Bổ xung khoáng chất và vitamin cho chim cu gáy

Thảo luận trong 'Khoa dinh dưỡng cho cu gáy' bắt đầu bởi giothoc, 16/5/11.

 1. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  Thưa ACE, những người nuôi chim cu gáy khi được hỏi ngoài thóc nước ra còn phải làm gì ? thì đều có thể trả lời ngay là "hạ thổ, tắm nắng".
  Đối với những bác nhà có điều kiện sân vườn hoặc hay đi gác thường xuyên thì việc hạ thổ, tắm nắng rất đơn giản nhưng với số đông những AE nhà ở TP hoặc mới chơi cu thì việc hạ thổ, tắm nắng không đơn giản một tí nào. Đơn cử như việc hạ thổ, hiện nay ở TP tấc đất tấc vàng, bê tông hóa đô thị thì việc kiếm cho được một khoảng đất nhỏ để hạ thổ là rất khó, có chỗ rồi thì khi hạ thổ còn phải mất thời gian trông coi, không may bị mèo, chó, chuột, kiến, gà...phá nhẹ thì mất tiếng, xuống lửa, nặng thì te tua, bầm dập, hỏng con chim hoặc sao lãng một phút gặp đạo chích phá thì không riêng con chim mà cả cái lồng không có cánh cũng bay theo con chim luôn thế thì thành ra lợi bất cập hại . Những AE mới chơi chưa có kinh nghiệm dùng lồng có lưới đáy dầy, chân lồng cao(lồng sắt bọc nhựa của TQ), có hạ thổ thì con chim chỉ "nhìn được thổ" chứ không làm gì được....
  Hôm nay Giỏ thóc tôi mạo muội mở topic này trình bày cách bổ xung khoáng chất và vitamin cho chim cu của tôi cho những AE mới chơi hoặc không có điều kiện hạ thổ.....
  1-KHOÁNG CHẤT (cách làm):
  -Vỏ trứng gà, vịt (10 vỏ) rửa sạch, bóc bỏ màng, luộc qua để tiêu diệt hết mần bệnh, phơi khô, giã nhỏ...bổ xung chất vôi, canxi (có thể dùng vỏ sò, vỏ hến đốt lên nhưng khá phức tạp.
  DSC00256.JPG
  [​IMG]
  -Sỏi nhỏ :chọn lọc trong cát vàng dùng xây nhà ,dùng rổ thưa sàng lấy loại to cỡ 3mm có tác dụng tham gia làm mỏng vỏ thóc và các loại hạt trong dạ dày chim giúp chim tiêu hóa tốt hơn.
  - DSC00258.JPG
  [​IMG]
  -Đất tổ mối :Dùng đất tổ con mối đùn lên ở trên đồi, trong vươn, bờ đê (không phải loại đùn lên trong nhà thành đường). Loại tổ mối làm ở vùng đất đá ong là đẹp nhất(vùng Hòa lạc-Hà tây), có tác dụng bổ xung các loại khoáng vi lượng và một số vi khuẩn có lợi cho dường ruột.
  [​IMG] DSC00259.JPG
  Dùng một 100g đất tổ mối phơi khô, giã nhỏ

  - Phân con giun đất: được giun đùn lên thành đống trong vườn, gốc cây...đây là loại thuốc sinh học thiên nhiên mà chim cu rất thích, phân giun lấy được đem phơi khô, loại bỏ tạp chất...
  [​IMG] DSC00260.JPG

  Các thành phần trên trộn vào nhau tạo thành khoáng mà chim rất thích, khi cho chim ăn nên cho vào cóng riêng, chim thiếu khoáng lâu ngày sẽ ăn rất mạnh vào tuần đầu
  2- VITAMIN :
  -Viên dầu gấc: ( Mua tại các nhà thuốc trên toàn quốc) Bổ xung vitamin giúp chim có bộ lông bóng mượt, phòng chống các bệnh về mắt, nâng cao thể lực
  Trộn vào thóc cho chim định kỳ 3 tháng vào những lúc giao mùa hoặc khi thay lông...(Đong nủa giỏ thóc trộn với 1 viên dầu gấc đã bóp lấy thuốc, bỏ vỏ, trộn đều, đợi 4h cho thóc khô dầu và đổ cho chim ăn...
  [​IMG]

  - Thuốc Terramycin -D: (Mua tại các cửa hàng thuốc thú y) Phòng chống, trị đậu cho gà và gia cầm. Cho uống định kỳ 3 tháng hay lúc giao mùa.
  Nhỏ 5 giọt vào lọ nước 100ml khoắng đều cho chim uống (4 ngày thì bỏ -lại cho uống nước bình thường ) Phòng chống bệnh lên đậu (khi chim đang bị lên đậu thì pha 7 giọt, uống trong 5 ngày, đậu sẽ khô và chim tự lấy chân gãi rụng) Giỏ thóc tôi áp dụng cách này 2 năm không thấy chim bị đậu và đau mắt nữa.
  [​IMG] DSC00678.JPG

  - Vitamin B1 nước:(Mua tại các nhà thuốc trên toàn quốc) Loại dùng tiêm cho người, dùng định kỳ 3 tháng hoặc những lúc mới vận chuyển xa về có tác dụng nânh cao thể lực, chống ngã nước....
  Bẻ ống thuốc, dùng bơm tiêm hút thuốc bơm vào lọ nước 100ml cho chim uống hết thì thôi
  Chú ý: Khi được bổ xung vitamin chim có hiện tượng thay lông nhẹ, nên áp dụng vào những lúc chim thay lông...

  Trên đây là một số cách bổ sung khoáng chất và vitamin của tôi áp dụng cho chim, bác nào có cách hay và tiện thì tiếp tục bày thêm cho những AE mới chơi.

  Chúc vui !
   
  Last edited: 8/12/16
 2. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  EM mới xin được ít xương ngựa của ông bố vợ nấu cao, em giã nhuyễn bằng hạt đậu xanh cho chúng xơi và thấy rất tuyệt.
   
  datadc, RUA01, tienhungtn and 21 others like this.
 3. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Bài viết hay hình ảnh minh họa sinh động... Cảm ơn chú Dũng đã cho anh em 1 bài viết có ý nghĩa.
  Thân mến.
   
 4. haint

  haint Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  588
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Bác Thiện sưa tầm cu hàng khủng giờ bổ sung cho cu ăn cũng thuộc loại hàng hiếm, hehehe, không chừng mai mốt tìm luôn xương hổ cho cu ăn nữa chắc mồi ra rừng chỉ biết gầm chứ không còn gáy nữa,hehehe.
   
 5. achn_vn

  achn_vn Well-Known Member

  Tham gia:
  28/7/08
  Bài viết:
  217
  Thích đã nhận:
  375
  Đến từ:
  Ở nơi mà ai cũng không biết
  Em vừa kiếm được ít vỏ sò, vỏ con trùng trục đang định phơi khô giã nhỏ. Vào đọc hóa ra phải đốt lên à bác ?
   
 6. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cám ơn bác về bài viết rất nhiều, bài viết thật là có ích cho anh em mới tập chơi như em.
  Bác nhiều tài thật, cái hoa thóc của bác đẹp ghê
   
  Last edited: 17/5/11
  ku ha, mackimvinh, cugaydn and 7 others like this.
 7. NAMNHI

  NAMNHI Thành viên uy tín

  Tham gia:
  11/2/07
  Bài viết:
  1,279
  Thích đã nhận:
  11,720
  Đến từ:
  Thanh Hoá
  Báo cáo bác giothoc, theo kinh nghiệm của NAMNHI thì việc cho chim dùng kháng sinh định kỳ sẽ không có lợi vì có thể làm "nhờn thuốc" của vi sinh vật gây hại cho chim (khác với chăn nuôi gia cầm vì chỉ mấy tháng là họ xuất chuồng, còn chim gáy thì ta nuôi lâu năm), thứ hai nữa là kháng sinh có thể giết chết hệ sinh vật có ích trong ống tiêu hóa của chim gáy bác ạ! Cảm ơn bác về bài viết bổ sung khoáng chất cho chim rất cụ thể, chi tiết, và đầy đủ!
  Kính!
   
  hahai, Tuan bmt, phanvanlam and 48 others like this.
 8. tungtb

  tungtb Well-Known Member

  Tham gia:
  22/1/11
  Bài viết:
  91
  Thích đã nhận:
  199
  Đến từ:
  thái bình
  Cảm ơn bác giothoc . Riêng về khoáng chất thì thật bổ ích đối với em vì đang loay hoay chưa biết bổ sung cho cu gáy như thế nào.Em mới chỉ cho ăn sỏi xạn và dầu cá thôi. Một lần nữa cảm ơn bác nhiều.....
   
  nghiavt, mackimvinh, cugaydn and 6 others like this.
 9. ThắngLD

  ThắngLD Well-Known Member

  Tham gia:
  5/6/10
  Bài viết:
  310
  Thích đã nhận:
  1,766
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  - Theo em thấy chim không cần cầu kỳ lắm chỉ cần 1 hủ thóc lớn và một hủ kê nhỏ. Tất nhiên là chim sẻ ăn kê hết trước cứ để im khi nào ăn hết lúa luôn hảy bổ xung luôn 2 thứ tập như vậy thành tính cho con chim, cho hạ thổ tắm nắng đều hàng ngày là ok rồi . Như thế chim sẻ có thể lực ổn định hơn còn nếu bổ xung nhiều thứ quá làm con chim hay thay lông là một, thứ hai sẽ có tác dụng phụ chẳng hạn đi phân lỏng .... => bệnh đường ruột .... Tóm lại cứ ổn định thức 1 ít thay đổi thì chim sẻ chơi ổn định phong độ. Con mồi em cứ cho ăn thế mà tới mùa này thay lông trắng đồ đựng phân vậy mà ra rừng nước chơi vẫn ổn đinh. Bắt chim cứ đều đều. Cầu kỳ quá cũng tốt mà cũng không tốt...hihihi vài lời góp ý không phải các bác bỏ qua.
   
 10. huynhlengoctien

  huynhlengoctien Well-Known Member

  Tham gia:
  5/5/11
  Bài viết:
  46
  Thích đã nhận:
  133
  Đến từ:
  vũng tàu
  Cảm ơn bác:giothoc đã cho ae 1 bài rất bổ ít. E thấy nếu rãnh nên hạ thổ, tắm nắng, bổ sung đồ ăn( kê, đậu xanh, mè, bắp, lúa, đất sỏi( lấy từ hạt cát xây dựng)), thay nước hàng ngày thì chim sẽ xung lắm. 1 ngày bỏ khoảng 15 phút chăm sóc cho chim( lúc sáng sớm, trời vừa nắng) là ok rùi. Không cần cầu kì quá, vì như vậy mình sẽ cảm thấy mệt mỏi, mau chán lắm. E đã thử rùi, rất ok. Trân trọng.
   
  Last edited: 16/5/11
 11. mayrau9018

  mayrau9018 Well-Known Member

  Tham gia:
  21/11/07
  Bài viết:
  960
  Thích đã nhận:
  3,685
  Đến từ:
  Ninh Binh
  Công thức khoáng và chế độ dầu gấc của bác Dũng là chuẩn rùi, thuốc phòng bệnh thì ko cần thiết định kì vì con chim nếu được chăm tốt nó ít mắc các bệnh lắm. Chỉ cần giữ chế độ ăn ổn định cộng thêm chế độ khoáng chất như trên và hàng ngày để ý nếu thấy sức khỏe chúng có biểu hiện gì bất thường kịp thời xử lí là ổn.
   
 12. giothoc

  giothoc Bàn tay vàng

  Tham gia:
  26/1/10
  Bài viết:
  299
  Thích đã nhận:
  7,809
  Đến từ:
  Ha noi
  To bác achn_vn : Vỏ con hến, trùng trục, sò, điệp, hàu thành phần chủ yếu giống như đá vôi, khi nung lên thành vôi giúp chim chuyển hóa canxi nhanh hơn thôi (ở một số vùng duyên hải người ta còn nung vỏ sò làm vôi xây nhà) chứ ngoài thiên nhiên chim vẫn ăn vụn vỏ hến, ốc ngoài bãi.....còn việc dùng bột xương ngựa hay bột mai rùa, gạc nai, thậm chí cả bột ngọc trai... đứng về bản chất cũng chỉ là bổ xung canxi nhưng việc làm đó thể hiện lòng đam mê và tình yêu thương của chủ nuôi đối với con chim của mình.
  To AE box cu gáy: Hiện nay trên thị trường chim cảnh cũng có bán loại khoáng cho chim (khoáng nát) có thành phần là bột đá, bột vỏ sò, bột than củi dùng cung cấp canxi cho các loại chim đẻ như yến, yến phụng (vẹt hồng kông), sắc nhật và một số loại chim họ sẻ (loại này nhằn hạt bỏ vỏ rất giỏi) có dạng bột mịn, không có sỏi, khi tôi dùng thử cho chim cu thấy chúng vẫn ăn nhưng có vẻ không khoái cho lắm.
   
 13. BILNIL

  BILNIL Member

  Tham gia:
  6/5/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  ho chi minh
  các bác thử lấy đá san hô đập vụn ra rồi trộn trung với cát sỏi xem có được không.vì theo mình nghĩ thì san hô có vị mặn của muối nữa nên cũng rất quan trọng cho chú chim của mình.nếu không phải mong các bác bỏ qua cho.
   
 14. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  em thì cho ăn bột sương ngựa " thử nghiẹmtrên 3 con" khi nó ăn khoảng 2 ngày sau thấy nó rất siêng gáy, tiếng thanh và ấm tiếng hơn. chân bắt đầu lên vảy mốc trắng, phân ỉa có 1/3 lớp vôi trắng điều ấy chứng minh rằng chất can xi rất cần thiết, đóng góp vào quá trình chuyển hóa thức ăn, do là loài lông vũ nên vấn đề về cãni và chất khoáng là rất cần và rất hữu ích, đòi hỏi phải có liên tục ko bị đứt quãng. thể lực và độ dẻo dai về sức khỏe sẽ cho ta có những pha bắt bổi hài lòng nhất.
   
 15. BILNIL

  BILNIL Member

  Tham gia:
  6/5/11
  Bài viết:
  22
  Thích đã nhận:
  94
  Đến từ:
  ho chi minh
  chào bác thiện:bột xương ngựa khi làm ta có phải nướng rồi giã ra hay là cứ để nguyên như vậy rồi giã ra.bác hướng dẫn để tôi làm thử coi thế nào.THÂN.
   
 16. khacgatre

  khacgatre Active Member

  Tham gia:
  8/7/10
  Bài viết:
  42
  Thích đã nhận:
  63
  Đến từ:
  Đồng Nai
  đống ý với bác NAMNHI, khi nuôi chim gái ta chỉ cần bổ sung vi khoáng và vitamin B1 là đủ. còn về phòng bệnh ta chỉ nêm vệ sinh lồng sạch sẻ là ok, kháng thể của chim để chim tự thích nghi.
   
 17. nguoidaugio

  nguoidaugio Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  457
  Thích đã nhận:
  5,984
  Đến từ:
  tphcm
  Rảnh tí vui chút Theo em thì bổ sung vitamin C và chất vi lượng gì gì đó: Đồng thì phải ký hiệu Cu là ok nhất
  Hehehe Chúc cả nha vui
   
 18. haint

  haint Well-Known Member

  Tham gia:
  5/1/11
  Bài viết:
  178
  Thích đã nhận:
  588
  Đến từ:
  TP Hồ Chí Minh
  Bác Vũ nói vậy làm a e nghĩ quẩn thì tiu, vitamin C theo như lời Bác nói thì e nghĩ cái nào cũng tốt,hehehe, cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng luôn đúng không Bác Vũ,hehehehe.
   
 19. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  em thì cứ độ mùa mưa về là căn bắt mồi cánh cho mồi và bổi ăn , nhiều thì bổi được ké, ít thì chỉ có mồi cưng được nhờ. chỉ cần 1 tuần ăn độ vài chục con mối là mọi cái đều ổn. nếu ko có các bác nên đào hẳn cả ổ mối để trong lồng cho cu nó ăn dần...đảm bảo chim sẽ có bộ lông mựot, bóng và hệ tiêu hóa khỏe mạnh, chất giọng ấm và trong. em thì có nhiều trò thử nghiệm lém nên cũng có nhiều cái thấy có lý " không thử sao biết" nhưng biết mà không thử thì thật uổng phí thời gian phải ko các bác. mà các bác yên tâm đi em đã thử hết rồi đảm bào tính ổn đinh lâu dài và an toàn tuyệt đối. trong con mối có rất nhiều Protenin, vi khuẩn có lợi cho tiêu hoá, có cả một lượng men, đường, chất béo và chất dịch của con mối giúp cho các chất xơ, biểu bì mềm và phân hủy nhanh hơn . con cu gáy cần gì ở nó chính là con mồi...
   
  Last edited: 31/5/11
 20. phuhai

  phuhai Well-Known Member

  Tham gia:
  21/9/10
  Bài viết:
  136
  Thích đã nhận:
  669
  Đến từ:
  Tiền Giang
  có người bảo cho cu ăn trùng cơm đào dưới đất cũng tốt lắm, không biết có phải vậy không, có bác nào thử chưa, có an toàn cho chú mồi cưng không vậy?
   

Chia sẻ trang này

Từ khóa tìm kiếm:

 1. hệ tiêu hóa của chim cu gáy

  ,
 2. cho chim cu mồi ăn gì sung

  ,
 3. ha tho cho cu gay

  ,
 4. cách làm khoáng cho chim cu gáy,
 5. cho cu gáy uống b1,
 6. cho cu gáy uốn dầu cá có tốt ko,
 7. cách làm lúa cho cu gáy