Bổ sung kinh cu gáy

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi gatrect, 27/11/13.

 1. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  **** Chọn chim mồi đất
  Muốn làm mồi đất dễ thôi
  Con nào mã phấn thì tôi bắt về
  Mã phấn màu trắng trông xa
  Bốn phương dễ thấy để mà đấu tranh
  Tranh thung, chiếm cứ một vùng
  Con nào bay đến thì lùng đánh ngay
  Thấp chân mà lại sa cườm
  To đuôi, kín cộm cánh thời chéo sang.
  Đứng trên hòn đất rõ ràng..
  Múa manh đôi cánh, nhịp nhàng cả đuôị

  **** Chọn Chim mồi lồng
  Con nào ngạt kéo mới tài
  Mỏ đinh, cườm dắt gù dài lại hay
  Ngực quả thị, đầu táo gai
  Cổ cao, lông dắt gù dài dai phong
  Nói qua đến màu sắc lông
  Mã vôi, mã sắt, mã hồng, xám tro
  Dù kim hay là thổ pha
  Con nào đít đỏ tiếng ca hiền lành
  Đắt khách mà lại lành hanh
  Sa cầu, máy cánh miệng nhanh tiếng mời
  Thoăn thoắt nhưng được đủ lời
  Giọng cao sáng ngời lại trong
  Lèo hụt, mơ, vấp đủ vành.
  Sa cầu, máy cánh trong lồng khéo thay.
  Giọng cao tiếng thấp mới hay.
  Mở miệng đã thấy lời hay thảo hiền..
  Lời ca như nhịp xỉa tiền.
  Bốn phương nghe thấy đã liền đến ngay.
  Âm thanh, má ấm mới hay.
  Gù vấp, gù đuổi mà hay quá chừng.
  Cườm vàng lông dắt mỏ đinh.
  Xin ai đừng có chê khinh đít hồng.
  Đít xanh hay xám bỏ đi
  Cũng là tạm được một khi đít vàng.
  Chân thấp mình đứng hiên ngang.
  Vảy to, màu đỏ lại càng rất hay.
  Mấy lời nhắn bạn mê say.
  Chơi chim phải biết dở hay phân trần.
  Thơ chim giúp bạn xa gần.
  Đọc thơ nghiên cứu góp phần vui chung.
  Thơ sưu tầm gửi các bác xem cho vui, gatrect không có ý làm nổi, thấy hay hay nên gửi các bác tội em lấm xin đừng ném đá

  - Luận bàn:
  Sa cầu máy cánh trong lồng khéo thay" " Sa cầu máy cánh, miệng nhanh tiếng mời" ... Được nhắc tới 2 lần. Thế nên chắc là các cụ vẫn oánh giá cao nước sa cầu máy cánh. Nó bắt được chim nhây, chim trận nhưng mà nó tức lắm. Chỉ là 1 nước chứ không lạm dụng thì chưa phải chim yếu gù. Ngẫm hoài mà vẫn thấy nó mâu thuẫn, mâu thuẫn trong cái hợp lý. Vậy mới tài . Thôi thì cứ chơi, chơi hoài rồi ngộ ra từ từ vậy .

  - Chơi chim máy cánh (bắt bổi bằng nước nguội) nhưng không phải máy cánh như mấy chú chim khách cứ thúc hoài mà ra bài bản kia thì bổi mới nhảy.
  những người yêu cu thường không thích bắt bổi bằng nước này lắm, nhưng có lẽ do mồi mỗi vùng tuyển theo tiêu chí vậy nên mềnh cũng phải cảm thông thôi...Chơi chim đa dạng và phong phú là vậy. Riêng tôi thích mồi bắt bổi bằng nước Gù hơn.
   
  Last edited: 27/11/13
  hahai, hieubds, thaomai and 27 others like this.
 2. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  Đít xanh hay xám bỏ đi
  ....................................................................................................................................................................
  câu này em thấy hổng hay
  quê em toàn là đít xám,với trắng mới đau
  chơi thì không dám nói hay
  nhưng mà củng bắt được tây đều đều
  thôi thì mổi vùng lại khác mổi nơi
  không cần màu đít đỏ ,xanh,xám ,vàng
  con nào kiểm nghiệm thấy hay
  cho dù đít lác củng mang ông về.
   
  Last edited: 28/11/13
  hahai, hieubds, nam_le and 21 others like this.
 3. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Mỗi vùng miền mỗi đặc tính khác nhau bác à, miễn sau cu mồi đánh được nhiều bổi là ok
   
  hahai, Hai viet, cucuom and 7 others like this.
 4. tmc.gogang

  tmc.gogang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/13
  Bài viết:
  588
  Thích đã nhận:
  11,366
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Chào Bác Gatrect! Cần Thơ dạo này thời tiếc ra sao?có làm kèo nào không?đọc bài viết của Bác :cao thủ thâm trầm đây mà,té ra mình múa rìu trước mắt Lỗ Bang rồi! (nói vui tí nhé)!Nói thật với Bác,đã là Aem trên D.Đ có gì mình trao đổi -chia sẻ,miễn sao mình cứ sống thật,không câu nệ-khách sáo,biết sao thì nói vậy là được rồi.Về tướng chim-Mình thấy Các Cụ ngày xưa họ đã bỏ bao tâm huyết, để đúc kết thành những câu thơ-bài vè, để mô tả con mồi hay,mà lưu truyền hậu thế.Chắc chắn nó sẽ mang cái tinh túy của các Cụ...! Và qua đó Chúng ta mới thấy rằng,tình cảm người xưa dành cho con chim gáy lớn lao đến dường nào!Có điều thế hệ sau này,người chơi chúng ta, đạt tới cảnh giới nào thôi!
  Những Aem đã chơi cu gáy, thì ai lại không muốn sở hữu một con mồi gù dữ,gù càng nhiều càng khoái(tâm lý chung-kể cả bản thân Mình).Nhưng ngày mới vào nghề Mình có gặp một người lớn tuổi nói rằng:Tuổi trẻ các chú ,cứ đòi hỏi mồi phải gù và gù...thì tìm đâu ra,mồi hay phải chơi cho đủ nước,nó phải biết bắt bổi- khi nào gù, khi nào thúc,dặm kèm...về con mồi sa cầu máy cánh,không phải con nào cũng bỏ đi đâu,nó gù lâu mà bổi không nhảy,hoặc chung cội mà không nhập thế,nó sa cầu-máy cánh.Nhưng thấy bổi,chỉ cần rục rịch thôi,nó bước lên cầu gù lại.Mồi như vậy mới là mồi hay,hạp bổi và sát bổi...Chỉ sợ những con mồi-người ta vô gù mà mình cứ thế nhỏng mông mà thúc!(Thứ này chỉ giỏi phỉnh mái thôi)
  Lúc đó nghe Ông nói,bụng thì chả phục tí nào,nhưng thời gian mình thấy cũng có cái hay của người xưa ,Bác ạ! Mình vẫn đồng tình với Bác là mồi gù nhiều thì sẽ hứng thú nhiều hơn-ai chả vậy!Thân chào Bác cùng cả nhà. Thân ái!
   
 5. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Chào bác em không dám nhận 2 tiếng cao thủ do bác ban tặng đâu, em chỉ mới có chơi thôi bác à, dạo trước cách đây 3, năm cũng có chơi đã bỏ nay quay lại thôi, báo cáo bác thời tiết ở cần Thơ lúc này đã chuyển qua mùa nắng thời tiết cũng khá tốt bác ạ, mấy em bổi gáy cũng khá nhiều, em cũng chưa làm kèo nào cả chỉ chăm sóc mấy em gà thân yêu cho dịp tết, thưa với bác mỗi người có cách nhận định và có kinh nghiệm riêng bác à, có thể kinh nghiệm nhỏ của bác như đối với tôi là cả một kho tàn vô giá, mỗi vùng miền cũng có nhận định riêng về cu gáy, hay cách chơi cu khác nhau tí xíu, nhưng nhìn chung đâu cũng là cái thú phải không bác, nhưng cái đích ta ngắm đến là cho ra những em mồi xuất chúng, thu phục được nhiều em bổi hay đó mới là kết quả của mỗi cuộc chơi, em chỉ có lý thuyết suông thôi các cụ ạ, có dịp em xin được chỉ giáo chân thành cùng các bậc tiền bối, em nói bằng tấm lòng của người mê cu nêys có gì không phải xin các cụ bỏ qua cho em.
  Trân trọng
   
  hahai, louvy, cucuom and 6 others like this.
 6. tmc.gogang

  tmc.gogang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/13
  Bài viết:
  588
  Thích đã nhận:
  11,366
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Thân chào Gatrect!Anh em mình nói vui nhé,hôm đọc bài viết của Bác-không hiểu sao lần đầu Mình lại có một chút cảm tình với Bác,dẫu chưa gặp mặt ,chưa quen nhau...nhưng đã là ae thì cũng đừng nên khách khí quá bác ạ, có gì mình chia sẻ thật lòng với nhau thôi.Nói thật với Bác hôm thấy:Bác Gatrect với 691 bài viết Mình hơi ái ngại...thật ấy! về con cu gáy- mình nghĩ rằng,nó không đơn giản đâu nhé!tất cả là tương đối thôi.Mình đồng ý với ý kiến của Bác:ta cứ chơi miễn sao ta thấy vui là được.Mình rất tâm đắc một câu nói(không biết của ai):KÊ ĐẢ-MÃ KỴ-CHIM MỒI PHẢI RA CÂY!
  Gà có đá-thì mới biết đòn thế dở hay.Ngựa có cỡi-thì mới rõ ngựa bền ngựa tốt.Chim ra cây-mới thấu bụng dạ thế nào!
  vài dòng t/s với Bác-chúc Bác vui và có hàng ưng ý ! Thân ái.
   
  hahai, dong_pham, Lamtich and 10 others like this.
 7. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  rất cám ơn tấm chân tình của bác dành cho em, nói thật với bác em thì chỉ có tấm lòng thôi, em thích thứ gì rồi thì chỉ lấy cái tâm để vào ý thích đó bác ạ, em viết bài bên box cu gáy ít lấm, chưa được 10 bài bác ạ, chỉ bên box gà đá thôi, có dịp làm 1 chuyến đi quy nhơn quê hương bác để thăm thú cu cò, hay bác làm chuyến miền tây đi nhé, cá nhân rất vinh hạnh được đón tiếp bác nơi hàn xá làm vài ly rượu cho ấm lòng và bàn chuyện cu cò chúc bác và gia đình hạnh phúc, xin bác cứ gọi bằng em năm nay em vừa tròn 37 ĐT 0903908789 xin được đàm đạo cùng bác trên điện thoại.
  Trân trọng
   
  Last edited: 3/12/13
  hahai, Quangiahuynh, ancugay and 6 others like this.
 8. tmc.gogang

  tmc.gogang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/13
  Bài viết:
  588
  Thích đã nhận:
  11,366
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Trước tiên,Năm nay gatrect 37-thì xưng hô ae nhé,rất tiếc-Cần thơ -B.đinh quá là xa,chẳng biết khi nào có dịp,nhưng dù sao,cũng cảm ơn em nhiều nha !còn nếu như có dịp em về đất B.Đ,cứ bảo xe cho xuống ngay ngả tư Gò Găng,và gọi cho anh - lúc đó chuyện vãn nhiều về thú cu chim-anh giờ cũng nuôi mấy con,nhưng hàng T.B Chả có con nào khá,hay xuất sắt cả,có dip rỗi anh sẽ gọi và chia sẻ nhiều hơn...gắn bó với con cu gáy khá lâu rồi,sau bao nghiên cứu ,tìm tòi ,học hỏi.Nhưng sở hữu được môt con mồi ưng ý thì anh nghĩ phải có cái duyên,chứ chẳng phải chơi,đôi khi tiền bạc củng chả là gì.thôi thì ae mình thỉnh thoảng ghé vào top chia sẻ đôi chút,và lười gõ phím,thì alo nhé,chào em vậy -chúc em và g/đ vui vẻ-hạnh phúc!Thân
   
  hahai, gatrect, nguoidaugio and 2 others like this.
 9. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Rất cám ơn anh, anh à em thì cũng đã 5 lần đi Bình Định rùi, có đến Quy Nhơn, Hoài Ân, An Lão, Hoài Nhơn và được anh em dẫn vô rừng bắt gà rừng cùng một số anh em Quy Nhơn, (quê gốc của em ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa) em có ông anh hiện đang công tác tại Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh anh ấy tên Sĩ khoảng 53 tuổi, mà Gò Răng thuộc huyện nào vậy anh, em rất thích phong cảnh của Miền Trung nhất là Bình Định nhất là con người nơi đây rất mến khách anh à, quê hương của thi sĩ Hàn Mặc Tử, rất em diệu và hiền hòa, nhưng ngược lại thì em được biết con cu gáy và gà rừng thì không hiền tí nào rất các và toàn là thứ chiến cả, đọc trên diễn đàn này cũng được biết một số tiền bối tại Bình Định đó, đúng như anh nhận định đam mê thì không tiền bạc gì mua nổi, em thích con gà rừng dám bổ ra 1 tháng lương (hơn 7 triệu) để tậu mấy em về nuôi bà vợ biết bả giận cả tuần không nói chuyện ẩm con về bên ngoại, năn nỉ thấy mồ bả mới về, thôi tâm sự bấy nhiêu cũng đã đủ có dịp ghé thăm hàn xá của bác làm chén rượu bàu đá cho ấm lòng
   
  Last edited: 5/12/13
  hahai, ancugay and Lamtich like this.
 10. tmc.gogang

  tmc.gogang Well-Known Member

  Tham gia:
  30/6/13
  Bài viết:
  588
  Thích đã nhận:
  11,366
  Đến từ:
  Quy Nhơn
  Thế nhé ae mình không t/s nhiều nữa, không khéo lại lạc chủ đề topic! Có dịp em cứ ra chơi.Gò găng là tt, thuộc phường Nhơn Thành,Thị xã An nhơn .Chào Em nhé!
   
  ancugay and gatrect like this.
 11. Đồng _ đen

  Đồng _ đen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  497
  Thích đã nhận:
  6,217
  Đến từ:
  cao nguyen
  Em xin góp 2 câu thơ mới lượm được về cách chọn chim . Thấy cũng ý nghĩa . các bác chém nhé :
  " Mình thuyền, gối thấp, lưng xuôi mái
  Cổ ngẩng chân cong mới là hay "
   
 12. Nguyenmai

  Nguyenmai Active Member

  Tham gia:
  26/11/11
  Bài viết:
  40
  Thích đã nhận:
  286
  Đến từ:
  Sài Gòn
  Mình để ý thấy đúng đấy. Nhất là lưng xuôi mái. Hay!
   
 13. binphoreu

  binphoreu Member

  Tham gia:
  2/2/08
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  124
  Đến từ:
  danang
  cu gáy là nghệ sĩ ,lời, ca, âm, diệu ,nếu một ngày bạn hiểu nó bạn là thiên tài .Thời gian thước đo của thành công ,hảy thả hồn nghe cucucu rồi bạn thấy đời đẹp biết bao ? đừng vì hờn ghen với nhau mất chút tình cu cò.Chúc cả nhà cu co cu như ý để mổi ngày ta thấy đời đẹp hơn
   
 14. Thần chém gió

  Thần chém gió Banned

  Tham gia:
  29/10/13
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  2,368
  Đến từ:
  Diên Khánh huyện, Khánh Hòa tỉnh
  Nói chung lĩnh vực nào cũng phải tìm tòi, học hỏi, nhưng không đến nỗi hiểu nó là thiên tài đâu a, tất cả những đặc điểm đều đã thể hiện trên mình chim hết, quan trọng là ta đã nhìn ra nó chưa? Mỗi vùng miền đều có con chim xuất sắc, nó có thể nằm ở nhà một cao thủ, thấp thủ, làng nhàng thủ hay đang trong một quán nhậu để chuẩn bị lên đĩa, cái duyên của ta là có thể đưa nó về nhà ta không? E khẳng định lại một điều nữa là con chim cu gáy không có gì là huyền thoại, xem nó dễ chứ không khó. Cái quan trọng là tổng hợp lại, hơn nhau ở điểm này, còn tất cả theo e thấy đã có hết trên diễn đàn rồi.
   
 15. gatrect

  gatrect Well-Known Member

  Tham gia:
  17/6/13
  Bài viết:
  1,219
  Thích đã nhận:
  3,749
  Đến từ:
  Miền tây mến yêu
  Đúng như bác nói, mỗi vùng miền đều có cái hay riêng, người chơi cũng vậy bác à, như nếu ta biết lẫy tĩnh cái hay của các cụ cao thủ đề học hỏi và chia sẽ cho anh em thì đó mới đích thực là thú đam mê và vốn quý có chân tình
   
 16. thaomai

  thaomai Well-Known Member

  Tham gia:
  12/8/12
  Bài viết:
  72
  Thích đã nhận:
  216
  Đến từ:
  Kim Đồng - Hà Nội
  Hay lắm bạn, ................................................Úp:crying:
   
  hahai and ancugay like this.
 17. Một Cành Mai

  Một Cành Mai Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/14
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  842
  Đến từ:
  BảoLộc
  chẳng được cái nết gì cả, chỉ được cái bộ nói đúng, dạo nay luyện tuyệt chiêu chém gió tới đâu rồi?

  ---------- Bài viết thêm vào lúc 02:58 PM ---------- Bài viết trước được viết vào lúc 02:56 PM ----------


  chú mày học lóm đâu đấy, cái câu thơ thì hay nhưng nó chỉ thích hợp làm mồi nhậu thôi.
   
  hahai, Thần chém gió and ancugay like this.
 18. Thần chém gió

  Thần chém gió Banned

  Tham gia:
  29/10/13
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  2,368
  Đến từ:
  Diên Khánh huyện, Khánh Hòa tỉnh
  Hehe, dạo này bên ấy buồn quá hay sao vậy? Tôi biết ông là ai rồi, thôi hãy nói khéo cho cụ GHT đừng ban ních nữa đi. Ông lặn hơi lâu, giờ mới thấy xì tăm. Quả là một con cá lớn lại xuất hiện, dạo này luyện nhiều, chém gió cũng sơ sơ, nhưng chưa tới đằng của "thần" được. Tôi đặt ra chữ "thần" trước hai từ "chém gió" là để phấn đấu đấy ông ạ, chứ không tự cao, tự đại gì đâu. Sẵn đây các mod cho e hỏi, tại sao níck của e chẳng có gì mà khi e không đăng nhập vẫn có người dùng là sao vậy? Trình vi cờ tính e còn non và xanh, mong các cụ giải thích hộ.
   
 19. Một Cành Mai

  Một Cành Mai Well-Known Member

  Tham gia:
  8/2/14
  Bài viết:
  205
  Thích đã nhận:
  842
  Đến từ:
  BảoLộc

  gớm chẳng qua dạo này rảnh sinh cà trớn, em vô đây hóng hớt xả stress chút thôi, vài bữa cày thí mẹ thời gian đâu mà lên đâu chém gió. đừng có mang kụ GHT ra hù em đấy nhá, em sợ lắm hờ hờ, đi làm thì bị sếp đì, lên diễn đàn bị mod rựơt, về nhà vợ nó càm ràm rõ khổ.
   
 20. Thần chém gió

  Thần chém gió Banned

  Tham gia:
  29/10/13
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  2,368
  Đến từ:
  Diên Khánh huyện, Khánh Hòa tỉnh
  Ức chế thế cơ ah? thế thì đi bẫy cu đi, đi bẫy cu sẽ đỡ được phần nào cảnh vợ cứ càm ràm. Mới cưới xong, e đi đánh cu và câu cá lóc có mấy ngày, con vợ nằm bên càm ràm chịu không nổi(nhiều lúc cứ muốn tung một cước cho nó rơi giường nhưng mà không dám hehehe...). Thôi, trót thì trét lỡ đen rồi ông cho mày đen luôn, từ này khỏi dưỡng da với dưỡng thân làm gì cho khổ bác ah.
   

Chia sẻ trang này