa ít gáy nhưng vần đứng lồng và dạn, đem đi tập bẫy được vài lần khi có chim bổi ngoài trời gáy và bay qua lại thì vẫn chơi như là chim nổi căng, nhưng lúc ở nhà chúng rất ít khi gáy, gù và loại này khi đấu lồng chim với nhau không bao giờ gù qua lại.
  Tố chất tốt và chuẩn(nhiều nước chơi, đằm chim và ít lay chay, gù khá hay tốt và tỉnh táo, gan lì,...) của con chim bổi chọn huấn luyện thành chim mồi lồng(mồi cây) có càng nhiều càng tốt, quyết định thành công, nhanh hay chậm, và có thể là thất bại trong quá trình huấn luyện bổi.


  1. Đối với chim mồi lỡ:
  Khi đã tập bẫy và bắt bẫy được vài con chim bổi, nó đã trở thàng chim mồi lỡ nhưng thành mồi chai(lúc này lông bó đuôi nó rất đẹp, thẳng đều, cứng cáp) được hay không là còn do cách tập đánh bẫy chim của chủ nhân nó và tố chất chim tập có hợp với nhau không, có khi nó chỉ mãi là con chim mồi lỡ ra trời lúc chơi lúc không chơi(lông bó đuôi cái còn, cái mất,...thì phông độ nó cũng tụt theo ít nhiều), hay chỉ chơi được sào đầu tiên, sào sau ít gáy hoặc im lặng và lội nhiều,...cũng có khi nó trở lại thành như con bổi chưa nổi(đến khi không còn cái lông bó đuôi nào thì phông độ nó cũng tụt thảm hại như con chim bổi chưa mở miệng gáy).
  Có khi khi đi mua chim mồi lỡ bạn có thể bị chủ chim lừa bán cho con chim khách không ra khách mà chim đánh lồng cũng không được(nhìn lúc đầu thấy chim nhát nhưng không phải vậy sau khi về nuôi vài tháng, chim này sẽ thành ra là chim khách khi nổi căng)

  3. 3.Đối với chim mồi chai: thường là chim mồi qua thời kỳ đỉnh cao và bắt đầu tụt phong độ(chim đã về già và đã sa cầu quá nhiều, chim bị dở chứng, chim bị bệnh, chim đổi chủ do mua bán nhiều lần, chim bị bỏ bê và ít khi đi đánh bẫy,...). Loại này thì màu mắt là thường thể hiện tụt lửa(vàng nhạt) rõ nhất trước tiên khi quan sát chim, bó đuôi cái dài cái ngắn hoặc là lông yếm đuôi rất ít có hay mọc yếu ớt,... và có thể đi đôi với một vài yếu tố sau đây như: màu lông thiếu nắng, lông xù và không bó sát mình, cườm có vẻ thưa hạt, màu chân đỏ nhạt,...

  <!--[if gte mso 9]><xml> <w:LatentStyles DefLockedState="false" LatentStyleCount="156"> </w:LatentStyles> </xml><![endif]--><!--[if gte mso 10]> <style> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0cm 5.4pt 0cm 5.4pt; mso-para-margin:0cm; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:10.0pt; font-family:"Times New Roman"; mso-ansi-language:#0400; mso-fareast-language:#0400; mso-bidi-language:#0400;} </style> <![endif]-->
   
  Last edited: 20/10/13
 2. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  xin chào tuancuha minh ko biết bác bao nhiêu tuổi nên củng khó sưng hô ntn.luôn tiện bác nói đến bó đuôi thì cho minh được hỏi.trước đây minh có mua con mồi cây, chim chơi củng ko đến nổi tệ,vì môt lý do bất khả kháng nên chủ nó nhượng lại cho minh chơi.về tay minh được 3 tháng chơi bình thường.nhưng vào một đêm cở 4h30 sáng thì em nó gẩy bạch bạch ,3 đêm như thế thì tắc câm,ko gáy ,ko gù.và cứ thế đến nay đã 2 tháng mà vẩn ko gáy.phát hiện bó đuôi như bác nói rụng còn le que 2 ,3 cái, cut xác phao câu.chân đỏ lợt,mắt mất lửa,lông thô,mặc lờ đờ(ko chuột, ko mèo,ko rớt lồng,ko bể đấu,ko thay lông,chưa già) hiện tại em nói tuộc một cách thảm hại,nhân bài viết của bác có sự trùng hợp ,bác có cách nào giúp em nó lấy lại phong đọ được ko ?rất mong sự chia sẻ của bác.hiện minh đang ở khu đô thị mới ngã tư điện ngọc rất gần với hội an bác tuancuha ạ.và củng mong bác nào đã gặp trường hợp này xin chỉ giáo.........................trân trọng ................minh.
   
  Last edited: 20/10/13
 3. Rụng đuôi như vậy thì nó suy là đúng rồi bác Minh ơi, lông gì đang ra hay đang rụng đều có thể chơi tạm được, trừ lông đuôi. Bác thả lồng to nuôi cho nó ra bộ đuôi đầy đủ là nó chơi lại thôi, còn nếu vẫn như cũ thì gọi em. Em xách chai rượu ra là nó thành mồi thơm lừng.
  Năm ngoái em chỉ giữ lại 1 con để nuôi là con đã rụng hết lông đuôi mà dám về đấu đấy bác.
   
 4. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  .Rụng đuôi như vậy thì nó suy là đúng rồi bác Minh ơi, lông gì đang ra hay đang rụng đều có thể chơi tạm được, trừ lông đuôi. Bác thả lồng to nuôi cho nó ra bộ đuôi đầy đủ là nó chơi lại thôi, còn nếu vẫn như cũ thì gọi em. Em xách chai rượu ra là nó thành mồi thơm lừng.
  Năm ngoái em chỉ giữ lại 1 con để nuôi là con đã rụng hết lông đuôi mà dám về đấu đấy bác.
  ;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;

  ------cái vụ ni minh tối thui bình nguyên ơi.minh sẻ làm theo cách của cụ,nếu ko được,cụ xách rượi ra anh em mình cháo gở vón ...
   
  Last edited: 21/10/13
 5. tuancuha

  tuancuha Member

  Tham gia:
  1/10/12
  Bài viết:
  20
  Thích đã nhận:
  268
  Đến từ:
  hoian
  Đúng như bạn Bình Nguyên đã trả lời bạn, nên sang ra lồng rộng loại nuôi bổi mà nuôi, nên siêng tắm nắng hạ thổ và bổ sung can xi như cho ăn vỏ trứng, vỏ hến,... cho nó nhiều hơn đến khi chim ra lại bó đuôi nhiều và cứng cáp và chim nổi trở lại gáy gù đều và nhiều trong ngày(cũng có thể có con ở nhà ít gáy nhưng ra rừng thì chịu gáy) thì sang lồng đi tập bẫy lại bạn à, những con loại này nên cắt lông đuôi bằng hay ngắn hơn cánh một tí thôi(có thể làm xấu chim) khi cho vào lồng bẫy.
  Loại chim phá đuôi này rất khó chịu, nó đã có thể trở chứng, hay khi ở chủ cũ cách nuôi thuần bổi chưa hợp lý(chưa hết nước bổi) đã sang nuôi lồng bẫy, loại này có thể đổi chủ nhiều lần, có thể đem đánh đất tạm một thời gian ngắn, ... nói chung có thể chim tiếp xúc với nhiều môi trường gây ức chế cho nó.
   
 6. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  chim ở nhà k chịu gáy gù...ra rừng chơi...k biết dạng này nó có đặc điểm gì...thân mấy bác.
   
 7. quocga

  quocga Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/13
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  ho chi minh
  Bạn Phiomon này đùa nè. Loại này là ... loại khôn chợ dại nhà, đặc điểm là thích ở rừng không muốn về nhà. Muốn tốt cho chú nó thì nên thả chú về rừng, còn không thì nên làm chim mồi nó không muốn làm chim khách...Hihj!
   
 8. nesta

  nesta Active Member

  Tham gia:
  24/1/10
  Bài viết:
  35
  Thích đã nhận:
  89
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Theo mình nghĩ chim cu này là loại chim "Chán Cơm thèm Phở " đó.
   
 9. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  Theo mình nghĩ chim cu này là loại chim "Chán Cơm thèm Phở " đó.
  ;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;;
  --------lâu lắm rồi mới thấy cụ nesta xuất hiện............dạo này mần ăn ,cu cò sao rồi cụ .cụ đi làm suốt khó gặp cụ quá.mấy lần ra cụ nghía mấy em mồi của cụ mà chưa thành..hi
   
 10. Cụ nesta ở đâu mà em chưa được diện kiến bác Minh? Sắp tới tổ chức đại hội võ lâm cái đi nhỉ. Anh em mình cũng đâu phải ít. Em bầu chú Hoàng làm trưởng nhóm khu vực Quảng Nam rồi, bác gọi mấy anh em ở Đà Nẵng đi rồi liên hệ với chú Hoàng chọn ngày. Ta giao lưu so đô và khoe cu luôn.
   
  Last edited by a moderator: 21/10/13
 11. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Con này ở nhà cũng ko chơi mà ra rừng chơi nè bác Phi


  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  Các bác cho em nó vài nhát cho xôm tụ.
   
 12. codo

  codo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  344
  Đến từ:
  Huế
  Không biết bác Bình Nguyên nhắc tới bác Hoàng có phải bác HoangHL ko, em đã có dịp gặp bác HoangHL ở Huế rồi,đô thì khỏi chê,chắc e phải say đi tỉnh lại 3 lần mới đủ sức hầu rượu anh Hoàng quá.
   
 13. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  nó nhìn thấy ngây ngô...quá bác trai tơ ơi=))...bác có thể kể tiểu sử em nó k...làm sao nó ra dc mồi...thân
   
 14. trangbangboy

  trangbangboy Well-Known Member

  Tham gia:
  13/11/07
  Bài viết:
  481
  Thích đã nhận:
  3,733
  Đến từ:
  tp HCM+Tây Ninh
  Bữa em qua Long An chơi,thấy anh kia nuôi mà ko có tg gian oánh nên em xách về luôn. Nghe ảnh nói bắt được khoảng chục con bổi rùi bắc ợ. về em chưa được em bổi nào. khoái sấm thổ bắt về nghe gáy chơi thoai.
   
  Last edited: 21/10/13
 15. quocga

  quocga Well-Known Member

  Tham gia:
  14/7/13
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  355
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chim đẹp quá, thấy có hủ kê sao giống mấy lão miền tây toàn cho chim bổi ăn kê và lúa( chủ yếu kê). Nghe mấy lão nói cho ăn kê chim mau nổi thì phải) bổi mau mập --> thay lông--> nổi). Mình thấy bổi đa số nuôi được 6 tháng là bắt mấy con bổi rồi.
  Hôm rồi mình bắt lên 1 chú bổi cho ăn thóc để cả ngày thấy ăn vài hột, liền cho hủ kê vô hết buổi sáng thì vơi hết 1/3 hủ.
   
 16. cucuom

  cucuom Well-Known Member

  Tham gia:
  4/10/11
  Bài viết:
  263
  Thích đã nhận:
  3,422
  Đến từ:
  hà nội
  Gửi các Cụ hình ảnh em mồi này, em nó Ở nhà thì câm tịt, áp lồng và treo giàn thoải mái không mở mồm. Nhưng treo cây chỉ rời tay là gáy bắt bổi rất chuyên nghiệp, bắt chậm và chắc, những con khó bắt thường để em nó một mình từ từ rồi sẽ bắt…hihi, à mà em nó có ruồi nhé!
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  louvy, tronrong, Thu HY and 15 others like this.
 17. vstrieu

  vstrieu Well-Known Member

  Tham gia:
  10/11/11
  Bài viết:
  57
  Thích đã nhận:
  331
  Đến từ:
  Buôn ma Thuột
  Mấy anh em Quảng Nam vui quá hỉ! Mình người Tam Kỳ, đang ở tại Buôn Ma Thuột, rất muốn có dịp về quê tiện thể thăm anh em cu cò.
   
 18. Đúng hắn đấy bác codo. Đợt đó về hắn cũng kể chuyện mấy anh em ở Huế, nói chung là rất vui vẻ. Láng giềng mà ít gặp nhau hè, cách mỗi cái đèo Hải Vân.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 07:49 AM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 07:43 AM ----------


  Con chim của bác là 1 con chim hay, nhìn lửa vậy chứ nó chưa thật sự thuần. Đến khi thuần lũa rồi hắn chơi rỉ rả ở nhà cả ngày cho bác xem.
  Bộ chỉ quy mà đậm màu chút nữa thì liền lạc hơn.
   
 19. PHIOMON

  PHIOMON Thích cu gáy

  Tham gia:
  19/8/06
  Bài viết:
  2,084
  Thích đã nhận:
  13,304
  Đến từ:
  CAN THO
  he he một con ruồi...còn cái chi nữa....tiếp nào.....mấy cụ
   
 20. whitelight

  whitelight Member

  Tham gia:
  28/5/13
  Bài viết:
  21
  Thích đã nhận:
  110
  Đến từ:
  đồng nai
  Theo em thấy thường nhưng con ở nhà ít gáy, ra rừng lại chơi có 2 cánh không xếp khít vào nhau. Nhìn trên lưng thấy có khoảng hở. Ko biết có đúng ko? Anh em có kinh nghiệm chỉ cho em biết với.
   

Chia sẻ trang này