Bỏ phố về quê nuôi gà quý (Báo Pháp Luật TPHCM 25/1/2011)

Thảo luận trong 'Gà tre – Gà cảnh' bắt đầu bởi Nguyen Hoang Ho, 26/1/11.

 1. Nguyen Hoang Ho

  Nguyen Hoang Ho Thành viên uy tín

  Tham gia:
  4/7/08
  Bài viết:
  1,163
  Thích đã nhận:
  1,177
  Đến từ:
  Nha Trang
  Sợ thất truyền giống gà tre mã lại quý hiếm, anh Nguyễn Hải Đăng (quận 10, TP.HCM) đã chấp nhận bỏ thành phố để về Tây Ninh thuê đất mở trang trại gầy dựng, phát triển giống gà ấy.
  Với mục đích bảo tồn giống gà tre mã lại, sau gần hai năm âm thầm gây giống, anh Đăng đã lai tạo ra được nhiều chú gà kiểng rất đẹp, nhiều con được đánh giá là độc nhất vô nhị ở Việt Nam, được Hiệp hội gà Lông Vũ thế giới đánh giá cao.
  Bỏ phố về quê
  Sinh ra ở Phú Nhuận, từ hồi tám tuổi, anh Đăng đã theo các anh trong vùng ra chợ Phú Nhuận, chợ Bà Chiểu xem gà và mê gà kiểng từ thời niên thiếu.
  Sau này, một lần có người bạn than thở muốn kiếm một con gà kiểng tặng cho con trai nhưng tìm hoài không thấy. Anh Đăng ngạc nhiên: “Trước năm 1975, gà tre nuôi thịnh hành, bán dọc chợ khắp miền Nam mà giờ chả lẽ không có”. Từ đó, anh ấp ủ ý nghĩ sẽ nuôi và phổ biến giống gà tre mã lại. Nói là làm, năm 2006, anh xuống Tây Ninh thuê đất nuôi gà. Tuy nhiên, do công việc kinh doanh còn dang dở nên chủ yếu để vợ chăm sóc. Tháng 12-2009, anh quyết định từ bỏ hẳn việc kinh doanh để đến huyện Hòa Thành (Tây Ninh) thuê đất dồn sức cho đàn gà.
  [​IMG]
  Nhiều người chơi gà kiểng từ khắp các tỉnh miền Nam đổ về một quán cà phê ở Tây Ninh để cùng nhau chiêm ngưỡng những con gà quý. Ảnh: HÀN GIANG
  “Người nhà và bạn bè rất ngạc nhiên, thậm chí phản ứng khi tôi quyết định dành hết thời gian cho việc nuôi gà kiểng. Ai cũng lo lắng liệu việc từ bỏ mức thu nhập 1.000 USD/tháng để đi làm một việc chẳng biết tương lai ra sao có nên hay không. Ai cũng hoang mang lo lắng cho tôi. Tôi phải nhiều lần thuyết phục họ về vẻ đẹp, đặc tính và sự quý hiếm của giống gà này mãi mới được ủng hộ” - anh kể.
  Bán đất nuôi gà
  Từ ngày bỏ phố về quê nuôi gà kiểng tới nay, anh đã phải bán hai miếng đất hơn 3.000 m2 để “cho gà ăn”. “Có người khuyên tôi nên nuôi thêm trăn, con gà nào bệnh thì làm mồi cho trăn ăn luôn để khỏi lây lan bệnh nhưng tôi kiên quyết không chịu. Con nào bệnh, tôi tách riêng ra để chăm sóc tới cùng, nếu chẳng may nó chết thì đem chôn” - anh Đăng chia sẻ.
  Vì mặt bằng ở TP.HCM hiếm và đắt nên sau khi mua được gần 40 con gà mã lại, anh Đăng đành phải về đây thuê đất nuôi. “Mỗi chuồng diện tích khoảng 2 x 4 m, chỉ nuôi được bốn con gà mái và một con gà trống. Nếu ở thành phố thì không thể nào phát triển được. Trang trại của tôi hiện có gần 400 con gà mã lại, chi phí cho chúng ăn mỗi ngày lên tới cả triệu bạc” - anh Đăng cười, chia sẻ lý do bán đất của mình.
  [​IMG]
  Chú gà bạch nhạn quý hiếm. Ảnh: HÀN GIANG
  Anh mê gà đến mức mỗi buổi sáng nghe tiếng gà gáy, anh có thể biết được con gà nào đang gáy, ở chuồng số mấy. “Nhiều lúc, mình chỉ cần búng tay vào là lông của nó liền xòe ra. Mỗi con có một dáng đi rất vui vẻ, nhanh nhẹn, vừa đi, trong miệng vừa phát ra tiếng cúc cúc rất vui tai”. Tiếng gáy rất to giống gà rừng, mỗi con anh đều đặt tên cho nó: “Anh nhìn xem, con “Cốt Đòn” kia thuộc đuôi một lớp, bước đi mạnh mẽ, còn chú gà “Cốt Lông” này, bộ đuôi hai lớp, dáng đi oai phong, rất đẹp, con “Phụng Vĩ” có tiếng gáy rất thanh thoát”. Vừa nói, anh vừa chỉ vào một chú gà quý đang bươi cát và rồi nói thêm: “Nhìn chúng dễ thương thế, có bán hết cả cơ nghiệp để bảo tồn giống gà này, tôi cũng chấp nhận”.
  Bảo tồn gà quý
  Anh Đăng cho biết: “Những năm sau 1975, cuộc sống khó khăn, tất cả gà tre bị lai tạo xử thịt, giống gà thuần chủng mất dần. Người ta ghét gà tre vì nó đạp mái lai tạo cho ra giống gà nhỏ con, không có lợi về mặt kinh tế, thấy gà tre là xua đuổi. Hồi đó, không ai nuôi để làm kiểng, mà để lấy thịt thì giống gà đó quá nhỏ”.
  Năm 2006, giống gà mã lại đuôi quạt đầu tiên ở TP.HCM được ông Bảy C. (quận 8) đổ giống (phối giống) và cho ra những chú gà đầu tiên cực đẹp. Con gà có hình dáng giống chú công đực đang xòe đuôi tỏ tình với bạn gái. Bộ đuôi của chú gà thẳng đứng, đẹp như đuôi công. Thế nhưng sau một đợt dịch, giống gà này gần như bị chết sạch. Năm 2008, sau khi thành lập Hội Gà cảnh TP.HCM, hội đã lấy hình ảnh con gà này làm biểu tượng của hội. Tuy nhiên, hầu hết những người chơi đều không giữ lại được dòng gà mã lại này nữa. “Nhận thấy nguy cơ tuyệt chủng của giống gà này rất cao, tôi mày mò tìm kiếm tài liệu nghiên cứu để kiếm giống. Lần mò khắp các tỉnh miền Nam, sau một năm mới tìm được giống gà này. Trong quá trình đổ giống hàng trăm lần, tôi mới cho ra được những chú gà đuôi quạt đầu tiên.
  [​IMG]
  Anh Nguyễn Hải Đăng bên chú gà mã lại màu xám đuôi quạt quý hiếm của mình. Giá mỗi con lên tới cả ngàn đô. Ảnh: HÀN GIANG
  Hiện nay số người nuôi gà kiểng ở TP.HCM còn quá ít, họ lại vướng nhiều thủ tục pháp lý. Nhiều người dạt về các vùng ven TP.HCM như Tây Ninh, Bình Dương, Đồng Nai, Long An để chơi. Tôi cũng nhiều lần lên trạm thú y huyện đăng ký các thủ tục pháp lý, kiểm dịch để chăn nuôi một cách hợp pháp. Cán bộ ở đây hỏi số lượng bao nhiêu, tôi trả lời khoảng 400 con. Mấy ổng bảo biết rồi, về đi. Nhiều lúc tôi cũng lo lắng, gà mình tuy số lượng ít nhưng mỗi con rẻ cũng tiền triệu đến vài chục triệu đồng. Nếu không được đăng ký cấp phép chăn nuôi, kiểm dịch lúc xảy ra dịch bệnh thì thiệt hại rất lớn.
  Sau khi phổ biến được giống gà này, tôi có nhã ý tặng lại một vài cặp gà tre mã lại đuôi quạt cho Thảo Cầm Viên để mọi người có thể chiêm ngưỡng giống gà từng một thời tuyệt chủng này”.
  Tiêu chuẩn “gà hoa hậu”
  Gà tre mã lại gọi là gà mã lại (hoặc gà mái lại theo tên gọi cách đây hơn 50 năm) du nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20 từ các vị công sứ người Pháp khi họ sinh sống, làm việc tại Việt Nam và các nước châu Á. Dòng gà mã lại kiểng có đặc điểm chân thấp, bộ đuôi xiên. Dòng gà mã lại đá mang đặc điểm chân cao, bộ đuôi tôm một lớp.
  Phần đầu cái mào và cái tích phải cân đối với khuôn mặt, cái tích tai phải màu trắng (có nét đặc trưng của gà rừng); bộ đuôi phải cân đối và phải xòe ra giống hình cây quạt hoặc bộ đuôi của con công trống; mặt phải màu son (đỏ hoặc đỏ sậm).
  Về màu sắc, tùy theo thị hiếu người chơi nhưng những chú gà đắt giá thường có bộ lông màu trắng (gà nhạn), đặc biệt là bạch nhạn (lông trắng, mỏ trắng, tích tai trắng, chân, móng, cựa trắng…). Gà bạch nhạn có giá không dưới 20 triệu đồng/con. Ngoài ra, gà ô tuyền cũng được liệt vào danh sách những chú gà vô giá. Toàn bộ cơ thể của giống gà này đều có màu đen. Hiện anh Nguyễn Hải Đăng có hai con gà bạch nhạn và ô tuyền mà theo anh thì ở TP.HCM không thể có con thứ ba.
  HÀN GIANG
   
 2. hoacuc

  hoacuc Clb gà kiểng Gia Định

  Tham gia:
  29/1/10
  Bài viết:
  1,201
  Thích đã nhận:
  6,571
  Đến từ:
  Hóc Môn - TPHCM
  cái cha nội viết bài này đăng hình con nhạn bị sai. Người ta đang nói đến gà mã lại mà lại đưa lên cái ảnh minh họa con gà nhạn mã kim hahaha
   
 3. TranMinhSon

  TranMinhSon Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  382
  Thích đã nhận:
  973
  Đến từ:
  Thành phố biển Kiên Giang
  Lâu lắm rồi mới đọc được bài viết của Anh Hồ, chúc anh và gia đình năm mới dồi giàu sức khoẻ, vạn sự như ý nhe anh.
   
 4. tu_gatreviet

  tu_gatreviet Well-Known Member

  Tham gia:
  19/2/10
  Bài viết:
  598
  Thích đã nhận:
  1,773
  Đến từ:
  Gia Kiệm - Đồng Nai
  Đã lâu lắm rồi mới thấy thầy Hồ viết bài,hi vọng sự trở lại của thầy mang thêm màu sắc cho box gà kiểng ABV . Thân chào thầy
   
  Nguyen Hoang Ho and Duc Long like this.
 5. galongan

  galongan Well-Known Member

  Tham gia:
  21/10/10
  Bài viết:
  516
  Thích đã nhận:
  2,836
  Đến từ:
  TpHCM-Long An
  Cám ơn anh đã tham gia 1 bài viết rất ý nghĩa...người có tâm huyết rất xứng đáng được tôn vinh:applause::applause:
   
  Duc Long thích bài này.
 6. sieunhangaco

  sieunhangaco Well-Known Member

  Tham gia:
  13/2/10
  Bài viết:
  421
  Thích đã nhận:
  701
  Đến từ:
  Vĩnh L0ng
  Đc có con xám mã lại với con chuối mã lại úp bội thôi mà, còn lại cũng gà bình thường, chụp hình ghi chú thích tầm bậy ko bít nhà báo này có nghiên cứu kĩ ko!
   
 7. cafe_THIÊN DUNG

  cafe_THIÊN DUNG Well-Known Member

  Tham gia:
  11/7/07
  Bài viết:
  190
  Thích đã nhận:
  2,215
  Đến từ:
  VĨNH LONG
  chào thầy hôm nay trở lại dđ..
  cám ơn thầy đã mang nhiều bài viét có ý nghĩa cho dđ
  góp vui cho bài em nhạn mã lại
  [​IMG]
  [​IMG]
   
 8. KhuongTu

  KhuongTu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  448
  Thích đã nhận:
  624
  Đến từ:
  Bến Tre
  Ôi! Niềm mơ ước gần 20 năm của mình đây sao? Gần 20 mới thấy lại một con gà nhạn mã lại như thế
   
  Tien co and hoàng dương like this.
 9. blackbearhcm

  blackbearhcm Well-Known Member

  Tham gia:
  18/5/07
  Bài viết:
  193
  Thích đã nhận:
  266
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Tiếc là chưa thấy hình nhạn mã lại đuôi xòe. anh, em nào có hình thì pót lên để mọi người chiêm ngưỡng đi.hi
   
 10. KhuongTu

  KhuongTu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/8/08
  Bài viết:
  448
  Thích đã nhận:
  624
  Đến từ:
  Bến Tre
  Bổ sung thêm một bài nữa!

  Về quê nuôi gà kiểng


  Gà mã lại còn gọi là gà mã mái, là loại gà trống nhưng có lông mã ngắn, tròn giống như lông gà mái, lông đuôi xoè và không có những cọng lông đuôi phụ hình vòng cung. Đây là loại gà kiểng nên người chơi rất chú trọng màu sắc, hình dáng và tiếng gáy chứ ít quan tâm đến chất lượng thịt hoặc gà có đá được hay không. Một con gà kiểng mã lại trưởng thành chỉ nặng từ 400 - 800g nhưng có giá từ 4 - 8 triệu đồng. Nếu gà đẹp, giá bán có thể tăng lên, từ 10 – 20 triệu đồng/con.

  [​IMG]

  Vì sợ thất truyền giống gà quý hiếm, một người đàn ông đã rời bỏ phồn hoa đô hội về nông thôn thuê đất mở trang trại nuôi gà kiểng. Sau hơn một năm âm thầm gây giống, anh Nguyễn Hải Đăng, 44 tuổi đã lai tạo ra được những chú gà kiểng rất đẹp. Đó là giống gà mã lại.
  Nghe tôi thắc mắc về tên gọi khá lạ tai ấy, anh Đăng giải thích: gà mã lại còn gọi là gà mã mái, là loại gà trống nhưng có lông mã ngắn, tròn giống như lông gà mái, lông đuôi xoè và không có những cọng lông đuôi phụ hình vòng cung. Đây là loại gà kiểng nên người chơi rất chú trọng màu sắc, hình dáng và tiếng gáy chứ ít quan tâm đến chất lượng thịt hoặc gà có đá được hay không. Một con gà kiểng mã lại trưởng thành chỉ nặng từ 400 - 800g nhưng có giá từ 4 - 8 triệu đồng. Nếu gà đẹp, giá bán có thể tăng lên, từ 10 – 20 triệu đồng/con.

  Theo anh Đăng, giống gà mã lại có nguồn gốc từ Malaysia, chúng được lai tạo với gà Nhật Bản, nhập vào Việt Nam khoảng đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, vì giống gà này có giá quá cao nên trước kia chỉ có giới “quý tộc” mới dám chơi. Họ nuôi với số lượng ít và chỉ trao đổi, biếu tặng lẫn nhau, không bán ra thị trường. Chính vì chỉ được “lưu hành nội bộ” nên giống gà mã lại này ít người biết đến và ngày càng có khuynh hướng mai một do bị trùng huyết thống. Sau năm 1975, giống gà mã lại được “bung” ra nhưng phong trào chơi gà kiểng này chưa kịp phát triển thì đụng dịch cúm gia cầm. Mãi đến những năm gần đây, khi đời sống kinh tế phát triển và dịch cúm gia cầm lắng xuống, phong trào chơi gà kiểng mới bắt đầu phát triển trở lại.

  Anh Đăng tâm sự: “Tháng 10.2008, Hội gà kiểng TP.HCM thành lập, tôi là hội viên trẻ tuổi nhất của Hội. Qua những lần đến sinh hoạt, tôi nhận thấy giống gà mã lại này chỉ có một số màu cơ bản như trắng, đen, bông, vàng, xám nên rất dễ nhàm chán và đang có khuynh hướng ngày càng mất đi. Vì vậy, tôi nảy ra ý định cho gà mã lại này lai tạo với nhau và lai với một số giống gà kiểng khác để tạo ra thế hệ gà mới lạ”.

  Mặt bằng ở TP.HCM hiếm và quá đắt nên sau khi thu mua được 40 con gà mã lại, đầu năm 2009, anh Đăng lên Tây Ninh thuê gần một công đất trồng nhãn ở ấp Trường Phú, xã Trường Đông, huyện Hoà Thành để mở trang trại nuôi gà kiểng. Dưới những gốc nhãn mát rượi, anh cho xây dựng nhiều dãy chuồng gà. Mỗi chuồng diện tích khoảng 2 x 4 mét, được che chắn cẩn thận. Trong mỗi chuồng đều có phân nửa là sân xi măng khô ráo dùng làm nơi cho gà ăn, ngủ, ấp trứng, nửa diện tích còn lại là sân cát để gà bươi và tắm nắng. Anh Đăng bắt đầu nuôi thử nghiệm gà trống và gà mái khác màu chung một chuồng với nhau. Kết quả sau gần hai năm lai tạo, anh đã thu được khoảng 400 con gà mã lại, trong đó có nhiều con rất đẹp.  [​IMG]
  Chú gà này có giá vài triệu đồng​  Anh Đăng chỉ cho tôi xem, với giống gà có màu đen anh đã lai tạo ra được đen thẫm, đen tím, đen xanh. Gà trắng lai cũng phân biệt giữa trắng trong, trắng đục. Gà vàng ra vàng chuối, vàng ô, vàng tuyết và từ những chú gà bông, gà xám anh đã cho ra đời nhiều con gà bông đen, bông xám. Trưa ngày 24.9.2010, khi tôi đến thăm trang trại gà kiểng của anh thì thấy có một vài bạn trẻ cũng đến tìm hiểu, hỏi mua. Anh Đăng cho biết: “Hiện nay, tôi còn đang trong giai đoạn nhân giống nên tôi chỉ mới bán vài con về TP.HCM để chào hàng chứ chưa bán rộng rãi”.

  Anh cũng đã thử nghiệm cho gà mã lại lai tạo với một số giống gà kiểng khác như gà che, gà rừng, gà Tân Châu, gà Thái Lan nhưng chưa có giống gà nào có hình tướng cân đối, màu sắc đẹp đẽ như gà mã lại.  Đại Dương

  Link nguồn: http://caycanhvietnam.vn/n1312c0/HuongSacViet/Ve-que-nuoi-ga-kieng.aspx
   
  Last edited: 26/1/11
 11. tranducviet

  tranducviet Well-Known Member

  Tham gia:
  12/1/11
  Bài viết:
  47
  Thích đã nhận:
  145
  Đến từ:
  thành phố hồ chí minh
  e o tây ninh . a ở chỗ nào , cho e sdt tết e xuống giao lưu được không a
   
 12. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Không hiểu bạn này đang nói với ai. Khi viết bài bạn nhớ viết rỏ ràng hơn nhé. Chào mừng bạn tham gia ABV.
   
 13. martinviet

  martinviet Well-Known Member

  Tham gia:
  11/3/10
  Bài viết:
  335
  Thích đã nhận:
  1,011
  Đến từ:
  ho chi minh
  bọn nhà báo chỉ biết cầm bút viết bậy viết bạ, ko biết có biết j về gà tre kiểng kô nữa
   
 14. sunny-ho

  sunny-ho Member

  Tham gia:
  21/10/08
  Bài viết:
  12
  Thích đã nhận:
  117
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Từ ngày bỏ phố về quê nuôi gà kiểng tới nay, anh đã phải bán hai miếng đất hơn 3.000 m2 để “cho gà ăn”.

  400 con gà này có lẽ là gà móng đỏ quá,ăn gì mà dữ vậy!
   
  Tien co, hoacuc, quachnguyen and 4 others like this.
 15. FISHER-MAN

  FISHER-MAN Well-Known Member

  Tham gia:
  29/5/08
  Bài viết:
  498
  Thích đã nhận:
  1,241
  Đến từ:
  Hồ Chí Minh
  Hihi đâu cần 400 con, gà móng đỏ chỉ cần vài con là ăn banh 02 miếng đất đó rùi anh N ơi. Đúng là báo chí có 1 nói 100 để ý chi, e chỉ để ý con khét cổ chuối của a àh dạo này nó sao rồi, a cho e nó vài kiểu trình diện chào năm mới đi a.
   
  quachnguyen, hoangthuyvl and Duc Long like this.
 16. Duc Long

  Duc Long Quản kê

  Tham gia:
  24/11/06
  Bài viết:
  777
  Thích đã nhận:
  8,173
  Đến từ:
  HCM
  Lâu lắm mới thấy Mr. Nhựt xuất hiện lại trên dđ. Dạo này khõe không anh Nhựt ơi? Tết nói anh em qua Hương Đồng thăm anh nhé.
   
  quachnguyen and FISHER-MAN like this.
 17. @gatre

  @gatre Well-Known Member

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  422
  Thích đã nhận:
  2,076
  Đến từ:
  Vô gia cư
  [​IMG]


  bạn lão Phú nhà mình chứ ai,khakah

  ngày xưa tui nhớ "huyền thoại gà tre" dám khẳng định con gà mã lại đuôi xòe chính là gà tông 100% của người Việt mà cười lộn ruột,còn lấy ông này ông kia ra khè ngta nữa chứ,khakah.......giờ chắc đc sáng mắt ra thêm lừn nữa

  vội vã ra đi vội vã trở về,khakha
   
  Last edited: 26/1/11
 18. showhangdoc

  showhangdoc Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  352
  Thích đã nhận:
  780
  Đến từ:
  hcm
  lâu quá không thấy bác trên dd ,cón cha nội gà mạ lại nổ ghê quá không thấy con gà nào như bác đó mô tả hết......1000usd....trời....phải biết như thế thì để dành lại rùi,,,tiết quá là làm thịt đải mấy thằng bạn rùi...túm lại là cha nội d0o1 có 400 con bán ko được nên mới pr tào lao quá.
  @ lâu quá mới thấy bác Hồ viết bài trên dd sau vụ án con gá free..hihihi....nhớ bác vá ông @ quá.

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 04:15 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 04:09 PM ----------


  lâu quá mới gập bác trên dd nhe cuối năm ăn tết vui vẻ hé....cón con gà đó thì ăn ....xé phai nhâu là hết í.
   
  hoangthuyvl thích bài này.
 19. quachnguyen

  quachnguyen Chủ nhiệm CLB GK Q6

  Tham gia:
  1/10/08
  Bài viết:
  550
  Thích đã nhận:
  8,201
  Đến từ:
  Saigon
  bài này hôm qua đọc báo thấy viết cũng vui vui, nhưng nói chung là có lợi cho phong trào gà kiểng, anh Đăng trước ở quận 10 vẫn thường đi off chung, lâu nay không thấy giờ mới biết là mê gà kiểng mà bỏ thành phố, còn mình có lên báo bỏ thành phố là anh em biết mê gà gì.....rồi đó nhe haha
   
 20. hoacuc

  hoacuc Clb gà kiểng Gia Định

  Tham gia:
  29/1/10
  Bài viết:
  1,201
  Thích đã nhận:
  6,571
  Đến từ:
  Hóc Môn - TPHCM
  con mã lại ô đẹp ác lun. Nó mà có thêm cái mồng trích nữa thì ngầu hết sẩy
   

Chia sẻ trang này