Bổi bắt mồi và mồi bắt bổi

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi cudu, 30/10/13.

 1. cudu

  cudu Well-Known Member

  Tham gia:
  9/9/10
  Bài viết:
  110
  Thích đã nhận:
  1,450
  Đến từ:
  HO CHI MINH
  Bổi bắt mồi :
  các bác biết không? mình chơi cu mồi cây này là một hình thức nghệ thuật cho nên nó mang nhiều cách chơi khác nhau , người thì khoái bắt bổi miền sao con mồi treo lên mà bắt được bổi là sướng cả người không biết con mồi mình nó làm thế nào mặt kệ,thúc máy cánh.., thuc nhẹ dụ bổi ,để cho con bổi nhảy vòng quanh gù đã rồi tự nhảy vào lục , như vậy theo cu du nhìn nhận đó là con bổi bắt con mồi , bắt kiểu này dù cho 1 ngày bắt hàng chục con cũng không thể nào sướng được , những loại mồi này thường có nước ngoài rất tốt nhưng khi bổi nhập tàn thì quỳ xuống mà nặn nĩ van xin , con bổi thấy dể ăn hiếp , nhãy vào đá , dính bẩy con bổi chửi con mồi là đồ tiểu nhân , cái loại này vào thời buổi tiên tiến này loại mồi này chắc còn một vài người thèm thịt cu giử lại chơi thôi còn lại thì đã đi làm bẹo cho mồi đất
  Mồi bắt bổi
  con mồi treo lên gáy gọi , bổi bay về chung vào cây nó gù sối xả con nào sợ thì bay luon , con nào chịu đấu ta nghe sướng cái lổ tai , mặt dù bắt hay không bắt được lúc này không quan trọng nữa , chỉ trong cho trận đấu càng lâu càng tốt, thứ mồi này bây giờ thật là hiếm thấy, vì nó được những cao thủ cu săn đón dữ dội , nó mà bắt được con bổi nào , là chủ nhân cảm thấy sung sướng hãnh diện ,hôm nay rảnh tám vài câu , anh em nào nhả hứng thì vào mình tám tiếp nhé...
   
 2. ancugay

  ancugay Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/13
  Bài viết:
  1,362
  Thích đã nhận:
  14,551
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cho em tán tí nhé? Anh em các tỉnh và đặc biệt là anh em miền Nam và cao nguyên có nhiều cơ hội và rừng gác cu. Thường thì bổi rừng nhiều và rất dữ, gù nhiều v v. Còn em ở thành phố gác cu chủ yếu ở nghĩa trang, ruộng đồng và đình chùa. Bổi chủ yếu là bổi sổng nên bắt nhanh và dễ! Vậy mồi cần như thế nào?
   
 3. NHAT DUY TH

  NHAT DUY TH Well-Known Member

  Tham gia:
  27/12/10
  Bài viết:
  440
  Thích đã nhận:
  4,204
  Đến từ:
  thanh hoa
  hôm trước thấy anh quay c níp con đó gù cứng đấy chứ anh hì , chơi cả 2 loại đi anh kaka
   
 4. ancugay

  ancugay Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/13
  Bài viết:
  1,362
  Thích đã nhận:
  14,551
  Đến từ:
  Hà Nội
  Em đi gác thường thì bắt rất nhanh, con nào lâu nhất khoảng 2 h là cùng. Còn nhanh thì chỉ vài phút, chơi cu mồi hơn 1 năm bắt tới trên trăm con. Vậy mà chưa bao giờ đụng con bổi nào có khả năng gù bể mồi. Thường thì bổi trận quá thì đấu hời hợt một lúc rồi té mất. Có con thì ra cây khác ngủ, thậm trí ngủ chung với mồi luôn. Vấn đè là vậy đó. Thân chào!
   
 5. banchu

  banchu Thành viên uy tín

  Tham gia:
  20/1/08
  Bài viết:
  514
  Thích đã nhận:
  7,978
  Đến từ:
  Far Western
  Tại Ân chưa gặp hay là ngoài ấy có thể là chim mau nhảy ! hay là mồi của bác chơi hay nên bổi té lẹ. Chứ chổ tôi nhiều con bổi dỡ tệ, nhưng gặp nhiều con gù miệt mài sương gió luôn. Điển hình là clip của tôi 4 năm về trước ấy... nó gù tòe loe hết mấy con mồi. Và gần đây ông bạn cũng gặp một con buổi sáng gù đua với con mồi anh ta từ giọng đồng pha đến trưa thành giọng son đồng luôn... đến hơn 10 giờ xách lồng chạy... chiều lại báo mấy ông bạn cùng nhóm theo nó với 3 con mồi, nó chơi luôn 3 con; nhưng may mắn là chưa có con nào bễ. Sau cơn bão vừa rồi ông anh bạn không cách nào hết là dùng hạ sách " đàn cò " vậy mà từ sang sớm nó đẻo cho tới hơn 9 giờ rưỡi mới tóm được. Nói tới bổi chung cây gù la gù lết thì chổ tôi lâu lâu xuất hiện một con, kể không hết đâu. Và nay còn một con son đồng, nằm giữa đèo Vĩnh Hy (khu du lịch) hỏi dân chơi cu gần đó ai mà chả biết. Nó gù không con mồi nào chịu nổi với nó hết; nó rất khôn bẫy đất, đàn cò cũng thử hết rồi...chỉ cần gáy là nó về, mà về là mồi mình từ chết đến bị thương... Nói tới đây chăc bàn phím của nhiều bác "ướt" cũng hơi nhiều đấy. Riêng tôi mà đi gác, mà gặp những con thế này, né ra cho nó lành :D.

  Thân,
   
 6. tronggiap

  tronggiap Well-Known Member

  Tham gia:
  26/8/08
  Bài viết:
  285
  Thích đã nhận:
  4,146
  Đến từ:
  Thái Bình - Biên Hòa
  Ghê nhỉ? Mới tậu được con mồi gù điên Trị An nên thấy vui ra mặt, hehehehehe trời nắng đẹp roài đó, sắp xếp hôm nào làm kèo nhỉ? Tôi cũng đang ước ao có được con gù điên để được "sướng cái lỗ tai" như ông mà kiếm không ra, khi nào không chơi nữa thì hú nhé. hehehehe Lại Tam An nhỉ? Lần này đi nhớ mang theo võng và lương thực nhé!
   
 7. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hehe...xóm nhà lá ni phức tạp rùi..hehe
  Cudu nói sai rùi....bổi sao bắt mồi được cụ ...nói ngựoc vậy..
  Mồi bắt bổi bằng nhìu cách khác nhau...nên độ tê củn khác nhau
  Ae chơi cim nuôn màu..ai thích gì chơi nấy thui..cho pẻ..
  Giống gacim nhỏ bé nè...mồi chỉ cần :bổi còn gù mồi còn gù là tốt rùi...ngoài có nhìu thì cám ơn...
  ....mja kiếm cim suốt mà thí con nào ưng í đâu....
  Vi dụ nè....lần đầu tiên cần con mồi....thấy con í hay nhất rùi..cần con thứ 2 thí hay nhì...
  ....cầm 100 con củng thí con hay nhất..hay nhì thui....vòng lẫn quẫn thế...có bạc dầu củng vậy thui..hehe
  Có von nào gù đủ 2 thùng bia mang lên anh vừa nhậu nghe gù chơi...
  Hehe
   
 8. Đồng _ đen

  Đồng _ đen Well-Known Member

  Tham gia:
  21/8/10
  Bài viết:
  497
  Thích đã nhận:
  6,217
  Đến từ:
  cao nguyen
  Cụ nói quá chuẩn . Em là em thích cụ rồi đấy . Hôm chủ nhật rồi , ghiền quá , em làm 1 kèo, mượn con mồi đất sa cầu của thằng em họ đi đánh ( vì dàn mồi đang dưỡng , chưa thể cho đi chinh chiến được ) gặp 1 em Thổ dế nó về chung cây , mồi thì sa cầu . muốn tụt quần lạy nó lun .. Thả đất thì em bổi ko xuống. Mịa , ko bắt được em bổi đó ức ko chửi được . đành rút kèo hẹn hôm nào mấy con lỡ lông lá xong xuôi em vào thu phục . Khi về gặp em bổi Đồng son , ghét khỏi cho mày lên cây . Thả đất bắt lun em bổi đó . hic . Bắt được mà chả vui vẻ gì . Em nghĩ mấy con mồi sa cầu chỉ làm mồi đất là ngon , vì mấy con đó miệng mồm lải nhải cả ngày . Được cái con mồi của thằng em nó làm suốt ngày , đi tới tối mà cứ bung ra là chơi . xuống đất bổi về ưng thì nó làm vài chục hơi , ko thì khỏi gù luôn . chán.
   
 9. Lamtich

  Lamtich Well-Known Member

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  431
  Thích đã nhận:
  7,796
  Đến từ:
  Bình Định
  Có thể bác Ân đang cầm những con mồi hay, 01 năm bắt tới trên 100 con là quá nhiều nhưng cái thú chơi mồi cây mà bác chỉ biết khả năng con mồi của mình mà chưa thấy hết khả năng con bổi mình bắt được thì cũng uổng!
  Con mồi của mình hay, mình treo nhành tử dễ nhảy quá khiến ta không kịp biết khả năng của con bổi như thế nào? Nếu bác chọn những thế tử mà bổi khó nhảy thì bác sẽ thấy được khả năng con bổi đấu như thế nào?
  Nói ra thật buồn cười, các cao thủ ở quê em treo mồi cây nếu ta nhìn vào thế tử của họ treo giống như người mới biết chơi treo vậy. Thắc mắc họ cũng không giải thích nhưng khi mình bắt được nhiều bổi rồi thì mình mới hiểu đó là thế tử: Bổi khó nhảy -Một trong những thế tử đầu tiên và cũng là thế tử cuối cùng mà người chơi mồi cây phải sử dụng.
  Chúc bác có những trận đấu mãn nhãn!
   
  Last edited: 31/10/13
 10. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Hehe...cụ Mộng đúng là già qúa rùi...nói đâu trúng đó...
  ...nói thật à...nhìu khi mấy bác mới chơi...bắt nhìu con bổi em thí mà thèm nhỏ dãi...mà mấy bác í có bít đâu...
  ..hỏi mí bác í nói gù có tí rùi nhảy à...thịt lun...tiếc ...hehe
  ...rảnh wá hehe
   
 11. codo

  codo Well-Known Member

  Tham gia:
  14/6/10
  Bài viết:
  56
  Thích đã nhận:
  344
  Đến từ:
  Huế
  "Bổi khó nhảy -Một trong những thế tử đầu tiên và cũng là thế tử cuối cùng mà người chơi mồi cây phải sử dụng."

  E kết nhất câu này.
   
 12. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Cái cụ này không viết bài thì thôi, chứ viết bài nào bài đấy đọc cũng tê người.......khaaaaaaaaaaa.
  Chơi mồi:
  - Dạng 1: Cứ bắt bổi là OK. Cái này thì chỉ cần con mồi có gian là được, chẳng cần mày bắt kiểu gì miễn sao tem được em bổi là sướng zun hết cả người....khaaaaaaaa.
  - Dang 2: Ngoài việc bắt con bổi thì con mồi phải có khả năng vắt được hết nước hết cái của con bổi.....mà muốn vắt được thì cũng đòi hỏi 1 phần ở người chơi nữa, người chơi khi gác nên tạo 1 sân chơi, 1 thế đấu công bằng cho mồi và bổi.... kèo thí phải to bằng hoặc lớn hơn cầu tử thì khả năng con mồi bị hói đầu như chơi.........heeeeeeeeee. Nhưng như thế mới sướng và tuyển được con bổi cần nuôi.......heeeeeeeee, và còn 1 điều nho nhỏ nữa là cứ phải đi mua mồi hoài.........khaaaaaaaaaaa
   
  Last edited: 31/10/13
 13. ancugay

  ancugay Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/13
  Bài viết:
  1,362
  Thích đã nhận:
  14,551
  Đến từ:
  Hà Nội
  Cảm ơn các bác đi trước đã chia sẻ! Việc này em sẽ tiếp thu ý kiến của các bác. Bắt bổi có chất lượng và có chọn lọc để nuôi thôi ạ. Bắt ào ào, nuôi nhiều cũng mệt, cho thì sợ mang tiếng là chim dở mới cho. Đi gác sẽ cho mồi thể hiện hết khả năng, con bổi nào cần bắt sẽ gấp rút bắt. Những con non, mái, chim bổi thường thường thì gom vào lồng avi để đỡ phải chăm sóc nhiều. Cu gáy ngày càng thưa dần, phong trào chơi súng hơi đang phát triển mạnh. Nên cu gáy bị bắn chết khá nhiều, nếu vậy thì tiếc lắm, đặc biệt là những con cu gáy hay! Đôi điều suy nghĩ, có gì không phải các bác lượng thứ cho em nhé! Thân.
   
 14. cuvietnam

  cuvietnam Lãng tử

  Tham gia:
  7/7/08
  Bài viết:
  961
  Thích đã nhận:
  13,734
  Đến từ:
  Biên Hòa
  Cụ Ân dạo này nhạy cảm và khách sáo quá........ Mỗi người chơi mỗi cách, mình chỉ đưa ra ý kiến cách chơi của mình, ai thích thì theo ai không thích thì không theo. Còn chơi cu nói đi rồi nói lại nó cũng chỉ là thú chơi thôi mà.... cứ chơi cho đã, cho thỏa trí đam mê, cho sướng, cho quên đi nỗi nhọc nhằn vất vả đời thường........ cứ thế mà chơi, ai nói gì mặc kệ......heeeeeeeee, để tâm nhiều quá mất vui cụ à......Thân
   
  Last edited: 31/10/13
 15. hieukape

  hieukape Well-Known Member

  Tham gia:
  11/10/11
  Bài viết:
  132
  Thích đã nhận:
  857
  Đến từ:
  nam định
  Anh Ân đợt này rảnh không, e mới có nghe 1 con bổi giọng cũng tương đối, khi nào rảnh đi làm kèo ko anh, nó đang sung lắm.
   
 16. minhxiro

  minhxiro Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/12
  Bài viết:
  233
  Thích đã nhận:
  1,753
  Đến từ:
  da nang
  Trích dẫn Trích dẫn bài viết của cuvietnam Xem bài viết
  Cái cụ này không viết bài thì thôi, chứ viết bài nào bài đấy đọc cũng tê người.......khaaaaaaaaaaa.
  Chơi mồi:
  - Dạng 1: Cứ bắt bổi là OK. Cái này thì chỉ cần con mồi có gian là được, chẳng cần mày bắt kiểu gì miễn sao tem được em bổi là sướng zun hết cả người....khaaaaaaaa.
  - Dang 2: Ngoài việc bắt con bổi thì con mồi phải có khả năng vắt được hết nước hết cái của con bổi.....mà muốn vắt được thì cũng đòi hỏi 1 phần ở người chơi nữa, người chơi khi gác nên tạo 1 sân chơi, 1 thế đấu công bằng cho mồi và bổi.... kèo thí phải to bằng hoặc lớn hơn cầu tử thì khả năng con mồi bị hói đầu như chơi.........heeeeeeeeee. Nhưng như thế mới sướng và tuyển được con bổi cần nuôi.......heeeeeeeee, và còn 1 điều nho nhỏ nữa là cứ phải đi mua mồi hoài.........khaaaaaaaaaaa

  '''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''''
  -đúng như bác cuvietnam nói.một lần minh chọn cành thế bằng cổ chân của mình ,dài cở 2m thế là khi bổi chung cây đấu với mồi,thúc 1 tiếng gù vào đến lụp lại thúc 1 tiếng gù ra.có giải lao rồi làm lại,cứ như thế từ 9h30 đến 11h mà không nhẩy.cứ tưởng tượng như cành thế bi nó băm lọt hết võ.xem thì sướng run,nhưng củng dể mang bệnh đau tim và tai biến quá.............tê như cà rem.............sướng và sợ ngang nhau...........
   
 17. ancugay

  ancugay Well-Known Member

  Tham gia:
  7/2/13
  Bài viết:
  1,362
  Thích đã nhận:
  14,551
  Đến từ:
  Hà Nội
  Thứ 7, chủ nhật này anh không có việc gì! Chú qua anh rồi đi nhé? Chỉ cần thời tiết ok là chiến thôi... Anh sẽ gọi chú, anh em mình ăn sáng và caphe nhé!
   
 18. Thần chém gió

  Thần chém gió Banned

  Tham gia:
  29/10/13
  Bài viết:
  210
  Thích đã nhận:
  2,368
  Đến từ:
  Diên Khánh huyện, Khánh Hòa tỉnh
  Dạng mồi như a đề cập hơi hiếm nhỉ? Gù như lũ cuốn mùa mưa, bài bản tuôn ra như thác đổ. Con chim như e đề cập rất khó gặp được. E đi nhiều nơi, thấy cũng nhiều chim hay nhưng chỉ có con "Thác đổ" của một cao thủ đất Bình Dương là hội đủ tiêu chuẩn này. Nhà a này có đến gần 20 con mồi, con nào cũng thuộc dạng đẳng cấp cao cả. Riêng con thác đổ gù và ra bài bản thì quả thực tốc độ của nó làm cho tai ta nghe mà cũng chẳng tin. Con này nghe đâu có nguồn gốc ở Bình Thuận hay Ninh Thuận gì đấy. Sau nó được một người ở Đức Trọng, Lâm Đồng mua về nuôi, cuối cùng là về cư ngụ ở Bình Dương cho đến bây giờ.
   
 19. thanhchim

  thanhchim Well-Known Member

  Tham gia:
  20/1/10
  Bài viết:
  501
  Thích đã nhận:
  9,715
  Đến từ:
  Hà nội
  Hà nội cũng có bổi tương đối ghê gớm, nhưng phần nhiều là nó đứng trên cao gù xuống, mồi trọc đầu hoặc sa cầu với loại này không phải là ít. Năm trước khi cu Bể ra bắt được 12 con thì có 9 con trong đó là trước đó mình không giải quyết được, nó cứ trên ngọn cao gù xuống hoặc xuống cành cao hơn cành thế gù cho mồi chòi toe toét, nếu mồi ngang cơ hoặc gù hơn thì nó nẹt cánh cho sập lưới, đánh bọn này đau tim lắm nhưng mà ham, có lần cú quá cây cao tít mà mình liều leo lên để gác chặn nẹt cánh, bắt được nó sướng nhưng nhìn lên thì không muốn leo lại vì háng đau quá.

  Mình còn đang theo 1 con kim pha hơn năm nay, nó gù te tua nhiều chú cu rồi, nó cho con cườm chẻ của mình sa cầu, mình cho bạn chơi tiếng luôn. Hòa bình, Chân cao, Bể thì bị nó nẹt sập lưới, Đức trọng thì bị nó cưỡi lồng quạt cánh đập dây kéo lẫy sập lưới. Khổ nỗi chỗ đó muốn trèo đau háng mà không được, sào thì 6 đốt mà chỉ tới được tàn cuối, xung quanh thì không có chỗ cho nó xuống, đất thì mình không núp coi được đau lưng lắm, lâu nay không đi gác không biêt nó còn không nhưng chắc là còn vì mình đã biết nó tới 2 năm rồi.
   
  Last edited: 1/11/13
 20. toiyeuchimgay

  toiyeuchimgay Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/11
  Bài viết:
  101
  Thích đã nhận:
  920
  Đến từ:
  Mang Tên Bác
  Lại nhắc đến nỗi đau ngọt ngào của bác thanhchim nữa rồi ko biết giờ này bác có con mồi cưng nào ưng cái bụng như con Bể đã mất chưa vậy bác Thanhchim.
  Trân trọng!
   
  ancugay, codo, Quangiahuynh and 3 others like this.

Chia sẻ trang này