Bổi khôn và bổi trận !

Thảo luận trong 'CHIM CU GÁY (Streptopelia)' bắt đầu bởi nhanhotgl, 27/6/11.

 1. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Đọc TL của mấy bác , có bác nói ( không biết bác nào à nha ) hình như trí khôn của nó tỉ lệ thuận với độ dài của đuôi , con nào đuôi dài thì khôn, chậm nhảy , hay hơn con đuôi ngắn , có bác nói , con chim đuôi vót là con chim khôn hơn con chim đuôi xòe . Em thì thấy rằng , nói về góc độ lý vật , quên , vật lý . Con chim mỏ ngắn , đầu nhỏ ,mình to, chắc , bắp chuối , đuôi nhọn , nó liên quan tới việc thằng ronando cạo trọc đầu để gió khỏi cản chạy nhanh hơn . Cái đuôi xếp lại nhỏ như đầu ngón tay để khỏi vướng víu , nhưng khi bay , vẫn xòe ra để đủ sức lèo lái , bay lượn chứng tỏ cơ toàn thân nó mạnh . Các cụ thâm thúy thật . Nhưng nghĩ lại , có những con không thèm nhảy , do mình tập cho nó trận ,mình thụt, ngó , lỡ nó thấy ,mồi dỡ , nó không thèm đấu , bắt mãi không được , nó khôn ra , liệu đuôi có lao ( nhỏ lại như ngón tay, trước đây không lao ) không nhỉ ? Có bác lại nói : Những con nghe chim mồi gáy , bay lại cành thế rồi nhào vô thì chẳng tính làm gì . Nhưng có khi những con đó thực ra lại là những con chim thủ lĩnh, tiên phong , mang tính chủ bầy đàn cao . Thôi em không nói nữa , mong các bác đóng góp ý kiến guíp em , mấy con chim em nuôi chưa có con nào đi bắt nó quá 2 lần bẫy , nên nuôi hay nên thả ? ai chê em quá mai em không dám lên diễn dàn nữa đó nghe .Khôn hay trận, trận hay khôn , khôn hay trận ... Chời ơi ?
   
 2. tdj_phan

  tdj_phan Well-Known Member

  Tham gia:
  14/5/10
  Bài viết:
  383
  Thích đã nhận:
  2,654
  Đến từ:
  quang ngai
  hjhj.....cho em góp vui chút đúng cái mà em đang suy nghĩ lun....khi bắt 1 con bổi ngoài rừng muốn xem tài nghê nó thế nào thì mình phải đánh thế khó...để con chim có thể đấu ra hết nước.....1 con bổi mau đá ko hẳn là kon chim ko hay...chỉ vì nó là kon chim hay chiến đấu bảo vệ lãnh thổ nên thế.....các bác cứ thử đến 1 vùng chim nguyên mà đánh thung đẹp và thế ngặt ...thì hầu như ko quá 10 sạc gù bổi đá.... {em vừa nghỉ hè thì lặn lội 1,2h sáng theo mấy anh lên mấy huyên miền núi ở quảng ngãi như tây trà sơn tây,báo cáo các bác là vì tập mồi nên em đánh toàn thế giấu lụp và ngặt nên chỉ 4 lần đi xa mà em lượm đc mười mấy chú ,mà chưa có chú nào gù hơn 10 sạc gù...nhưng bắt xuống thì có những chú nhìn cũng khá,nhưng em cho bạn nuôi hết chỉ giữ lại 2 chú vì nước non em ko biết gì cả..chỉ biết chung cây vô thế đá...có chú vào lứoi còn làm vài ba sạc gù..}mà những vùng chim nguyên như thế thì chim hay còn nhiều các bác ạ....nên thường bắt đc kon thủ lĩnh !kòn những vùng chim trân thì ko tính đến....vì thế chọn lựa 1 con chim hay thật khó phải biết kết hợp nhiều yếu tố....!
   
 3. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Có những con mắt nhỏ đóng khi về đấu mỗie chưa ra bài bản đâu, phải cho mồi rượt nó lên bờ xuống ruộng mới chịu ra bài bản? con đó ra mồi mới bắt bổi chuẩn. chú nào về mà làm la phan...một hồi thúc tù tù bài bản văng hết rồi thì vứt. chỉ cần nghe tiếng thúc vài câu nặng trịch mà chư thấy bài bản cũng dí bắt vì nó mới là tiêu chuẩn. thực tế em cũng bắt vài chú bổi đang nuôi..khi bay về tạch tạch ...về thúc trơn. nhưng biết là hàng dữ theo và một hồi lâu hắn mới chịu ra kốn, dặm kèm gù đã chưa các bác. mồi ép riết cũng chịu nhập vô cây và xả những sạc gù như lá mùa thu...hịc hịc.
  rồi có những con ngày hôm nay đụng chả có miếng gù với bài bản gì cả,trong đầu tao lượm được mày cũng nấu cháo thôi. nhưng tuần sau vô đụng tiếp thì ôi thôi...không có gì để bàn. chân tay cứ wíu lên, nó khống, nó kèm, nó dập...cho nên khi bắt bổi về điều quan trọng là thả vô lồng nuôi rồi coi lại " làm thầy bói bất đắc dĩ " lúc đó mới tính nuôi hay thả.
   
  minh vũ, Thu HY, cugaydn and 17 others like this.
 4. minhtrithanhtra

  minhtrithanhtra Well-Known Member

  Tham gia:
  28/1/10
  Bài viết:
  405
  Thích đã nhận:
  6,623
  Đến từ:
  Đà Nẵng
  Theo mình, cái này mình vẫn giữ quan điểm như cũ đã từng phát biểu: Khi đi bẫy, chim mồi phải xuất sắc ở vòng trong, vòng ngoài không xem trọng( bỡi ít có con mồi hay cả hai vòng), con gáy mà gù đấu ít hoặc không chịu gù đấu thì không nuôi, dù vòng ngoài rất hay. Chỉ có những con cu gáy bổi chịu đấu với mồi( mồi hay vòng trong) dù nhảy nhanh hay mau đều là con bổi bằng hoặc hơn mồi lồng. Chuyện nhảy nhanh có thể do vài yếu tố: Chim mới tách bố mẹ ra làm tổ riêng, chưa hoặc đụng mồi rất ít, loại này nhảy nhanh lắm, có con gù được vài sạc, có con gù hơn mười sạc; loại thứ hai là chim tuy già nhưng ở vùng chưa ai đánh bẫy cũng nhảy nhanh. Tóm lại, khi xác định mồi chịu gù vòng trong không thua bất kỳ con bổi nào thì khi bắt được con bổi nào đó đều sẽ lên mồi. Không khoác lác với các bạn làm gì, tui bắt được bao nhiêu con thì gần như đều rất ít loại ra, trừ con đó phải nuôi lâu vì quá già, nhưng nuôi hơn 5 năm mới xem xét lại. Tui rất ít bắt chim rừng vì bận việc nhưng khi đi đánh thì tai nghe, chọn giọng và đoán nó hay thì bẫy và dính bẫy là...khi về nhà bỏ vô lồng xem thì rất đúng yêu cầu.
   
 5. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  tao lượm được mày cũng nấu cháo thôi. nhưng tuần sau vô đụng tiếp thì ôi thôi...không có gì để bàn. chân tay cứ wíu lên, nó khống, nó kèm, nó dập...em khoái nhất câu này . Chính vì vậy mới phải học xem tường các Bác nhẩy !
   
 6. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Bất kể một con bổi nào dù hay tới mức nào mà không có tướng thể hiện một chiến binh dũng cảm thì nuôi hoài có ra mồi cũng thành vô dụng. chim bản lĩnh là sao? là khi gặp bổi ko bỏ giữa chừng, ko thua bổi ngoài, không ngắt quãng mày chơi bao nhiêu tao chiều bấy nhiêu, độ tráo trở thể hiện ở cái mặt gian gian, mắt lào liên. là những con xoay chuyển tình hình thuộc giòng thuần văn...còn những con thuộc dòng võ tướng chỉ biết dùng lực lấn áp kẻ địch nhưng khi gặp đối thủ cao hơn sẽ bị bắt bài. bị bắt bài chính là ở cặp mắt và bộ chân? các bác tiếp tục nuôi và chiêm nghiệm sẽ rõ.

  Một con chim mồi yếu gù + nhây = sa cầu
  Một con yếu gù + không có độ nhây = chòi lồng" đu mặt lụp" hị hị em múa chút sáng làm việc say sẩm mẹt mày nên múa chút cho khoẻ. các cụ đừng chởi em nha. nếu ko tin đừng hỏi em , hỏi các cao thủ kìa.
   
  Last edited: 28/6/11
  Thu HY, cugaydn, chuongcana and 11 others like this.
 7. saothuat

  saothuat Well-Known Member

  Tham gia:
  8/10/10
  Bài viết:
  106
  Thích đã nhận:
  544
  Đến từ:
  bien hoa
  bác thiện nói chí phải, em có 2 con mồi . một con nhìn vào là biết ngay dũng tướng, khi ra rừng gặp bỗi nào yếu yếu là dạt ngay, nhưng khổ nỗi khi gặp những thằng dữ thì mồi đành bó tay. em nấu cháo thằng này luôn. còn con thứ hai, nhin giống chim mái hết sức, nhưng khô nỗi khi ra rừng là không thàng nào trốn được. nhiều lúc gặp thằng dữ, nó gáy đã xong im, chỉ xù lông lên thôi. chắc thằng kia tưởng chim mái, nhảy vào cầu tử, nghe cái phạch. thế là quy phục ngay.
   
 8. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chào diễn đàn,
  Chào bạn Thiện Bảo Lộc,
  Bài viết của bạn tui hoan hô 80%, còn 20% phản đối vì lý do bạn cứ nấu cháo cu hoài.
  Đúng như bạn Lộc viết. Có nhiều con bổi rừng khi về đấu với mồi nghe chán ngắt, ấy vậy đấu một hồi thấy hay, càng đấu càng có bài bản. Chổ mình người ta gọi loại này chim có “Dàn trong” (chữ “Giàn” nào đúng cũng không biết nữa, có thể phương ngữ, tra tự điển cũng không thấy có). Còn có loại ngược lại, nghe mồi kêu, bổi rừng phóng ào ào (gù rước), về nhập tàn chẳng có bài bản chi hết, nghe không hấp dẫn.
  Chào các bạn,
  Thế mới biết, Nhân vô thập toàn – chắc cu cũng không ngoại lệ. Con có dàn trong thì thiếu dàn ngoài hoặc ngược lại. Có dàn trong thường được chọn làm mồi cây, có dàn ngoài mà thiếu bài bản thường chọn làm mồi đất (nếu đủ gù). Tuy nhiên phải thừa nhận, dàn ngoài lợi hại lắm. Đi bẫy cu gần mấy con mồi có dàn ngoài thì bổi về nó hết. Lạng quạng về tay không như chơi. Chơi cu ai không muốn mồi hay có cả trong lẫn ngoài, có giọng gáy tốt. Vậy thì có gì chơi nấy, chơi sao vui, sảng khoái, thư giản là quá tốt, thi thoảng bắt được một chú vui, mà không bắt được chú nào cũng vui luôn.
  Nhân tiện, giới thiệu một lũ cu cà chua của Khách lạ để các bạn xem và bình luận cho vui, bình luận thoải mái luôn, bởi biết rằng làm sao kiếm đâu ra con toàn vẹn.
  Chúc các bạn một tuần vui và may.
  Thân
  Khách lạ.
   
 9. Hoàng ĐL

  Hoàng ĐL Super Moderators

  Tham gia:
  18/1/10
  Bài viết:
  997
  Thích đã nhận:
  14,294
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Chào bác khách lạ.
  Thú vui của tôi nó cũng nhỏ nhoi như thú vui của bác. Tôi thì thường đi bẫy về với cái thú vui thứ hai là nhiều.
  :-S nhưng :laughing:.
   
 10. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  Thì đó mới phải tìm mãi một con chim hay, ko lẽ ko có? đã cầm mồi đi chiến đấu những vùng xa xôi thì phải bản lĩnh, gan lì ko sợ rừng, không chạy bổi ngoài, " bài bản và dư gù" về phong độ phải ổn đinh dù đổ lông gặp bổi vẫn phải càn tới. chơi phải từ sáng tới chiều, ngày hôm nay qua ngày mai vẫn chơi tốt ko hề suy giảm. giàn ngoài hay giàn trong phải rõ ràng, chuẩn ko cần chỉnh,
  - giàn ngoài cứ phóng ầm ầm, giàn trong thì cứ phải bổ, dù la phan hay gù căn cũng phải cứng ko chạy bổi ngoài.
  - khi bổi tạt ra ngoài phải bấu víu bởi ngay " kèm dập" tiếng thúc tiếng kèm... bổi và mồi của em là như thế...còn hay tới đâu còn tùy vào nó. mơ phải mơ cho cao, ước phải ước cho được. nếu mơ không được mà mơ hoài mất ngủ thì ảnh hưởng tới sức khỏe lém bác ơi.
   
  Last edited: 28/6/11
 11. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  ôi cu bác Thiện chơi khủng khiếp quá, ước gì anh có 1 con như thế -anh sẽ cho mấy có mồi cùi bắp của anh lên đĩa hết ....hehe
   
 12. khach la

  khach la Well-Known Member

  Tham gia:
  17/9/10
  Bài viết:
  86
  Thích đã nhận:
  1,396
  Đến từ:
  ho chi minh
  Chào anh em trên diễn đàn,
  Chào bạn Lộc,
  Chúc mừng dàn mồi chiến của bạn hén. Ừ thì thật khi chinh chiến ai cũng mong có vài chú lính chì để đánh đông dẹp tây thu lấy giang sơn về tay mình chứ. Quá trình chơi mình nghĩ cu thủ nào cũng âm thầm chọn cho mình chú lính chì hoành tráng trong tương lai để còn chơi cho thỏa chí. Có thể do duyên hợp chăng? Mình biết có "Cụ" (đúng nghĩa đen) chơi gần hết cuộc đời (trừ lúc nhỏ) mà không cầm được chú nào gọi là ra hồn ra vía hết, cũng chỉ tầm tầm bậc trung. Còn có chú vừa đến tuổi được lấy vợ cầm ngay 1, 2 con mồi tuyệt chiêu mà Cụ kia bắt ghen…Vậy mới thú và cuộc chơi cũng phong phú, đa dạng. Thế mới biết giá trị của chú cu gáy mà nhiều giai thoại trong dân gian nghe như vô lý mà vẫn có…..lý đó chứ.
  À, theo chân Lộc ta, tui tự nhận Khách lạ cũng có vài con khá khá (trong số các con đang định pốt lên đó). Tự chấm trên thang điểm 10 thì đa số mấy chú cu các bạn thấy được cho điểm 6, đặc biệt trong đó có 4 con theo mình là được đến 8 điểm! Các bạn xem và chấm đi coi chú nào điểm 8! Bạn nào nói trúng 80% là có thưởng lớn (một lời khen chân thành) nếu sai cũng được khen luôn (Khách lạ hào phóng lời khen lắm, rượu thì ít bởi …nhậu dỡ ẹt).
  Thân. Khách lạ
   
  cugaydn, vanthaohotel, cudat and 9 others like this.
 13. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  hô hô hô em nổ có quá xá ko bác quang, sáng nay mới khuân mấy trái bom ở kho long bình ra cưa đó, nổ phải to như rứa mới banh xác thiên hạ được. chết tôi luôn hè hè...

  em thì tiết kiệm ruọu bác khách lạ ơi, nên em uống hoài ko hết ly ruou nhưng mồi thì me hào phóng lém, chén sạch , chén sạch tới miếng cuối cùng...còn lại ruoự em nhường các bác ..em đang mài dao rất sắc và bén để chém chim của bác, mà sàng giờ chém gió cứ vù vù chả dính con nào, giờ mài tiếp sắp có thưởng rồi.
   
  Last edited: 28/6/11

Chia sẻ trang này