Bổi nhanh nổi , mời các bác nhận xét !

Thảo luận trong 'Cu gáy bổi' bắt đầu bởi nhanhotgl, 20/7/11.

 1. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Con này bắt được hơn hai tháng rồi , về đứng lồng ngon lành , vài ngày sau gáy siêng, nay cầm trên tay sạp với bổi là gù liền , dạn dĩ như chim mồi , mấy bác chém tí cho vui nhé :
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
  [​IMG]
   
  minhquangnam, Zeero, Excis and 41 others like this.
 2. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Con chim chỉ lông hơi lợt thường nhanh nổi siêng gáy ở nhà, lông dặm cánh không đều lắm, bảng cườm có lỗ đen hơi nhiều, riêng cấp mình tương đối tốt, có vẻ tơ và hiền chim. Sai thì thôi đừng có trách nghe bạn.
   
 3. dovan

  dovan Well-Known Member

  Tham gia:
  24/6/11
  Bài viết:
  194
  Thích đã nhận:
  555
  Đến từ:
  Pleiku
  Chỉ lông là phần đen ở giữa lông hả bác? có phải phần này nghĩa là chim còn tơ không nhỉ? Và mình nên xem lông vùng nào thì chính xác nhất? Vụ nhận xét thì e chẳng dám múa rìu qua mắt thợ. Con chim này a Nhân cũng đã để ý nó từ ngoài rừng rồi mới giữ lại hihi ( bắt được đâu đó quanh ngày 10-5)

  Con chim này e đã chứng kiến tận mắt, đúng là dạn 1 cách đáng ngạc nhiên và kê bổi (hình như bắt trước nó) vào thì nó cũng gù. Nếu nó không nổi quá nhanh thì có lẽ nó đã theo em đi vào SG khoảng 1 chục ngày trước rồi hehe... phải không a nhân?
   
  Zeero, Excis, hhhnam and 10 others like this.
 4. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Con chim có chỉ lông(phân đen giữa cọng lông, có con chỉ này mảnh, có con chỉ to) đen thui thường là chim dữ, lì lợm, bền chim(dù nuôi lâu nổi hơn) và thường làm lãnh chúa một vùng rộng, còn con có chỉ lông lợt một tí hoặc lợt hơn(còn tùy chim ở mỗi vùng miền, ở đây đang nói là ở miền Trung) thường nhũng chú này chỉ làm chủ trong một khoảng vườn(đất) nhỏ, chỉ lông phần lớn là do yếu tố di truyền nòi giống, những anh này(chỉ lông lợt) khi đánh bẫy gặp khi còn là bổi ngoài trời thì cho dù treo mồi cách một cái cây cũng không chịu chung đấu, còn treo đúng địa phận cho dù cây khác cách nhau cây treo trước chỉ vài mét thì chung đấu liền, đa số chim bổi vậy thì nhát chim mặt dù chim có gáy đủ nước, sau này lỡ có gặp bìm bịp, cắt cu,... thì thường tắt tiếng cỡ vài tuần đến 1 tháng mới chịu chơi lại,...nổi rồi ở nhà thì gáy gù cả ngày, đêm treo thử nhà hàng xóm thì chỉ gáy rất ít và nói chung bổi loại này thì nhát gan, mất thời gian để trở thành mồi chai hơn con chỉ lông đen đậm dù có mảnh hay là to.
   
  minhquangnam, Zeero, Excis and 18 others like this.
 5. nhanhotgl

  nhanhotgl Well-Known Member

  Tham gia:
  3/3/11
  Bài viết:
  149
  Thích đã nhận:
  1,447
  Đến từ:
  PLei Ku
  Cảm ơn bác camnampvt, thực ra con này cũng không thấy gì quá đặc sắc nếu không nói là xấu cườm , chân , mắt . khi bắt được nó nó bắt đầu thay lông , về nó chững lại không thay lông nữa, nay lại tiếp nên qui, cườm ra chưa đều , có điều có ra hết thì may ra qui đẹp, còn cườm thì cũng thấp, không sa, chỉ đều hơn chút nữa . nó chỉ được nước gù, hồi nó ở rừng xổ dây hơn 20 tiếng , sáng nay cầm tay đưa vô bổi nó xổ một tràng 17 tiếng dù không phải là tiếng thật của nó, nghe chim ngoài gáy , bắt lại liền, phân to , nên nghỉ là nó gần ra mồi được . Chim trên này nhiều nên chỉ cần con mồi siêng gáy, liền kèo, thúc dồn, gù nhiều là ok rồi, chính vậy nên tiêu chuẩn chọn chim cũng có phần dễ dãi hơn . Riêng bồ cắt thì trên này đi bẫy phải để ý , đi chơi , thấy cắt đuổi cu là thường nên cắt không thành vấn đề lớn nữa . mong được nhiều ý kiến đóng góp hơn , lúc nào nó đủ lông up lên lần nữa để xem lại .
   
  Zeero, Excis, hhhnam and 14 others like this.
 6. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  con bác hình như là chim còn tơ 1 mùa thôi, dập dày kèm tốt, nước rút nhanh khi gặp bổi nhưng chơi được giàn ngoài thôi bác. nước hậu không có gì ấn tượng, làm chim bẹo thì tốt.
   
  Zeero, Excis, hhhnam and 11 others like this.
 7. binhbaohiem

  binhbaohiem Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  30/5/11
  Bài viết:
  754
  Thích đã nhận:
  9,842
  Đến từ:
  HCM
  Chỉ dàm như thế mà nhạt gì anh ơi, như vậy tôi kiếm còn khó đấy thế mà anh lại chê là không đậm. Chỗ tôi toàn con chỉ dàm bé tí.
   
  Excis, hhhnam, NHAT DUY TH and 2 others like this.
 8. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Đậm ở đây là đậm đen thui thui: cho dù chỉ nhỏ hay chỉ to, còn như vậy thì chỉ hơi lợt(hơi nhạt) mà thôi. Nó cũng sẽ kết hợp cùng với loại mắt, màu mắt chim, màu vẩy chân,...
   
  Excis, PHIOMON, hhhnam and 6 others like this.
 9. satcunatrang

  satcunatrang Member

  Tham gia:
  29/6/11
  Bài viết:
  17
  Thích đã nhận:
  60
  Đến từ:
  cao lam
  theo bác camnampvt con chọn con mồi quan trọng nhất nhì là cái bô phận nào trên con chim?tui hỏi là theo ý bác đó
   
  Excis, NHAT DUY TH, nhanhotgl and 2 others like this.
 10. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Nói lại cho rõ, cách chọn chim bổi tốt để huấn luyện thành chim mồi đã có nhiều tài liệu hay trên diễn đàn rồi:

  Chọn chim bổi để nuôi, huấn luyện thành chim mồi lồng quan trọng nhất là bạn phải biết nước chơi(đấu) của nó với chim mồi lồng khi nó còn ở ngoài trời thế nào, lý thuyết chỉ là cơ sở, giữa lý thuyết và thực tế có khác đi cũng tương đối, mỗi người chơi có cách chọn chim bổi nuôi thành mồi hay mua chim mồi chai của người khác theo sở thích của riêng mình, nhiều con chim mồi lồng hay vẫn thấy rất bình thường và không đẹp theo lý thuyết cho lắm, theo riêng cá nhân tôi cách chọn bổi để nuôi thành mồi như sau:
  1. Chọn chim bổi chính mình đánh bẫy được, nếu không mua lại chim bổi của bạn chơi khác có độ tin cậy cao và những chim bổi này phải biết xuất xứ của chúng ở vùng nào. Đa số thấy những con chim bổi được chọn này thường là đẹp về thể hình: mỏ, đầu, mắt và màu mắt(ưu tiên thứ nhất), cườm(ưu tiên thứ ba), lông dặm cánh(ưu tiên thứ năm), chân và vẩy chân(ưu tiên thứ hai), cấp mình(ưu tiên thứ tư),...và có thể một vài trong những điểm ưu tiên để chọn chim bổi đã tốt rồi thì các đặc điểm ưu tiên sau nó sẽ tốt theo, nhiều con chính mình đánh thấy chơi tốt, tôi chỉ chọn ưu tiên thứ nhất và ưu tiên thứ hai làm cơ sở.

  Quá trình nuôi chim bổi luôn theo dõi tố chất từng chim bổi, con nào không lì lợm(lúc đã nổi và đi tập) và nổi phập phù lên xuông quá nhiều lần thì loại ngay.

  Đã chọn chim bổi tốt rồi là phải kiên trì nuôi chúng đến khi nó nổi: có thể mất 2 năm, 3 năm, 4 năm,... vẫn chấp nhận, cách nuôi và môi trường nuôi cũng rất quan trọng, nhà bạn có vườn cây và có chim bổi ở và gáy là tuyệt vời, chim bổi sẽ rất nhanh nổi. Bởi vì chính tôi đã nuôi nổi vài con chim bổi thành chim mồi lỡ và nước chơi của chúng đã gần đều như chim mồi chai rồi.
  ...
   
 11. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  Bác camnampvt hiểu cu nhiều hơn hiểu vợ chứ chả pải chơi..hehe…em có wen cụ sáng gác bắt bổi thế nào tối ngũ mơ tường thuật nói y như thế ..tạm gọi mê cu hơn mê vợ í ờ
  Gaccu biết tí te góp gió cho vui, tiêu chí em là:
  1/ Liên giáp
  (dễ hiểu lém, em thiên về độ bền bỉ… tớ pải kiếm thức ăn, nước uống còn mày có sẳn mà…. hehe)
  2/Chân khô
  (độ lì lợm, đấm đá …ra giang hồ nhiều thằng kinh lém, chơi hỏng lại củng pải chơi chứ o thằng chủ nó vặn cổ..hehehe)
  Heheheheeeeeeeeeee…..còn lại mời mấy pác…
   
  Last edited: 21/7/11
 12. white_wolf

  white_wolf Cu gáy ABV Sài Gòn

  Tham gia:
  18/1/09
  Bài viết:
  509
  Thích đã nhận:
  3,603
  Đến từ:
  HCM
  Nói thiệt !!! vào diễn đàn, em khoái đọc bài của cụ Gaccu, vì đọc thấy chia sẻ, mà lại dí dỏm, đang căng thẳng bực mình mà vào đọc bài của cụ cũng phải phì cười !!!!
  Em là em khoái a rồi đấy nhá !!!
   
 13. Nangmua

  Nangmua Member

  Tham gia:
  7/3/11
  Bài viết:
  16
  Thích đã nhận:
  32
  Đến từ:
  Nắng
  - Theo bác camnampvt con chim có màu mắt thế nào thì làm mồi cấy được? và mắt như thế nào thì sát bổi?
  -Cái ưu tiên số 1 của bác tôi thấy kỳ kỳ. Nếu đầu mắt tốt mà lép đầu lép đuôi thì sao? Vậy tại sao không phải là cân đầu cân đuôi là ưu tiên hàng đầu? còn lại mắt đầu chân vảy ... là tùy mỗi người và mổi vùng?
   
  NHAT DUY TH thích bài này.
 14. camnampvt

  camnampvt Well-Known Member

  Tham gia:
  16/5/11
  Bài viết:
  144
  Thích đã nhận:
  2,106
  Đến từ:
  hoian
  Cái ưu tiên số 1 là màu mắt vàng đậm(cái này nó sẽ đi cùng với các đặc điểm khác còn lại của con chim), cái đầu vuông hoặc xà, mỏ mỏng thẳng và ngắn,...
   
  PHIOMON, hhhnam, NHAT DUY TH and 6 others like this.
 15. Mắt màu gì chưa chắc đã quan trọng trong vấn đề chon bổi để nuôi làm mồi! Chỉ cần mắt có thần là được, chăm sóc tốt màu mắt sẽ cải thiện! Mắt vàng nhạt ---> vàng thau ---> đỏ au chắc nhiều bác đã từng chứng kiến! Màu chân cũng vậy, nó sẽ thay đổi theo chế độ nuôi và theo khí hậu địa phương.
  Nhưng cái chất của con chim nó sẽ không bao giờ thay đổi!
   
 16. gaccu

  gaccu Well-Known Member

  Tham gia:
  18/10/08
  Bài viết:
  1,192
  Thích đã nhận:
  15,931
  Đến từ:
  Mộng mơ
  hehe...cụ Bình Nguyên nói huề tiền, dĩ nhiên là chế độ nuôi tập luyện pải tốt thì mọi cái mới tốt dc, con chim ỉa chảy thì mắt đỏ , chân khô mốc sao dc...cái gì củng pải có ưu tiên chứ...củng giống cưới vợ vậy ...người thì thích điện nước bao la, kẻ thích nét na thùy mị..hehehe
  hehe
   
  Nguyễn..., Excis, hhhnam and 11 others like this.
 17. loc ct

  loc ct Hội trưởng cu Sài Gòn

  Tham gia:
  21/1/08
  Bài viết:
  753
  Thích đã nhận:
  19,636
  Đến từ:
  Thành Phố Hồ Chi Minh
  Tôi rất thích câu này, có lẽ đây là bản chất của vấn đề. Thân
   
  Nguyễn..., Excis, hhhnam and 7 others like this.
 18. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  nói về mắt đã được một cao thủ để cập tới rồi, mắt là cửa sổ tâm hồn là nơi thể hiện bản lĩnh của mồi. mắt con giúp cho mồi zòm thấy bổi, cho nên mắt góp phần vào quá trình bắt bổi của mồi, cũng góp phần thể hiện lá gan của mồi tới đâu. cho nên mắt có thần, mắt có lửa mới sưởi ấm được lòng chủ.
   
  Excis, hhhnam, CUGAYBINHDINH and 12 others like this.
 19. hcongthuc

  hcongthuc Well-Known Member

  Tham gia:
  3/11/10
  Bài viết:
  914
  Thích đã nhận:
  6,782
  Đến từ:
  Đà Lạt
  Cái này xét lại à nha, giống câu hỏi ra đường thấy đồng 100.000đ và đồng 500.000đ rớt ở đường thì chọn đồng nào? đa số trả lời chọn đồng 500.000đ; còn em, nếu mà được thì cho em xin chọn ......cả 2 :laughing:
   
  Excis, hhhnam, NHAT DUY TH and 6 others like this.
 20. Thiện Bảo Lộc

  Thiện Bảo Lộc Guest

  Tham gia:
  21/1/10
  Bài viết:
  4,989
  Thích đã nhận:
  28,400
  Đến từ:
  Bảo Lộc
  hô hô hô hô hô các bác đang mơ, mơ quá cao 5.000 đ còn cất kỹ, làm gì có sẵm tờ 500.000đ mà cho các bác lượm đâu. em gặp hoài, 500... âm phủ thôi hô hô hô. lòng tham con người là vô hạn, trong đó có em.

  bác Quang thì ưa điện nước bao la..+ nết na thùy mị, có người tiền mặt nhất định ko chịu, chỉ chịu mặt tiền. có người thì thích cả tiền và hậu như em nè ...nên lựa bổi và mồi tiền thì phải rộng cả km hậu thì cứ dài thẳng cánh cò bay....mơ ước nhỏ của em đó bác.
   
  Excis, hhhnam, NHAT DUY TH and 5 others like this.

Chia sẻ trang này